Ô tô điện khẳng định danh xưng ‘kẻ phá vỡ giới hạn’, tiếp tục lập kỷ lục Guinness về tốc độ

Cùng Trường THPT Phan Đình Phùng tham khảo bài viết Ô tô điện khẳng định danh xưng ‘kẻ phá vỡ giới hạn’, tiếp tục lập kỷ lục Guinness về tốc độ mới nhất 2023 này …

Ô tô điện khẳng định danh xưng ‘kẻ phá vỡ giới hạn’, tiếp tục lập kỷ lục Guinness về tốc độ

Cùng Trường THPT Phan Đình Phùng tham khảo bài viết
Ô tô điện khẳng định danh xưng ‘kẻ phá vỡ giới hạn’, tiếp tục lập kỷ lục Guinness về tốc độ mới nhất 2023 này

Một chiếc xe đua chạy điện mới đây đã phá kỷ lục thế giới về tốc độ trong khuôn khổ Formula E – giải đua Công thức 1 (F1) dành cho ô tô điện.

Nghe nội dung bài viết

Mới đây, một chiếc xe thuần điện đã thiết lập một kỷ lục tốc độ trong nhà (indoor) mới, đạt 135,9 dặm/giờ (tương đương 218,71 km/h), phá vỡ kỷ lục trước đó là 102,7 dặm/giờ (165 km/h) do Porsche Taycan thiết lập vào năm 2021.

Kỷ lục được thiết lập tại trung tâm thi đấu ExCeL ở London (Anh), địa điểm diễn ra đêm chung kết mùa giải Formula E (Công thức E) vào cuối tuần này. Đường đua có bố cục cả  trong nhà và ngoài trời độc đáo.

Việc xác lập kỷ lục bắt đầu với một số lần tăng tốc ngắn, sau đó đi qua một khúc cua với tốc độ xấp xỉ 40 km/h trước khi chạy thẳng 0,176 dặm (283 mét) để về đích. Đây cũng là đoạn đường có chức năng xuất phát/về đích của cuộc đua Formula E.

Trên đoạn đường thẳng đó, trong chưa đầy một phần tư dặm, chiếc xe Công thức E đã tăng tốc từ 40 lên 219 km/h. Tay đua Jake Hughes là người ngồi sau tay lái để lập kỷ lục.

Xem thêm bài viết hay:  Sự kiện tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông và hướng dẫn lái xe an toàn

Chiếc xe được sử dụng để lập kỷ lục là một chiếc Formula E thế hệ thứ 3 đã được tinh chỉnh, về cơ bản là loại bỏ tất cả các hạn chế trên xe trước đó. Mẫu xe có tên gọi là “GENBETA”.

Kỷ lục Guinness mới được xác lập trong khuôn khổ giải đua Formula E (Video: Formula E)

Chiếc xe được sử dụng có hai động cơ điện phía trước và phía sau, nhưng động cơ phía trước chỉ được sử dụng cho mục đích phanh tái tạo. Điều này phần lớn được thực hiện cho mục đích đua xe –  đặc biệt là các cuộc đua bánh hở (open-wheel) như Công thức 1 vì các xe luôn là dẫn động cầu sau.

Tuy nhiên, đó không phải là một điểm giới hạn về mặt kỹ thuật, vì động cơ đó vẫn có thể được cung cấp điện. Trên xe GENBETA, động cơ phía trước đã được bật để cung cấp nhiều năng lượng hơn, nâng tổng công suất của xe lên 400kW thay vì 350kW.

Ngoài ra, chiếc xe còn được trang bị lốp bám đường tốt hơn và một số cải tiến khí động học nhằm giúp cho việc tăng tốc trên đường thẳng.

Ô tô điện khẳng định danh xưng ‘kẻ phá vỡ giới hạn’, tiếp tục lập kỷ lục Guinness về tốc độ 308883

Thực tế, không có nhiều không gian trong nhà rộng rãi và đầy đủ trang thiết bị để thực hiện được kỷ lục này, vì vậy trung tâm ExCeL, đã được chuẩn bị sẵn như một đường đua cho mùa giải Công thức E, là cơ hội tuyệt vời để thiết lập cột mốc mới.

Xem thêm bài viết hay:  Volvo ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay, giảm tối đa lên tới hơn 200 triệu đồng

Kỷ lục trước đó thuộc về một chiếc ô tô điện khác, Porsche Taycan, được thiết lập tại một phòng triển lãm ở New Orleans vào năm 2021.Đây cũng là một trong những trung tâm triển lãm lớn nhất tại Mỹ.

Công thức E, tên chính thức là ABB FIA Formula E World Championship, là giải vô địch đua xe thể thao một chỗ dành cho ô tô điện. 

Giải đấu này được hình thành vào năm 2011 tại Paris bởi chủ tịch FIA (Liên đoàn ô tô Quốc tế) lúc đó là Jean Todt và doanh nhân người Tây Ban Nha Alejandro Agag, hiện cũng là chủ tịch của Formula E Holdings. 

Cuộc đua khai mạc được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 9 năm 2014.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Ô tô điện khẳng định danh xưng ‘kẻ phá vỡ giới hạn’, tiếp tục lập kỷ lục Guinness về tốc độ
của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức xe

Viết một bình luận