Lucid dream là gì? Làm sao để vào lucid dream?

Nằm mơ là hiện tượng tâm trí chúng ta nhìn thấy những hình ảnh và âm thanh chân thực khi đang ngủ. Về cơ bản, có 2 loại giấc mơ, đó là: giấc mơ bình thường và giấc mơ sáng suốt. Vì thế Giấc mơ sáng suốt là gì?? Chúng ta có thể thay đổi thực tế thông qua một giấc mơ? Hãy cùng nhau tìm hiểu Sau Giờ Làm Việc trong bài viết này nhé!

Lucid Dream là gì?

Giấc mơ linh thiêng hay còn được gọi với cái tên tiếng việt khác là mộng tinh. Nhiều người gọi giấc mơ sáng suốt là “giấc mơ trong giấc mơ” bởi vì chúng ta vẫn nhận thức được rằng chúng ta đang mơ. Tuy nhiên, khả năng sáng suốt của giấc mơ chính là điều khiến nó khác với những giấc mơ bình thường.

Khi có những giấc mơ sáng suốt, chúng ta không chỉ nhìn thấy các sự kiện mà còn có thể sử dụng ý thức của mình để điều khiển các sự kiện đó. Điểm đặc biệt nữa là giấc mơ sáng suốt mang đến trải nghiệm vô cùng chân thực. Khiến chúng ta lầm tưởng như đang trải qua những giấc mơ ngoài đời.

Làm thế nào để đi vào giấc mơ sáng suốt?

Ứng dụng kỹ thuật MILD

Kỹ thuật MILD
MILD là một trong những kỹ thuật phổ biến để giúp bạn có được nhận thức trong khi ngủ

Kỹ thuật MILD (Mnemonic Injection Lucid Dream) được giới thiệu bởi nhà tâm lý học Stephen LaBerge vào năm 1970. Kỹ thuật MILD bao gồm năm bước sau:

1. Trước khi đi ngủ, hãy đặt báo thức 5 giờ.

2. Sau khi chuông báo thức vang lên, hãy thức dậy và nhớ lại ngay giấc mơ mà bạn vừa trải qua.

3. Tìm một vị trí thoải mái nhất, sau đó tắt đèn và nghĩ đi nghĩ lại: “Tôi sẽ cố gắng biết mình đang mơ”. Khi bạn đang suy nghĩ trong đầu, bạn cần tập trung vào suy nghĩ của mình để cố gắng biết mình đang mơ. .

4. Mỗi khi bạn nghĩ đến ý nghĩ trên, hãy nhớ lại giấc mơ mà bạn đã có ngay từ đầu. Sau đó, hãy thử tưởng tượng nó sẽ như thế nào nếu bạn biết rằng bạn đang mơ khi đang ngủ.

5. Cuối cùng, lặp lại bước 3 và bước 4 cho đến khi bạn chìm vào giấc ngủ. Cố gắng không nghĩ về bất cứ điều gì khác ngoài những suy nghĩ trong hai bước trên. Nếu bạn có thể làm được điều này, bạn đang tiến gần hơn đến giấc mơ sáng suốt của mình.

Đọc thêm: Người làm việc ngủ bao nhiêu là đủ?

Ứng dụng kỹ thuật WBTB

Kỹ thuật WBTB
17% người trên thế giới đã đi vào giấc mơ sáng suốt thành công nhờ kỹ thuật WBTB

WBTB tên đầy đủ là kỹ thuật Wake – Back – To – Bed. Kỹ thuật này hướng dẫn bạn đặt đồng hồ báo thức sớm hơn thời gian thức dậy thông thường từ 1 đến 2 giờ. Sau khi bị đánh thức, hãy cố gắng thức vài phút rồi ngủ tiếp.

Chỉ 17% số người có giấc mơ sáng suốt thành công. Vì vậy, nhiều người thường kết hợp kỹ thuật MILD và WBTB với nhau để tăng khả năng thành công.

Đọc thêm: 5 quy tắc giúp bạn quản lý thời gian tốt hơn

Ghi chú trong mơ

Ghi lại giấc mơ để dễ dàng đi vào giấc mơ sáng suốt
Ghi lại giấc mơ vừa trải qua là phương pháp đơn giản nhất giúp bạn đi vào giấc mơ sáng suốt

Hầu hết chúng ta không thể nhớ lại giấc mơ chính xác mà chúng ta đã trải qua. Theo kinh nghiệm của những người đã từng trải qua những giấc mơ sáng suốt thì việc ghi lại những giấc mơ của mình là một phương pháp khá hữu hiệu để trải nghiệm giấc mơ sống động này.

Xem thêm bài viết hay:  Bản Quyền Tác Giả ( Copyright By Là Gì ? Bản Quyền Tác Giả (Copyright) Là Gì

Thực hành thiền định

Phương pháp thiền giúp bạn dễ dàng đi vào giấc mơ sáng suốt
Mục đích của thiền là giúp bạn kiểm soát tâm trí của mình

Bất kỳ phương pháp nào giúp bạn kiểm soát tâm trí đều có hiệu quả để đi vào những giấc mơ sáng suốt. Trong số đó, chắc chắn không thể không kể đến thiền.

Thiền là một hình thức thực hành để giúp chúng ta tiếp xúc chặt chẽ với tinh thần của mình. Khi biết cách kiểm soát trạng thái tâm trí, chúng ta sẽ dễ dàng biết được mình có đang mơ hay không.

Một mẹo nhỏ khi ngồi thiền để đi vào giấc mơ sáng suốt là hãy kiên nhẫn và từ tốn. Điều này đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật thiền rất tốt hoặc cực kỳ tập trung. Nhưng nó khiến bạn có nhiều khả năng đi vào một giấc mơ sáng suốt hơn.

Đọc thêm: Làm thế nào để chăm sóc sức khỏe tinh thần của tôi trước những làn sóng tiêu cực?

Lucid Dreaming có nguy hiểm không?

Lucid dream có một sức hút vô cùng kỳ lạ và bí ẩn đối với bất kỳ ai đã từng nghe qua. Chắc hẳn nhiều bạn đã tò mò về làm thế nào để đi vào giấc mơ sáng suốt. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn về những nguy hiểm tiềm ẩn đằng sau kiểu giấc mơ này.

Về cơ bản, cơ chế hoạt động của giấc mơ sáng suốt là kích thích não bộ nhận thức trong khi ngủ. Vì vậy, nó không phải là một hình thức sinh hoạt mang hơi hướng tâm linh hay tôn giáo.

Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng giấc mơ sáng suốt có hại cho sức khỏe con người. Và không ai đã từng bị mắc kẹt trong hộp tâm trí của chính mình khi mơ sáng suốt.

Đọc thêm: Sức khỏe tâm thần là gì? Sức khỏe tinh thần qua nhiều thế hệ

Thay vào đó, đó là một trải nghiệm thú vị để tạm thời quên đi thực tại. Và bước vào trí tưởng tượng của bạn mà không cần dùng đến chất kích thích.

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng hình thức này quá nhiều để tránh thực tế. Bởi vì cuối cùng, những gì xảy ra trong giấc mơ sáng suốt chỉ là ảo ảnh.

Lợi ích mà giấc mơ sáng suốt mang lại cho sức khỏe

Không những không nguy hiểm như nhiều người vẫn nghĩ, ngủ mơ sáng suốt còn được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe con người.

Trong một số trường hợp, người ta sử dụng những giấc mơ sáng suốt như một cách để kích thích tinh thần. Trong những trường hợp khác, những giấc mơ sáng suốt mang lại cho chúng ta những lợi ích như:

  • Giảm lo lắng và căng thẳng: Ý tưởng quyết định mọi thứ trong giấc mơ của chúng ta là mang lại cho chúng ta sức mạnh đáng kể. Lo lắng, căng thẳng xuất hiện do những áp lực từ công việc, cuộc sống,… Khi bước vào giấc mơ sáng suốt, bạn có thể dùng lý trí để kiểm soát mọi thứ. Bạn thậm chí có thể sống trong thế giới mà bạn muốn. Điều này giúp chúng ta tạm quên đi những gánh nặng sau lưng và đầu óc tỉnh táo hơn.
  • Phục hồi thể chất: Nghe có vẻ khó tin nhưng nhiều người khuyết tật đã lấy lại được khả năng vận động nhờ những giấc mơ sáng suốt. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng vỏ não trước trán của con người bị ức chế khi chúng ta mơ. Nhưng trong những giấc mơ sáng suốt, khả năng vận động và nhận thức của con người bị ảnh hưởng mạnh mẽ hơn.
  • Tăng khả năng sáng tạo: Những người não phải có nhiều khả năng đi vào những giấc mơ sáng suốt hơn những người còn lại. Điều này là do chúng có khả năng nhớ lại hình ảnh và trí tưởng tượng cao hơn. Và vì những điều xảy ra trong giấc mơ sáng suốt đều dựa trên trí tưởng tượng, nên nó cũng giúp chúng ta sáng tạo hơn.
Xem thêm bài viết hay:  Quiet firing là gì? Làm thế nào khi “dính virus” đuổi việc thầm lặng?

Đọc thêm: Tư duy quá mức là gì? Làm gì khi suy nghĩ trở nên quá tải?

Top 3 bộ phim kinh điển về giấc mơ sáng suốt

Lưu ý: Nội dung dưới đây có những nội dung phá hoại nội dung phim

Khởi đầu

Một cảnh trong phim Inception
Một cảnh trong bộ phim nổi tiếng Inception

Inception là một tựa phim nổi tiếng của Hollywood do Christopher Nolan làm đạo diễn. Phim còn có sự tham gia của dàn diễn viên “vàng phim” như: Leonardo DiCaprio, Michael Caine, Tom Hardy.

Nội dung phim xoay quanh nhân vật Dom Cobb (do DiCaprio thủ vai), một kẻ trộm giấc mơ chuyên nghiệp. Anh ta thâm nhập vào tiềm thức của mục tiêu và thu thập thông tin của họ cho hoạt động gián điệp kinh tế. Nhờ kỹ năng điêu luyện, Cobb trở thành điệp viên kinh tế bị truy lùng gắt gao nhất.

Tuy nhiên, điều đó cũng khiến cuộc sống của anh mất đi sự tự do thực sự. Cobb phải thực hiện một nhiệm vụ để chuộc lại mạng sống của mình. Nó đang cấy ghép ý tưởng của một người vào tiềm thức của người khác.

Mặc dù chưa có bất kỳ thông báo nào từ đạo diễn rằng bộ phim được thực hiện dựa trên một giấc mơ sáng suốt. Tuy nhiên, người hâm mộ đã sớm chỉ ra những điểm tương đồng giữa nội dung và giấc mơ sáng suốt.

Ví dụ, ý thức được rằng bạn đang mơ ngay trong giấc mơ của mình. Trong một cảnh, Cobb giải thích cho Ariadne (Ellen Page) về những giấc mơ sáng suốt.

Ariadne lúc đó vô cùng hoảng sợ vì nhận ra mình đang mơ. Khi anh nhận ra rằng mọi thứ xung quanh mình thực sự chỉ là ảo ảnh, toàn bộ khung cảnh như sụp đổ.

Ma trận

Một cảnh trong phim Ma trận liên quan đến giấc mơ sáng suốt
Mãi về sau, người ta vẫn ấn tượng với cảnh này trong phim Ma trận

The Matrix là bộ phim kinh dị khoa học viễn tưởng với những pha hành động gay cấn và có sự tham gia của tài tử điện ảnh Keanu Reeves (thủ vai Neo). Phim mở đầu bằng cuộc đối thoại giữa hai con người bí ẩn bên cạnh dãy số xanh – đặc trưng của phim.

Nhân vật chính của phim là Neo, một anh chàng hacker trẻ tuổi. Vì một lý do nào đó, Neo phát hiện ra một thực tế kinh hoàng. Tức là con người đã sớm trở thành nguồn năng lượng dùng để “nuôi dưỡng” AI (Trí tuệ nhân tạo).

Đọc thêm: Metaverse là gì? Khi chúng tôi là The Sims trong cuộc sống thực.

Nhân vật chính Neo luôn nghi ngờ có điều gì đó không ổn với thực tế mà anh ta đang tồn tại. Đó cũng là cảm giác của bất kỳ ai khi lần đầu tiếp cận giấc mơ sáng suốt.

Xem thêm bài viết hay:  Lễ Phục Sinh 2022 Ngày Nào? Lễ Phục Sinh Là Gì?

Sau khi tỉnh dậy và được giải thoát khỏi nhà tù của ảo ảnh, Neo đã được huấn luyện để hoạt động tốt hơn khi trở lại Ma trận.

Chi tiết này tương tự như việc luyện tập để đi vào giấc mơ sáng suốt. Chúng ta có thể thực hành các kỹ thuật khác nhau để cải thiện sự ổn định của tiềm thức. Từ đó trở nên minh mẫn hơn khi ở trong giấc mơ sáng suốt.

Buổi diễn của Truman

Phim The Truman Show như một giấc mơ dài sáng suốt
Cách Truman mở cánh cửa đi tìm cuộc sống khác cũng giống như cách chúng ta bước ra khỏi một giấc mơ sáng suốt

Truman Show là một bộ phim kể về một người mơ mộng luôn khao khát biến ước mơ của mình thành hiện thực. Xuyên suốt bộ phim, khán giả sẽ được theo dõi hành trình Truman vùng vẫy thoát ra khỏi “chiếc lồng” của mình. Đối mặt với nỗi sợ hãi lớn nhất của mình và cuối cùng thức dậy với một cuộc sống mới. Một cuộc sống thực sự hơn bao giờ hết.

Bộ phim mở ra với hàng tá câu hỏi của Truman về thực tại. Không biết những điều xảy ra xung quanh anh ta có phải là thật hay không. Giống như phản ứng của chúng tôi khi chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi giấc mơ sáng suốt.

Đọc thêm: Làm gì để tự do tài chính trong thời gian ngắn nhất?

Với rất nhiều nghi ngờ, Truman dần nhận ra rằng những thứ hiện diện xung quanh mình chỉ là giả tạo. Một câu chuyện do trí tưởng tượng của con người tạo ra, được phát sóng trên toàn thế giới cho nhiều người cùng xem. Đó là một sự thật phũ phàng nên Truman khao khát được vùng vẫy thoát ra khỏi “cái lồng” này.

Anh chàng tìm mọi cách để tìm cho mình một sự giải thoát. Điều kỳ diệu là khi đối mặt với nỗi sợ hãi lớn nhất của mình, Truman đã tỉnh dậy. Giống như cách chúng ta thức dậy sau một giấc mơ dài sống động.

Phần kết

Giấc mơ linh hoạt là một loại giấc mơ mà chúng ta giữ lại ý thức của mình khi chúng ta chìm vào giấc ngủ. Mặc dù mang đến trải nghiệm thú vị và khiến chúng ta say mê vì có thể thay đổi thực tế.

Rốt cuộc, giấc mơ sáng suốt cũng giống như bất kỳ giấc mơ khác, họ cần phải thức dậy. Bạn có thể đến với giấc mơ sáng suốt để giải tỏa căng thẳng trong công việc. Nhưng đừng lạm dụng nó để rồi chìm đắm vào nó mà quên đi cuộc sống thực tại.

Thay vào đó, hãy vào After Office Hours để đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác.

Bạn thấy bài viết Lucid dream là gì? Làm sao để vào lucid dream? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lucid dream là gì? Làm sao để vào lucid dream? bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Lucid dream là gì? Làm sao để vào lucid dream? của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận