Nguồn tổ ong là gì? Cấu tạo, chức năng từng khối và một số ưu nhược điểm cần chú ý

ContentsNguồn gốc của tổ ong là gì? Ưu và nhược điểm cần chú ýChức năng của từng thành phần chính trong nguồn tổ ong Bạn đang xem: Nguồn tổ ong là gì? Cấu tạo, chức …

Nguồn tổ ong là gì?
Bạn đang xem: Nguồn tổ ong là gì? Cấu tạo, chức năng từng khối và một số ưu nhược điểm cần chú ý tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Nguồn tổ ong hay còn gọi là nguồn xung. Sở dĩ gọi là nguồn tổ ong vì hình dáng bên ngoài của hộp có các lỗ thông hơi dùng để thoát nhiệt và được đục các lỗ hình lục giác giống với cấu tạo của tổ ong nên tên gọi này rất dễ phân biệt và nhận dạng. cô. . Vậy nguồn tổ ong là gì? Nêu cấu tạo và chức năng của từng khối? Hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết này.

Nguồn gốc của tổ ong là gì? Ưu và nhược điểm cần chú ý

Nguồn tổ ong (nguồn xung) là một trong những bộ nguồn chuyển đổi từ nguồn AC sang DC. Nguyên lý hoạt động dựa trên dao động xung bằng mạch điện tử kết hợp với biến áp xung.

Nguồn gốc của tổ ong là gì?

Như chúng ta đã biết, đối với các nguồn tuyến tính, người ta sử dụng một biến áp sắt từ để hạ áp, sau đó sử dụng một mạch chỉnh lưu, cùng với sự kết hợp của IC nguồn để có thể tạo ra các nguồn công suất. dung tích. Điện áp DC theo yêu cầu. Nhưng nhược điểm của nguồn tuyến tính khó khắc phục đó là kích thước thường khá lớn, cồng kềnh và rất tốn vật tư.

  • Đối với nguồn tổ ong, ưu điểm là sản phẩm có giá thành rẻ, rất gọn nhẹ, có thể dễ dàng tích hợp vào các thiết bị nhỏ, hiệu suất làm việc cao.
  • Nhược điểm của nguồn tổ ong là chế tạo khá khó khăn vì đòi hỏi kỹ thuật cao, thiết kế khá phức tạp, quá trình sửa chữa cũng sẽ rất khó khăn với người mới, ngoài ra tuổi thọ của loại nguồn này cũng không cao. cũng không cao.

Đọc thêm: Độ lệch của bóng bán dẫn là gì? Các mạch phân cực phổ biến nhất hiện nay

Chức năng của từng thành phần chính trong nguồn tổ ong

Cấu tạo nguồn tổ ongCấu tạo nguồn tổ ong

Đối với một hive source sẽ có các thành phần cơ bản sau:

  • Biến áp xung: Cấu tạo của biến áp xung bao gồm các cuộn dây được quấn trên một lõi từ, lõi từ được sử dụng ở đây là lõi ferit. Đối với biến áp xung có cùng kích thước với biến áp sắt từ, thông thường biến áp xung sẽ cho công suất lớn hơn rất nhiều so với biến áp thông thường. Ngoài ra, biến áp xung có thể hoạt động rất tốt ở dải tần số cao.
  • Cuộn dây chống nhiễu, diode chỉnh lưu, tụ lọc sơ cấp: Khối này có nhiệm vụ biến đổi điện áp xoay chiều thành điện áp một chiều và tích trữ trên tụ lọc sơ cấp để cung cấp năng lượng cho cuộn sơ cấp của máy biến áp. áp lực. áp suất xung.
  • Sò nguồn: Là một trong những linh kiện bán dẫn được dùng làm công tắc chuyển mạch. Các linh kiện có thể sử dụng như mosfet, transistor, IGBT, IC tích hợp có nhiệm vụ chuyển solenoid ở chân (+) của tụ lọc sơ cấp sang cuộn sơ cấp biến áp xung.
  • Tụ lọc thứ cấp: Dùng để tích điện từ cuộn thứ cấp của biến áp xung để đưa đến tải tiêu thụ. Khi cuộn sơ cấp của máy biến áp được đóng ngắt liên tục bằng sò công suất sẽ xuất hiện dòng điện từ trường biến thiên dẫn đến điện áp ra ở cuộn thứ cấp của máy biến áp xuất hiện. Điện áp này sẽ được chỉnh lưu thông qua diode sau đó đưa đến một tụ lọc thứ cấp để san bằng điện áp giúp điện áp ra ổn định hơn.
  • Cầu chì: Giúp bảo vệ mạch điện trong trường hợp quá tải hoặc ngắn mạch.
  • IC quang và IC TL431: Là khối có nhiệm vụ tạo ra điện áp cố định giúp điều khiển điện áp ra của cuộn thứ cấp giúp nguồn ổn định theo ý muốn. Nhiệm vụ của chúng là điều khiển các dao động đóng cắt trong cuộn sơ cấp của máy biến áp sao cho điện áp ra thứ cấp đúng như yêu cầu.

Xem thêm: Mạch điều khiển động cơ bước A4988: Thông số, sơ đồ đấu nối và cách sử dụng

Nguồn gốc của tổ ong là gì? Cấu tạo, chức năng từng khối và một số ưu nhược điểm cần chú ý. Câu hỏi của chúng tôi đã được trả lời. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc.

Bạn thấy bài viết Nguồn tổ ong là gì? Cấu tạo, chức năng từng khối và một số ưu nhược điểm cần chú ý có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nguồn tổ ong là gì? Cấu tạo, chức năng từng khối và một số ưu nhược điểm cần chú ý bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùngcó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Nguồn tổ ong là gì? Cấu tạo, chức năng từng khối và một số ưu nhược điểm cần chú ý của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  BC547 là gì? Sơ đồ chân, thông số kỹ thuật và ứng dụng thực tế

Viết một bình luận