Ô tô Trung Quốc dần ‘thống trị’ thế giới, chiếm tới gần một phần ba thị phần toàn cầu

Cùng Trường THPT Phan Đình Phùng tham khảo bài viết Ô tô Trung Quốc dần ‘thống trị’ thế giới, chiếm tới gần một phần ba thị phần toàn cầu mới nhất 2023 này Những chiếc …

Ô tô Trung Quốc dần ‘thống trị’ thế giới, chiếm tới gần một phần ba thị phần toàn cầu

Cùng Trường THPT Phan Đình Phùng tham khảo bài viết
Ô tô Trung Quốc dần ‘thống trị’ thế giới, chiếm tới gần một phần ba thị phần toàn cầu mới nhất 2023 này

Những chiếc xe hơi đến từ Trung Quốc đang tỏ ra áp đảo so với phần còn lại khi chiếm tới 31% thị phần toàn cầu trong nửa đầu năm 2023.

Theo số liệu mới đây từ Cui Dongshu, Tổng thư ký CPCA (Hiệp hội xe du lịch Trung Quốc), doanh số bán ô tô thế giới trong tháng 6/2023 đạt 7,87 triệu chiếc, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. 

Từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2023, doanh số bán ô tô toàn cầu của các hãng xe Trung Quốc  đạt 42,43 triệu chiếc, tăng 11% (so với cùng kỳ năm ngoái). Nguồn cung cấp chip được cải thiện đã tác động tích cực đến ngành công nghiệp ô tô thế giới, giúp tăng doanh số bán hàng của nhiều hãng xe. 


Ô tô Trung Quốc, đặc biệt là ô tô điện, đang rất thành công tại nhiều thị trường

Đáng chú ý, trong nửa đầu năm 2023, các công ty ô tô Trung Quốc chiếm tới 31% thị phần trên thị trường ô tô toàn cầu, một tỷ lệ cực lớn.

Nhìn ở góc độ toàn cầu, thị trường ô tô Trung Quốc đã có sự phục hồi ổn định vào tháng 6, chiếm 33% tổng thị phần. Sự tăng trưởng đã được quan sát thấy ở các công ty xe hơi Trung Quốc như BYD và SAIC, trong khi những đối thủ khác cũng đến từ các nước châu Á như Toyota và Suzuki-Kia đại diện cũng cải thiện được doanh số bán hàng. 

Xem thêm bài viết hay:  Hòa Bình Minh – “Cái nôi mát tay” của những giải thưởng lớn

Không giống như các khu vực khác bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip, thị trường ô tô Trung Quốc vẫn hoạt động tốt và thậm chí còn đạt hiệu suất cao trong xuất khẩu ô tô. 

Ride_and_Drive_EVs_Plugn_Drive_Ontario-e1582613086666

Đáng chú ý, Trung Quốc đã trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về xuất khẩu ô tô trong sáu tháng đầu năm 2023, lần đầu tiên vượt qua Nhật Bản.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM) cho biết các thương hiệu từ nước này đã xuất khẩu 2,14 triệu xe trong nửa đầu năm 2023, tăng 76% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhật Bản tụt lại ở mức 2,02 triệu, chỉ tăng 17%, theo dữ liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản.

Theo các chuyên gia, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc nhờ vào sự bùng nổ của xe điện cũng như lợi nhuận đến từ thị trường châu Âu và Nga.

Mặc dù doanh số bán ô tô toàn cầu của Trung Quốc  trong tháng 6 năm 2023 tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đáng chú ý là con số này thấp hơn 4% so với tháng 6 năm 2018. Tuy nhiên, nó vẫn ở mức trung bình đến cao so với những năm trước.

byd-dolphin-atto3-launch-sc01
Mẫu xe điện Trung Quốc BYD Dolphin

Doanh số bán ô tô tại các quốc gia lớn trên thế giới đã sụt giảm liên tục từ năm 2018 đến năm 2020. Dù vậy, năm 2021 đã ghi nhận mức tăng 4%, cho thấy hiệu quả phục hồi tốt sau đại dịch. 

Xem thêm bài viết hay:  Hyundai, Kia lại ‘vướng vòng lao lý’ vì số vụ trộm xe tăng nhanh khó tin

Mặc dù tổng doanh số bán xe toàn cầu tăng trưởng sau 6 tháng đầu năm 2023 cho thấy một xu hướng tích cực, nhưng vẫn còn một khoảng cách đáng kể 11% so với mức doanh số những năm trước. 

Trong nhiều năm qua, ô tô Trung Quốc vẫn luôn dẫn đầu về thị phần trên phạm vi toàn cầu, lợi thế ấy càng nới rộng hơn với sự phát triển mạnh mẽ của xe điện.

Từ năm 2016 đến 2018, ô tô của Trung Quốc chiếm khoảng 30% tổng thị phần của thế giới. Năm 2019, tỷ lệ này giảm xuống còn 29% nhưng vẫn duy trì vị thế top 1. Trong năm 2020-2021, thị phần quốc gia của Trung Quốc tăng lên 32%; sau đó nó tiếp tục tăng lên 33% vào năm 2022. 

Tính đến năm 2023, thị phần của Trung Quốc giảm nhẹ xuống 31%, có thể là do các yếu tố như tác động của dịp Tết Nguyên Đán đối với thị trường trong nước và việc dừng các chính sách ưu đãi về thuế mua ô tô. Với các thị trường nước ngoài, trong khi thị phần ở Bắc Mỹ và Châu Âu đã phục hồi hoàn toàn, doanh số ở các quốc gia Nam bán cầu vẫn còn chưa cao.

Global
10 hãng xe sở hữu nhiều thị phần nhất trong nửa đầu năm 2023.

Theo CPCA, 10 nhà sản xuất ô tô hàng đầu về doanh số bán ô tô toàn cầu trong nửa đầu năm 2023 là Toyota, Volkswagen, Hyundai-Kia, Stellantis, Renault-Nissan, GM, Ford, Honda, Suzuki và Mercedes-Benz. Tuy nhiên, dữ liệu về lượng xe bán ra cụ thể không được công bố. Đáng chú ý, nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc, BYD không có mặt trong top 10 (đứng thứ 11).

Xem thêm bài viết hay:  Lô gần 2.000 xe VinFast VF 8 cập cảng tại Mỹ

Nhớ để nguồn bài viết này:
Ô tô Trung Quốc dần ‘thống trị’ thế giới, chiếm tới gần một phần ba thị phần toàn cầu
của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức xe

Viết một bình luận