Làm thế nào để con người vượt lên số phận của chính mình trong cuộc sống?

ContentsĐề 2 trang 38 SGK văn 10 tập 1 CTST1. Dàn ý làm thế nào để con người vượt lên số phận của chính mình trong cuộc sống2. Làm thế nào để con người vượt …

Làm thế nào để con người vượt lên số phận của chính mình trong cuộc sống?
Bạn đang xem: Làm thế nào để con người vượt lên số phận của chính mình trong cuộc sống? tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Thuyết trình về một vấn đề xã hội lớp 10

Làm thế nào để con người vượt lên số phận của chính mình trong cuộc sống? Đây là nội dung đề số 2 trong phần Nói và nghe: Thuyết trình về một vấn đề xã hội trang 38 sách giáo khoa Ngữ văn lớp 10 tập 1 bộ Cánh Diều. Sau đây là một số gợi ý của Trường THPT Phan Đình Phùng giúp các em học sinh trả lời câu hỏi trên để chuẩn bị bài thật tốt trước khi học trên lớp.

Đề 2 trang 38 SGK văn 10 tập 1 CTST

1. Dàn ý làm thế nào để con người vượt lên số phận của chính mình trong cuộc sống

Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề nghị luận

– Dẫn dắt qua hai văn bản

Thân bài:

– Giải thích “số phận”

– Biểu hiện

– Nguyên nhân

– Ý nghĩa

– Phản đề

– Ý kiến đánh giá, bình luận

Kết bài: Khẳng định và đánh giá khái quát lại vấn đề

2. Làm thế nào để con người vượt lên số phận của chính mình trong cuộc sống lớp 10 Cánh Diều

“Đời phải trải qua giông tố, nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Trong cuộc sống, con người sẽ phải trải qua những nghịch cảnh, vậy phải làm gì để có thể vượt lên trên số phận.

Mỗi người sinh ra đều có một số phận khác nhau. Có người được sống trong giàu sang, có người phải chịu cảnh nghèo khổ. Khi đó, con người cần có bản lĩnh để vượt qua số phận, chinh phục mọi thử thách, thay đổi bản thân để tương lai trở nên tốt đẹp hơn.

Có ai đó đã từng khẳng định rằng: “Ta không được chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống. Chúng ta cần phải có được ý chí, nghị lực để đương đầu với những khó khăn, tìm cách vượt qua để bước đến đích của thành công. Đồng thời, con người cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, kĩ năng cần thiết để có thể tồn tại trong cuộc sống.

Cuộc sống luôn tiềm ẩn những nguy cơ. Con người phải biết tự nhận thức được điều đó và luôn học cách thích nghi, đương đầu với mọi thứ. Tuy nhiên, không vì thế mà mỗi người mất đi niềm tin, hy vọng vào một cuộc sống bình yên tốt đẹp hơn trong tương lai. Chúng ta không thể ngăn được khó khăn xuất hiện, nhưng chúng ta có thể lựa chọn cách đối diện với khó khăn. Lạc quan, tin tưởng để vượt qua cũng như luôn tỉnh táo để đánh giá, xác định phương hướng, mục tiêu cho bản thân.

Abraham Lincoln là một tấm gương tiêu biểu. Ông cũng xuất thân từ gia đình nghèo khổ, khó khăn và thiếu thốn đủ điều. Cha mẹ ông đều là những nông dân thất học và mù chữ. Bản thân ông cũng không được đến trường thường xuyên. Năm 21 tuổi, ông phải đánh xe bò và bắt đầu cuộc đời tự lập cho chính mình. Sau một thời gian trải qua nhiều nghề nhưng thất bại, ông phát hiện ra mình thích ngành luật. Vào năm 1836, ông đậu kỳ thi trở thành luật sư và bắt đầu hành nghề. Hay như Albert Einstein – một trong những cha đẻ của vật lý hiện đại. Ông được coi là khoa học có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 với những phát minh, khám phá diệu kỳ làm thay đổi nền văn minh nhân loại. Ít ai biết rằng, từ khi còn nhỏ, Einstein không hề có biểu hiện gì nổi trội, thậm chí là phát triển trí tuệ rất chậm. Ông không thể nói cho đến lúc lên bốn và chỉ đọc được mặt chữ khi lên bảy. Cha mẹ, giáo viên cùng những người xung quanh đều cho rằng ông bị thiểu năng và không thể hòa nhập cùng xã hội được. Trong quãng thời gian đi học, ông rất sợ phải đến trường chỉ vì những lời trêu đùa của bạn bè. Thế nhưng nhờ sự động viên rất lớn của mẹ, ông dần khắc phục được khuyết điểm, tự tin hơn.

3. Làm thế nào để con người vượt lên số phận của chính mình trong cuộc sống – mẫu 1

Cuộc sống xung quanh ta không phải toàn màu hồng như chúng ta nghĩ chính vì lẽ đó không phải ai sinh ra đều có cuộc sống hạnh phúc. Một danh nhân đã nói: “Không có số phận, chỉ có những quyết định của con người làm nên số phận mà thôi”. Thật vậy, nước ta có nhiều tấm gương vượt lên số phận, học tập thành công trong cuộc sống như: thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, thương binh Nguyễn Trọng Hợp,… Họ đã vượt lên và chiến thắng số phận khiến bao người phải cảm phục.

Cuộc sống chúng ta có rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Thế nhưng vẫn có “Những người không chịu thua số phận”. Đó là những con người có ý chí, nghị lực, niềm tin vào cuộc sống. Họ không đầu hàng trước số phận mà mạnh mẽ vươn lên để sống một cuộc sống có ích và ý nghĩa. Chắc trong chúng ta cũng biết đến cậu học trò Nguyễn Ngọc Kí, vốn là một tấm gương sáng cho nghị lực vươn lên khó khăn. Tấm gương Nguyễn Ngọc Kí được đưa vào sách giáo khoa để dạy đạo đức cho học sinh. Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, bản thân lại bị liệt cả hai tay khiến cho Nguyễn Ngọc Kí gặp nhiều trở ngại trong quá trình học tập thực hiện ước mơ của mình. Nhưng cậu không từ bỏ, quyết tâm rèn luyện học tập bằng chính đôi chân của mình trở thành một giá giáo ưu tú xuất sắc như cậu từng ao ước. Không chỉ có Nguyễn Ngọc Kí, mà nhiều tấm gương như Đỗ Trọng Khơi bị bại liệt đã tự học, trở thành nhà thơ; anh Trần Văn Thước bị tai nạn lao động, liệt toàn thân đã tự học, trở thành nhà văn… Từ những câu chuyện đó chúng ta thấy được một tinh thần nghị lực kiên cường phấn đấu không mỏi mệt. Họ chính là biểu tượng, tượng đài cho những con người không chịu thua số phận mà chúng ta không khỏi khâm phục, ngưỡng mộ và tôn trọng họ.

Trước hết, theo chúng ta, điều gì đã thúc đẩy họ có cho mình một nghị lực phi thường như vậy? Đối với những con người gặp hoàn cảnh khó khăn ấy, họ nhận thức được so với những người bình thường khác họ gặp phải trở ngại, khó khăn, khác biệt gì. Chình vì họ nhận thức được bản thân mình đang gặp trở ngại gì, vì thế họ khao khát ước muốn hào nhập, muốn sống cuộc sông như những người bình thường khác. Họ muốn bản thân mình không hề yếu kém hơn ai trong mắt những người xung quanh. Sự khao khát cùng với những lời động viên chân thành từ những người thân, bạn bè, và những người xung quanh cũng tạo nên động lực để họ cố gắng hết mình, biến ước mơ của mình đã hóa thành nghị lực, sự quyết tâm cố gắng không ngừng nghỉ để đạt được những gì bản thân mình mong muốn. Hay có thể nói chính sự “không chịu thua số phận” giúp họ có tinh thần, quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình để sống có ích, sống có cống hiến cho xã hội… “Tàn” nhưng không “phế”, bằng khả năng của mình họ đã có nhiều thành công và khẳng định được mình trong xã hội.

Không những thế những người không chịu thua số phận ấy, họ đã biến chính những khuyết điểm của bản thân mình trở thành sức mạnh, trở thành những nỗ lực để họ quyết tâm làm mọi việc. Họ nhận ra rằng số phận nằm trong tay mỗi con người và họ quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình để tạo dựng cuộc sống tốt đẹp cho mình và người thân, để trở thành người có ích. Họ khao khát được đóng nhiều đóng góp nhiều cho xã hội bằng nhiều cách khác nhau: phục vụ mình, làm ra của cải nuôi sống bản thân, giảm bớt gánh nặng cho gia đình, cho xã hội, cống hiến cho xã hội… Họ là những tấm gương sáng, tấm gương vươn lên trên nỗi bất hạnh của mình để cất lên những tiếng ca ca ngợi cuộc đời, nhen lên niềm tin lẽ sống cho mọi người…

Trong cuộc sống có rất nhiều những tấm gương để chúng ta học tập. Nguyễn Ngọc Ký, hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng, từ khi còn nhỏ đã mắc căn bệnh hiểm nghèo khiến anh bị liệt toàn thân, nhưng anh vẫn cố gắng học tập, mở trung tâm tin học dành cho người khuyết tật, giúp đỡ họ có một hướng đi trong cuộc đời mình, có niềm tin vào cuộc sống… Những con người như Nick Vujicic – chàng trai người Úc sinh ra với cơ thể không tay không chân, nhưng anh trở thành một diễn giả nổi tiếng khắp thế giới, được mọi người biết đến như một tấm gương của sự vượt khó… Vua đầu bếp Christine Hà, cô gái người Việt bị mù nhưng đam mê nấu nướng đạt giải thưởng vua đầu bếp Mỹ. Không đao to búa lớn, đấy chính là cuộc đời họ – “những người không chịu thua số phận” là thông điệp cao cả về lối sống có ích. Làm thơ, viết văn, dạy học… bằng những công việc thầm lặng, họ đã cống hiến cho xã hội như cây xanh làm đẹp cho đời, điểm tô cho cuộc sống Họ chính là những tấm gương điểm hình chứng minh cho sự lỗ lực, nghị lực quyết tâm phi thường của mình khiến chúng ta cần phải noi theo.

Bên cạnh những tấm gương vươn lên trong học tập đáng tự hào ấy vẫn có những con người sống thực dụng, lười nhác, mỗi khi gặp khó khăn thường rất dễ nản lòng, chưa thật sự cố gắng đã đầu hàng số phận, dễ buông xuôi hoặc ý lại, hoặc phản ứng tiêu cực… Sống hèn nhát, không dám đối diện với sự thật nên khó thành công trong mọi việc. Đó là những con người đáng phê phán trong xã hội ta.

Vậy trước những tấm gương đó chúng ta cần phải làm gì với những con người đã và đang gặp khó khăn trong cuộc sống ấy. Chúng ta hãy chung tay gíup đỡ, động viên những con người khuyết tật, những con người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sông. Mỗi chúng ta cần học tập ở chính sự nỗ lực và quyết tâm phi thường không ngừng phấn đấu của họ để bản thân chúng ta cũng như họ, cố gắng hết mình cống hiến cho đất nước để hoàn thành trách nghiệm của chính bản thân mình và cũng chính là để cho cuộc sông của mình thêm ý nghĩa.

Những con người vươn lên hoàn cảnh ấy là một tấm gương để chúng ta phản chiếu chính bản thân mình, là hồi chuông cảnh tỉnh đối với những con sống chưa đúng. Chúng ta hãy cùng nhau cố gắng hết mình dựng xây lên một đất nước tươi đẹp. Bạn hãy tự đi trên đôi bàn chân của chính mình, chắc chắn bạn sẽ tới cái đích mà bạn mong muốn!

4. Làm thế nào để con người vượt lên số phận của chính mình trong cuộc sống – mẫu 2

Trong bài nói và nghe, em xin được trình bày ý kiến với cô và các bạn về vấn đề: “Làm thế nào để con người vượt lên số phận của chính mình trong cuộc sống?”. Kính mong cô và các bạn cùng lắng nghe phần thuyết trình của em.

Những tấm gương nghị lực vượt lên chính mình xuất hiện rất nhiều xung quanh ta. Vậy, các bạn có bao giờ tự đặt ra cho mình câu hỏi: “Vượt lên số phận của chính mình là gì? Và tại sao trong cuộc sống, chúng ta lại cần thiết phải vượt lên số phận đến thế?”. Với quan điểm của cá nhân mình, vượt lên số phận luôn có vai trò và ý nghĩa quan trọng. Vượt lên số phận chính là không đầu hàng trước nghịch cảnh, sẵn sàng chấp nhận những bất hạnh xảy đến và đối mặt với nó bằng một thái độ tích cực, lạc quan, luôn cố gắng biến khiếm khuyết của bản thân thành điểm mạnh.

Những người vượt lên số phận không nản chí, chùn bước khi thấy khó khăn. Biết bao những tấm gương vượt lên số phận trong cuộc sống, trong đó có cô gái “xương thủy tinh” Nguyễn Phương Anh. Cô đã ghi dấu trong cuộc đời bằng những thành tích đáng nể: lọt vào chung kết cuộc thi “tìm kiếm tài năng Việt Nam”, được trao học bổng toàn phần ở Úc và trở thành gương mặt đại diện tham gia Hội nghị cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về người khuyết tật năm 2013.

Như các bạn có thể thấy, Nguyễn Phương Anh chỉ là một trong rất nhiều những tấm gương phi thường của cuộc sống. Dù số phận bất hạnh đã tước đi một số bộ phận trên cơ thể nhưng không thể làm thui chột đi ý chí, sự quyết tâm, kiên trì của những “chú lính chì dũng cảm” này. Vượt lên số phận của chính mình đã giúp họ luôn nỗ lực, cố gắng để trau dồi, tích lũy, làm đẹp vốn kiến thức của bản thân. Nghe những câu chuyện vượt lên số phận, chắc hẳn các bạn sẽ không khỏi cảm thấy xúc động, nghẹn ngào cũng như cảm phục trước tinh thần bất diệt đó. Họ thật sự trở thành những người truyền lửa, truyền không khí nhiệt huyết để đem đến cho chúng ta niềm tin, niềm hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, ở đâu đó vẫn tồn tại một bộ phận nhỏ những người không chịu cố gắng, thấy khó khăn đã vội nản lòng. Điều đó càng khiến họ trở nên bất hạnh và bế tắc ngay trong chính cuộc đời của mình. Thật đáng buồn biết bao!

Thưa cô và các bạn, những cá nhân vượt lên chính mình không được biết đến không có nghĩa là kì tích không xảy ra và tồn tại. Nếu các bạn chú tâm để ý và quan sát những điều nhỏ nhặt, các bạn sẽ thấy có rất nhiều câu chuyện được cất lên từ số phận đầy bi thương, những câu chuyện không khỏi xót xa, đau đớn. Nhưng vượt lên trên tất cả, họ dạy cho chúng ta bài học về tình yêu thương, sức mạnh của ý chí, quyết tâm và nghị lực sống phi thường. Đó là điều mà mình nghĩ tất cả chúng ta nên học tập để cuộc đời này trở nên tươi đẹp, đáng sống hơn.

Phần trình bày của em đến đây là kết thúc. Em cảm ơn cô và các bạn đã chú ý lắng nghe. Em mong sẽ nhận được những góp ý của cô và các bạn để bài thuyết trình ngày một hoàn thiện hơn! Em xin cảm ơn!

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 10 thuộc chuyên mục Học tập của Trường THPT Phan Đình Phùng.

Bạn thấy bài viết Làm thế nào để con người vượt lên số phận của chính mình trong cuộc sống? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Làm thế nào để con người vượt lên số phận của chính mình trong cuộc sống? bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùngcó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Làm thế nào để con người vượt lên số phận của chính mình trong cuộc sống? của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Điểm chuẩn Đại Học Xây Dựng Miền Tây năm 2023

Viết một bình luận