Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta mà khen phải

Bạn đang xem: Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta mà khen phải tại Trường THPT Kiến Thụy Đề: Tấn Tử (313 – 235 TCN) nói: “Kẻ chê ta …

Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta mà khen phải
Bạn đang xem: Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta mà khen phải tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề: Tấn Tử (313 – 235 TCN) nói: “Kẻ chê ta chê ta phải là thầy ta, kẻ khen ta khen ta phải là bạn ta, kẻ nịnh hót ta phải là kẻ thù của ta. Bạn nghĩ gì về những điều trên?

Tuân Tử, còn gọi là Tuân Hống (235 TCN), là một triết gia, học giả lỗi lạc thời Chiến Quốc. Ông khuyên hãy tích đức, phát huy điều thiện và được dạy dỗ để làm người.

Ông đã kết giao thầy, bạn, thù trong các mối quan hệ xã hội, trong việc giáo dục, bồi dưỡng nhân tâm, đạo đức rất tốt. Câu nói bùa ngải của ông vẫn được lưu truyền như một câu cách ngôn, một lời răn dạy:

“Kẻ chê ta mà chê ta phải là thầy ta, kẻ khen ta khen ta phải là bạn ta, kẻ vuốt ve âu yếm ta là kẻ thù của ta.”

Tại sao người chỉ trích tôi phải là giáo viên của tôi? Dám chê người là trung thực, thẳng thắn. Phê bình càng phải quý, càng trân trọng. Chúng ta phủi đi những lỗi lầm, khuyết điểm, yếu kém mà bị người khác phê bình, chúng ta phải quý trọng, như đứa trẻ ốm yếu được danh y cho thuốc. Những người khôn ngoan hơn những người khác; có tấm lòng cao thượng nhìn thấy khuyết điểm của đồng loại, thật thà phê bình, phê bình đúng, phê bình đúng. Người đó đáng kính, đáng tôn thờ, thật là thầy của tôi. Thầy hơn tôi một cái đầu về mặt hiểu biết. Thầy vì thương người mà cho, khuyên. Thói thường là “trung dung nổi loạn”. Phải có tâm mới dám đem nhạc hay ra để chỉ trích thiên hạ. Bạn chỉ cần cầu nguyện cho người đó trở nên tốt đẹp, toàn thiện về nhân cách, tiến bộ về học vấn, v.v.

Ông bà thường nhắc nhở con cháu:

“Mật ngọt diệt ruồi,

Những nơi cay đắng là những nơi trung thực.”

“Nhất, tự môn,, bán tự vi sứ”. Vì vậy, người chỉ trích tôi phải là giáo viên của tôi. Phải cảm ơn và ngưỡng mộ người đó.

Bạn là người như thế nào? Tấn Tử chỉ rõ: “Kẻ khen ta, khen ta ắt là bạn ta”. Ai chẳng có khuôn mặt đẹp, công việc tốt. Ai mà không muốn được khen. Đó là tâm lý chung của nhiều người. Khen, khen đúng là đánh giá đúng bản chất của sự vật, sự việc, con người. Khen đúng, khen vô tư. Lời khen phải như làn gió mát thổi qua tâm hồn, có tác dụng vực dậy tinh thần, phát huy tính tích cực của mỗi người. Khen ngợi phải là lời vàng ngọc quý, làm cho người tốt, người tốt, việc tốt ngày càng nhiều. Như chúng ta đã thấy tác dụng to lớn của việc nêu gương người tốt, việc tốt.

Nếu bạn hiểu tôi, chỉ cần bạn trân trọng tôi, bạn sẽ dành cho tôi những lời động viên, khích lệ. Trong trường học, trong gia đình, ngoài xã hội, mỗi chúng ta cần được quan tâm, đánh giá, khen ngợi đúng mức. Thật đúng như Tấn Tử đã nói: “Kẻ khen ta, khen ta ắt là bằng hữu”.

Tại sao những người vuốt ve và tâng bốc chúng ta lại là kẻ thù của chúng ta? Những kẻ vuốt ve và tâng bốc là những kẻ xấu. Lời nói của họ là món quà làm vui lòng, đẹp lòng người. Loại người này có thủ đoạn là dùng lời ngon ngọt để vuốt ve, để “bịt mũi! Sờ mó, nịnh hót là để dụ dỗ, vuốt ve, mua chuộc để thủ lợi. Sống gần gũi với những kẻ xu nịnh, xu nịnh, nếu không có lòng can đảm, bạn sẽ gục ngã.Mạnh hơn nước, sắc hơn dao, nó có thể bào mòn nhân cách, có thể giết chết bất kỳ ai, có thể hủy hoại tâm hồn, hủy hoại lối sống.Có thể làm mất đoàn kết.

Trong truyện cười dân gian có truyện “Thối thật” nhằm châm biếm những kẻ xu nịnh trong xã hội. Mật ong diệt ruồi, đó là bài học. Vì vậy, chúng ta phải tránh xa những kẻ xu nịnh, và phải ghi nhớ lời của Tuân Tử: “Kẻ xu nịnh, xu nịnh là kẻ thù của chúng ta”.

Câu nói của Tuấn Tú là một lời khuyên hay. Anh nêu ra phương châm sống có tình có nghĩa; nêu lên những tiêu chí đúng đắn về cách xác định thầy, bạn, thù.

Chọn thầy mà học Đạo (đạo làm người). Hãy chọn bạn (những người bạn tốt) để thêm sức mạnh trong cuộc sống. Hãy nhận diện kẻ thù và kẻ xu nịnh để loại bỏ chúng ra khỏi tâm trí bạn, để giữ tâm thanh tịnh, sống thoải mái.

Giới thiệu về kênh Youtube

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta mà khen phải có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta mà khen phải bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta mà khen phải của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 15 bài phân tích, dàn ý Ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Viết một bình luận