Phân tích 14 câu đầu trong bài thơ Tây Tiến (hay nhất)

Quang Dũng không chỉ là một nhà thơ, mà còn là một nhà thơ, nghĩa là trong thơ ông có cả chất nhạc và chất nghệ thuật. Vì vậy, trong thơ Quang Dũng, người ta hay so sánh với nhạc trong thơ, và họa trong thơ là vì lẽ đó. Tây Tiến là những trang hoa đẹp nhất minh chứng cho điều đó, nhất là 14 câu thơ mở đầu. Hãy phân tích để làm sáng tỏ nhận định trên:

Phân tích 14 câu đầu trong bài thơ Tây Tiến

Tây Tiến mở ra bằng nỗi nhớ, nỗi nhớ khôn nguôi của cảm xúc và con tim được miêu tả độc đáo, lạ lùng:

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!

Nhớ núi, nhớ chơi vơi.

Sai Khao che chở cho đoàn quân mệt mỏi,

Mường Lát hoa về trong đêm “

Vần “ơi” như mở ra khoảng lặng vô tận của nỗi nhớ, để gửi về phương xa, nỗi nhớ vô hình giờ đây như bật thành hình khối và vang vọng. Nhớ chơi vơi là biểu hiện của nỗi nhớ, dân gian ta có câu “nhớ ai là sống lại, như đứng đống lửa như ngồi đống than”. “Chơi vơi” của Quang Dũng vừa như vọng lại nỗi nhớ, lại vừa ngân nỗi nhớ vào không gian trùng điệp vô tận. Nỗi nhớ trải dài cả bài thơ, dẫn dắt người đọc vào những miền cảm xúc bất tận. Thơ là cội nguồn của cảm xúc nên ở những câu thơ mở đầu này, Quang Dũng đã thổi vào tâm hồn người đọc những nhịp nhạc bất tận, nhịp bất diệt của lòng mình, để tìm sự đồng điệu và khơi gợi sự đồng cảm. trong tâm trí của người đọc. Tiếp nối dòng chảy ấy, là những hình ảnh thơ thấm đẫm trong từng ý thơ. “Sương giăng đầy, hoa về”, những câu từ gợi cảm giác mông lung, ma mị và như chứa đựng bao không gian không lời, có phải vì thế không? Hoa đến, nhiều liên tưởng, là hình ảnh thiên nhiên, hay tâm hồn lãng mạn, đa tình của những người lính đất Hà Thành chìm trong sương khuya, câu thơ của Quang Dũng như đưa người đọc vào ranh giới của cái có, cái không. , rồi cứ mờ ảo, đậm nhạt khác, sau khung cảnh thơ mộng, trữ tình là hình ảnh thiên nhiên dữ dội, hùng vĩ:

Xem thêm bài viết hay:  Sáng kiến kinh nghiệm môn Toán lớp 5 – Tổ chức một số trò chơi toán học nhằm gây hứng thú học tập cho học sinh lớp 5.

“Bước lên một khúc cua dốc,

Lợn khói cồn, súng ngửi trời.

Lên cao một nghìn mét, xuống một nghìn mét

Buổi chiều, thác nước hùng vĩ ầm ầm,

Đêm Mường Hịch, hổ trêu người “

Những từ láy “ngoằn ngoèo, sâu hun hút” như những nét chấm phá đã gợi tả toàn cảnh núi rừng hiểm trở, hoang vu, thăm thẳm. Từ “quanh co” gợi lên những khúc quanh co, gập ghềnh của con đường. “Vực thẳm” gợi lên sự sâu thẳm, hiểm trở của chốn rừng thiêng nước độc. Tiếp theo, từ láy như vẽ nên cái mênh mông của rừng thiêng, cũng gợi cái se lạnh của đường rừng mà ở câu thơ tiếp theo, Quang Dũng lại bộc lộ “Đêm Mường Hịch cọp beo trêu người”. Thiên nhiên hùng vĩ nhưng đầy chông gai, ẩn chứa những loài động vật hoang dã, nguy hiểm như muốn thử thách bước chân của những người lính. Nhịp thơ nhanh, ngắn, gấp gáp như vẽ lên những chặng đường hành quân gập ghềnh, gập ghềnh nhưng cũng như đang tạo nên một bản nhạc với nhịp điệu ngược xuôi trên con đường người lính đã đi qua. Trên nền bức tranh thiên nhiên hùng vĩ ấy, hiện lên hình ảnh người lính:

“Người bạn cẩu thả của tôi không đi nữa

Ngã súng quên đời ”

Quang Dũng ở đây đã không né tránh hiện thực mà tái hiện hiện thực chiến trường và những gian khổ của người lính, nếu câu thơ trên gợi lên sự mệt mỏi, uể oải thì câu thơ thứ hai của câu thơ “quên đời” như thấy được sự dũng cảm, mang đậm khí phách của những người lính nơi đây. Giữa khó khăn, gian khổ, anh vẫn luôn ung dung trong tư thế của một người lính Hà Nội, không chỉ hiên ngang trước thiên nhiên hùng vĩ, dữ dội, ác liệt mà còn thả hồn mình vào vẻ đẹp thơ mộng của nơi đây:

Xem thêm bài viết hay:  Bài 10 trắc nghiệm trang 52 SGK Hình học 12

“Nhớ Tây Tiến cơm cháy,

Mai Châu mùa em thơm mùi gạo nếp ”

Giữa cái se se lạnh trên dưới hấp dẫn là hình ảnh khói lam chiều của cuộc sống mộc mạc ấm áp, thân thương của đồng bào miền núi. Đặc biệt ở đoạn thơ dưới đây, hồn thơ lãng mạn, đa tình của Quang Dũng dường như đã mở ra trong hai chữ “bạn mùa”, vừa gợi sự trẻ trung, tươi mới, vừa có chút gì đó lãng mạn, tình tứ. bốn, ước mơ. Chính ranh giới và những nét hòa quyện, tương phản giữa hùng vĩ và thơ mộng đã làm cho 14 câu thơ đầu này của Quang Dũng thêm phần độc đáo và thú vị.

Chỉ với 14 câu thơ mở đầu, nhưng tự nó, dường như đã đúc kết được nhiều điều về vẻ đẹp hồn thơ và phẩm chất thơ Quang Dũng vừa hào hùng nhưng cũng rất hào hoa, hào hoa.

Những bài viết liên quan:

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích 14 câu đầu trong bài thơ Tây Tiến

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích 14 câu đầu trong bài thơ Tây Tiến

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Xem thêm bài viết hay:  Bài 6 trang 192 SGK Vật Lý 10

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích 14 câu đầu trong bài thơ Tây Tiến

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận