Múa lân sư rồng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tục múa lân – sư – rồng?

ContentsMúa Lân Sư Rồng là gì?Nguồn gốc của tục múa lân sư rồng ở đâu?NghĩaTục múa lân sư rồng ở các nước có giống ở Việt Nam? Bạn đang xem: Múa lân sư rồng là …

Múa lân sư rồng là gì?
Bạn đang xem: Múa lân sư rồng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tục múa lân – sư – rồng? tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Hình ảnh ông địa phe phẩy chiếc quạt giấy lớn chọc ghẹo chú kỳ lân sặc sỡ thật quen thuộc phải không? Tuy nhiên, rất ít người biết múa lân sư rồng là gì cũng như nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục này như thế nào? Hãy cùng Trường THPT Phan Đình Phùng tìm hiểu nhé.

Trong văn hóa tâm linh của người Á Đông, Ba linh vật lân – sư – rồng là biểu tượng của sức mạnh phi thường, mang đến sự thịnh vượng và thành công trong công việc cũng như cuộc sống.Vì vậy, người xưa tin rằng điệu múa lân này sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng. Vậy phong tục múa lân này bắt nguồn từ đâu, các quốc gia khác nhau có những điệu múa khác nhau như thế nào?

Múa Lân Sư Rồng là gì?

Đây là một loại hình nghệ thuật dân vũ đường phố có nguồn gốc từ phố ở Nam tỉnh, Quảng Đông, Trung Quốc cách đây hơn nghìn năm. Ba linh vật này đều là những linh vật trong thần thoại, tượng trưng cho sự cầu mong thịnh vượng, may mắn và xua đuổi điềm xấu Vì vậy, nó thường được biểu diễn trong các dịp lễ hội, khai trương, Tết Nguyên đán, động thổ…

Linh hồn của điệu múa này là sự kết hợp giữa nét đẹp tâm linh và võ thuật cổ truyền, tùy theo không gian và thời gian mà người ta có thể thực hiện từng bài, điệu múa cho phù hợp.

Múa Lân Sư Rồng là gì?

Ngày nay có rất nhiều cuộc thi múa lân sư rồng để các đội có thể so tài với nhau, mọi người có thể biểu diễn múa kết hợp lân với rồng, lân với sư hoặc kết hợp cả ba loại hình. Cho múa lân sư rồng Trống, loa, chũm chọe rất quan trọngngười đánh trống phải đánh bài bản, đúng các bộ pháp như chào, cúi, nằm, ăn, leo, trượt, tiết tấu chậm rãi, có lúc dồn dập như trống trận, từ đó mới đánh được. có thể lột tả hết được vẻ uy nghiêm, oai phong của sư tử – sư – rồng – rồng

Nguồn gốc của tục múa lân sư rồng ở đâu?

Rồng và kỳ lân đều là những linh vật trong thần thoại, được người xưa dựng tượng để thể hiện ước nguyện trong cuộc sống. Tục múa lân sư rồng được bắt nguồn từ những truyền thuyết xa xưa của người Hoa, tùy vào mỗi vùng miền mà người ta sẽ có những câu chuyện khác nhau để phù hợp với tín ngưỡng của người dân địa phương.

Múa sư tử, múa sư:

Theo truyền thuyết của miền Nam Trung Quốc, ngày xửa ngày xưa Ở các vùng ven biển thường có những con quái vật đầu to, mắt lồi, miệng rộng gọi là Kỳ Lân lên bờ quấy phá dân làng.. Sau khi được ông lão râu tóc bạc trắng (được cho là hiện thân của Bồ Tát) chỉ điểm, dân làng liền bắt Giấy, vải làm thành hình con quái vật, sau đó bôi bột màu lên trông cực kỳ dữ tợn, rồi đợi con quái vật đến thì mang ra múa trong tiếng trống, chiêng… yêu quái sợ hãi bỏ chạy, từ đó không còn dám đến quấy rầy nữa. Kể từ đó, vào những ngày lễ, tết, người dân thường mang hình tượng yêu quái ra để nhảy múa ăn mừng. Dần dần hình thành trong niềm tin của người Hoa Nam rằng Múa sư tử sẽ mang lại sự thịnh vượng và may mắn và được người xưa gọi là điệu múa Nam sư. Ở miền Bắc phổ biến múa lân nên gọi là múa Bắc Sư.

Trước đây, người Hoa di cư sang Việt Nam cũng mang theo phong tục này, từ đó múa lân sư rồng dần trở thành một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam ta.

Múa rồng:

Theo truyền thuyết dân gian Trung Quốc, trong quá khứ, sau khi bị cắn bởi một con sóc trốn dưới lớp vảy bên hông, con rồng đã tìm đến một thầy lang để được giúp đỡ. Để trả ơn bác sĩ, Rồng múa múa cầu mưa thuận gió hòa. Kể từ đó, vào những ngày lễ hội hay ngày Tết, người ta thường múa rồng để Chúc sức khỏe, may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống. Đối với người Việt Nam, con rồng được coi là sự may mắn và mang lại sự thịnh vượng, vì vậy múa rồng sẽ được biểu diễn trong các lễ hội quan trọng dưới hình thức: rước rồng, múa rồng, đua thuyền rồng,…

Nghĩa

Một nhân vật không thể thiếu trong điệu múa là ông Địa (được coi là hiện thân của Phật Di Lặc), mặc áo dài, tay phe phẩy chiếc quạt vừa xoa bụng vừa trêu ghẹo sư tử và đồng loại. Xem chương trình, khuôn mặt lúc nào cũng tươi cười, hiền lành. Cũng có truyền thuyết kể rằng sau khi chinh phục được yêu quái (kỳ lân) chuyên phá phách trên bờ, mỗi độ Tết đến, Di Lặc sẽ hóa thân thành yêu quái. Ông Địa dẫn yêu quái xuống chúc Tết mọi người, tượng trưng cho ác hóa thành thiện.

Người xưa tin rằng Ông Địa và kỳ lân sẽ mang phúc lành đến nơi đó vì họ tin rằng kỳ lân có thể xua đuổi tà ma. còn ông Địa sẽ mang đến những điềm lành cho thế gian. Bên cạnh đó, hình ảnh ông trêu chọc và vỗ đầu lân sư rồng cũng được thể hiện Mối quan hệ giữa vạn vật trong cuộc sống là hài hòa và sâu sắc.

Tục múa lân sư rồng ở các nước có giống ở Việt Nam?

Tổng quan Ý nghĩa của hoạt động này cũng vậy: cầu mong sự may mắn, sức khỏe và thịnh vượng

. Tùy từng quốc gia mà người ta có thể sáng tạo ra những vũ điệu phù hợp, như trong Điệu nhảy Trung Quốc này, liên quan đến Kungfu hoặc võ thuật, được biểu diễn trên nền nhạc của trống, chũm chọe, chũm chọe và cồng chiêng.

Ở Nhật trang phục múa lân chỉ dành cho một người, màu sắc không quá nổi bật, Các vũ công sẽ biểu diễn trên nền nhạc của trống Taiko và sáo (giai điệu truyền thống của Nhật Bản), người Nhật cũng tin rằng ai lấy được đầu sư tử sẽ ăn phải những điều xui xẻo.

Điểm chung quan trọng là người biểu diễn phải làm cho điệu múa có hồn, khắc họa sinh động hình ảnh sư tử, rồng ăn, ngủ, trèo cây… một cách sống động.

Múa lân sư rồng không chỉ mang nét đẹp tâm linh mà còn thể hiện nét đặc trưng trong văn hóa Á Đông. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về nguồn gốc và ý nghĩa của tục múa lân sư rồng.

xem thêm

>> Tổng hợp những bài múa lân tết sôi động nhất, hay nhất

>> Người thành thị đừng bỏ qua những địa điểm vui chơi ngày Tết này

>> Nguồn gốc và ý nghĩa của tục múa lân trong mùa trung thu

Kinh nghiệm hay Trường THPT Phan Đình Phùng

Bạn thấy bài viết Múa lân sư rồng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tục múa lân – sư – rồng? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Múa lân sư rồng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tục múa lân – sư – rồng? bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Múa lân sư rồng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tục múa lân – sư – rồng? của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Xem thêm bài viết hay:  Phương Nga là ai? Chi tiết tiểu sử và sự nghiệp của Á Hậu

Viết một bình luận