Phân tích 40 câu thơ cuối bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm (hay nhất)

Bạn đang gặp khó khăn khi làm bài tập? Phân tích 40 dòng cuối bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm? Đừng lo lắng! Mời các bạn tham khảo những bài văn mẫu được chọn lọc và biên soạn với nội dung ngắn gọn, chi tiết và hay nhất của trường THPT Phan Đình Phùng dưới đây để nắm rõ cách làm bài cũng như bổ sung thêm vốn từ vựng. Hi vọng bạn có một tài liệu hữu ích!

Phân tích 40 dòng cuối bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Việt nam đất nước tôi

Nơi biển lúa bao la đẹp hơn bầu trời ”

(Nguyễn Đình Thi)

“Trời xanh Tổ quốc xanh biết bao.

Khi sự tự do của ánh sáng chói lòa trên đầu ”…

(Chế Lan Viên)

Đất nước Việt Nam tươi đẹp đi vào thơ ca của biết bao nhiêu người, biết bao thế hệ, mỗi người một cách cảm nhận khác nhau, nhưng sâu trong đó là tư tưởng về đất nước hoà bình độc lập của chúng ta. Cùng chung chủ đề đó, nhấn mạnh lòng tự hào dân tộc, truyền thống của tổ tiên và trách nhiệm của các thế hệ sau, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã cho ra đời tác phẩm Đất nước góp vào kho tàng thơ ca Việt Nam. Một tác phẩm xuất sắc về tình yêu Tổ quốc.

Cuối chương, sau khi đề cập đến truyền thống lịch sử của đất nước, tác giả viết:

“Thân yêu của tôi

Nhìn xa

Trong bốn nghìn năm của Đất Nước

Mỗi năm, mỗi năm là một người trong lớp

Những cô gái và cậu bé bằng tuổi chúng tôi

Ôi, sông lấy nước ở đâu?

Và khi tôi trở về đất nước của mình, tôi bắt đầu hát

Mọi người đến hát khi chèo thuyền, kéo thuyền qua thác

Gợi nhớ hàng trăm sắc màu trên hàng trăm hình sông “

Tác giả đã khám phá đất nước trong hệ quy chiếu ba chiều từ đó nảy sinh ra những ý tưởng chủ đề của tác phẩm. Tính chính, sức khái quát của bài thơ rất cao.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn đầu của bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm (hay nhất)

Đọc bài thơ, ta có thể thấy tác giả lần lượt cảm nhận đất nước từ nhiều khía cạnh khác nhau: trong bề dày lịch sử (lâu đời), không gian địa lí (không gian vô lượng) và từ bề sâu của đời sống văn học. tinh thần, tâm linh. Dù thế nào thì cũng dẫn đến một kết luận giống nhau: đất nước thuộc về nhân dân.

“Em ơi – Nhìn xa xăm – Trong đất nước bốn nghìn năm”. Đất nước có cội nguồn từ quá khứ, bốn nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước từ thuở khai hoang, lập quốc.

Trong suốt bốn nghìn năm qua, đã có 4 vạn đời giữ nước mới này, họ là những người vô danh khi cần thiết, họ hy sinh rất nhẹ nhàng để giữ nước. Họ không để lại tên tuổi trong lịch sử nhưng họ đã để lại cho chúng ta đất nước tươi đẹp như ngày nay.

Phân tích 40 dòng cuối bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm (Tranh 2)

Khi viết về những con người bình thường, cảm xúc của tác giả thể hiện niềm tự hào, khâm phục về trách nhiệm của họ đối với núi sông, đồng thời cũng đặt ra vấn đề cho thế hệ trẻ lúc bấy giờ (thời chống Mỹ) là đã có bốn nghìn đời tay- chung tay bảo vệ đất nước và bây giờ đến thế hệ chúng ta khi Tổ quốc lâm nguy, chúng ta có thể làm ngơ?

Khi nhìn vào chiều sâu của lịch sử, tác giả như muốn tạo một mạch ngầm chảy từ xưa đến nay để câu thơ chuyển ý rất tự nhiên khi nhắc đến trách nhiệm của mỗi người “Tại anh và em hôm nay, hôm nay – Đất nước chúng ta ai cũng có một phần… Em ơi, đất nước là máu xương của chúng ta – Phải gắn bó, sẻ chia ”.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi 3 trang 109 SGK Hình học 11

Tóm lại, khi tìm hiểu bề dày lịch sử, tác giả đã nhắc lại công lao của bao thế hệ người dân bình thường, khi cần thiết, họ thậm chí đã đổ xương máu để giữ gìn đất nước cho dân tộc này.

Khi nhìn đất nước từ không gian địa lý, tác giả đã sử dụng danh sách nhiều danh lam thắng cảnh do nhân dân làm nên để tô điểm thêm cho vẻ đẹp của đất nước này. Người dân đã viết tên của họ trên mọi cánh đồng, núi, gò, sông, và vì vậy đất nước này phải là của họ.

Đất nước nhìn từ văn hóa dân gian, phong tục tập quán càng chứng tỏ rằng mỗi thói quen, hành động của chúng ta đều mang bóng dáng của đất nước, đều có chung một đặc điểm giống nòi.

Bằng chất giọng cao vút huyền diệu của những câu ca dao cổ tích, ở đây tác giả cũng gợi lại những nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam đã được khẳng định qua những câu thơ “Dạy con yêu mẹ từ thuở còn nằm nôi” Sống có nghĩa là có tình, chung thủy với non sông). Biết giá trị của lao động “Cầm vàng mà lội qua sông – Vàng rơi không tiếc giữ vàng” luôn coi trọng lòng biết ơn hơn của cải, lòng kiên nhẫn, sự bền bỉ trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. “Mối thù này ắt có từ lâu – Mọc tre thành que, đánh què đi đâu cũng có”.

Trong chương Đất nước, tác giả không chỉ một lần khám phá đất nước từ bề rộng và bề sâu của phong tục tập quán, sự phong phú của văn học dân gian để rồi đi đến kết luận “Đất nước bắt đầu từ đó”. Đó là những tài sản tinh thần do nhân dân tạo ra và đất nước phải thuộc về nhân dân.

Xem thêm bài viết hay:  Trong công nghiệp, natri hiđroxit được sản xuất bằng phương phápTrắc nghiệm: Trong công nghiệp, natri hiđroxit được sản xuất bằng phương pháp A. điện phân dung d…

Với những lập luận rất nghệ thuật và văn học nhưng đầy tính khoa học thực tiễn, bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm như một bản tuyên ngôn khẳng định chủ quyền dân tộc cả về lịch sử, địa lí và lòng dân. Hơn hết, các thế hệ học sinh là những người cần học để ghi nhớ công lao và góp phần xây dựng đất nước để xứng đáng với những gì mà các bậc tiền bối đã làm cho chúng ta.

Vì thế Trường THPT Phan Đình Phùng Đã hoàn thành bài văn mẫu Phân tích 40 dòng cuối bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và học tập với tác phẩm. Chúc may mắn với việc học Văn của bạn!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích 40 câu thơ cuối bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích 40 câu thơ cuối bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích 40 câu thơ cuối bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận