Người xưa từng nhắc nhở: “Nếu còn trẻ mà không chịu học hành thì …” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Người xưa từng nhắc nhở: “Nếu còn trẻ mà không chịu học hành thì …” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Trường THPT Kiến Thụy Đề bài: Một số bạn …

Người xưa từng nhắc nhở: “Nếu còn trẻ mà không chịu học hành thì …” hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Người xưa từng nhắc nhở: “Nếu còn trẻ mà không chịu học hành thì …” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Một số bạn em có phần chểnh mảng trong học tập. Hãy viết một bài văn để thuyết phục họ rằng như người xưa có câu: “Tuổi nhỏ không học, lớn lên chẳng làm được việc gì có ích”.

Giáo dục là rất quan trọng trong cuộc sống của mọi người. Người xưa đã nhắc nhở con cháu rằng: Còn nhỏ mà không học thì lớn lên. Ngoài ra còn có câu: Học như xôi, không học như xôi. rơm như cỏ. Hoặc: Vô học không có lý (không học thì không biết lý, luận).

Trong lịch sử phát triển mấy nghìn năm, nhân loại đã tích luỹ được một kho tàng tri thức khổng lồ về tự nhiên và xã hội. Kiến thức như vậy được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua hình thức nói và viết (sách). Muốn tiếp thu những tinh hoa trí tuệ, con người chỉ có một con đường là học, học suốt đời.

Mười hai năm học phổ thông, học sinh được cung cấp những kiến ​​thức sơ đẳng về một số môn học cơ bản như: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa, Ngoại ngữ… Tuy nhiên chúng ta phải nỗ lực học tập để hiểu và nắm vững kiến ​​thức một cách có hệ thống. Nếu chểnh mảng, lười biếng, không nghiêm túc với việc học, bạn sẽ lãng phí thời gian, tiền bạc mà kết quả chẳng đáng bao nhiêu.

Trong thực tế, tốt hơn là có giáo dục. Mục đích của việc học là để phục vụ cho mọi công việc đạt hiệu quả cao. Nếu chúng ta chỉ làm việc theo thói quen hoặc kinh nghiệm sẵn có thì công việc sẽ chậm tiến độ và chất lượng sẽ không tốt. Cách trên chỉ phù hợp với những công việc đơn giản, không đòi hỏi nhiều trí tuệ. Còn những công việc phức tạp, liên quan đến khoa học công nghệ thì cách làm việc đó đã lỗi thời, lạc hậu. Để đạt kết quả tốt trên mọi lĩnh vực thì phải học tập, được đào tạo chính quy theo từng chuyên ngành và trong quá trình công tác vẫn phải học tập liên tục, dưới mọi hình thức khác nhau.

Trong thời kỳ khoa học công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, tri thức (chất xám) của con người là tiền đề vô cùng quan trọng. Nắm vững lý thuyết, chúng ta có thể làm được những công việc phức tạp. Lý luận khoa học có tác dụng soi sáng, hướng dẫn kỹ năng thực hành, nhờ đó con người rút ngắn thời gian mò mẫm, thử nghiệm, tránh được những sai lầm đáng tiếc.

Vì vậy, chúng ta không thể đánh giá thấp vai trò của giáo dục. Đúng là học không đến nơi đến chốn, khi lớn lên không làm được việc gì có ích.

Hiện nay, một số bạn trẻ chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học đối với sự thành bại của con người. Nhận thức sai dẫn đến hành động sai. Bỏ học đi chơi bời, giao du với người xấu rồi bị lôi kéo, sa vào con đường cờ bạc, ăn chơi, hút chích… dẫn đến đánh mất nhân cách, không có khả năng lao động, gánh nặng cho gia đình và xã hội. Một cuộc sống như vậy không đáng gọi là cuộc sống của một con người chân chính. Đến một lúc nào đó khi họ tỉnh ngộ, dù có ăn năn hối hận thì cũng đã quá muộn.

Những kiến ​​thức mà chúng ta tiếp thu từ trường lớp, sách vở và cuộc sống nếu được áp dụng vào thực tế sẽ mang lại nhiều kết quả về vật chất và tinh thần cho cuộc sống, gia đình và xã hội.

Tri thức nhân loại bao la như biển cả (Bể học vô tận). Dù chúng ta có chăm chỉ học tập suốt đời thì cũng chỉ tiếp thu được một phần rất nhỏ. Bác Hồ đã dạy: Học ở trường, học từ sách vở; Học nhau, học dân, Lênin cũng thường khuyên thanh niên: Học, học nữa, học mãi! Đó là những lời khuyên hợp lý, có giá trị trong mọi tình huống. Nếu không coi trọng việc học, chúng ta sẽ không đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thời đại.

Tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 7: Bài văn nghị luận xã hội khác:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Người xưa từng nhắc nhở: “Nếu còn trẻ mà không chịu học hành thì …” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Người xưa từng nhắc nhở: “Nếu còn trẻ mà không chịu học hành thì …” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Người xưa từng nhắc nhở: “Nếu còn trẻ mà không chịu học hành thì …” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Diễn biến tâm trạng của Pê-nê-lốp trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về

Viết một bình luận