Phân tích 9 câu đầu bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm (hay nhất)

Phân tích 9 câu đầu bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Nói về đất nước, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã có ý kiến ​​cho rằng: “Trong thơ Nguyễn Khoa Điềm đã cố gắng thể hiện hình ảnh đất nước gần gũi, bình dị. Đó là con đường đi vào lòng người, cũng là con đường nhà thơ đi của mình. theo cách riêng mà không lặp lại người khác. ” Hình ảnh đất nước để diễn tả trọn vẹn thật khó dùng từ ngữ, ngôn từ nhưng bằng chất liệu dân gian đầy cảm xúc, chân thực, nhà thơ đã nhẹ nhàng truyền tải đến mọi người một cách tốt nhất. Và chín dòng đầu của bài thơ Đất Nước, Nguyễn Khoa Điềm đã đưa chúng ta ngược dòng thời gian về những năm tháng lịch sử hào hùng, để tìm câu trả lời Đất Nước có từ khi nào?

Tình yêu Tổ quốc chưa bao giờ nguôi, nó trỗi dậy mạnh mẽ trong trái tim mỗi chúng ta, đối với các nhà thơ, tình yêu này là nguồn cảm hứng giúp họ có những sáng tác cho riêng mình. Ở Nguyễn Khoa Điềm, ta chỉ thấy một nhà thơ giản dị trong những câu từ thần thoại, ca dao nhưng đã đi sâu vào lòng người, chạm đến trái tim người đọc. Ngay từ những dòng đầu tiên, tác giả muốn tìm hiểu xem đất nước tồn tại từ bao giờ.

“Khi tôi lớn lên, Đất nước đã có

Đất nước ở “ngày xửa ngày xưa” mà mẹ thường kể
Đất nước bắt đầu từ miếng trầu bà ăn

Đất nước lớn lên khi dân tộc biết trồng tre đánh giặc.

Tóc mẹ vén sau đầu

Cha mẹ yêu nhanh bằng gừng cay mặn

Kèo, cột sang tên

Hạt gạo phải được xay, giã, xay, sàng.

Đất nước ngày ấy… ”

Đất nước ở trong trái tim mỗi con người, dù đi xa hay đi đâu thì những giá trị tồn tại không bao giờ mang cảm giác xa lạ, ngược lại nó đã trở thành cội nguồn gắn bó bền vững và tha thiết. Trải qua bao thế hệ, đất nước ngày càng bền vững qua công cuộc xây dựng và trồng người của con người Việt Nam. Khi đứng trước non sông thiêng liêng, nhà thơ bộc lộ cảm xúc, lòng xốn xang đầy trân trọng. “Đất nước” được viết hoa và lặp lại nhiều lần trong mỗi dòng thơ cho đến hết bài thơ là dụng ý của nhà thơ thể hiện sự trang trọng và niềm tự hào lớn lao đối với cội nguồn của mình. Nhà thơ hay chính chúng ta, không ai biết rõ Đất nước có từ bao giờ, chỉ biết rằng khi chúng ta sinh ra và lớn lên thì Đất nước đã có rồi. Khi Nguyễn Khoa Điềm đi tìm câu trả lời cho câu hỏi Đất nước có từ bao giờ, ông chợt ngẫm nghĩ và nhớ về ngày xưa, đó là: trong những câu chuyện mẹ thường kể, trong từng miếng trầu quen thuộc mẹ thường kể. . ăn có bóng dáng của đồng quê. Hình ảnh hiện lên bao giờ cũng thật giản dị, mộc mạc để nói về đất nước thiêng liêng cao cả thì chỉ có Nguyễn Khoa Điềm mới tài tình trong cách miêu tả như vậy. Bao năm xa xưa, ca dao, tục ngữ kết tinh trong Tâm hồn mỗi người Việt Nam luôn có Đất Nước bên mình. Và hơn thế nữa, trải qua những năm tháng chiến tranh đau thương, đất nước còn đồng hành cùng những con người “lớn lên là dân tộc biết trồng tre, đánh giặc”. Tình yêu, lòng thủy chung son sắt của người Việt Nam và Lạc Hồng luôn được đất nước chở che mọi lúc mọi nơi.

Xem thêm bài viết hay:  TPHCM công bố số liệu ban đầu về tuyển sinh lớp 10

Nếu nhà thơ gắn đồng quê với hình ảnh miếng trầu bà ăn thì cũng không quên những phong tục khác như: “Tóc mẹ búi sau đầu”, “giàn giời là tên”. Chắc hẳn sẽ không có nhà thơ nào đi tìm những điều xưa cũ chân thực như thế này, nhưng Nguyễn Khoa Điềm thì khác, ông đã tỉ mỉ cho người đọc thấy một đất nước của nhân dân từ ngàn đời nay. Đây là búi tóc sau đầu của mẹ, từng cột kèo trầy xước đầu tiên theo thời gian đều in dấu tên xây dựng tổ ấm của gia đình. Tác giả không quên công ơn, nhìn những người vất vả một nắng hai sương, lao động sớm hôm đem cơm trắng tinh cho bữa cơm ngon. Đất nước, một phần thân thương mà nhà thơ nghĩ đến.

Dòng tư tưởng của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm không mang đến cho người đọc những tầm nhìn cao xa, rộng lớn mà là những triết lý, hình ảnh quen thuộc, giản dị trong từng câu chữ nhưng rất có sức thuyết phục. Chín câu thơ đầu cũng như bài thơ Đất Nước chạm đến trái tim người đọc một cách nhẹ nhàng, sâu lắng, chân thực nhất là nhờ tài năng và cái tâm, cái nhìn của chính nhà thơ.

Những bài viết liên quan:

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích 9 câu đầu bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

Xem thêm bài viết hay:  Câu 2 trang 100 sgk Vật Lý 11 nâng cao

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích 9 câu đầu bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích 9 câu đầu bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận