Phân tích 9 câu đầu bài Đất Nước (hay nhất)

Chưa bao giờ, chưa bao giờ hình ảnh đất nước nơi cội nguồn hình thành đất nước lại được thể hiện sâu sắc, súc tích, giàu cảm xúc thơ đến thế. 9 dòng đầu bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm đã giúp người đọc cảm nhận được điều đó. Hãy cùng tìm hiểu những phong cách mới mẻ, hiện đại mà nhà thơ sử dụng trong 9 câu thơ đầu qua bài phân tích dưới đây.

Phân tích 9 câu đầu của bài Đất nước

Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm là những trang thơ đầy suy luận nhưng thấm đẫm cảm xúc. Chính vì vậy, tuy viết về một đề tài cũ, quen thuộc nhưng cách khai thác chất liệu mới mẻ, sáng tạo đã giúp nhà thơ tạo được dấu ấn riêng trong lòng người đọc. Đặc biệt, 9 câu thơ mở đầu Đất Nước, trong mạch cảm xúc trăn trở, tìm về cội nguồn lịch sử của dân tộc đã thể hiện rõ điều đó.

“Khi tôi lớn lên, Đất nước đã có

Đất Nước ở trong cái “ngày xửa ngày xưa …” mẹ thường kể “

Đất nước đi lên, được hình thành và xây dựng từ khi chúng ta chập chững những tiếng khóc đầu đời, từ cội nguồn văn hóa sâu xa mà trước hết ở đây, nó hiện diện trong câu chuyện của mẹ. Mẹ kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện cổ tích ngày xưa thấm đẫm trong những câu chuyện dân gian thơ mộng, lãng mạn chứa đựng bao hy vọng, ước mơ của người dân lao động nghèo là hình ảnh đất nước một nắng hai sương. kể từ ngày đó. Tức là đất nước đã gắn liền với mỗi người từ thuở ấu thơ, từ những gì thân thương và bình dị nhất, chính vì vậy mà đất nước hiện lên không phải là một hình ảnh thật to lớn và vĩ đại của non sông gấm vóc. , Giang sơn đẹp trong thơ ta từng thấy, nhưng đẹp trong chính những nét mộc mạc, gần gũi, giản dị. Sau đó, tiếp tục dòng chảy chất liệu dân gian, hình ảnh đất nước như được bồi đắp, tạo nên vẻ đẹp lịch sử, sâu sắc từ phong tục tập quán của người Việt cổ, trong truyền thống của nhân dân. thuyết lịch sử hào hùng:

Xem thêm bài viết hay:  Mở bài Việt Bắc cho nhiều dạng đề hay nhất (hay nhất)

“Đất nước bắt đầu từ miếng trầu, bây giờ bạn ăn nó

Đất nước lớn lên khi dân tộc biết trồng tre đánh giặc.

Tóc mẹ vén sau đầu

Cha mẹ thương nhau gừng cay muối mặn.

Kèo, cột sang tên “

Hình ảnh miếng trầu có lẽ đã trở nên rất quen thuộc trong ca dao, dân ca, thậm chí là cả những câu hát giao duyên lứa đôi: miếng trầu này mang tính chất của miếng trầu, ăn vào làm môi ta đỏ mọng. . Việc mượn chất liệu dân gian gắn với nét đẹp phong tục văn hóa để trả lời câu hỏi về cội nguồn lịch sử đất nước đã giúp câu văn của Nguyễn Khoa Điềm không khô khan về mặt triết lý mà thấm đẫm phong vị cổ xưa. , mềm mại, bay bổng. Rồi câu chuyện Thánh Gióng đánh giặc cũng được liệt kê khéo léo trong mạch thơ, từ đó tạo nên sự đồng điệu về chất liệu dân gian. Cái tục, cách đặt tên mộc mạc, giản dị của người Việt cổ, kết hợp những yếu tố ấy với nhau, Nguyễn Khoa Điềm muốn khẳng định Đất Nước không chỉ hiện hữu trong kí ức tuổi thơ mà còn chan hoà. hòa mình sâu sắc với cội nguồn văn hóa, tạo nên vẻ đẹp gần gũi, bình dị và thân thương đến lạ lùng cho người đọc khi cảm nhận tác phẩm.

Không chỉ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi về sự hình thành đất nước, nhà thơ còn gián tiếp gợi lên hình ảnh người dân lao động cần cù, đồng thời khắc họa vẻ đẹp tâm hồn của người dân tộc. .

Xem thêm bài viết hay:  Bài viết tiếng Anh về ngày nghỉ cuối tuần hay nhất

“Gạo phải được xay, giã, xay, sàng trong ngày một ngày hai.

Đất nước ngày ấy… ”

Bằng cách sử dụng sáng tạo chất liệu dân gian, 9 khổ thơ đầu đã giúp Nguyễn Khoa Điềm không chỉ trả lời được câu hỏi về cội nguồn, lịch sử hình thành đất nước mà còn gợi nhớ đến sâu thẳm tâm hồn con người. Đọc những nét đẹp văn hóa, phong tục được nuôi dưỡng từ ngàn đời nay, cũng từ đó như một cánh cửa, đưa ta ngược dòng về những nét đẹp bình dị, cổ kính của dân tộc.

Những bài viết liên quan:

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích 9 câu đầu bài Đất Nước

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích 9 câu đầu bài Đất Nước

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích 9 câu đầu bài Đất Nước

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận