Mở bài khổ 5 Việt Bắc (hay nhất)

Tuyển chọn những bài văn hay Mở đầu câu 5 Việt Bắc. Với những bài văn mẫu hay và chi tiết dưới đây sẽ giúp các em học sinh có thêm tài liệu hữu ích cho việc học tập môn văn. Hãy cùng tham khảo!

Mở bài khổ thơ 5 Việt Bắc – Văn mẫu số 1

Tố Hữu, một cái tên không xa lạ với độc giả yêu thơ. Thật vậy, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định Tố Hữu đã, đang và sẽ mãi là ngọn cờ tiên phong tiêu biểu cho nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Ở Tố Hữu, con người chính trị và nhà thơ gắn bó chặt chẽ với nhau, sự hài hòa giữa chất trữ tình và chất chính luận ẩn chứa trong từng tác phẩm, tiêu biểu nhất là bài thơ Việt Bắc. Đây là một bài thơ. ghi lại tình cảm sâu nặng, nỗi nhớ da diết của một người cán bộ về Tây Bắc với con người thiên nhiên Tây Bắc. Đoạn thơ sau thể hiện nỗi nhớ của tác giả đối với cảnh, người trong cuộc kháng chiến:

“Nhớ người yêu không gì bằng.
Mặt trăng trên đỉnh núi, mặt trời xế chiều.
Nhớ từng bản khói sương
Sớm khuya bếp lửa người thương về.
Nhớ từng rừng trúc
Ngòi Thia, sông Đáy, suối Lê đầy
Tôi đi tôi nhớ những ngày
Tôi đây đó, cay đắng và ngọt bùi ”.

Việt Bắc là căn cứ địa cách mạng, đầu não của cuộc kháng chiến chống Pháp. Thiên nhiên và nhân dân Việt Bắc đã cưu mang, đùm bọc của Đảng và Chính phủ suốt 15 năm. Bài thơ VIỆT NAM BẮC được sáng tác vào tháng 10 năm 1954, khi các cơ quan Trung ương của Đảng và Chính phủ rời Tây Bắc trở về Hà Nội. Đây là bài thơ dài ghi lại nỗi niềm nhớ nhung của cán bộ, nhân dân và cũng là lời khẳng định tình cảm thủy chung của người cán bộ đối với Việt Bắc, với cuộc kháng chiến và cách mạng. Đoạn trích trên thuộc khổ thơ thứ ba phần I của bài thơ nói về những kỉ niệm, nỗi nhớ về thiên nhiên và con người Việt Bắc.

Xem thêm bài viết hay:  Tết cổ truyền – ‘sức mạnh mềm’ của văn hóa

Mở bài trong khổ thơ 5 Việt Bắc – Văn mẫu số 2

Tố Hữu không chỉ là nhà hoạt động cách mạng lỗi lạc mà còn là nhà thơ cách mạng, ngọn cờ tiên phong tiêu biểu cho nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Ngay từ khi còn trẻ, đồng chí đã được giác ngộ lý tưởng cách mạng của Đảng và luôn hoạt động, năng nổ, dù ở trong ngục tù thực dân, đồng chí vẫn không thôi tin tưởng vào Đảng và con đường mình đã chọn. Có thể nói, chặng đường thơ của ông gắn liền với cách mạng. Thơ văn của ông gắn liền với lịch sử dân tộc, lý tưởng cách mạng do Đảng và Bác Hồ đề ra qua từng thời kỳ kháng chiến. Ngoài ra, ở Tố Hữu, con người chính trị và con người thơ có sự gắn bó chặt chẽ, hài hoà giữa chất chính trị và chất trữ tình, thể hiện rõ trong tác phẩm Việt Bắc. Đặc biệt ở khổ thơ thứ 5 của tác phẩm đã thể hiện nỗi nhớ nhung của tác giả về con người, thiên nhiên và cuộc kháng chiến khi chia tay.

“Nhớ người yêu không gì bằng.
Mặt trăng trên đỉnh núi, mặt trời xế chiều.
Nhớ từng bản khói sương
Sớm khuya bếp lửa tiễn người thương về.
Nhớ từng rừng trúc
Ngòi Thia, sông Đáy, suối Lê đầy
Tôi đi tôi nhớ những ngày
Tôi đây đó, cay đắng và ngọt bùi ”.

Việt Bắc là căn cứ địa cách mạng, đầu não của cuộc kháng chiến của quân và dân ta. Bài thơ được viết vào thời điểm trung ương Đảng rời Tây Bắc trở về Hà Nội. Chính vì vậy, những câu thơ trong bài đều nói về sự gắn bó không nguôi với con người và thiên nhiên nơi đây.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích ý nghĩa của những tuyên bố khẳng định độc lập chủ quyền của Việt Nam trong bản Tuyên ngôn độc lập (hay nhất)

Mở bài 5 Việt Bắc – Văn mẫu số 3

Tố Hữu là một trong những nhà thơ lí tưởng và cộng sản, ông đã xuất hiện trong làng thơ Việt Nam với phong cách nghệ thuật độc đáo của mình. Thơ ông trữ tình, lãng mạn nhưng vẫn bao hàm hơi thở của dân tộc và cách mạng. Tiêu biểu cho giọng thơ rất riêng và độc đáo của Tố Hữu phải kể đến bài thơ Việt Bắc – bài thơ là tình cảm, là tinh thần yêu nước của nhân dân Việt Nam. Bài thơ được phát triển theo cấu trúc đối đáp giữa con người với con người. Trong lời hồi đáp của những người đã ra đi chứa đựng biết bao nỗi niềm nhớ nhung, nhớ nhung; và một trong những nỗi nhớ đó là:

“Nhớ người yêu không gì bằng.

Mặt trăng trên đỉnh núi, mặt trời xế chiều.

Nhớ từng bản khói sương

Sớm khuya bếp lửa tiễn người thương về.

Nhớ từng rừng trúc

Ngòi Thia, sông Đáy, suối Lê đầy

Tôi đi tôi nhớ những ngày

Tôi ở đây và ở đó, cay đắng và ngọt ngào… ”

Việt Bắc là tác phẩm thuộc thể loại thơ ca thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Bài thơ Việt Bắc được phát triển một cách rất tự nhiên và khéo léo trong lối đối thoại giữa người ở và người đi. Những câu hỏi nhắc nhở của người ở lại đã khơi dậy biết bao kỷ niệm ùa về. Dường như mọi thứ chợt bừng tỉnh và trôi theo mạch cảm xúc tràn trề tưởng chừng như không bao giờ vơi cạn. Chỉ trong đoạn thơ 8 câu này, Tố Hữu đã bốn lần dùng từ “nhớ” trong lòng người ra đi, nỗi nhớ này chưa qua thì nỗi nhớ khác đã ùa về như một con sóng không ngớt. Mỗi khi ký ức rung động là bao kỷ niệm ùa về, bao ân tình bồi đắp. Có thể nói, nỗi nhớ đã trở thành điệp khúc, là sức hút thu hút mọi hoài niệm yêu dấu.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài 5 trang 14 sgk Vật Lý 12 nâng cao 

Mở bài ở câu 5 Việt Bắc – Văn mẫu số 4

Tố Hữu vừa là một nhà chính trị tài ba, vừa là một nhà thơ tài năng. Nói về cảm hứng nghệ thuật, Tố Hữu từng chia sẻ: “Tôi viết về đất nước, con người như viết về người phụ nữ tôi yêu”. Có lẽ vì thế mà người ta biết đến nhà thơ nhiều với danh xưng “nhà thơ với những bài thơ trữ tình chính trị” sâu sắc. Ông viết về những vấn đề, sự kiện quan trọng có ý nghĩa lịch sử của thời đại với những hình tượng đậm nét sử thi. Đọc đoạn 5 của bài thơ, chúng ta hiểu sâu sắc hơn nỗi nhớ của người ra đi và thiên nhiên, con người Việt Bắc và cuộc đời những người kháng chiến.

– / –

Với các bài văn mẫu Mở đầu câu 5 Việt Bắc làm Trường THPT Phan Đình Phùng Được sưu tầm và biên soạn tại đây, hy vọng các bạn sẽ có những góc nhìn mới và cái nhìn tổng thể hơn về tác phẩm. Chúc may mắn trong kỳ thi!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Mở bài khổ 5 Việt Bắc

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mở bài khổ 5 Việt Bắc

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Mở bài khổ 5 Việt Bắc

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận