Mở bài Việt Bắc đoạn 1 (hay nhất)

Tuyển chọn những bài văn hay Mở bài Việt Bắc đoạn 1. Với những bài văn mẫu đặc sắc và chi tiết dưới đây sẽ giúp các em học sinh có thêm tài liệu hữu ích cho việc học môn Ngữ Văn. Hãy cùng tham khảo!

Mở bài Việt Bắc 1 – Bài mẫu 1

Nhắc đến Tố Hữu, người ta sẽ nhớ ngay đến hình ảnh một nhà thơ luôn đi đầu trong phong trào văn nghệ phục vụ cách mạng nước nhà. Con đường thơ Tố Hữu luôn gắn liền với những hình ảnh, sự kiện nổi bật của dân tộc. Với giọng thơ truyền cảm, lối viết tài tình kết hợp chính luận và biểu cảm, ông đã sáng tác bài thơ Việt Bắc, được coi là đỉnh cao của thơ ca thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Đặc biệt, chỉ qua khổ thơ đầu tiên, ông đã đưa người đọc đến với mảnh đất Việt Bắc đầy nắng gió, gian khó và thấm đẫm tình nghĩa.

Việt Bắc được sáng tác vào tháng 10 năm 1954, đây là thời kỳ quá độ khi cuộc kháng chiến chống Pháp kết thúc thắng lợi, cán bộ, chiến sĩ rời chiến khu Việt Bắc trở về . Chiến tranh kết thúc trong bao niềm hân hoan cho nền độc lập hòa bình, nhưng cũng đồng nghĩa với sự chia cắt của cán bộ và đồng bào Việt Bắc. Ở đó, người dân và cán bộ đã cùng nhau vượt qua bao khó khăn, cùng nhau chia sẻ những kỷ niệm, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi. Bài thơ Việt Bắc ra đời để nói lên tình cảm của những con người ở trong và ngoài nước.

Mở bài Việt Bắc đoạn 1 – Bài mẫu 2

Có một nhà thơ lớn đã để lại những cảm xúc khó quên trong lòng người đọc. Đó là nhà thơ Tố Hữu. Những bài thơ của anh luôn là những bài thơ trữ tình giàu cảm xúc nhất. Với thơ chính luận kết hợp với trữ tình, ông luôn đề cập đến những vấn đề lớn có ý nghĩa lịch sử của dân tộc. Nhân vật trong thơ Tố Hữu là những con người tiêu biểu cho ý chí, tinh thần và tình cảm của tập thể giai cấp. Cái tôi trữ tình trong thơ Tố Hữu là cái tôi đại diện, đứng trên lập trường dân tộc để khen hay chê. Cả bài thơ là nỗi nhớ của người vùng cao nhớ người miền xuôi khi phải chia xa. Để đáp lại tình cảm đó, những người cán bộ kháng chiến cũng đã dành tình cảm yêu thương cho những người dân trong vùng thủy chung, son sắt.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Hóa Bài 3 trang 7 SGK Hóa 11

Mở bài Việt Bắc 1 – Bài mẫu 3

Mỗi khi nhớ đến nhà thơ Tố Hữu, người ta sẽ nghĩ đến một chiến sĩ cách mạng. Ông là người đi tiên phong trong phong trào nghệ thuật gắn liền với sự nghiệp giải phóng dân tộc của nước ta. Con đường nghệ thuật của Tố Hữu luôn gắn liền với tình yêu đất nước và sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của quê hương Việt Nam.

Tác giả Tố Hữu đã sáng tác nhiều bài thơ hay thể hiện tình cảm yêu nước quê hương đất nước, tình quân dân thắm thiết. Đặc biệt, bài thơ “Việt Bắc” là một bài thơ hay, độc đáo thể hiện phong cách nghệ thuật điêu luyện, tài tình của Tố Hữu khi kết hợp đỉnh cao của nghệ thuật và chính trị. Đó là sự kết hợp vô cùng nhịp nhàng, uyển chuyển không gây cảm giác khó chịu cho người đọc. Trong bài thơ “Việt Bắc”, khổ thơ đầu đã mang đến cho người đọc những cảm xúc vô cùng nghẹn ngào về tình cảm quân dân gắn bó khăng khít như những người thân trong một gia đình.

Mở bài Việt Bắc đoạn 1 – Bài mẫu 4

Nhà thơ Chế Lan Viên đã từng nói: “Khi ta ở, đất chỉ là nơi ở / Khi ta đi, đất hóa thành tâm hồn”. Và từ đó, có mảnh đất tình người đã hóa hồn thành nỗi nhớ trong lòng người cán bộ về quê. Nơi ấy là mảnh đất Việt Bắc ân nghĩa – quê hương của những người kháng chiến, quê hương của những người dân nghèo áo chàm nhưng “thâm tình” khiến ai đã từng đặt chân đến đây cũng phải bồi hồi, xao xuyến. Mảnh đất Việt Bắc đã trở thành tình yêu, nỗi nhớ, nguồn cảm hứng cho thơ ca. Và có một bài thơ đã ra đời vì mảnh đất Việt Bắc yêu thương và trân trọng tình yêu ấy – đó là bài thơ Việt Bắc của nhà thơ cách mạng Tố Hữu.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý nghị luận xã hội Vai trò của tình bạn trong cuộc sống (hay nhất)

Mở bài Việt Bắc đoạn 1 – Bài mẫu 5

Tố Hữu là ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ ông mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn, trữ tình. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị như tập thơ “Lời ấy”, “Máu và hoa”… trong đó tiêu biểu nhất là tập thơ “Lời ấy” trích từ tập thơ “Lời ấy”. “. Đoạn thơ đã thể hiện thành công nỗi nhớ da diết, nhớ nhung da diết trong buổi chia tay của người Việt Bắc với cán bộ cách mạng. Điều này thể hiện rõ nhất ở đoạn thơ:

“Tôi trở lại, bạn có nhớ tôi không

Mười lăm năm là đam mê và nhiệt huyết.

Tôi đã trở lại, bạn có nhớ không?

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?

Giọng ai tha thiết bên cồn

Bực bội trong bụng, đi lại không yên.

Áo chàm chia ly

Chúng tôi nắm tay nhau, không biết nói gì…

Việt Bắc là căn cứ địa cách mạng và là cái nôi của kháng chiến. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ tháng 7 năm 1954, Hiệp định Giơnevơ được ký kết. Tháng 10 năm 1954, Đảng bộ và chính quyền rời chiến khu Việt Bắc trở về . Nhân sự kiện lịch sử đó Tố Hữu đã viết bài thơ “Việt Bắc”.

Mở bài Việt Bắc đoạn 1 – Bài văn mẫu 6

Chiến tranh luôn ăn sâu vào mỗi chúng ta là đau khổ, hy sinh, mất mát. Văn học giai đoạn 1945 – 1975 chứng kiến ​​biết bao gian khổ, đau thương. Rồi có anh hùng, có bi tráng, in dấu nỗi đau trong lòng biết bao người lính. Nhưng thực sự, phải đến khi Việt Bắc ra đời, nó mới xứng đáng là một tác phẩm “trữ tình”, thổi một luồng gió mới vào những trái tim đau đớn bấy lâu nay. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ làm nên lịch sử lừng lẫy năm châu, chấn động thế giới, người lính Tố Hữu phải rời xa chiến trường. Trong giờ phút lưu luyến chia tay, ông đã viết bài thơ gửi gắm nỗi nhớ thương người đầy ân tình. Qua đó cũng là cách anh tự hào về dân tộc, về chiến thắng vẻ vang của dân tộc ta.

Xem thêm bài viết hay:  Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu

– / –

Với các bài văn mẫu Mở bài Việt Bắc đoạn 1 làm Trường THPT Phan Đình Phùng Được sưu tầm và biên soạn tại đây, hy vọng các bạn sẽ có những góc nhìn mới và cái nhìn tổng thể hơn về tác phẩm. Chúc may mắn trong kỳ thi!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Mở bài Việt Bắc đoạn 1

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mở bài Việt Bắc đoạn 1

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Mở bài Việt Bắc đoạn 1

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận