Ông Công ông Táo 2023, Mâm lễ cúng, Văn Khấn, Giờ đẹp

ContentsSự tích ông Công ông Táo ngày xưa nói lên điều gì?Lễ cúng ông Công ông TáoĐồ cúng ông Công ông Táo bằng giấy và vàng mãMâm cỗ cúng ông Công ông TáoVăn khấn cúng …

Ông Công ông Táo 2023, Mâm lễ cúng, Văn Khấn, Giờ đẹp
Bạn đang xem: Ông Công ông Táo 2023, Mâm lễ cúng, Văn Khấn, Giờ đẹp tại Trường THPT Kiến Thụy

Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết ông Công ông Táo và thường tiễn ông Táo để cúng trời. Nghi lễ này tuy không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn cần phải trang trọng và chu đáo. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết mâm cúng ông Công ông Táo gồm những gì, văn khấn ra sao thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây. Trong bài viết này, Trường THPT Kiến Thụy sẽ hân hạnh hướng dẫn mọi người cách chuẩn bị mâm cúng ông táo, bài văn khấn đúng nhất và chọn giờ tốt nhất.

>> Xem thêm: Hình ảnh Tết 2023 năm Quý Mão đẹp và ý nghĩa nhất

Sự tích ông Công ông Táo ngày xưa nói lên điều gì?

Lễ cúng ông Công, ông Táo thường được tiến hành vào ngày 23 tháng Chạp (có nơi làm sớm hơn vài ngày) với lễ vật tùy theo từng gia đình. Tuy nhiên phải có 3 bộ là mũ, giày (giày) và cá chép. Nghi thức này được liên kết với nhiều phiên bản khác nhau, ví dụ:

– Xuất phát từ tục thờ “Ngũ Tử” để trả lương cho 5 vị thần trong gia đình: Thần Cổng (Thần Môn), Thần Cửa (Thần Bảo Vệ), Thần Cửa Sổ (Thần Trung Cung), Thần Bếp (Thần Táo) . ) và thần chỉ đường trong nhà (thần đi).

– Một truyền thuyết khác cho rằng “Ngũ Tử” gồm 5 vị thần: Thần Bếp (Thần Táo), Thần Giếng (Tinh Thần), Thần Cửa (Thần Môn), Thần Nhà (Thần Hộ), Thần Cửa Sổ. (trung thần) hay 5 vị thần: Táo quân (Táo quân), Thổ công (Thổ công), Tổ nghề (Tiên sư), cửa (Môn thất hầu), thần bảo vệ sức khỏe con người và vật nuôi (thú y học)…

Trong 5 vị thần gia đình thì Táo Quân, Thổ Địa, Thần Môn được thờ phổ biến nhất. Chính vì vậy mà bạn thường nghe câu: “Đồng Trụ Tử mệnh Tạo Phù Thần Quân”.

– Trong “Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam” của Nguyễn Đổng Chi, Táo Quân là xuất thân của “vua bếp hai nam một nữ” Thị Nhi (Nhị nghĩa là mềm, chín), chồng trước là Trọng Cao (Tào Tháo). ). nghĩa là tinh bột, ám chỉ cơm) và chồng sau là Phạm Lang (Lang cũng có cách đọc là Canh – canh). Bi kịch xảy ra khiến họ trở thành ba đầu rau, hóa thân vào ngọn lửa mang hơi ấm đến cho mọi nhà.

Ông Táo 2

Lễ cúng ông Công ông Táo

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Trong đó phổ biến là xôi, canh, rượu, nước, vàng mã, trầu cau, thịt lợn, gà, hoa quả… Đặc biệt, 3 bộ nón, áo, hài và 3 con cá sống là ngon nhất. Sách “Việt Nam phong tục” của Phan Kế Bính có ghi: “Mua hai mũ ông và một mũ bà để cúng và mua một con cá chép làm ngựa để Táo quân cúng trời”.

Vào những năm 1990 trở về trước, ở miền Bắc, nhiều gia đình dù mâm cúng lớn hay nhỏ đều có thêm một đĩa bánh kẹo gồm kẹo lạc, kẹo vừng, bánh mật, kẹo mạch nha,… hay một bát mật mía. Theo quan niệm dân gian, khi Táo Quân về chầu Ngọc Hoàng cần phải “ngọt ngào” để báo cáo những điều tốt đẹp về gia đình, cầu Ngọc Hoàng phù hộ độ trì cho gia đình trong năm mới.

Đồ cúng ông Công ông Táo bằng giấy và vàng mã

– Nón Ông Công ba chái hay ba chái: Hai mũ của ông Táo và một mũ của Táo Bà. Mũ ông Táo có hai cánh chuồn, mũ ông Táo không có cánh chuồn. Nhiều người chỉ cúng một chiếc mũ ông Công (có hai cánh chuồn chuồn) để tượng trưng.

– Cá chép: Tượng trưng cho phương tiện di chuyển của Táo Quân. Bạn có thể sử dụng cá chép giấy hoặc cá chép thật. Ở miền Bắc thường cúng một hoặc ba con cá thả xuống sông với ý nghĩa “cá chép hóa rồng”. Nhưng ở miền Nam, họ sử dụng cá chép giấy nhiều hơn.

– Tiền vàng.

– 1 áo sơ mi.

– 1 cặp khăn trùm đầu bằng giấy.

Màu sắc mũ, áo, mũ cúng ông Táo cũng thay đổi theo từng năm tùy theo ngũ hành như sau:

 • Năm thuộc hành Kim thì cúng mũ, áo, mũ màu vàng
 • Năm thuộc Mộc cúng mũ áo trắng
 • Năm thuộc hành Thủy cúng mũ, áo, nón màu xanh.
 • Năm thuộc Hỏa cúng mũ áo đỏ
 • Năm Thổ hành thì cúng mũ, áo, mũ màu đen.

Năm 2023 thuộc hành kim nên chọn đồ cúng có màu vàng sẽ phù hợp và mang lại nhiều may mắn.

Nhiều gia đình có trẻ nhỏ, người ta cúng Táo Quân một con gà luộc. Gà luộc này phải thuộc loại gà già mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý Táo Quân xin Ngọc Hoàng cho con lớn lên thông minh, gan dạ. giống tôi. một con gà trống như vậy.

Ông Táo 3

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Tùy theo điều kiện, hoàn cảnh gia đình và quan niệm của mỗi gia đình mà người ta có thể làm lễ mặn hoặc lễ chay để tiễn ông Công ông Táo về chầu trời. Mâm cúng ông Táo cơ bản và truyền thống bao gồm:

 • 1 đĩa cơm
 • 1 đĩa muối
 • 3 chén rượu
 • thịt lợn luộc
 • Gà luộc hoặc nướng
 • Đĩa rau xào
 • Hành tây ngâm
 • xôi gấc
 • xúc xích lợn
 • canh mọc
 • Cá trắm nướng (miền Nam thường cúng cá lóc nướng trui)
 • Trái cây tươi
 • Trầu cau
 • Trà, rượu
 • 1 bộ tiền giấy và vàng mã
 • 1 bình hoa cúc
 • 1 lọ hoa đào nhỏ

Ngày nay, mâm cỗ cúng ông Táo đơn giản hơn rất nhiều, không bắt buộc các gia đình phải chuẩn bị đầy đủ các món.

Ông Táo 4

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo cũng là một nghi thức vô cùng quan trọng giúp gia chủ gửi gắm những ước nguyện của mình đến Ngọc Hoàng và các vị thần linh. Dưới đây Ngonaz.com sẽ hướng dẫn 2 mẫu văn khấn đơn giản và văn khấn Nôm chi tiết hơn cho mọi người.

Văn khấn cúng ông Công ông Táo đơn giản nhất

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy trời chín phương, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con kính lạy ngài, Hoàng đế của các vị thần trên trời.

Người được ủy thác của tôi (chúng tôi) là: …………

Cư trú tại: …………

Hôm nay 23 tháng Chạp, bà con tín hữu chúng con chuẩn bị hương, hoa, mũ mão, để tỏ lòng thành kính với thánh thần. Thắp nén hương thơm tín chủ con thành tâm đảnh lễ.

Kính mời Ngài Đông Trù Tư Mạnh Tạo Phù Thần Quân hiển linh trước án thụ hưởng lễ vật. Cầu xin gia đình Thiên Chúa thứ tha mọi lỗi lầm trong năm qua mà gia chủ đã phạm phải. Cầu trời phật phù hộ độ trì cho tất cả chúng ta, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý. Chúng con xin cúi lạy những người bạn chân thành, kính cẩn cầu nguyện, và cầu xin Chúa che chở, bảo vệ.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Bài văn khấn ông Công ông Táo chi tiết

“Chúng con kính chào Tổ đình Đông Trù, Ngôi đền thờ Thần Quân!

Kính lạy ngài, thổ thần, thần đất, ngũ phương long mạch phúc lộc, ngũ phương thổ phúc thần, chư vị thần!

Người đứng đầu của trẻ là: (tên ông bà, cha mẹ, con cháu…) trong cùng một gia đình.

Hôm nay là ngày Đông Trù về trời hầu hạ Ngọc Hoàng. Bổn vương chúng con thành tâm sắm sửa hương hoa, phẩm vật, y phục, mũ áo, lễ nghi, cúng dường triều đình, cúng thần, đốt nén nhang, hết lòng đảnh lễ.

Chúng tôi trân trọng kính mời:

Ông Đông Trù ra lệnh cho quần thần xuống trước án, hưởng lễ vật.

Xin trân trọng kính mời chư vị thổ thần, thổ địa, ngũ phương long mạch tài lộc, ngũ phương thổ đức chánh thần, chư vị chấp sự các vị thần, để ngồi và thưởng thức các đồ cúng dường.

Theo lệ xưa, ông Đông Trù lệnh cho thần cung làm chủ miếu Ngũ Tử. Tôi cầu nguyện rằng anh ấy kiểm tra trái tim của thế giới và ban phước cho nó. Trong năm qua gia đình chúng con có những lỗi lầm, lỗi lầm, xin kính mong gia chủ tha thứ (tại đây gia chủ có thể tiết lộ những điều tốt xấu của gia đình, nhận lỗi, ăn năn, hứa sửa đổi). Ông về trời đảnh lễ Ngọc Hoàng, xin Ngọc Hoàng phù hộ độ trì cho toàn thể gia đình chúng con, trai gái, già trẻ được bình an, mạnh khỏe!

Chúng tôi xin bày tỏ tấm lòng chân thành. Cầu chư Thần linh chứng giám!

Cẩn thận, tận hưởng!”.

Ông Táo 5

Cúng ông Công ông Táo vào giờ nào?

Theo tín ngưỡng dân gian cũng như chia sẻ của các chuyên gia phong thủy, lễ cúng ông Táo cần được thực hiện trước khi ông Táo bay về trời. Tức là trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp năm Bính Dần. Sau khi đã sắp lễ, thắp hương, đọc văn khấn xong, bạn đợi hương tàn rồi thắp thêm một tuần hương. Lễ tạ ơn, tiếp theo là hóa vàng mã, thả cá xuống ao, hồ, sông… để rước ông Táo về chầu Trời.

Các khung giờ tốt cúng ông Công ông Táo năm 2023 bao gồm:

– Nếu cúng vào ngày 21 tháng Chạp: Nên cúng vào giờ Mão (khoảng 5 – 7h), giờ Ngọ (khoảng 11 – 13h), giờ Thân (khoảng 15 – 17h), giờ Thân. giờ Dậu (khoảng 17 – 19h). Trong đó, giờ Ngọ là giờ Tốc Hỷ, là giờ tốt nhất để cúng ông Công ông Táo vào ngày 21 tháng Chạp. Xuất hành vào khung giờ này giúp gặp nhiều may mắn, niềm vui, hóa giải bách bệnh, giải xui cho các thành viên trong gia đình.

– Nếu cúng vào ngày 23 tháng Chạp thì nên cúng vào giờ Thìn (khoảng 7h) và giờ Tỵ (khoảng 9 – 11h). Trong đó giờ Thìn là giờ Tốc Hỷ, là giờ thích hợp nhất và mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Theo tín ngưỡng dân gian, giờ Ngọ từ khoảng 11 giờ đến 13 giờ là giờ tốt để cúng ông Công ông Táo. Thời điểm này, các vị Táo quân cùng nhau về trời nên rất linh thiêng, thích hợp nhất để tiễn Táo Quân. Sau khi cúng ông Công ông Táo xong, bạn đợi hương tàn rồi có thể sử dụng bếp để nấu lại. (nguồn: ngoaz.com)

Những lưu ý khi cúng ông Công ông Táo

– Trước khi văn khấn ông Công ông Táo phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc nghiêm chỉnh, kín đáo, lịch sự, thể hiện sự tôn trọng đối với các quan.

– Đọc văn khấn phải đọc với thái độ nghiêm túc, thành khẩn, đọc to, rõ ràng, rành mạch.

– Không cầu tài lộc, sung túc mà chỉ xin Táo quân báo những điều tốt lành trong năm.

– Không cúng Táo Quân sau 12h trưa ngày 23 tháng Chạp.

– Không được đặt mâm cúng dưới bếp

– Không được thả cá chép từ trên cao

Ông Táo 6

>> Xem thêm: 7 điều kiêng kỵ không nên làm khi cúng ông Công ông Táo

phần kết

Cúng ông Công ông Táo về trời là phong tục, nghi lễ quan trọng của người Việt chuẩn bị đón năm mới. Nên mọi người cố gắng làm mọi thứ thật đầy đủ và trang trọng như đã chia sẻ ở trên nhé. (nguồn: ngoaz.com)

Bạn thấy bài viết Ông Công ông Táo 2023, Mâm lễ cúng, Văn Khấn, Giờ đẹp có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ông Công ông Táo 2023, Mâm lễ cúng, Văn Khấn, Giờ đẹp bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Ông Công ông Táo 2023, Mâm lễ cúng, Văn Khấn, Giờ đẹp của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức

Xem thêm bài viết hay:  Code Liên Quân Mới Nhất 2023 Vĩnh Viễn Không Giới Hạn

Viết một bình luận