Lý thuyết bài thơ Sóng

Hướng dẫn tổng quan về bài thơ sóng đầy đủ và chi tiết nhất. Tổng hợp những kiến ​​thức về tác giả, hoàn cảnh ra đời, nội dung, ý nghĩa của bài thơ Sóng

I. Vài nét về tác giả Xuân Quỳnh

– Tên: Xuân Quỳnh (1942-1988).

– Quê quán: Hà Tây, nay là một phần của Hà Nội.

– Quá trình hoạt động văn học, kháng chiến.

+ Xuân Quỳnh xuất thân trong một gia đình công chức, mồ côi cha từ nhỏ, Xuân Quỳnh ở với bà nội.

+ Xuân Quỳnh từng là diễn viên múa của Trung ương Hội Nhà văn Nhân dân, biên tập viên Nhà xuất bản Tác phẩm mới, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa III.

+ Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của thế hệ nhà thơ trẻ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

+ Năm 2007, Xuân Quỳnh được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

– Tác phẩm chính: Tơ – Măng xanh (in chung), Hoa dọc chiến hào, Gió Lào cát trắng, Lời ru trên mặt đất, Tự hát, Hoa tháng năm, Bầu trời trong quả trứng, Truyện Lưu Nguyễn.

– Phong cách nghệ thuật:

Thơ Xuân Quỳnh là tiếng nói của tâm hồn người phụ nữ nhân ái, vừa hồn nhiên, tươi tắn, vừa chân thành, thiết tha, luôn khắc khoải trong khát vọng hạnh phúc đời thường.

II. Về công việc

1. Bài thơ sóng

Mãnh liệt và êm dịu

Ồn ào và yên tĩnh

Dòng sông không hiểu tôi

Sóng tìm về đại dương

Ôi những con sóng ngày xưa

Và ngày hôm sau vẫn thế

Khát khao tình yêu

Phục hồi trong lồng ngực của trẻ

Trước bao sóng gió

Tôi nghĩ về bạn, tôi

Tôi nghĩ về biển lớn

Sóng đến từ đâu?

Sóng bắt đầu từ gió

gió bắt đầu từ đâu?

tôi cũng không biết

Khi nào chúng ta yêu nhau?

Sóng trong vực sâu

sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

trái tim anh nhớ em

Ngay cả trong những giấc mơ của tôi, tôi tỉnh táo

Ngay cả ở phía bắc

Mặc dù ở phía nam

Ở mọi nơi tôi nghĩ

Về phía bạn – một chiều

ra ngoài đại dương

Đó là trăm ngàn con sóng

Con nào không cập bờ?

Bất chấp mọi trở ngại

Cuộc đời còn dài

Năm tháng vẫn trôi qua

Như biển rộng bao la

Mây vẫn bay đi

Làm thế nào nó có thể được tan chảy?

Trở thành trăm con sóng nhỏ

Trong biển lớn tình yêu

Để ngàn năm vẫn vỗ tay

Biển Yantian, ngày 29 tháng 12 năm 1967

2. Hoàn cảnh sáng tác

– Sóng, sáng tác năm 1967 trong một chuyến đi thực tế ở vùng biển Diêm Điền (Thái Bình), là bài thơ viết về tình yêu đặc sắc, rất tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Quỳnh.

– Bài thơ in trong tập Hoa dọc chiến hào

3. Bố cục

– Phần 1 (2 khổ thơ đầu): Cảm nhận tình yêu qua hình ảnh sóng.

– Phần 2 (2 khổ tiếp theo): Suy nghĩ, trăn trở về nguồn gốc và quy luật của tình yêu.

– Phần 3 (3 khổ thơ tiếp theo): Nỗi nhớ nhung, thủy chung của người con gái trong tình yêu.

– Phần 4 (còn lại): Khát vọng tình yêu vĩnh cửu, bất diệt.

4. Ý nghĩa nhan đề

“Sóng” là hình ảnh ẩn dụ cho tâm trạng của người con gái đang yêu, là sự hóa thân, phân thân của nhân vật trữ tình. – “Sóng” và “em” là “em” và “sóng”. Hai hình ảnh tuy hai mà một, có lúc tách biệt để phản chiếu lẫn nhau, có lúc hòa vào nhau để tạo nên sự cộng hưởng.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 51 trang 31 SGK Đại Số 10 nâng cao – Giải Toán 10

5. Giá trị nội dung

Qua hình ảnh sóng, trên cơ sở phát hiện sự tương đồng, đồng điệu giữa sóng và con, bài thơ thể hiện tình yêu tha thiết, nồng nàn, thủy chung của người phụ nữ muốn vượt qua thử thách của thời gian và tình yêu của mình. sự hữu hạn của đời người. Từ đó cho thấy tình yêu là một tình cảm cao đẹp, là niềm hạnh phúc lớn lao của con người.

6. Giá trị nghệ thuật

– Hình ảnh sóng đôi giúp nhà thơ diễn tả những cảm xúc khó tả trong tình yêu

– Thể thơ năm chữ, ngắt nhịp linh hoạt phù hợp với việc thể hiện các cung bậc, sắc thái cảm xúc khác nhau

– Ngôn ngữ gần gũi, trong sáng, giản dị, tinh tế

III. Tìm hiểu chi tiết

1. Giọng điệu của bài thơ

– Là giai điệu của sóng trên biển, và sâu xa hơn là giai điệu của sóng trong lòng nhiều cung bậc, nhiều sắc thái, cảm xúc trong lòng nữ thi sĩ – giai điệu của một trái tim tràn trề. , khao khát, yêu say đắm, là rung động đồng điệu, đồng điệu với sóng biển, đến mức không còn thấy đâu là nhịp sóng, đâu là nhịp điệu của tâm hồn thi nhân.

– Giọng điệu ấy được tạo nên bởi hai yếu tố chính: thể thơ năm chữ và thủ pháp tổ chức từ ngữ, hình ảnh. Thể thơ năm chữ cùng với sự uyển chuyển, tự do khi ngắt nhịp, cách sắp xếp các nhịp đã gợi những cảm xúc rất thực. Ấn tượng sóng biển (và cũng là sóng của lòng người) khi nhẹ nhàng, thong thả, khi ào ạt, dữ dội.

⇒ Xuân Quỳnh đã mượn nhịp Sóng để nói lên nhịp đập của chính trái tim mình trong một tâm trạng hừng hực ngọn lửa tình yêu mãnh liệt, không lắng đọng mà đầy biến động, khao khát. Mỗi trạng thái tâm hồn riêng của người phụ nữ đang yêu đều có thể tìm thấy sự tương đồng của nó với một khía cạnh nào đó, một đặc điểm nào đó của sóng.

2. Hình ảnh sóng

* Hình ảnh sóng:

– “dữ dội” >

– “Sông chẳng hiểu mình/ Sóng tìm mình trong biển” → nghệ thuật nhân hóa: con sóng vượt không gian chợt thấy mênh mông của biển cả. Trái tim người con gái trong tình yêu cũng vậy: không chấp nhận sự tầm thường, hẹp hòi, luôn vươn tới cái cao cả để cảm thông, đồng điệu với khát khao khám phá bản thân, khát khao tìm kiếm những chân trời tình yêu đích thực → Liên tưởng rất thực. và cũng rất nên thơ. Khát vọng tình yêu đã hóa thân thành biểu tượng đẹp đẽ của sóng. Như sóng muôn đời vẫn tràn biển khơi, tình yêu muôn đời vẫn là khát khao, đam mê của tuổi trẻ.

⇒ Người con gái khao khát tình yêu nhưng không còn đủ kiên nhẫn, cam chịu. Nếu Sóng không hiểu được mình, thì Sóng nhất định sẽ từ bỏ nơi chật hẹp ấy để tìm về đại dương vươn tới cái cao rộng, bao dung với những khát vọng và kiếm tìm.

Xem thêm bài viết hay:  Đọc hiểu Cung oán ngâm khúc

– “Ôi con sóng dĩ vãng/ Và ngày mốt” → Thước đo đối lập của quá khứ >

⇒ Có thể thấy ở khổ thơ đầu này một nét mới trong quan niệm về tình yêu: sự chủ động của người con gái khi yêu (chủ động ở đây không phải là lời nói mà là sự chủ động vươn tới cái cao siêu, cái vĩ đại).

+ Khát vọng tình yêu, cháy bỏng trong lòng Xuân Quỳnh, cũng là khát vọng muôn đời của con người, mà mãnh liệt nhất là tuổi trẻ. Đó là khát vọng trường tồn theo thời gian.

– “Khát vọng tình yêu/ Bồi hồi trong lồng ngực trẻ” → khát vọng yêu đương mãnh liệt luôn thường trực và sống dậy trong tâm hồn người trẻ, đặc biệt là tình yêu đôi lứa. Sóng khao khát thoát ra khỏi giới hạn chật hẹp (sông) để tìm đến “bể” như người phụ nữ khao khát tìm chân trời yêu thương đích thực.

⇒ Hình ảnh bao trùm toàn bài thơ là hình ảnh ẩn dụ: Sóng để nói về tình yêu. Hình ảnh sóng đôi “sóng” và “em” đã bộc lộ tâm trạng nhớ nhung vừa bộc trực vừa gợi cảm như những đợt sóng nối tiếp nhau dội về, âm vang, lan tỏa.

3. Giải nghĩa tình yêu

Quy luật của sóng: “Sóng từ đâu đến? / Sóng bắt đầu từ đâu / Gió bắt đầu từ đâu?” → giải thích quy luật nguồn gốc của sóng là do gió, và gió từ đâu ra? “Ta cũng không biết chúng ta yêu nhau từ lúc nào.” → những câu hỏi chưa có lời đáp cũng như một tình yêu đích thực, không thể lý giải, truy nguyên → thể hiện sự bí ẩn, kỳ diệu, sức hấp dẫn và lời mời gọi của tình yêu vĩnh cửu.

Tình yêu luôn gắn liền với nỗi nhớ khi xa nhau: hạt nhân của tình yêu là nỗi nhớ “Con sóng dưới đáy sâu/ Con sóng trên mặt nước/ Ôi con sóng nhớ bờ/ Ngày đêm thao thức/ Lòng anh nhớ em/ Dù trong mơ em vẫn thức → sóng dù ở trạng thái nào (trong sâu, trên mặt nước), bất cứ lúc nào (ngày hay đêm) cũng nhớ bờ da diết → từ “nhớ” được lặp lại nhiều lần, nhân hóa “sóng nhớ bờ…không ngủ được” thể hiện một nỗi nhớ rất da diết, mãnh liệt, thường trực cả khi thức, khi ngủ, bao trùm cả không gian và thời gian của nhân vật trữ tình.

⇒ Tình yêu là một hiện tượng tâm lý khác thường, chứa đầy những bí ẩn không thể giải thích được đặt ra câu hỏi về nguồn gốc của nó, về sự khởi đầu của một tình yêu. Đó là điều mà trước đây nhà thơ Xuân Diệu băn khoăn: “Làm sao cắt nghĩa được tình yêu” thì nay Xuân Quỳnh bộc bạch một cách hồn nhiên, thật dễ thương.

+ Tình yêu như sóng biển, như gió trời: tự nhiên, hồn nhiên, khó hiểu, nhiều bất ngờ → không biết lí giải nguồn gốc của nó như thế nào. Đây là một cách diễn giải rất Xuân Quỳnh – một cách diễn giải đầy nữ tính và trực quan.

“Mặc dù ở phía bắc. Ngay cả khi nó ở phía nam… Về phía bạn – một hướng” → câu thần chú ngược lại >

Xem thêm bài viết hay:  vẽ tranh đề tài cuộc sống quanh em đẹp đơn giản sáng tạo nhất

⇒ Một nỗi nhớ cồn cào, da diết, không thể nguôi ngoai, không thể dứt ra được. Nó cuồn cuộn, cuồn cuộn như những đợt sóng biển miên man, bất tận, vô tận. Nhịp điệu xuyên suốt bài thơ là nhịp điệu của sóng, nhưng rõ nét nhất, dồi dào nhất, rạo rực, mãnh liệt nhất là ở đoạn này. Qua hình tượng sóng và em, Xuân Quỳnh đã nói lên một cách chân thực, mạnh dạn, không che giấu khát vọng yêu đương nồng nàn, mãnh liệt, nồng nàn, say đắm của mình đối với một người phụ nữ – điều hiếm có trong văn học Việt Nam trước đây.

4. Những chiêm nghiệm về cuộc đời và khát khao được sống trọn vẹn nghĩa tình.

Cuộc đời còn dài

……………………

Mây vẫn bay đi

→ Nhịp thơ lắng dần, hình ảnh thơ mở ra (đi qua, biển rộng, bay đi) như mang theo những linh cảm, xao xuyến, nhận thức và thấu hiểu về sự hữu hạn của kiếp người, giữa nhân gian. . vô tận, vô tận của thời gian. Cuộc đời mỗi người tuy dài nhưng luôn hữu hạn trong dòng chảy của thời gian, cũng như biển dù rộng cũng không thể so sánh với sự bao la vô tận của bầu trời.

“Làm sao nó có thể bị tan chảy?

…………………….

Để ngàn năm vẫn vỗ về”

→ Cách duy nhất để tình yêu trường tồn với thời gian, để trái tim yêu đập mãi nhịp đập là “tan thành trăm con sóng nhỏ” → khát vọng được sống trọn vẹn trong tình yêu, biến thành tình yêu mãi mãi.

– “Hòa tan” không phải là mất đi mà là sự hài hòa giữa cái chung và cái riêng. Các từ có số lượng lớn bộc lộ một niềm khao khát được hòa hợp tình người với tình người, một niềm khao khát sức sống của tình yêu với một tình yêu nồng nàn chân thành bất diệt.

⇒ Tình yêu là một tình cảm cao đẹp, là niềm hạnh phúc lớn lao của con người. Mong muốn biến thành một làn sóng rất mạnh mẽ. Tình yêu của cặp đôi thực sự hạnh phúc khi cùng hòa nhập trong biển lớn tình yêu của cộng đồng. Khát vọng hóa thân vào biển lớn nghĩa tình mang một giá trị văn hóa to lớn, tạo nên sự thống nhất giữa cái riêng và cái chung; giữa cái hữu hạn và cái vĩnh cửu.

Xuân Quỳnh viết bài Sóng năm 1967, khi nhà thơ đã trải qua sự tan vỡ của tình yêu. Nhưng người phụ nữ hồn nhiên, tha thiết yêu đời này vẫn nuôi biết bao hy vọng, vẫn gieo rắc một niềm tin vào hạnh phúc ở tương lai. Tương lai dường như đang ở phía trước đối với Xuân Quỳnh.

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Lý thuyết bài thơ Sóng
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lý thuyết bài thơ Sóng
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Lý thuyết bài thơ Sóng
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận