Muốn học từ vựng tiếng việt cho người nước ngoài tốt nên biết đến những kinh nghiệm này!

Muốn học từ vựng tiếng việt cho người nước ngoài tốt nên biết tới những kinh nghiệm này!

Hình Ảnh về: Muốn học từ vựng tiếng việt cho người nước ngoài tốt nên biết tới những kinh nghiệm này!

Video về: Muốn học từ vựng tiếng việt cho người nước ngoài tốt nên biết tới những kinh nghiệm này!

Wiki về Muốn học từ vựng tiếng việt cho người nước ngoài tốt nên biết tới những kinh nghiệm này!

Muốn học từ vựng tiếng việt cho người nước ngoài tốt nên biết tới những kinh nghiệm này! -

Phong ba bão táp ko bằng học tiếng Việt Nam”, nên để học được từ vựng tiếng việt cho người nước ngoài ko phải điều dễ dàng.

Vậy nên, để giúp người nước ngoài học từ vựng tiếng Việt cảm thấy dễ dàng hơn lúc biết tới những phương pháp nhưng Trường THPT Phan Đình Phùng san sẻ ngay sau đây.

Tầm quan trọng lúc học từ vựng tiếng Việt cho người nước ngoài

Với bất kỳ tiếng nói nào cũng vậy, ko ngoại trừ tiếng Việt, từ vựng là một trong những nền tảng quan trọng nhưng lúc học mọi người phải học tập, trau dồi, rèn luyện thường xuyên. Bởi vì:

Từ vựng tiếng Việt chính là mấu chốt của sự giao tiếp

Trong giao tiếp, từ vựng là nền tảng, gốc rễ của mọi vấn đề. Để có thể giao tiếp với người khác một cách trôi chảy, mạch lạc, nắm bắt được thông tin cần thiết thì yêu cầu bạn phải nắm chắc từ vựng.

Chỉ lúc bạn sở hữu cho mình vốn từ vựng tiếng Việt dồi dào, phong phú sẽ giúp văn nói của bạn mới tự nhiên và trôi chảy hơn.

Ko giống như các tiếng nói khác, trong quá trình giao tiếp người nghe thường chú ý tới ngữ pháp, câu cú. Nhưng trong tiếng Việt, người nghe gần như chú ý tới nội dung, từ ngữ nhưng bạn trình bày.

Bởi lẽ, dù lúc bạn nắm được đúng cấu trúc ngữ pháp, nhưng vốn từ vựng lại hạn hẹp cũng khó truyền tải được nội dung, ý nghĩa mình muốn nói với đối phương.

Từ vựng tiếng Việt chính là nền tảng cho các kỹ năng khác tăng trưởng

Thực tiễn, giao tiếp chính là yếu tố chịu tác động và tác động lại tới các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Với việc người nước ngoài học tiếng Việt cũng tương tự.

Vốn từ phong phú, dồi dào sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn trong việc tăng trưởng và hoàn thiện các kỹ năng khác như nghe, nói, đọc, viết một cách hiệu quả hơn.

Đồng thời, việc có được vốn từ vựng phong phú, mọi người sẽ dễ dàng hiểu được nội dung truyền đạt ngay cả lúc ngữ pháp của bạn chưa hoàn thiện. Lúc hiểu nhanh, hiểu đúng bạn cũng sẽ dễ dàng phản xạ và trả lời lại dễ dàng hơn.

Chính vì vậy, muốn tăng trưởng các kỹ năng nghe, nói, đọc hay viết tiếng Việt thành thục thì yêu cầu hãy trang bị cho mình một kho tàng từ vựng dồi dào nhé.

Từ vựng là nền tảng phát triển nhiều kỹ năng đi kèm. (Ảnh Youtube)

Vì sao người nước ngoài cảm thấy khó lúc học từ vựng tiếng Việt?

Theo nhiều khảo sát từ người nước ngoài đang du lịch, học tập, làm việc, sinh sống tại Việt Nam đều cho thấy việc học từ vựng tiếng Việt cho người nước ngoài khá khó.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia tiếng nói học thì tiếng Việt Nam được thẩm định và xếp loại vào tiếng nói khó cấp trung bình trên toàn cầu. Điểm nhưng người nước ngoài cảm thấy từ vựng tiếng Việt khó học là ở:

Khó khăn về thanh điệu

Tiếng Việt được biết tới là tiếng nói có nhiều thanh điệu (dấu câu) nhất trên toàn cầu.

Ngoài ra, theo khảo sát với một số người nước ngoài thì hồ hết họ lúc học từ vựng tiếng Việt đều gặp trắc trở về mặt thanh điệu.

Trong tiếng Việt khó học nhất là thanh điệu. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Thực chất của tiếng Việt chúng ta có tổng cộng 6 thanh điệu, bao gồm: thanh ngang, thanh huyền, thanh ngã, thanh sắc, thanh hỏi và thanh nặng. Đây chính là yếu tố làm nghĩa của một từ thay đổi, cũng như vì tính phức pháp của chúng nên khiến việc nghe, nói và sử dụng chuẩn xác từ vựng cũng khá rối rắm.

Ví dụ: “Tôi muốn sắm bánh mì” nhưng gần như người nước ngoài sẽ phát âm thành “tôi muốn sắm bán mỹ”. Lúc này nghĩa của câu đã sai hoàn toàn do sai thanh điệu.

Xem thêm bài viết hay:  Câu 3 trang 111 sgk Vật Lý 11 nâng cao

Vậy nên, lúc học từ vựng tiếng Việt cho người nước ngoài phải yêu cầu sự chuẩn xác, bạn muốn nhớ được từ, phát âm đúng thì phải chú ý tới thanh điệu của từ, nếu ko sẽ dễ dàng bị hiểu lầm hoặc người khác hiểu sai ý.

Từ vựng trong sách vở ko giống từ vựng đời thường

Ko những nhiều chủng loại, từ vựng trong tiếng Việt còn chia theo nhiều mục tiêu không giống nhau. Nên vốn từ dùng trong giao tiếp còn nhiều chủng loại, phong phú và ko hoàn toàn giống trong sách vở, lý thuyết.

Ví dụ: Trong sách vở chủ yếu sử dụng “bố” nhưng ngoài đời được biến hóa với nhiều từ vựng khác như “ba”, “tía”, “bọ”, “ông già”…. Trong lúc tiếng Anh chỉ cần mỗi “father” hoặc “you”.

Nếu việc bạn học từ vựng tiếng Việt theo học thuật, gần như những từ này chỉ dùng để viết trong văn bản. Lúc nói, mọi người có thể sử dụng nhiều cụm từ khác biến tấu thân thuộc, thân thiện hơn.

Đó chính là lý do nhưng nhiều người nước ngoài cảm thấy ngạc nhiên, ngỡ ngàng sao tiếng Việt Nam lại phức tạp tới vậy.

Nhiều từ tiếng Việt ngoài đời không giống trong sách vở. (Ảnh: Giáo Dục)

Từ vựng tiếng Việt nhiều chủng loại

Cũng giống như những tiếng nói khác, từ vựng tiếng việt rất phong phú và nhiều chủng loại. Với lượng từ ngữ khá dồi dào nên yêu cầu người học phải dành nhiều thời kì để nghiên cứu, làm quen, trau dồi mới có thể học và sử dụng được chúng.

Chưa kể, trong tiếng Việt một từ được hiểu thành nhiều nghĩa không giống nhau lúc đặt trong bối cảnh không giống nhau, thêm các phụ âm hay nguyên âm cũng đã tạo thành nghĩa khác.

Vậy nên, lúc học tiếng Việt nhiều người nước ngoài cảm thấy sao học từ vựng tiếng Việt mãi sao vẫn ko hết.

Từ vựng tiếng Việt đa dạng và phong phú. (Ảnh: Giang Béc)

Từ vựng tiếng Việt còn phân chia theo vùng miền

Một trong những trở ngại, rào cản lúc học từ vựng tiếng Việt cho người nước ngoài chính là yếu tố vùng miền.

Nước ta được phân thành 3 miền Bắc – Trung – Nam với 3 giọng điệu địa phương rõ rệt, nên hệ thống từ vựng của mỗi nơi sẽ có một nét đặc trưng riêng.

Ví dụ cùng với một từ là “mẹ”, nhưng người miền Bắc gọi là “mẹ” – “bu” – “bầm” – “u”, người miền Trung gọi là “mạ” – “mệ”, còn người miền Nam gọi là “bà má” – “má” – mẹ”…trong lúc đó tiếng Anh chỉ cần 2 từ “you” hoặc “mother”.

Chính điều này khiến người nước ngoài rơi vào trường hợp “dở khóc dở cười” do ko biết dùng từ nào cho đúng.

Tiếng Việt có nhiều từ ngữ địa phương. (Ảnh: Du Học Quang Minh)

Tóm lại: Với việc học từ vựng tiếng Việt Nam cũng có nhiều cái khó riêng, yêu cầu ở bản thân người học cần có sự nỗ lực nỗ lực. Đồng hành với đó, bạn cần có một phương pháp học một cách hợp lý, cùng với mục tiêu phấn đấu thì kiên cố sẽ gặt hái được thành công.

Bí kíp học từ vựng tiếng Việt cho người nước ngoài hiệu quả hơn

Với từ vựng tiếng Việt quả thực ko đơn giản. Vậy nên, để giúp người nước ngoài học tiếng Việt hiệu quả hơn thì mọi người có thể tham khảo một số bí kíp nhưng Trường THPT Phan Đình Phùng san sẻ ngay sau đây.

Học và nắm rõ bảng chữ cái tiếng Việt

Để học được từ vựng tiếng Việt hiệu quả, trước hết bạn phải nắm vững được hệ thống bảng chữ cái tiếng Việt từ nguyên âm, phụ âm và cả thanh điệu.

Cụ thể, trong bảng chữ cái tiếng Việt có tổng cộng 29 chữ cái (trừ w, z, j ko có như trong tiếng Anh). Bao gồm:

  • 9 nguyên âm đơn: a, e, ê, i, o, ô, u, ơ, ư;
  • 3 nguyên âm đôi: iê, uô, ươ và 2 nguyên âm ngắn: ă, â
  • 17 phụ âm đơn : b, c, d, đ, g, h,  k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x
  • 9 phụ âm đôi: gh, kh, nh, ph, th, ch, tr, ngh, ng
  • 6 thanh điệu: sắc (‘), huyền (`), hỏi (?), ngã (~), nặng (.) và ko (âm ngang ko có dấu câu).

Ngoài ra, việc học bảng chữ cái tiếng Việt sẽ có chút khó lúc có một số nguyên âm có dấu như â, ă, ê, ô, ơ, ư hay các phụ âm đôi gh, kh,…

Chính vì vậy, bạn có thể nắm và ghi nhớ rõ từng dạng chữ cái trước, ví dụ có thể học 9 nguyên âm đơn trước sau đó chuyển sang nguyên âm đôi, tới phụ âm đơn và đôi… Tương tự sẽ dễ hiểu hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Nhiệt độ nóng chảy là gì?

Ngoài ra, lúc học bảng chữ cái cần chú ý cách phát âm từng từ đúng khẩu hình mồm. Đồng thời cần đọc đúng cách đọc phổ quát chuẩn hiện nay là a,bờ, cờ… thay vì a, bê, xê….

Cần phải học và nắm vững bảng chữ cái tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Lập kế hoạch và đặt mục tiêu lúc học

Lúc làm hay học bất kỳ điều gì cũng cần có sự hứng thú mới đạt được kết quả mong muốn. Thế nhưng bạn ko nên học một cách ngẫu hứng nhưng ko có kế hoạch rõ ràng.

Tốt nhất, lúc đã muốn và quyết tâm học từ vựng tiếng Việt hãy xác lập cho mình một mục tiêu và kế hoạch thực hiện nó. Điều này sẽ ko vô hình gây sức ép cho bạn, thay vào đó sẽ giúp bạn giữ được hứng thú và quyết tâm lúc học hơn.

Ví dụ như, cách học từ vựng tiếng Việt cho người nước ngoài nhanh và hiệu quả nhất chính là học thuộc bảng chữ cái, mỗi ngày phải học thêm được 5 – 10 từ mới và dần tăng cấp độ hơn. Cứ tương tự, sau khoảng một thời kì nhất mực vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên.

Cần có mục tiêu học tập rõ ràng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xem xét, lúc lên kế hoạch hãy tùy thuộc vào khả năng của bản thân mình để đặt ra mục tiêu thích hợp. Và theo thời kì, hãy điều chỉnh dần mục tiêu để có thể tăng lên hiệu quả học tập thay vì chỉ ngừng lại ở một mức độ.

Học từ vựng tiếng Việt đúng trình độ bản thân

Lúc dạy và học từ vựng tiếng Việt cho người nước ngoài cần phải xem xét năng lực, trình độ để có thể học một cách thích hợp.

Thay vì gặp từ mới nào bạn cũng ghi ghi, chép chép vào danh sách từ vựng cần học một cách vô tội vạ kiên cố sau một thời kì ngắn bạn sẽ quên sạch chúng. Bởi vì tất cả những từ đó chưa chắc bạn đã sử dụng trong đời sống thường nhật.

Vậy nên, lúc mới khởi đầu học tiếng Việt, mọi người nên học các chủ đề trong nhóm A1 – A2 (trình độ cơ bản nhất cho người mới khởi đầu).

Ngoài ra, đừng ép bản thân phải học thuộc chúng. Thay vào đó bạn nên biến từ vựng thành một điều hiển nhiên, thân thuộc để có thể nhìn thấy nó mỗi ngày nhưng ko cần nỗ lực quá nhiều.

Bạn hãy thử tích lũy các từ vựng tiếng Việt xung quanh cuộc sống của bạn, thông qua bộ phim bạn thích, bài hát, tạp chí,… Rèn luyện thói quen này sẽ giúp bạn học từ vựng nhanh và hiệu quả hơn.

Cần học từ vựng phù hợp với trình độ bản thân. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đọc sách, nghe nhạc và xem phim tiếng Việt thường xuyên

Đọc sách, nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Việt được xem là phương pháp vừa giúp thư giãn, vừa tạo thời cơ học tiếng Việt hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất với cách học này, mọi người hãy khởi đầu bằng những bộ phim, cuốn sách, bài hát nhưng bạn thực sự thích thú bằng tiếng Việt và bạn muốn tìm hiểu ý nghĩa của chúng.

Đừng vội nghe theo lời khuyên như đọc sách gì, xem phim gì học tiếng Việt tốt,… trừ lúc bạn có lượng từ vựng dồi dào, trình độ tốt, còn nếu ko sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản và sức ép lúc học từ vựng nhưng thôi.

Học từ vựng qua phim ảnh, ca nhạc khá hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ngoài ra, bạn ko nên quá ỷ lại vào tự điển lúc thấy bất kỳ từ mới nào trên sách vở, phim ảnh… Việc tra cứu liên tục dễ khiến tư duy của bạn bị gián đoạn, khả năng tiếp thu thông tin hạn chế hơn.

Thay vào đó, lúc đọc sách nếu thấy những từ mới nào chưa hiểu, hãy ghi lại lại kèm theo việc dựa vào văn cảnh trước kèm theo các từ liên quan tới đoán ý nghĩa của chúng. Sau lúc xem xong, đọc song bạn có thể tra luôn một lượt để xem mình đoán có đúng ko.

Sử dụng ngay các từ vựng tiếng Việt vừa học

Để giúp việc ghi nhớ từ vựng tiếng Việt vừa học ko bị quên lãng, bạn hãy vận dụng nó ngay tức khắc trong giao tiếp, trò chuyện với bè bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn rất nhiều.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 5 trang 92 SGK Hình học 11

Đơn giản, lúc bạn học được từ mới, có thể viết dòng trạng thái, tâm trạng của mình trên mạng xã hội, trò chuyện với bè bạn,… tương tự sẽ tạo sự hứng thú lúc học tập nhưng giúp bạn nhớ lâu hơn.

Nên kết hợp học lý thuyết kết hợp thực hành. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách học từ vựng tiếng Việt theo chủ đề

Bởi vì từ vựng tiếng Việt khá phong phú, nhiều chủng loại nên để học và lĩnh hội chúng hiệu quả thì bạn có thể chia từ vựng thành chủ đề và học từng chủ đề một sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn có thể chia từ vựng tiếng Việt theo nhiều chủ đề đơn giản như chào hỏi, thời tiết, chỉ đường, đồ ăn, tình yêu,…để có thể vừa giúp việc học thêm phần hiệu quả.

Học từ vựng theo từng chủ đề cụ thể. (Ảnh: ivina Edu)

Cách học từ vựng tiếng Việt bằng cách ghi nhớ từ theo văn cảnh

Việc học từ trong văn cảnh sẽ giúp mọi người dễ dàng hiểu về ý nghĩa của từ vựng và cách dùng từ chuẩn xác nhất, nhưng ko phải chỉ ngừng lại ở việc học thuộc lòng.

Nếu muốn ghi nhớ từ vựng tiếng Việt trong văn cảnh, mọi người có thể tham khảo những mẫu câu ví dụ trong từ vựng, hay giao tiếp với người Việt. Sau đó hãy nỗ lực sử dụng chúng trong việc đặt câu, viết đoạn văn hay giao tiếp trái lại để rèn luyện thêm kỹ năng nói và nghe tốt hơn.

Cách học từ vựng tiếng Việt qua các ứng dụng học tiếng Việt

Trong thời đại công nghệ ngày càng tăng trưởng, nên việc học ngoại ngữ cũng trở thành thuận tiện và dễ dàng hơn.

Vậy nên, ngoài việc dạy và học từ vựng tiếng Việt cho người nước ngoài qua sách vở, giờ đây bạn hoàn toàn có thể học mọi lúc mọi nơi với những ứng dụng, ứng dụng học tiếng Việt trực tuyến trên mạng hay điện thoại.

Học Tiếng Việt hiệu quả cùng Vmonkey. (Ảnh: <b>Trường <a href=THPT Phan Đình Phùng</b>)">

Trong đó, Vmonkey là một trong những ứng dụng dạy tiếng Việt trực tuyến với tri thức được biến soạn theo chuẩn chương trình GDPT mới, kèm theo nhiều mức độ từ cơ bản tới tăng lên thích hợp với trình độ, năng lực người học.

Với Vmonkey, mọi người sẽ được học tiếng Việt qua nhiều hoạt động không giống nhau như học thông qua hình ảnh, âm thanh và cả trò chơi tương tác để giúp người học cảm thấy hứng thú lúc học hơn.

Tuy nhiên, nhân vật nhưng Vmonkey hướng tới là trẻ em từ 3 – 8 tuổi. Nên sẽ thích hợp với các nhỏ nước ngoài muốn học tiếng Việt. Còn người lớn cũng có thể học theo chương trình này để giúp việc học dễ dàng và có nhiều thú vị hơn.

Xem thêm: Dạy tiếng Việt cho người Trung Quốc có khó ko? Tự học tiếng Việt sao cho hiệu quả?

Kết luận

Với những san sẻ trên đây có thể hiểu việc học từ vựng tiếng Việt cho người nước ngoài ko hề đơn giản nếu như ko có phương pháp học đúng. Vậy nên, kỳ vọng những tri thức nhưng Trường THPT Phan Đình Phùng san sẻ sẽ giúp ích được ít nhiều trong công cuộc đoạt được tiếng nói này của mọi người nhé.

[rule_{ruleNumber}]

#Muốn #học #từ #vựng #tiếng #việt #cho #người #nước #ngoài #tốt #nên #biết #tới #những #kinh #nghiệm #này

Bạn thấy bài viết Muốn học từ vựng tiếng việt cho người nước ngoài tốt nên biết đến những kinh nghiệm này! có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Muốn học từ vựng tiếng việt cho người nước ngoài tốt nên biết đến những kinh nghiệm này! bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Muốn học từ vựng tiếng việt cho người nước ngoài tốt nên biết đến những kinh nghiệm này! của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận