Lòng Trắc Ẩn Là Gì? Cho Đi Để Nhận Được Hạnh Phúc

Từ bi là gì? Lòng nhân ái là khả năng đồng cảm với nỗi đau của người khác, đồng cảm với hoàn cảnh bất hạnh của cuộc đời mà không vì mục đích gì.

Có một số cách giúp bạn trở nên từ bi, tử tế hơn, để bạn có thể gặt hái được nhiều hạnh phúc hơn. Lòng nhân ái không chỉ cần ở ngoài đời mà còn cần trên mạng xã hội. Luôn nhớ rằng bạn cho đi nhiều hơn để đổi lại.

Từ bi là gì?

Từ bi là gì?

Từ bi tiếng anh là gì? Từ bi trong tiếng Anh là Compassion. Và khi nhắc đến lòng nhân ái, người ta sẽ nghĩ ngay đến những cụm từ liên quan như “lòng trắc ẩn”, “lòng nhân ái”, “sự cảm thông”… Tựu chung lại, chúng đều tương tự nhau.

Theo Đạo Phật Từ bi là nhánh của đại dương rộng lớn của lòng từ bi, là bóng dáng của tâm Phật trong lòng người. Mỗi con người hoàn toàn có thể đồng cảm với nỗi đau của người khác. Đó là hiểu cảm xúc của người khác mà không có mục đích nào khác.

Một người có lòng nhân ái sẽ có một trái tim vô cùng nhân hậu và một tấm lòng nhân hậu. Chắc chắn lòng nhân ái và từ bi sẽ giúp con người ta hành động tích cực hơn và hạnh phúc hơn.

Đọc thêm: INFP là gì? Mọi thứ bạn cần biết về INFP – Những người theo chủ nghĩa lý tưởng

Tâm lý học giải thích lòng trắc ẩn

“Nếu bạn muốn người khác được hạnh phúc, thực tập từ bi. Nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy thực hành lòng từ bi ”. – Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Bạn càng nhân ái, bạn càng kiên cường

Những lời của Đức Đạt Lai Lạt Ma có tính hướng dẫn vì chúng nói nhiều về lợi ích của lòng từ bi đối với người cho và người nhận. Hơn nữa, phần thưởng của việc thực hành lòng từ bi có tác dụng tích cực về mặt tâm lý.

Xem thêm bài viết hay:  Cách Kiểm Tra Model Điện Thoại Là Gì, Ý Nghĩa Số Model Trên Hdtv Là Gì

Sự thật là, lòng trắc ẩn không phải là một phản ứng tự nhiên về thể chất hay tâm lý. Đó là một phản ứng dẫn đến hành động khi nó xảy ra khi tình huống được coi là nghiêm trọng, không công bằng. Và nó cũng đòi hỏi một mức độ nhận thức, quan tâm và đồng cảm nhất định.

Đọc thêm: Làm thế nào để chăm sóc sức khỏe tinh thần của tôi trước những làn sóng tiêu cực?

tam-ly-hoc-ve-long-trac-an
Tâm lý của lòng trắc ẩn

Ví dụ: Bạn nhìn thấy một người đàn ông vô gia cư trên vỉa hè và cảm thấy tiếc cho số phận của họ và bạn quyết định đi giúp họ.

Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi có sự đồng cảm và mức độ nghiêm trọng của hoàn cảnh của người đàn ông vô gia cư kia. Cũng như nhận thức về tình trạng khó khăn của mình.

Trải nghiệm cuộc sống qua lăng kính tích cực

Thay vì nhìn cuộc sống này theo hướng tích cực, mọi người có xu hướng tiếp cận các tình huống trong cuộc sống theo hướng tiêu cực. Sự tiêu cực ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, họ cảm thấy không hài lòng với những gì mình đang có.

Về mặt sinh họcSuy nghĩ tích cực tạo ra chất dẫn truyền thần kinh. Hai chất có thể kể đến là Serotonin, Dopamine một chất gây hưng phấn.

Trong tâm lý họcSuy nghĩ tích cực là nguồn sức mạnh bên trong giúp bạn tự tin hơn vào bản thân. Dũng cảm đối mặt với khó khăn trong cuộc sống.

Đọc thêm: Sức khỏe tâm thần là gì? Sức khỏe tinh thần qua nhiều thế hệ

Trong cuộc sống, những mặt đối lập tạo nên sự cân bằng, không có cái này thì sẽ không có cái khác. Có thể kể đến như: Xấu – Tốt, Hạnh phúc – Khổ cực, May mắn – Không may mắn,… Cuộc sống sẽ trở nên đơn điệu và mất cân bằng nếu không có những mảng màu đối lập.

Xem thêm bài viết hay:  Tìm Hiểu Âm Thanh Digital Audio Là Gì ? Digital Audio Là Gì

Nếu bạn đang trải qua những ngày khó khăn, hãy thay đổi lăng kính, thay đổi góc nhìn. Trải nghiệm những màu sắc khác nhau là suy nghĩ tích cực.

Làm thế nào để thực hành để phát triển lòng từ bi từ trái tim

1. Đối xử với bản thân như đối xử với một người bạn

Cách để thực hành lòng từ bi là đối xử với những người khác mà bạn quan tâm. Mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng xoa dịu nỗi đau của người khác. Nhưng chúng tôi có thể giúp họ vượt qua vấn đề của họ.

2. Để bản thân mắc sai lầm.

Lòng tốt và lòng trắc ẩn có quan hệ mật thiết với nhau. Đôi khi chúng ta không nên quá khắt khe với những sai lầm của mình. Thay vì những cảm xúc, suy nghĩ và hành vi tiêu cực, hãy sử dụng một cách khác để nhìn mọi thứ theo hướng tích cực hơn.

Đặc biệt là đối với người khác, họ mắc lỗi và bạn nên bỏ qua. Trên đời này không có ai là hoàn hảo và bạn cũng vậy.

Đọc thêm: Định luật Murphy là gì? Trong hên có xui

doi-xu-tot-voi-ban-than-hon

Đối xử với bản thân tốt hơn

3. Đồng cảm với những người xung quanh bạn

Nếu một người đang cảm thấy thất vọng, đau khổ hoặc khó chịu. Đây là lúc bạn thực hành sự đồng cảm và lòng trắc ẩn.

Tất nhiên điều này phải xuất phát từ trong trái tim của bạn mà bạn muốn làm điều này. Điều đơn giản bạn có thể làm là vỗ nhẹ vào lưng hoặc nắm tay họ.

Đây là một cách để khai thác tâm lý con người. Giúp cơ thể giải phóng Oxytocin, một chất tốt cho tim mạch. Hãy kèm theo ngôn ngữ nhẹ nhàng, sự tha thứ hoặc sử dụng những cụm từ trìu mến dành cho họ. Những cử chỉ này sẽ giúp họ cảm thấy được bảo vệ và an ủi.

Xem thêm bài viết hay:  " Hiệu Số Là Gì ? Nghĩa Của Từ Hiệu Số Trong Tiếng Việt Hằng Số Là Gì

4. Thực hành chánh niệm.

Chánh niệm là khả năng cơ bản của mỗi con người. Chánh niệm là chú ý đến giây phút hiện tại. Chánh niệm là ngừng tiếc nuối về quá khứ, ngừng lo lắng về tương lai. Chánh niệm có thể hiểu là ý thức được bản thân đang sống trong giây phút hiện tại.

Hãy chấp nhận mọi vấn đề nảy sinh, đừng phán xét, đừng phán xét và sống tích cực hơn. Nhìn cuộc đời một cách vô thường và nhân ái hơn, tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đọc thêm: Chủ nghĩa Khắc kỷ là gì? Tại sao hạnh phúc đến từ trái tim

bản tóm tắt

Lòng trắc ẩn mang lại cảm giác đồng cảm, tạo sự bình yên cho tâm hồn. Giúp người nhận lòng từ bi giảm bớt đau buồn và đau khổ.

Đừng nghĩ rằng ai đó an ủi bạn khi bạn bế tắc là điều đáng tiếc theo nghĩa xấu. Hãy coi đó là lòng trắc ẩn, và bạn cũng cần phải mở lòng với lòng trắc ẩn để đón nhận nó.

Bạn thấy bài viết Lòng Trắc Ẩn Là Gì? Cho Đi Để Nhận Được Hạnh Phúc có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lòng Trắc Ẩn Là Gì? Cho Đi Để Nhận Được Hạnh Phúc bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Lòng Trắc Ẩn Là Gì? Cho Đi Để Nhận Được Hạnh Phúc của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận