Nghị luận về tinh thần dân tộc | Dàn bài và văn mẫu chọn lọc

Bạn đang xem: Bài văn về tinh thần dân tộc | Đề cương đã chọn và văn bản mẫu Trong thptphandinhphung.edu.vn

Tổng hợp các bài văn mẫu và dàn ý cho các đề luận về ý thức dân tộc, cung cấp cho sinh viên các nguồn bổ sung.

Lập dàn ý và bài văn mẫu về ý thức dân tộc

Lập dàn ý cho bài văn nghị luận về ý thức dân tộc

Mở đầu

+) Một số khía cạnh của ý thức dân tộc

Thân hình

1. Khái niệm ý thức dân tộc

+) Hỗ trợ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn.

+) Biểu hiện của ý thức dân tộc

+) Ngày xưa: Có mặt qua các cuộc kháng chiến là nhờ ý thức dân tộc mà chúng ta giành được độc lập như ngày nay.

+) Ngày nay: Có mặt trong đại dịch Covid hiện nay, ý thức ấy lại trỗi dậy, hay trong cơn lũ cả nước hướng về miền Trung. Tình cảm và sự giúp đỡ lẫn nhau còn được thể hiện qua các chương trình Vượt lên chính mình, Ngôi nhà mơ ước, v.v.

2. Vai trò của ý thức dân tộc

+) Gắn kết mọi người lại với nhau

+) Cùng nhau vượt qua khó khăn.

+) Tạo ra sức mạnh to lớn trong mọi thời đại

+) Giúp dòng sông ngày càng phát triển

+) Giúp chúng ta học cách khoan dung

3. Phê bình

+) Có những người sống buông thả, chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân mà không quan tâm đến người khác.

+) Lợi dụng khó khăn của người khác, lợi dụng ý thức dân tộc để trục lợi cho mình.

+) Phần tử phản động, bán nước, tung tin giả gây hoang mang trong nhân dân.

4. Bài học

+) Là những chủ nhân tương lai của dòng sông, chúng ta cần phát huy điều đó, không những vậy chúng ta cần phải phấn đấu, đưa dòng sông ngày càng đi lên để không phụ công lao hy sinh của tổ tiên.

+) Tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình

Chấm dứt

+) Chúng ta phải biết lan tỏa yêu thương để xây dựng xã hội ngày càng văn minh. Chỉ cần đoàn kết và quyết tâm thì mọi việc sẽ thành công.

Bài văn mẫu về ý thức dân tộc – Bài văn mẫu 1

Ca dao có câu:

“Ồ, hãy cùng nhau tìm hiểu bí mật kinh doanh đã chọn nào

Tuy khác nhau nhưng chúng cùng chung một giàn.

Ca dao đã trình bày những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Việt Nam là một dân tộc có năm mươi tư anh em, các dân tộc anh em như hòa quyện vào nhau trên dải đất hình chữ S thân yêu. Từ xa xưa, dân tộc ta luôn có truyền thống yêu nước nồng nàn, mỗi khi gặp khó khăn sông núi, ý thức ấy lại tạo thành một làn sóng to lớn, mạnh mẽ nhấn chìm mọi hiểm nguy. đe dọa dòng sông. Vậy ý thức dân tộc là gì mà cùng cường quốc?

Xem thêm bài viết hay:  Nhà báo Thu Uyên và 15 năm hành trình Như chưa hề có cuộc chia ly

Tóm lại, ý thức dân tộc là một truyền thống quý báu của dân tộc ta được truyền từ đời này sang đời khác, không phân biệt già trẻ, gái trai, già trẻ lớn bé. Ý thức dân tộc là sự yêu thương, đùm bọc nhau lúc khó khăn, đôi khi chỉ là một gói bánh, một hộp sữa, hay đơn giản chỉ là một câu nói động viên trong lúc khó khăn. Và dù là khi đó hay ngày nay thì nó vẫn luôn như vậy, vẫn không thay đổi theo năm tháng. Ý thức dân tộc của nhân dân ta được thể hiện qua quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, dân tộc Việt Nam thường xuyên phải đương đầu với nhiều kẻ thù có tiềm lực và quân sự mạnh. Nhưng nhờ sự lãnh đạo của các tướng lĩnh và sự đồng lòng của nhân dân ta nên mọi khó khăn đều có thể vượt qua. Hay điều đó cũng được thể hiện qua những câu ca dao tục ngữ của ông bà ta:

“Sự can thiệp của chính phủ lấy ví dụ

Mọi người trong một quốc gia để giao dịch với nhau ”

Câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta phải biết yêu thương, chia sẻ, quan tâm, giúp đỡ nhau cùng phát triển, tuy không cùng huyết thống nhưng chúng ta đều là con rồng cháu cha, có chung nguồn gốc, lãnh thổ.

Từ xa xưa ý thức ấy đã được thể hiện qua các cuộc kháng chiến, kẻ thù của chúng ta dù hùng mạnh và tàn ác đến đâu vẫn không làm cho dân tộc ta chùn bước, dù chúng nằm trong tay nhân dân. Những vũ khí đơn giản như dùi, giáo, cuốc, liềm nhưng là thứ vũ khí lợi hại nhất mà mỗi người dân, mỗi chiến sĩ đều mang trong mình mà không phải kẻ thù nào cũng có, đó là tình thương. sông quê hương. sông núi, sẵn sàng hy sinh quên mình vì độc lập dân tộc. Chính ý thức đoàn kết, mưu trí, dũng cảm mà sau 1000 năm Bắc thuộc rồi giặc Tây xâm lược, chúng ta vẫn giành được độc lập, tự do như ngày nay. Nếu không có những giác quan đáng yêu này, liệu chúng ta có hạnh phúc?

Dù trong quá khứ hay hiện tại, ý thức đoàn kết của dân tộc ta không thay đổi và vẫn sáng như ngọn lửa. Nhờ có ý thức tương thân, tương ái của con người Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu vẫn tự hào và tỏa sáng, ý thức dân tộc không chỉ thể hiện bằng lời nói mà còn thể hiện bằng lời nói. các hành động. Chúng ta có thể thấy rằng đại dịch chó đẻ hiện nay không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến kinh tế, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, với ý thức đó, nhân dân cả nước cùng chung sức. hướng về miền Nam, đồng bào ta từ miền xuôi đến miền xuôi, từ đồng bào trong nước đến đồng bào ở nước ngoài, từ người già đến trẻ em, mỗi người một hành động, một cách làm, có người ủng hộ cây rau. . Có người ủng hộ gạo, có thanh niên xung phong ra tiền tuyến chống dịch và nhiều hành động cao đẹp khác, nhưng tất cả đều có mong muốn được chia sẻ phần nào những khó khăn và nguyện vọng của vùng. Nam nhanh chóng chiến thắng đại dịch. Điển hình là trận lũ lụt ở miền Trung vào tháng 10/2020 đã làm thiệt hại nhiều tài sản, nhà cửa và con người, nhưng với tinh thần dân tộc cao cả, toàn dân cả nước đã chung tay góp sức. Những người có tiền, có công cùng hướng về miền Trung, chỉ đơn giản là gói mì, hộp sữa, chiếc bánh, .. thơm ngon nhưng cũng khiến lòng người ấm áp, đó là cách họ thấy được tình đoàn kết, tương thân tương ái. yêu và quý. của dân tộc Việt Nam hùng cường. Đặc biệt hơn, ý thức tương thân tương ái còn được thể hiện qua các chương trình như: Vượt lên chính mình, Ngôi nhà mơ ước,… đã giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có thêm động lực. đi học.

Xem thêm bài viết hay:  Ba phần tư đại học Thái Lan có nguy cơ đóng cửa

Ý thức dân tộc có vai trò vô cùng to lớn, nó là sợi dây vô hình gắn kết mọi người lại với nhau, như ngọn lửa sưởi ấm trái tim mỗi người. Nó gắn kết mọi người lại gần nhau hơn, để dù có khó khăn đến đâu, chỉ cần mọi người có tinh thần đoàn kết, chung sức, hỗ trợ nhau trong mọi công việc thì mọi việc đều có thể vượt qua. cách dễ dàng. Nó kết nối nhiều người, mỗi người có lợi thế riêng nhưng người khác thì không nên khi mọi người đồng lòng làm chung một công việc thì sẽ phân chia công việc tùy theo khả năng mà mỗi người được. Vì vậy, thành công nằm trong tầm tay của họ. Điều đó giúp dòng sông ngày càng phát triển hơn. Mỗi cá nhân sẽ khó thành công nếu không có sự đoàn kết. Ngoài ra, ý thức dân tộc còn giúp chúng ta học cách bao dung, chia sẻ và nhường nhịn, để chúng ta trở nên có giá trị hơn và được mọi người yêu mến. Một điều nữa cần nói đến là ý thức dân tộc mang lại độc lập và hòa bình cho chúng ta. Để rồi chúng ta xem ý thức dân tộc là một điều kỳ diệu mà ông trời đã ban thưởng cho chúng ta.

Nhưng vẫn còn đó những con người ở khắp mọi nơi, trong xã hội vẫn còn những con người thờ ơ, vô tâm, hẹp hòi, ích kỷ, thậm chí có người còn suy thoái đạo đức đến mức bị lợi dụng ý thức. sắc tộc, sự hiến tặng của người khác vì lợi ích cá nhân. bản thân, hoặc có những phần tử tung tin đồn thất thiệt, không đúng sự thật khiến mọi người e ngại. bối rối. Dù cố ý hay vô ý thì chúng cũng đã phần nào ảnh hưởng đến truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay. Cần phê phán mạnh mẽ những hành động gây mất đoàn kết trong tập thể, có chế tài thích đáng để làm gương cho mọi người, xây dựng tập thể trong sạch, vững mạnh. Ở đâu có đoàn kết, ở đó sẽ chiến thắng.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm (hay nhất)

Chúng ta tự hào là những người con của làng quê Việt Nam, vì vậy là những người trẻ tuổi, những chủ nhân tương lai của non sông, chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp đó, ra sức học tập. và phát triển để làm cho cuộc sông ngày càng tốt đẹp hơn. Anh càng vươn lên để sánh vai cùng thiên hạ không phụ lòng hy sinh của cha anh. Ngoài ra, chúng ta cần tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời phải luôn rèn luyện bản thân để trở thành người biết đoàn kết, xây dựng lối sống thân thiện, yêu thương. Giúp đỡ bạn bè và những người xung quanh.

Tóm lại, là công dân Việt Nam, chúng ta cần biết chia sẻ, yêu thương, đoàn kết là yếu tố không thể thiếu, vì có đoàn kết thì việc gì cũng thành công.

“Cây không nên non”

Ba cây cùng nhau làm nên một ngọn núi cao “

Bạn xem bài Bài văn nghị luận về ý thức dân tộc | Lập dàn ý và văn bản mẫu đã chọn Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Bài văn nghị luận về ý thức dân tộc | Lập dàn ý và văn bản mẫu đã chọn dưới đây để thptphandinhphung.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Kiến thức chung
# Diễn văn # bùng nổ # dân tộc # quốc gia # dân tộc # Sắp xếp # bài viết # và # văn bản # ví dụ # chọn lọc # chọn

Bạn thấy bài viết Nghị luận về tinh thần dân tộc | Dàn bài và văn mẫu chọn lọc có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận về tinh thần dân tộc | Dàn bài và văn mẫu chọn lọc bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận về tinh thần dân tộc | Dàn bài và văn mẫu chọn lọc của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận