NSND Kim Cương là ai? Nữ nghệ sĩ tổ chức buổi xem xiếc cho 100 trẻ mồ côi vì Covid-19

ContentsNSND Kim Cương là ai?Tóm tắt lý lịch, tiểu sử NSND Kim CươngSự nghiệp sân khấu của nghệ sĩ Kim CươngKim Cương – Nghệ sĩ soạn kịch nói nhiều nhất Việt NamĐời tư của nghệ …

nsnd-kim-cuong-la-ai-35express
Bạn đang xem: NSND Kim Cương là ai? Nữ nghệ sĩ tổ chức buổi xem xiếc cho 100 trẻ mồ côi vì Covid-19 tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Kỳ nữ Kim Cương là một trong những nghệ sĩ gạo cội được khán giả cả nước yêu mến. Ngoài gia thế khủng (cháu nội vua Thành Thái) ra thì bà còn có tài năng tuyệt vời trong nghệ thuật. Thời điểm hiện tại, nữ nghệ sĩ hoạt động nhiều trong các phòng trào thiện nguyện, hỗ trợ giúp đỡ trẻ em. Cùng Trường THPT Phan Đình Phùng tìm hiểu ngay về NSND Kim Cương là ai? Nữ nghệ sĩ tổ chức buổi xem xiếc cho 100 trẻ mồ côi vì Covid-19 ở bài viết dưới đây.

NSND Kim Cương là ai?

NSND Kim Cương (sinh ngày 25 tháng 1 năm 1937) là một nữ diễn viên kịch nói, diễn viên điện ảnh, soạn giả, biên kịch, trưởng đoàn kịch nói Kim Cương, nổi tiếng của Việt Nam từ trước 1975. Bà nổi tiếng từ những năm 1960 trong lĩnh vực kịch nói. Tác phẩm kinh điển làm nên tên tuổi của Bà đó là “Lá sầu riêng” do Bà đóng vai chính kiêm soạn giả. Wikipedia

Tóm tắt lý lịch, tiểu sử NSND Kim Cương

Tên đầy đủ:Nguyễn Thị Kim Cương
Nghệ danh:Kim Cương
Biệt danh: Kỳ nữ
Ngày sinh:25/01/1937
Bao nhiêu tuổi:85 tuổi (Tính đến năm 2022)
Quê quán:Thành phố Huế
Nơi ở hiện tại:Tp.Hồ Chí Minh
Nghề nghiệp:Diễn viên sân khấu, diễn viên điện ảnh, trưởng đoàn kịch, soạn giả
Lĩnh vực:Cải lương, điện ảnh, kịch
Danh hiệu:Nghệ sĩ ưu tú (1988)
Nghệ sĩ nhân dân (2011)
Cha mẹ: NSND Bảy Nam, Nguyễn Phước Cương
Con: Trần Trọng Gia Vinh
Sách: Hồi ký nghệ sĩ Kim Cương: sống cho người, sống cho mình, Mẹ trên sân khấu Kim Cương
Phim: Tứ quái Sài Gòn, Chiec Bong Ben Duong
Faceebook:Kỳ nữ Kim Cương

tom-tat-ly-lich-tieu-su-nsnd-kim-cuong-35express

Nghệ sĩ Kim Cương (sinh năm 1937) sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn. Bà là người gốc Huế, là cháu nội của Vua Thành Thái. Gia đình của bà có truyền thống nghệ thuật to lớn. Cha bà là bầu gánh hát Đại Phước Cương và mẹ bà là nghệ sĩ nhân dân nổi tiếng Bảy Nam. Nghệ sĩ Kim Cương có 1 anh trai là danh hài Ngọc Trai và em gái là Kim Quang.

Bạn có biết  Bae Yong Joon là ai? Sự nghiệp tụt dốc của diễn viên đình đám một thời

Sinh ra trong gia đình có 3 đời hoạt động nghệ thuật nên từ nhỏ nghệ sĩ Kim Cương đã sớm phát triển năng khiếu của mình. Đi diễn cùng mẹ từ nhỏ, cuộc đời của bà gắn liền với sân khấu và kịch từ đó đến nay.

Sự nghiệp sân khấu của nghệ sĩ Kim Cương

Có mẹ là nghệ sĩ sân khấu và bố là bầu gánh, nghệ sĩ Kim Cương bắt đầu sự nghiệp từ rất sớm. Vai diễn đầu tiên của bà là khi bà chỉ mới sinh được 1 tháng, vào vai con của Quan âm Thị Kính. Cùng bố mẹ rong ruổi khắp các sân khấu, đoàn kịch lớn nhỏ ở Sài Gòn. Vai chính đầu tiên mà bà nhận được là vai Na Tra trong vở “Na Tra lóc thịt”. Đây là vở kịch do chính mẹ của bà biên soạn.

Những năm 1950, tên tuổi của nghệ sĩ Kim Cương phủ sóng khắp Sài Gòn. Bà được mệnh danh là “kỳ nữ” khi làm nên thành công cho nhiều tác phẩm.

su-nghiep-san-khau-cua-nghe-si-kim-cuong-35express

Ngoài những vở cải lương và thoại kịch, bà còn tham gia vào sản xuất phim ảnh. Năm 1956, bà có vai diễn đầu tiên trong bộ phim Ngọc Bồ Đề. Những năm tiếp theo, bà gây dấu ấn cho khán giả cả nước với các tác phẩm xuất sắc. Kể đến như: Lưu Bình – Dương Lễ (1957), Bẽ bàng (1961), Tứ quái Sài Gòn (1973), Đất khổ (1974),…

Kim Cương – Nghệ sĩ soạn kịch nói nhiều nhất Việt Nam

Ngoài diễn xuất trên sân khấu hay màn ảnh, nghệ sĩ Kim Cương cũng soạn ra nhiều vở kịch hay. Kể đến là: Lá sầu riêng, Dưới hai màu áo, Trà hoa nữ, Tôi làm mẹ, Vực thẳm chiều cao và Bông hồng cài áo.

su-nghiep-san-khau-cua-nghe-si-kim-cuong-1-35express

Từ đầu những năm 2000 trở đi, nghệ sĩ Kim Cương dần chuyển sang hoạt động viết sách đầy ý nghĩa. Bà đã cho ra mắt nhiều cuốn hồi ký về cuộc đời, sự nghiệp đầy tình cảm của mình. Với bút danh Hoàng Dũng, nghệ sĩ Kim Cương đã được xác nhận kỷ lục là “Nghệ sĩ viết nhiều kịch bản kịch nói nhất Việt Nam”.

Bạn có biết  Khương Vũ là ai? Tiểu sử, sự nghiệp của đạo diễn nổi tiếng

Hơn hết, nghệ sĩ Kim Cương còn đảm nhận vai trò là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VII và khoá IX. Cùng với đó là Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Tp.HCM. Và là Ủy viên BCH Liên hiệp các Hội Văn hóa và Nghệ thuật Tp.HCM. Năm 1988, bà được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu Tú và được nhận danh hiệu nghệ sĩ nhân dân vào năm 2011.

kim-cuong-nghe-si-soan-kich-noi-nhieu-nhat-viet-nam-35express

Đời tư của nghệ sĩ nhân dân Kim Cương

Dù thành công trong sự nghiệp, là Kỳ nữ sân khấu nổi tiếng lừng danh cả nước. Thế nhưng nữ nghệ sĩ Kim Cương lại thất bại trong chuyện hôn nhân tình cảm.

Mối tình huyền thoại đầu tiên của bà là với cố thi sĩ Bùi Giáng. Lúc bấy giờ, nhà thơ Bùi Giáng đơn phương bà. Nhưng vì gia đình cấm cản nên tình cảm của bà cũng chỉ chôn vùi vào sâu. Mối tình thứ hai của bà là với con trai Đốc Phủ sứ ở Mỹ Tho. Là người được gia đình sắp đặt vô cùng môn đăng hộ đối.

doi-tu-cua-nghe-si-nhan-dan-kim-cuong-2-35express

Thế nhưng sau đó cũng chia tay vì ông không chịu được cảnh bà diễn tình cảm với người khác trên sân khấu. Sau 2 mối tình đầu đổ vỡ, phải rất lâu sau đó nữ nghệ sĩ mới tìm được cho mình chỗ dựa thứ 3. Ông là một sĩ quan vô cùng đẹp trai, có nhiều cô gái bao quanh. Cũng chính vì vậy mà ông đã không chung thuỷ nên cũng chia tay không lâu.

Năm 35 tuổi, sau quãng thời gian dài sống cuộc sống cô độc, bà đã đến với người chồng thứ 4. Ông chính là cha của con trai Trần Trọng Gia Vinh hiện tại của bà. Là một người vô cùng lịch thiệp, không bao giờ gây gổ hay ghen tuông. Trong suốt 15 năm chung sống, cả hai chưa hề cãi vã với nhau. Những tưởng đây sẽ là một kết thúc viên mãn cho hôn nhân của bà. Thì mối tình này cũng không được giữ trọn vẹn. Từ đó, nữ nghệ sĩ Kim Cương quyết định sống một mình nuôi con cho đến bây giờ.

Bạn có biết  Yan My là ai? Sự nghiệp của nữ diễn viên xinh đẹp trên màn ảnh

nsnd-kim-cuong-to-chuc-buoi-xem-xiec-cho-100-tre-mo-coi-vi-covid-19-35express

NSND Kim Cương tổ chức buổi xem xiếc cho 100 trẻ mồ côi vì Covid-19

Mới đây, nữ nghệ sĩ 85 tuổi Kim Cương đã có buổi gặp gỡ và giúp đỡ cho 100 trẻ mồ côi vì Covid-19 trên địa bàn tp.Hồ Chí Minh. Tất cả những trẻ này đều có người thân ra đi trong trận đại dịch covid vừa qua ở nước ta.

Có mặt từ rất sớm trong một buổi sáng ở Nhà hát Nghệ thuật phương Nam. Bà đã tự tay chuẩn bị nhiều túi quà và sữa cho các bé. Sau khoảng thời gian trò chuyện, ca hát cùng các bé. Những tiếng cười hạnh phúc của mỗi một cô bé, cậu bé đều là điều đặc biệt. Sau buổi nói chuyện, nghệ sĩ Kim Cương đã đưa các bé đến rạp xiếc để thưởng thức vở Bí ẩn nơi đảo hoang. Có thể thấy nữ nghệ sĩ dù đã ở độ tuổi gần đất xa trời nhưng bà vẫn muốn chăm lo và dành tình yêu thương lớn đến cho các bé.

nsnd-kim-cuong-to-chuc-buoi-xem-xiec-cho-100-tre-mo-coi-vi-covid-19-1-35express

Tháng 6 trước đó, bà cũng đã tổ chức buổi picnic cho 60 bé ở Thảo Cầm Viên. Dù từng nhiều lần tái phát bệnh tim nhưng bà vẫn cố gắng để không bỏ lỡ bất kỳ những kế hoạch vui chơi nào cùng các bé. Mong rằng thời gian sắp tới, nghệ sĩ Kim Cương sẽ tổ chức nhiều hơn những buổi gặp gỡ giải trí có ích như vậy nữa. Để các bé có thể vui vẻ hơn về những niềm vui, món quà và giải thưởng mà mình nhận được.

nsnd-kim-cuong-to-chuc-buoi-xem-xiec-cho-100-tre-mo-coi-vi-covid-19-2-35express

Một số hình ảnh mới nhất của NSND Kim Cương

kim-cuong-nghe-si-soan-kich-noi-nhieu-nhat-viet-nam-1-35express

doi-tu-cua-nghe-si-nhan-dan-kim-cuong-35express

doi-tu-cua-nghe-si-nhan-dan-kim-cuong-1-35express

Trên đây là tổng hợp thông tin chung về NSND Kim Cương là ai? Nữ nghệ sĩ tổ chức buổi xem xiếc cho 100 trẻ mồ côi vì Covid-19 mà Trường THPT Phan Đình Phùng chia sẻ đến bạn. Hãy theo dõi thêm những bài viết tiếp theo để có thể cập nhật thêm những sự kiện, tin tức giải trí, người nổi tiếng và thể thao mới nhất nhé!

Bạn thấy bài viết NSND Kim Cương là ai? Nữ nghệ sĩ tổ chức buổi xem xiếc cho 100 trẻ mồ côi vì Covid-19 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về NSND Kim Cương là ai? Nữ nghệ sĩ tổ chức buổi xem xiếc cho 100 trẻ mồ côi vì Covid-19 bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùngcó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: NSND Kim Cương là ai? Nữ nghệ sĩ tổ chức buổi xem xiếc cho 100 trẻ mồ côi vì Covid-19 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là ai?

Xem thêm bài viết hay:  Người mẫu Nguyễn Hữu Anh là ai? Nam vương Thế giới năm 2023

Viết một bình luận