Những ngành nghề phát triển nhất hậu COVID-19

Sự bùng nổ của đại dịch COVID-19 đã khiến nền kinh tế và thị trường lao động Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn. Người dân phải ở cữ trong thời gian dài, mọi hoạt động kinh tế bị gián đoạn. Cùng với đó, các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp cũng buộc phải đóng cửa.

Tuy nhiên, Việt Nam đã và vẫn đang thích ứng rất tốt với tình hình hiện tại. Công nhân chuyển từ làm việc trực tiếp sang làm việc từ xa. Hệ thống làm việc cũng được áp dụng các công nghệ trực tuyến để thuận tiện hơn. Rõ ràng là dù bị ảnh hưởng khá nặng nề bởi dịch COVID-19. Nhưng mà thị trường lao động Vẫn có nhiều thay đổi tích cực. Vậy khi dịch được kiểm soát, những ngành nào được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh nhất?

Tác động của dịch Covid đối với nền kinh tế và thị trường lao động

Đại dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở nước ta từ đầu năm 2020. Từ đó đến nay, đại dịch đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề cho đất nước. thị trường lao động quốc gia. Số ca lây nhiễm gia tăng cùng với việc thực hiện các quy định xa rời xã hội đã tạo ra những hạn chế nhất định cho người lao động. Nhiều công nhân, nhân viên hành chính bị mất việc làm, giảm thu nhập, giảm giờ làm. Trong số đó, mất thu nhập là trường hợp phổ biến nhất.

công nhân đang may
Tình hình dịch COVID-19 xảy ra khiến nhiều người bị giảm thu nhập, thậm chí mất việc làm

Một số ngành cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch và xã hội xa cách. Chẳng hạn, lĩnh vực dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong khi công nghiệp và xây dựng cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy ít bị ảnh hưởng, nhưng ngành nông – lâm, ngư nghiệp nước ta cũng lâm vào tình trạng khó khăn. Có nhiều doanh nghiệp ngậm ngùi phải “đóng băng” mọi hoạt động vì không có khách, không thể hoạt động như bình thường. Điều này dẫn đến nguồn thu nhập bị thu hẹp hơn. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã phá sản do không đủ tiềm lực kinh tế để tồn tại trước đại dịch.

Hiện tình hình dịch bệnh đã được nhà nước quản lý chặt chẽ. Tuy nhiên, tương lai của nền kinh tế và người lao động Việt Nam trong những năm tới vẫn còn là một ẩn số.

Việt Nam sẽ chuyển mình như thế nào sau đại dịch?

Nhiều chuyên gia dự đoán, Việt Nam chắc chắn sẽ có những chuyển biến tích cực nếu đại dịch được kiểm soát. Cụ thể, chính phủ vẫn đang có những động thái đúng đắn trong chiến lược tiêm chủng. Các chính sách kinh tế chủ chốt cũng được thực hiện thuận lợi. Không khó để nhận thấy nước ta đang dần trở thành trung tâm của chuỗi cung ứng trong khu vực. Sau COVID-19, nhiều khả năng Việt Nam sẽ trở thành nước có nền kinh tế công nghiệp hiện đại. Bên cạnh đó, thị trường lao động dự kiến ​​cũng sẽ trở nên tích cực hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Sos Là Gì - Sos Nghĩa Là Gì
diện tích
Việt Nam được kỳ vọng sẽ phát triển tích cực hơn sau đại dịch COVID-19

Hiện nay, chính phủ cần đưa ra các giải pháp để hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp trong nước. Chẳng hạn như chuyển đổi số, phát triển hoạt động thương mại, giải ngân nhanh vốn đầu tư công… Bên cạnh đó, cũng cần đưa ra các giải pháp giúp người lao động thích ứng với tình hình dịch bệnh. Chẳng hạn như triển khai nhanh chóng các gói an sinh xã hội. Để người dân tiếp cận các chính sách hỗ trợ dễ dàng hơn.

Nhờ có chính sách quản lý đúng đắn và kịp thời trong đợt dịch vừa qua. Việt Nam trở thành cái tên sáng giá và phù hợp với các nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, để thích ứng tốt hơn với tình trạng bị cô lập, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam cũng chú trọng đến việc chuyển đổi số hóa mô hình kinh doanh của mình. Từ đó tạo ra những thay đổi tích cực trong hiện tại và tương lai.

Các ngành sẽ phát triển mạnh sau đại dịch

Công nghệ thông tin

Việt Nam đang từng bước hiện đại hóa nền kinh tế khi quyết định chuyển đổi kỹ thuật số các hoạt động kinh tế. Để giúp người dân thuận tiện sử dụng trong mùa dịch bệnh. Do đó, tiềm năng phát triển của ngành CNTT trong tương lai gần là rất lớn.

lập trình hình người
Công nghệ thông tin là ngành cần thiết trong tương lai

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin có thể đảm nhận các công việc sau:

  • Lập trình viên viết phần mềm, trang web, hệ thống.
  • Người kiểm tra chất lượng phần mềm.
  • Kỹ sư phần cứng
  • Nhà thiết kế hệ thống kỹ thuật số, hệ thống nhúng và hệ thống điều khiển
  • Chuyên viên phân tích, quản trị, bảo trì và đảm bảo an ninh cho hệ thống mạng máy tính tại các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Sức khỏe

Ngành Y luôn là một trong những ngành nghề được nhiều người quan tâm. Lý do là những công việc này luôn đi kèm với mức lương hấp dẫn và địa vị xã hội cao. Sự bùng phát của COVID-19 đã cho chúng ta thấy sự cần thiết của các nhân viên y tế trên cả nước. Vì vậy, sau khi đại dịch được kiểm soát, chắc chắn ngành y sẽ là ngành được quan tâm nhiều nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Port Mapping Là Gì - Hướng Dẫn Port Forwarding, Port, Nat Và Dmz
Hình ảnh hai nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ
Dịch COVID-19 đã cho thấy tầm quan trọng của ngành y tế – sức khỏe

Một số cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực y tế:

  • Bác sĩ điều trị tại các cơ sở y tế
  • Giảng viên, nghiên cứu viên tại các cơ sở đào tạo về khoa học sức khỏe
  • Chuyên gia y tế, nhà nghiên cứu tại các viện nghiên cứu, cơ quan quản lý, tổ chức nghề nghiệp
  • Tổ chức, quản lý và điều hành chuyên môn trong các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh.

Du lịch khách sạn

Sự xa cách xã hội khiến nhiều người cảm thấy buồn chán và tẻ nhạt khi phải ở nhà 24/7. Khao khát được trở lại cuộc sống bình thường. Và mong muốn được khám phá các địa danh trong nước. Sẽ biến ngành khách sạn trở thành một trong những ngành “hot” nhất sau COVID-19.

Nhân viên khách sạn
Du lịch khách sạn lúc này có thể “ế ẩm” nhưng sẽ phát triển trong tương lai

Mặc dù tình hình ngành du lịch hiện nay không mấy khả quan. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào sự bứt phá của ngành này trong những năm tới.

Thương mại điện tử

Trong những năm gần đây, xu hướng chuyển đổi số hóa các mô hình kinh doanh khiến thương mại điện tử được quan tâm hơn bao giờ hết. Trong thời buổi xã hội xa cách kéo dài, nhiều doanh nghiệp đã linh hoạt trong việc đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến của khách hàng. Từ đó, họ không những không bị hạn chế bởi dịch COVID-19 mà còn “hái ra tiền” hơn trước.

Hình ảnh một người đang mua sắm trực tuyến
Thương mại điện tử đang dần trở thành một mô hình không thể thiếu đối với các doanh nghiệp

Nhiều nghiên cứu cho thấy người tiêu dùng vẫn sẽ ưu tiên mua sắm trực tuyến ngay khi dịch bệnh được kiểm soát. Bởi sự tiện lợi và hiện đại trong trải nghiệm mua sắm mà họ nhận được. Người tiêu dùng cũng bắt đầu sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến và ví điện tử nhiều hơn. Thay vì thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Ngoài ra, thương mại điện tử còn hỗ trợ doanh nghiệp quản lý và chăm sóc khách hàng, trưng bày sản phẩm, thống kê,… Dự đoán trong tương lai, xu hướng hiện đại hóa này sẽ không hề giảm nhiệt. . Ngược lại, có dấu hiệu gia tăng đáng kể hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Mobile Hotspot Là Gì ? Cách Sử Dụng Wifi Hiệu Quả Nhất? Tính Năng Wifi Hotspot Trên Điện Thoại Là Gì

Nguồn lao động có đáp ứng được nhu cầu của thị trường không?

Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 nhưng Việt Nam vẫn là nước có tốc độ tăng cao nhất. Thị trường phát triển đồng nghĩa với việc nhu cầu nhân lực cũng cao hơn. Nhiều người đặt câu hỏi liệu nguồn lao động trong thời gian tới có đáp ứng được nhu cầu cao của thị trường hay không?

Trước hết, chúng ta có thể tin rằng cơ hội việc làm chắc chắn sẽ nhiều hơn sau COVID-19. Trong thời buổi xã hội xa cách, nhiều người lao động cũng đã và đang tìm cách để phát triển kỹ năng nghề nghiệp của mình. Đặc biệt tập trung vào các kỹ năng mềm thiết yếu. Cũng như những kiến ​​thức nền tảng hỗ trợ cho công việc. Nhiều công nhân cũng tranh thủ thời gian xa nhau để nâng cao trình độ ngoại ngữ. Sẵn sàng hội nhập và làm việc trong các doanh nghiệp quốc tế và đa quốc gia.

Cũng có ý kiến ​​cho rằng nguồn lao động có thể không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Thời gian gần đây, một lượng lớn công nhân từ các thành phố lớn về quê tránh dịch. Vì vậy, nếu doanh nghiệp muốn mở cửa trở lại, sẽ mất một thời gian để phục hồi sau sự sụt giảm đột ngột này.

bản tóm tắt

Trong tương lai, chính phủ chắc chắn sẽ áp dụng các biện pháp linh hoạt hơn để nâng cao và phát triển chất lượng nguồn nhân lực trong nước. Chương trình đào tạo cho nhân viên cũng sẽ được điều chỉnh phù hợp với nhiều tình huống hơn.

Như đã phân tích, tình hình kinh tế Việt Nam cũng như sự phát triển của nhiều ngành sẽ không dừng lại sau khi COVID-19 đi qua. Vì vậy, không có lý do gì mà chúng ta không mong đợi một “happy ending” cho những ngày tháng khó khăn như hôm nay.

Đọc thêm nhiều bài viết hay khác tại saugiohanhchinh.vn

Bạn thấy bài viết Những ngành nghề phát triển nhất hậu COVID-19 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Những ngành nghề phát triển nhất hậu COVID-19 bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Những ngành nghề phát triển nhất hậu COVID-19 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận