Phân tích 4 câu đầu Chí khí anh hùng học sinh giỏi – Văn mẫu 10 hay nhất

Đoạn trích “Anh hùng xạ điêu” nằm trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Bốn dòng đầu của đoạn trích thể hiện khát vọng lên đường chính nghĩa của Từ Hải. Bưu kiện phân tích 4 câu đầu bài khí phách anh hùng của học sinh giỏi Dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về mong muốn đó.

Dàn ý Phân tích 4 câu đầu Khí phách anh hùng của học sinh giỏi – Văn mẫu 1

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều: Nguyễn Du là cây đại thụ của nền văn học trung đại Việt Nam. Truyện Kiều là một kiệt tác văn học

– Đoạn trích giới thiệu Chí khí anh hùng: Vị trí và nội dung

2. Cơ thể

1. Khát vọng lên đường của Từ Hải (4 câu thơ đầu).

một. Hoàn cảnh chia tay:

– Thời gian

+ “Nửa năm”: Khoảng thời gian Kiều và Từ Hải chung sống.

+ “Hương lửa thơm”: Tình yêu tha thiết, thắm thiết của Thúy Kiều – Từ Hải.

→ Thời điểm Từ Hải ra đi lập nghiệp lớn cũng là lúc cuộc sống lứa đôi của Thúy Kiều đang bắt đầu hạnh phúc vô cùng.

→ Ý chí kiên định, khí phách anh hùng.

b. Hình ảnh từ Hải

* Lý do để rời:

– “Nam”: Là từ dùng để chỉ người đàn ông có ý chí, anh hùng với hàm ý ngưỡng mộ và ca ngợi.

→ Cách nói này thể hiện thái độ kính trọng đối với các anh hùng, toát lên dáng vẻ uy nghiêm, oai phong, đĩnh đạc của một võ tướng.

– “Nhanh chóng”: nhanh chóng trong một khoảnh khắc bất ngờ.

→ Thể hiện lối suy nghĩ và hành xử dứt khoát, khác thường của Từ Hải. Đó là tính cách của người anh hùng.

– “Động lòng người bốn phương”: Chỉ khí phách anh hùng, khát vọng phiêu bạt.

→ Đó cũng là lí tưởng anh hùng của thời đại, không ràng buộc vợ con, gia đình mà ra đi bốn phương, trong một không gian rộng lớn, quyết chí lập nghiệp phi thường.

* Tư thế khởi hành

– “Trông tuyệt vời trên bầu trời”: một cụm từ lấy cảm hứng từ vũ trụ.

→ Tầm nhìn xa và tư duy phi thường.

– “Kiếm yên ngựa”: một mình, một kiếm, một ngựa

→ Tư thế hiên ngang, dũng cảm, phóng khoáng

– “Đi trên con đường thẳng”: đi một lượt, không lưu luyến hay cảm thấy choáng ngợp.

→ Một tư thế oai hùng, kiêu hùng sánh ngang với đất trời.

⇒ Từ Hải là con người có hoài bão và danh vọng phi thường.

2. Nghệ thuật.

– Sử dụng nhiều biểu tượng

– Đối thoại bộc lộ tính cách.

– Nghệ thuật xây dựng hình tượng người anh hùng qua ngoại hình và hành động.

3. Kết luận

– Khái quát nội dung và nghệ thuật của tác phẩm

– Ý nghĩa đoạn trích: Thể hiện ước mơ về lí tưởng anh hùng và ngợi ca tấm chân tình của Từ Hải và Thuý Kiều.

Bài văn Phân tích 10 câu thơ giữa bài thơ Đồng chí học sinh giỏi – Văn mẫu số 1

Trong Truyện Kiều, bên cạnh việc bày tỏ niềm thương cảm, trân trọng đối với người tài hoa bạc mệnh như Thuý Kiều, đại thi hào Nguyễn Du còn thể hiện ước mơ về một hình tượng anh hùng lí tưởng. thắp lên ánh sáng hy vọng được giải thoát giữa thực tế của một xã hội hoàn toàn thối nát. Điều này được thể hiện rất rõ trong đoạn trích Anh hùng xạ điêu.

Sau bao năm lưu lạc, chịu đủ mọi khổ cực, tủi nhục ở nơi phong cùi, Thúy Kiều đã gặp Từ Hải. Người anh hùng đội trời chân đất là ngọn đèn sáng giữa đời tăm tối mặt đỏ. Từ Hải không chỉ cứu Thúy Kiều thoát khỏi lầu xanh, giúp nàng trả ơn, báo thù mà còn kính trọng, coi nàng như tri kỉ. Vẻ đẹp tầm vóc và lí tưởng của người anh hùng Từ Hải được tác giả Nguyễn Du khắc họa rõ nét nhất qua đoạn trích “Chí khí anh hùng”.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý phân tích Bài ca phong cảnh Hương Sơn

Từ Hải trong Truyện Kiều là người được miêu tả có vẻ đẹp cường tráng “vai rộng năm tấc, thân cao mười thước”, rắn rỏi, vạm vỡ, dáng người anh hùng, tay ngang rành chuyện binh, chuyện võ. Đặc biệt, Nguyễn Du còn nhắc đến hai vẻ đẹp ấn tượng hơn cả của Từ Hải đó là “lòng nhân hơn sức mạnh”, “mưu lược kể cả tài năng”. Vì vậy, Từ Hải hẳn không phải là người chịu chung số phận, sống cuộc đời ngọc bội như Thúc Sinh, cũng không thể có nhiều nhẫn nại để mong thi cử đỗ đạt như Kim Trọng.

Với nhân vật này, chuyện tranh đấu, thao túng để tìm danh lợi, khẳng định mình trong xã hội là việc cần làm, nhất là trong bối cảnh xã hội đầy biến động lúc bấy giờ. Vậy là chỉ sau “nửa năm thắp hương” với Thúy Kiều, Từ Hải đã không tiếc lời từ giã cuộc sống êm đềm bên người vợ tài sắc, để lên đường tìm danh lợi, làm trai tráng bốn phương:

“Nửa năm hương hỏa,

Chồng bỗng động lòng người bốn phương ”.

Câu thơ thể hiện ý chí quật cường, quyết tâm làm nên nghiệp lớn của người anh hùng. Từ láy thể hiện thái độ quyết đoán, ý chí quyết tâm cao và sự chuyển biến nhanh chóng trong tâm lý Từ Hải từ giã cuộc sống thanh bình, chuyển sang những ngày tháng gian khổ trong tương lai. cho sự nghiệp.

Nguyễn Du cũng rất tinh tế khi miêu tả bản lĩnh của Từ Hải bằng câu văn “tấm lòng cảm động bốn phương” thể hiện tầm vóc lớn về ý chí của nhân vật, cũng như khát vọng tạo dựng nghiệp lớn, làm chủ một phương. của Từ Hải.

Hai chữ “trượng phu” càng thể hiện sự trân trọng, yêu thương, bộc lộ lí tưởng của Nguyễn Du về hình tượng người anh hùng thời đại hội tụ những phẩm chất đạo đức tốt đẹp, dũng cảm bốn phương, có tâm với nghề, có tấm lòng bao dung, hiểu người, an sống ngay thẳng, là người nâng cán cân công bằng trong xã hội, …

“Trông thật tuyệt, bầu trời bao la,

Thanh gươm yên ngựa trên con đường thẳng “

Bản lĩnh, tư duy rộng lớn, nhiều hoài bão của Từ Hải còn được thể hiện trong bài thơ “Nhìn trời bao la”, khi ông nhìn về chân trời xa, thể hiện khát vọng vươn ra biển lớn, thoát khỏi cái bóng nam nhi tầm thường quanh mình. vợ con, để làm nên nghiệp lớn.

Khát vọng mãnh liệt trả được món nợ danh lợi đã thôi thúc Từ Hải từ biệt Thúy Kiều, dứt khoát dứt áo ra đi “Gươm giáo, yên ngựa đi thẳng đường”. Hình ảnh gươm giáo và một con ngựa đơn độc càng làm sáng tỏ phẩm chất, vẻ đẹp của người anh hùng thời đại với hai bàn tay trắng quyết tâm lập nghiệp, khẳng định ý chí, niềm tin trong tâm hồn con người.

4 câu thơ đầu trong Anh hùng xạ điêu là một đoạn trích đặc sắc khi nhân vật trung tâm không còn là Thúy Kiều mà Nguyễn Du tập trung thể hiện hình tượng người anh hùng Từ Hải với vẻ đẹp lý tưởng, chí khí rộng lớn. lớn lao, phi thường, dứt khoát trong tình cảm của người con gái thủy chung, tế nhị, thấu hiểu trong cách đối đáp của Thuý Kiều.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 5 bài Sóng (hay nhất)

Từ đó, mối tình Từ Hải – Thuý Kiều càng được khắc hoạ đẹp đẽ, xứng danh “trai tài gái sắc”, thể hiện tấm lòng nhân đạo của tác giả khi để cuộc đời gian truân của Thuý Kiều cũng vậy. đôi khi tận hưởng con tim, đôi khi là hạnh phúc, dù giây phút đó chỉ là khoảnh khắc nhất thời trong chuỗi bi kịch kéo dài 15 năm lưu lạc của cô.

Bài văn Phân tích 10 câu thơ giữa bài Đồng chí học sinh giỏi – Văn mẫu số 2

Có một nhà thơ mà không ai ở Việt Nam là không biết. Có một câu chuyện thơ mà hơn 200 năm qua không nhiều người Việt Nam thuộc lòng. Con người ấy, bài thơ ấy đã từng được Tố Hữu ca ngợi:

“Thơ ai rung trời

Nghe như nước vang lời ngàn thu ”

Đó không ai khác chính là Nguyễn Du và kiệt tác Truyện Kiều của ông. Từng đoạn, từng câu thơ đều là “hàng ngọc, hàng thêu dệt gấm” mà nhà thơ đã dày công viết nên. Đằng sau số phận cuộc đời của nhân vật là biết bao giá trị nhân đạo sâu sắc. Đó là sự trân trọng nâng niu những ước mơ, khát vọng của con người. Đó là tiếng nói lên án tố cáo những thế lực xấu đằng sau. Và hơn thế, nó phản ánh một cách chân thực nhất ước mơ về tự do và công lý, mà đoạn trích – bài thơ “Khí phách anh hùng” là tiêu biểu nhất cho điều này.

Sau những tháng ngày ân ái với Thúc Sinh, Kiều một lần nữa rơi vào chốn lầu xanh dơ bẩn, một lần nữa trở về bên Tú Bà sống thân phận một cô gái điếm hèn mọn. Tưởng rằng cuộc đời cô đã đặt dấu chấm hết trong tăm tối và đầy bất hạnh. Tuy nhiên, giữa trận cuồng phong, Từ Hải bỗng “mọc lên như một vì sao lạ soi sáng một đoạn đời” (Hoài Thanh). Chàng đã chuộc Kiều, trả lại cho Kiều sự tự do mà chàng đáng được hưởng. Hai người đến với nhau bằng trái tim của người đương thời giữa “trai anh hùng” và “gái nóc”. Nhưng hạnh phúc chẳng được bao lâu, khi “thói trăng hoa” của kẻ giang hồ lại được dịp sục sôi, khát vọng tạo nghiệp lớn bỗng chốc thôi thúc mạnh mẽ bước chân người anh hùng. Đoạn trích chủ yếu miêu tả cảnh Từ Hải từ biệt Thúy Kiều để ra đi. Khác với Thanh Tâm Tài Nhân trong “Kim Vân Kiều truyện” chỉ thuật lại trong mấy dòng ngắn ngủi “Từ Hải mua nhà với Kiều năm tháng rồi bỏ đi”, Nguyễn Du với ngòi bút xuất chúng của mình đã tạo nên cảnh chia ly giữa người và một người phụ nữ để thực hiện ước mơ anh hùng lớn nhất của cuộc đời anh.

Bốn dòng đầu của bài thơ đã khắc họa rất rõ hình ảnh Từ Hải trước khi ra đi:

“Nửa năm hương hỏa.

Người chồng bất ngờ lay động lòng người bốn phương

Trông tuyệt vời trên bầu trời

Thanh kiếm yên ngựa trên một con đường thẳng. “

Nguyễn Du làm khó người anh hùng khi đặt mình vào hai không gian đối lập. Một bên là không gian phòng the “hương hỏa thiêu đốt” tình yêu lứa đôi đầy cám dỗ, có thể níu chân bất cứ người đàn ông nào. Một bên là không gian vũ trụ bao la với sức mạnh đang vẫy gọi. Dương Dương chính là “trượng phu” Từ không phải nhất thời nương tay, giằng co hay do dự mà kiên quyết đưa ra quyết định của chính mình. Anh ấy sinh ra không phải là một người có đam mê bình thường, mà là một người có nghĩa khí cao cả – chính nghĩa của một anh hùng. Hiểu được khát vọng đó, Nguyễn Du đã trân trọng gọi nhân vật của mình bằng hai từ “trượng phu” – một bậc trượng phu. Rõ ràng hai chữ này chỉ xuất hiện một lần trong Truyện Kiều và dành riêng cho chàng. dành riêng cho Word. Tình nghĩa vợ chồng giản dị đã không thể níu chân người anh hùng thêm nữa. Tiếng gọi của lý trí thôi thúc anh theo đuổi và thực hiện những hoài bão của cuộc đời. Ánh mắt hướng về “bầu trời bao la” là ánh mắt hướng về không gian rộng lớn hơn, nơi con người hào kiệt tự do đấu tranh với những đam mê, lí tưởng. Hình ảnh cuối cùng “Thanh gươm yên ngựa trên con đường thẳng” không chỉ tái hiện hình ảnh một con người mạnh mẽ, anh hùng đặt trên nền không gian hùng vĩ, mà còn mở ra tâm trạng nhân vật không chút do dự mà luôn hành động dứt khoát, quyết đoán. Đến đây, ta chợt bắt gặp những nét tương đồng trong thơ Nguyễn Du với các nhà thơ khác cùng thời. Chùm ảnh về cuộc chinh phạt hào hùng trước khi ra trận:

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 128 SGK Đại Số 10 – Giải Toán 10

“Tôi đã tạo ra một người đàn ông với một ngàn tấm da ngựa

Gieo Thái sơn nhẹ tựa hồng mao ”

Hoặc thích:

“Người thanh niên hào hùng

Sắp xếp bút theo công việc của quân nhân

Ngôi nhà mặc áo khoác

Réo rắt hương vị gió thu ”

(Chinh phụ ngâm Đoàn Thị Điểm)

Cả Nguyễn Du và Đoàn Thị Điểm đều mượn những hình ảnh vốn có của thiên nhiên vũ trụ để nâng cao tầm vóc, tầm vóc cho các nhân vật anh hùng của mình. Tuy nhiên, nếu “chí làm trai” trong câu ca dao “chinh phụ ngâm khúc” là lập nghiệp, lưu danh, lập công với núi sông thì với “chí hùng” lập nghiệp là bỏ đi. gia đình một mình. thứ bảy. Có thể nói, nhận xét của Hoài Thanh: “Từ Hải xuất hiện trong bốn câu đầu không phải là người của một gia đình, dòng họ, làng xóm mà là người của trời, đất, bốn phương…” chỉ với một cái bút. thần của nhà thơ với cái nhìn đầy kính trọng và ngưỡng mộ đối với nhân vật. Lời thơ tuy ít nhưng ý thơ lại trải rộng đến vô cùng.

– / –

Qua phần Phân tích 4 câu đầu của nhân vật anh hùng, học sinh giỏi và một số bài văn mẫu tiêu biểu được Trường THPT Phan Đình Phùng Tuyển chọn từ những bài văn xuất sắc của học sinh. Hi vọng các em sẽ có những giờ học Văn thật vui vẻ và bổ ích!

Đăng bởi: Trường THPT Phan Đình Phùng

Thể loại: Lớp 10

Bạn thấy bài viết Phân tích 4 câu đầu Chí khí anh hùng học sinh giỏi – Văn mẫu 10 hay nhất
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích 4 câu đầu Chí khí anh hùng học sinh giỏi – Văn mẫu 10 hay nhất
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích 4 câu đầu Chí khí anh hùng học sinh giỏi – Văn mẫu 10 hay nhất
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận