Nhận biết que chứng dương, chứng âm khi test Covid tại nhà

ContentsKiểm soát tích cực và kiểm soát tiêu cực là gì?Cách phân biệt chứng dương và chứng âm trong hộp sản phẩm xét nghiệm Covid-19Những điều cần biết khi mua bộ xét nghiệm nhanh Covid …

Những điều cần biết khi mua bộ kit test nhanh Covid tại nhà
Bạn đang xem: Nhận biết que chứng dương, chứng âm khi test Covid tại nhà tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhiều người đã vô tình sử dụng “que chứng dương tính” trong hộp test nhanh Covid-19 dẫn đến kết quả không chính xác. Vậy “que thử dương tính” là gì? Hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu nhé!

Hiện nay, người dân đã quen với việc tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại nhà bằng bộ kit xét nghiệm nhanh. Nhưng có nhiều người không biết đã vô tình sử dụng phải “que chứng dương tính” trong hộp sản phẩm dẫn đến kết quả không chính xác. Vậy “que thử dương tính” là gì, hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Kiểm soát tích cực và kiểm soát tiêu cực là gì?

Dựa theo PGS Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa Y tế Công cộng, nguyên Phó Hiệu trưởng Đại học Y Dược TP.HCM cũng trả lời:

Dải kiểm soát dương tính là tăm bông có chứa kháng nguyênnếu xét nghiệm đối chứng dương tính và kết quả âm tính, bộ xét nghiệm đó bị sai. Dải đối chứng âm tính là tăm bông hoàn toàn có tính kháng nguyênnếu xét nghiệm trên bộ xét nghiệm phải cho kết quả âm tính, nếu kết quả lại dương tính là do bộ xét nghiệm sai”.

Theo đó, các que đối chứng dương, que đối chứng âm bao gồm trong hộp kit kiểm tra Không dùng để lấy dịch họng xét nghiệm covid-19 chỉ được sử dụng để kiểm tra chất lượng sản phẩm, xem sản phẩm có hoạt động bình thường không.

Một số loại kit test nhanh COVID-19 khi đóng gói sẽ có 2 que thử mẫu

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, trong một số loại kit kiểm tra nhanh hiện có trên thị trường Có 2 loại que thử trong hộp, dùng để kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Nhưng nhiều người không biết đã sử dụng nhầm một trong hai loại que lấy mẫu này dẫn đến kết quả xét nghiệm không chính xác.

Để giải thích điều này, TS Nguyễn Đình Phương (thuộc Trạm Y tế phường 4, quận 3) cho biết:

“Ở một số loại kit test nhanh COVID-19 khi đóng gói sẽ có 2 que thử mẫu, một là thanh kiểm soát tích cựcsẽ cho kết quả dương tính ngay cả khi không lấy mẫu hay dùng bất kỳ dung dịch thử nào que vẫn hiện 2 vạch và thanh kiểm soát tiêu cực thì nguyên lý hoạt động sẽ ngược lại“.

Thẩm quyền giải quyết: Cách lấy mẫu xét nghiệm Covid nhanh bằng nước bọt chuẩn tại nhà

Cách phân biệt chứng dương và chứng âm trong hộp sản phẩm xét nghiệm Covid-19

Một số hộp kit test nhanh Covid-19 sẽ đi kèm 1 mẫu chứng dương và 1 mẫu chứng âm, để phân biệt 2 mẫu này vui lòng xem bao bì:

  • Thanh kiểm soát tích cực: có dòng chữ Tăm bông kiểm soát tích cực

  • thanh kiểm soát tiêu cực: có dòng chữ Tăm bông kiểm soát tiêu cực

Dải đối chứng dương sẽ có dòng chữ Positive Control Swab, dải đối chứng âm sẽ có dòng chữ Negative Control SwabDải đối chứng dương sẽ có dòng chữ Positive Control Swab, dải đối chứng âm sẽ có dòng chữ Negative Control Swab

Ghi chú: chỉ một số bộ dụng cụ thử nghiệm đi kèm với hai loại que thử cái này trong hộp sản phẩm, Phần còn lại là không có.

Một số loại test nhanh có đối chứng dương tính và âm tính như: Xét nghiệm nhanh kháng nguyên Flowflex SARS CoV-2 của Trung Quốc, CareStart COVID-19 Antigen của Mỹ, Thiết bị xét nghiệm nhanh Panbio COVID-19 Ag Hàn Quốc…

Vì vậy, kXin chào, hãy mua một bộ kiểm tra nhanh và tự kiểm tra tại nhàmọi người làm ơn Quan sát kỹ và sử dụng đúng bộ dụng cụ thử để đưa ra kết quả chính xác nhất.

Thẩm quyền giải quyết: Cách nhận biết dương tính giả khi tự xét nghiệm Covid-19 tại nhà

Những điều cần biết khi mua bộ xét nghiệm nhanh Covid tại nhà

Bên cạnh đó, khi tự xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà, người dân cần lưu ý:

  • Mua sản phẩm từ nhà thuốc uy tín hoặc cơ sở y tế để đảm bảo chất lượng.

  • Tránh mua que thử trôi nổi, không rõ nguồn gốc tránh hàng nhái dẫn đến kết quả không chính xác sẽ rất nguy hiểm.

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm hoặc tìm kiếm sự tư vấn và hỗ trợ y tế .

Những điều cần biết khi mua bộ xét nghiệm nhanh Covid tại nhàNhững điều cần biết khi mua bộ xét nghiệm nhanh Covid tại nhà

Thẩm quyền giải quyết: Cách sử dụng bộ test nhanh Covid-19 đơn giản tại nhà

Đây là danh sách 16 bộ kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 được Bộ Y tế chứng nhận:

Trên đây là thông tin về que thử dương tính và âm tính có trong hộp kit test nhanh Covid-19 mà Pgdphurieng.edu.vn tổng hợp. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Và các bạn lưu ý vấn đề này khi mua bộ test nhanh về tự test tại nhà nhé!

Pgdphurieng.edu.vn

Bạn thấy bài viết Nhận biết que chứng dương, chứng âm khi test Covid tại nhà có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nhận biết que chứng dương, chứng âm khi test Covid tại nhà bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Nhận biết que chứng dương, chứng âm khi test Covid tại nhà của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Xem thêm bài viết hay:  Diễn viên Kang Tae Oh là ai? Sự nghiệp vụt sáng trong phim Nữ luật sư kỳ lạ Woo Young Woo

Viết một bình luận