Người hướng nội là gì? 4 điều MXH đang hiểu sai về người hướng nội

Người hướng nội là gì? Sự trầm lặng có phải là nguyên nhân cản trở sự phát triển sự nghiệp của nhóm người này? Liệt kê những hiểu lầm về người hướng nội trên các trang mạng xã hội. Và đặc điểm công việc phù hợp với người hướng nội là gì?

Người hướng nội là gì?

Người hướng nội là gì?

Người hướng nội hay người hướng nội là một đặc điểm tính cách được hình thành từ sự tập trung vào cảm giác bên trong.

Nội tâm có thể hiểu là: tình cảm, tính cách và thói quen sống của chính bạn. Họ không bị thu hút bởi các yếu tố bên ngoài. Người hướng nội và người hướng ngoại thường có quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau.

Nhiều quan điểm cho rằng, người hướng nội là mẫu người luôn căng thẳng và e dè trước các vấn đề xã hội. Nhưng thực tế Tính cách này không có nghĩa là bạn sẽ lo lắng hay nhút nhát.

Ngược lại, người hướng nội hoàn toàn tự tin giao tiếp và ứng xử trước đám đông. Việc họ thích ở một mình không nhất thiết có nghĩa là họ cảm thấy ngại ngùng khi ở nơi đông người. Họ chỉ sống nội tâm, coi trọng việc ở một mình, cũng như sở hữu phong cách giao tiếp chậm rãi, từ tốn.

Một số đặc điểm của người hướng nội

Suy nghĩ nhiều hơn và chia sẻ ít hơn

Người hướng nội dành phần lớn thời gian để suy nghĩ, vì vậy họ không nói nhiều. Dòng suy nghĩ của họ giống như một dòng chảy, liên tục và liền mạch. Đó là lý do tại sao thật khó để ngăn chặn suy nghĩ của người hướng nội khi họ đang tập trung vào một vấn đề cụ thể.

Không thích chỗ đông người

Thay vì tụ tập đông người, họ thích nói chuyện và làm việc với những nhóm nhỏ từ 2 đến 3 người. Họ giỏi làm việc cá nhân, nhưng khi cần làm việc và khi cần, họ vẫn có thể hợp tác với những người xung quanh.

Nhạy cảm với tiếng ồn

Người hướng nội thích ở một nơi yên tĩnh, nơi họ có thể tự do đắm mình trong thế giới của riêng mình. Thay vì những nơi âm thanh quá lớn như tiếng nhạc trong quán bar, tiếng nói chuyện quá ồn ào trong văn phòng ..

Thích dành thời gian đọc sách hoặc nghe nhạc

Nếu người hướng nội được lựa chọn giữa ra ngoài tụ tập hay ở nhà, nằm trên giường nghe nhạc, họ sẽ chọn cách sau. Đặc biệt vào những ngày mưa, họ thích tận hưởng không khí se lạnh bên cửa sổ phòng ngủ.

Nhắn tin thay vì trả lời điện thoại

Đôi khi họ không nghe điện thoại không phải vì họ đang bận mà chỉ vì họ không muốn nghe điện thoại. Người hướng nội thích giao tiếp qua tin nhắn, cuộc gọi điện thoại khiến họ cảm thấy căng thẳng, hoặc đôi khi “không biết nói gì”

Thích ngồi bên cửa sổ

Dù là cửa sổ phòng hay ở quán cà phê, nhà hàng, trên tàu, máy bay… tất cả đều là chỗ ngồi yêu thích của họ. Khi ngồi cạnh cửa sổ, họ sẽ dễ dàng thả hồn theo dòng người xuống phố hay bay cùng mây trời. Nói một cách chính xác, cửa sổ giúp mở mang đầu óc cho những người hướng nội.

4 điều trên mạng xã hội hiểu sai về người hướng nội

Mặc dù hướng nội là một đặc điểm cố hữu trong cuộc sống. Tuy nhiên, tính cách này thường bị hiểu nhầm hoặc bị hiểu nhầm. Khiến những người hướng nội cảm thấy khó chịu. Hãy cùng xem 4 điều mà mạng xã hội đã hiểu sai về người hướng nội nhé!

Người hướng nội là người nhút nhát

Đây có lẽ là quan niệm sai lầm lớn nhất và phổ biến nhất khi nói đến người hướng nội. Để giải thích cho đặc điểm này, nhiều người định nghĩa ngắn gọn họ là những người nhút nhát. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn kỹ, bạn sẽ thấy nó không có kết nối nào cả.

Xem thêm bài viết hay:  Đạo Thiên Chúa Tiếng Nhật Là Gì, Đạo Thiên Chúa とは

Người hướng nội có thể tự tin giao tiếp nơi công cộng. Và họ sẽ tự nạp năng lượng khi có một khoảng không gian riêng tư và yên tĩnh. Nói chung, “hướng nội” và “nhút nhát” không liên quan đến nhau.

Người hướng nội chỉ đơn giản là thích sự yên tĩnh, tự do và không thích dành thời gian của mình cho người khác.

4-dieu-mang-xa-hoi-hieu-sai-ve-nguoi-huong-noi

4 điều trên mạng xã hội hiểu sai về người hướng nội

Người hướng nội thích tự cô lập

Người hướng nội thích ở một mình để nạp năng lượng, tìm sự thoải mái cho bản thân sau những giờ “ngoại giao” ngoài xã hội. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng bị cách ly với con người.

Tất nhiên, họ vẫn thích ở bên bạn bè và gia đình, và họ cũng sẵn sàng thiết lập lại các mối quan hệ mới. Dù được gắn mác trầm tính nhưng họ cũng sẽ “không ngừng nói” khi bắt gặp chủ đề mà họ quan tâm. Còn người hướng nội sẵn sàng kết bạn mới, nhưng họ luôn coi trọng chất lượng hơn số lượng.

Trong các cuộc trò chuyện, họ thường lắng nghe nhiều hơn là nói. Điều này giúp họ cảm thấy thoải mái hơn khi phải tham gia vào một hoạt động tương tác xung quanh mình. Đó là cách họ cảm thấy thoải mái nhất. Điều này chứng tỏ họ không có vấn đề gì với người này, đời này.

Người hướng nội không có tố chất lãnh đạo

Một cuộc khảo sát từ USA Today đã chứng minh điều hoàn toàn ngược lại. Khi có hơn 10 nhà lãnh đạo thế giới thuộc loại hướng nội.

Những nhà lãnh đạo này có thể kể đến như: Abraham Lincoln, Bill Gates, Warren Buffett, Barack Obama, Larry Page, Mark Zuckerberg, Jeff Bezos… đều thừa nhận họ là người hướng nội. Cả người hướng nội và hướng ngoại đều là những nhà lãnh đạo và giao tiếp giỏi.

Đặc điểm tính cách thích lắng nghe giúp họ đồng cảm và tạo sự gắn bó với các thành viên trong nhóm. Hơn nữa, khả năng suy nghĩ thấu đáo mọi thứ trước khi đưa ra quyết định mang lại cho họ tiềm năng lãnh đạo tốt hơn.

nguoi-huong-noi-co-to-chat-linh-dao

Người hướng nội là những nhà lãnh đạo

Người hướng nội cần phải là người hướng ngoại

Hướng nội không phải là bệnh tâm thần, mà là tính cách. Và mong muốn người hướng nội cần phải là người hướng ngoại là một yêu cầu không hợp lý. Tương tự như các tính cách khác, tính cách hướng nội không can thiệp vào bất kỳ quá trình học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Không chỉ vậy, những người sống nội tâm được cho là có nhiều ưu điểm khác biệt. Nổi bật trong số đó là tư duy sáng tạo. Bởi vì họ thường dành nhiều thời gian ở một mình và dành thời gian để ngắm nhìn thế giới.

Vì vậy, tư duy sáng tạo của họ không thể bị gián đoạn. Có thể kể đến một số người hướng nội làm việc trong lĩnh vực sáng tạo như: JKRowling, Meryl Streep…

Công việc phù hợp cho người hướng nội

1. Copywriter / Content Writer

Không có gì lạ khi viết lách là công việc phù hợp nhất với những người hướng nội. Ở các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Website,… là những nơi để họ thể hiện bản thân.

Với khả năng tư duy, suy nghĩ sáng tạo lâu năm. Sau đó, khi họ đã bắt đầu viết, các chữ sẽ tự động nhảy múa trước mắt họ và không có dấu hiệu dừng lại. Hơn nữa, trí tưởng tượng phong phú là một lợi thế giúp họ nổi bật trong cách trình bày nội dung.

2. Lập trình viên, nhà phát triển phần mềm

Các lập trình viên dành nhiều thời gian với máy tính của họ. Họ tạo mã và thiết kế phần mềm ứng dụng trên máy tính. Và công việc này hoàn toàn thích hợp cho những người hướng nội nghỉ việc vì tính chất công việc độc lập và không yêu cầu giao tiếp nhiều.

Xem thêm bài viết hay:  Từ Evangelist Là Gì, Định Nghĩa & Ý Nghĩa Của Từ Evangelist

Bên cạnh đó, công việc này cũng cần bạn có nhiều kỹ năng nghiệp vụ và trao đổi thông tin dữ liệu với các chuyên gia công nghệ thông tin khác. Hơn nữa, công việc này có mức lương rất hấp dẫn và cơ hội thăng tiến lớn.

máy tính xách tay

Công việc lập trình viên phù hợp với người hướng nội

3. Thiết kế đồ họa

Các nhà thiết kế đồ họa là những người tạo ra những hình ảnh có giá trị truyền tải thông điệp và nội dung. Nhân viên thiết kế sẽ tư vấn và đề xuất cho khách hàng và các thành viên trong nhóm khi thực hiện một dự án nào đó. Và khi bắt tay vào làm, trong quá trình làm việc họ thường làm việc một mình.

Theo thống kê, khoảng 20% ​​nhân viên thiết kế đồ họa là những người làm nghề tự do. Vì vậy, công việc này sẽ vô cùng phù hợp với những người hướng nội. Và nó sẽ cho phép bạn làm việc độc lập, tự do hơn.

4. Thợ chụp ảnh

Nhiếp ảnh gia là người lưu giữ hình ảnh và mỗi hình ảnh của họ kể một câu chuyện. Và bạn đồng hành của họ là những chiếc máy ảnh. Các nhiếp ảnh gia dành phần lớn thời gian một mình để đi đâu đó và tìm kiếm vẻ đẹp của cuộc sống ở khắp mọi nơi. Ngoài việc chụp ảnh, nhiếp ảnh gia còn dành thời gian chỉnh sửa, nghiên cứu những hình ảnh mình đã chụp.

Tuy nhiên, công việc này chắc chắn không dành cho những bạn thích làm việc cố định hoặc xa nhà. Nếu bạn thuộc tuýp người hướng nội, không thích ra ngoài thì có lẽ công việc này không dành cho bạn.

5. Biên tập phim

Một bộ phim hoàn chỉnh cần có người biên tập và chỉnh sửa nội dung. Công việc này được đánh giá là một nghề khó, khó về kiến ​​thức, kinh nghiệm và áp lực. Khi nhắc đến lĩnh vực điện ảnh, chắc chắn không nhiều người thích ngành này. Nhưng đối với những bạn thích làm việc với Deadline thì đây là công việc phù hợp với bạn.

Bạn sẽ có một cảnh quay thô và bạn có thể tự do đưa cảm hứng sáng tạo của mình lên đầu cảnh quay. Có thể nói một trong những ưu điểm chính là sự tập trung hơn người khi bắt tay vào làm. Sự tập trung tạo ra một kết quả hoàn hảo, vì vậy những người hướng nội sử dụng thời gian của họ cực kỳ hiệu quả.

6. Bản dịch

Dịch thuật là công việc chuyển một tài liệu văn bản từ một ngôn ngữ này sang một hoặc nhiều ngôn ngữ khác. Và công việc này thường được thực hiện một mình, sử dụng máy tính để in và gửi tài liệu. Không giống như phiên dịch viên, họ cần phải làm việc trực tiếp với người khác hoặc phiên dịch trước nhiều người.

Nhưng đối với những người làm nghề phiên dịch, đó là một công việc cực kỳ phù hợp với những người hướng nội. Bạn không cần phải ra ngoài, không phải giao lưu quá nhiều và bạn hoàn toàn có thể bắt đầu và thực hiện mọi thứ trên máy tính của mình.

5 phim có người hướng nội làm nhân vật chính

Nếu bạn đang tìm kiếm một hình ảnh giống với mình qua các bộ phim. Sau đây là 5 bộ phim hay nhất sử dụng người hướng nội để xây dựng nhân vật.

1) Cách luyện rồng của bạn

How to Train Your Dragon là một loạt phim về một thanh niên Viking tên là Hiccup. Ngay từ khi còn nhỏ, anh đã được cha dạy về sự nguy hiểm của loài rồng. Nhưng anh ta gạt bỏ những lời dạy đó và quyết định thuần hóa rồng thay vì chiến đấu với chúng. Đó là lý do tại sao nó là một cuộc hành trình nguy hiểm và hài hước.

Xem thêm bài viết hay:  Faq Về X Trap Là Gì ? Cách Khắc Phục Lỗi Xtrap Audition Chi Tiết Nhất

Bi-kip-luyen-rong

Cách huấn luyện rồng của bạn

Nếu bạn thích một bộ phim về rồng, người Viking thì chắc chắn bạn sẽ thích bí kíp huấn luyện rồng.

2) The Avengers – Bruce Banner

Đạo diễn Nick Fury của SHIELD đã quy tụ tất cả những siêu anh hùng mạnh mẽ nhất. Và biệt đội này có tên là Avenger bao gồm: Captain America, Iron Man, Thor, Hulk, Black Widow và Hawkeye. Nhiệm vụ của biệt đội siêu anh hùng này là ngăn chặn một thế lực đen tối có nguy cơ hủy diệt Trái đất.

Trong đó có Bruce Banner, anh là một bác sĩ mang trong mình sức mạnh của Hulk – người khổng lồ xanh. Lý Tiểu Long được mô tả là một người hướng nội, sở hữu một bộ óc thông minh và có óc phân tích.

Bruce Banner

Bruce Banner thành viên biệt đội siêu anh hùng

3) Big Hero 6 – Wasabi

Sau một sự cố, Hiro Hamada, quyết định đi tìm một người đàn ông đeo mặt nạ bí ẩn. Anh ta đã đánh cắp công nghệ của anh trai mình, và người đàn ông bí ẩn có thể là nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh trai anh ta.

Để tìm ra nguyên nhân cái chết của anh trai mình và sử dụng công nghệ của anh trai mình để giúp đỡ những người khác. Anh thành lập nhóm nhạc có tên Big Hero 6 gồm 6 thành viên. Trong số đó có WASABI là một chàng trai to xác nhưng sống nội tâm.

Xuyên suốt bộ phim, sự trưởng thành về tâm lý và sức mạnh cá nhân của Wasabi giúp mang lại nguồn cảm hứng dồi dào cho những người hướng nội.

Big-Hero-6-wasabi

Người hùng lớn 6 – Wasabi

4) The Incredibles – Violet

Gia đình siêu nhân là loạt phim hoạt hình vô cùng nổi tiếng trên toàn thế giới. Trong gia đình siêu nhân, Violet – con gái lớn của gia đình là một người trầm tính và có trách nhiệm, luôn tuân thủ các quy tắc.

Tính cách nội tâm của cô được bộc lộ từ rất sớm trong phim. Khi cô ấy sử dụng sức mạnh vô hình của mình để ẩn trong khi nhìn người mình thích. Hơn nữa, cô ấy sử dụng sức mạnh của mình để tiếp cận Crush của mình.

5) The Hunger Games – Katniss

The Hunger Games là một trò chơi mà mọi người được chọn để chiến đấu với nhau. Katniss là nhân vật chính đã tình nguyện đứng tại chỗ để cứu sống em gái mình. Trong tình thế hiểm nghèo, buộc cô phải trở nên dũng cảm để bảo vệ chính mình.

The-Hunger-Games-Katniss

The Hunger Games – Katniss

Không có gì ngạc nhiên khi Katniss xuất hiện trong danh sách này. Trong suốt các tập phim, cô ấy rõ ràng đang nỗ lực hết mình để giúp đỡ những người gặp khó khăn. Cô ấy thường ít nói và khó truyền đạt cảm xúc thật của mình. Một đặc điểm của rất nhiều người hướng nội mà chúng ta thường thấy.

Bạn thấy bài viết Người hướng nội là gì? 4 điều MXH đang hiểu sai về người hướng nội có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Người hướng nội là gì? 4 điều MXH đang hiểu sai về người hướng nội bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Người hướng nội là gì? 4 điều MXH đang hiểu sai về người hướng nội của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận