Kiên trì là gì? Vì sao chúng ta khó có thể kiên trì theo đuổi đam mê?

Hầu hết chúng ta đều đặt mục tiêu nhưng lại từ bỏ trước khi đạt được chúng. Vậy lý do là gì? Một trong những lý do lớn nhất là thiếu kiên trì. Vậy kiên trì là gì mà lại quan trọng đến vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bền bỉ là gì?

    Bền bỉ là gì?

Kiên trì không ngừng cố gắng và nỗ lực

Kiên trì là thái độ nỗ lực, cố gắng, quyết tâm vượt qua thử thách để theo đuổi mục tiêu. Ngoài ra, kiên trì còn là sự nhẫn nại, bền bỉ, luôn giữ ý chí. Sự kiên trì cũng là chìa khóa thành công.

Có thể thấy, cuộc sống luôn có những thử thách, chông gai luôn chực chờ. Và thành công không đến một cách tình cờ và dễ dàng.

Điều chúng ta cần làm là dám đối mặt và kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng. Như câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim” là một điển hình của lòng kiên trì.

Bên cạnh đó, tính kiên trì cũng là một phẩm chất tốt và đáng quý. Và nó mang một ý nghĩa to lớn quyết định cuộc đời của mỗi chúng ta. Vì để có kết quả tốt, bạn cần chăm chỉ và kiên trì.

Tại sao chúng ta cần rèn luyện tính kiên trì?

Chúng ta đều biết kiên trì là một đức tính tốt và cần được phát huy. Tuy nhiên, sự kiên trì đóng vai trò và sự trợ giúp như thế nào mà chúng ta cần rèn luyện và trau dồi? Hãy tìm hiểu bên dưới!

Kiên trì để mở ra cơ hội tốt

Bền bỉ là gì?

Cơ hội sẽ đến khi bạn luôn kiên định

Mỗi công việc và hành động đều là một quá trình lâu dài đòi hỏi sự luyện tập hàng ngày. Bạn chắc chắn không thể thành thạo ngoại ngữ khi chỉ học một thời gian ngắn rồi bỏ.

Bạn ước mơ trở thành một kỹ sư nhưng cơ hội sẽ không mở ra nếu bạn không theo đuổi kịp thời. Vì vậy, khi bạn muốn làm điều gì đó, hãy theo đuổi nó. Vì cơ hội sẽ đến khi bạn có đủ kiên nhẫn và bền bỉ.

Ví dụ, bạn đang là sinh viên năm 3 và muốn trở thành một Marketer giỏi. Bạn sẽ đạt được mục tiêu khi không ngừng học hỏi, trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng.

Nhờ sự kiên trì và nhẫn nại rèn luyện, cơ hội nghề nghiệp sẽ đến. Tất nhiên điều đó cần rất nhiều nỗ lực.

Những người vĩ đại của thế giới này cũng vậy. Họ kiên trì sau nhiều lần thất bại để trở thành người thành công. Chris Gardner là một doanh nhân và diễn giả người Mỹ. Và một tấm gương sáng về sự kiên trì.

Xem thêm bài viết hay:  Hiện Tượng Hiệu ứng Nhà Kính Là Gì

Anh từng là một người vô gia cư, giờ đã trở thành một triệu phú chứng khoán. Và quá trình đó đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của anh ấy dù có gian khổ.

Đọc thêm: Kiên nhẫn là gì? “Đường tắt” để đưa bạn đến thành công nhanh nhất

Sự bền bỉ giúp chúng ta mạnh mẽ vượt qua khủng hoảng

Bền bỉ là gì?

Khi bạn đủ kiên trì, bạn sẽ vượt qua được thử thách

Trên con đường chinh phục mục tiêu, chắc chắn sẽ nảy sinh những khủng hoảng và khó khăn. Tuy nhiên, đây là thách thức mà chúng tôi phải vượt qua. Nhưng khi kiên định và không bỏ cuộc sẽ tạo động lực để vượt qua.

Bạn theo đuổi công việc mình yêu thích nhưng nhiều lần trượt phỏng vấn. Sẽ có nhiều người nản lòng, chọn cách từ bỏ và không thực hiện nữa. Nhưng khi bạn từ bỏ, cơ hội đó chắc chắn sẽ không bao giờ đến.

Ngay cả khi khó khăn hay tuyệt vọng, hãy nghĩ đến nỗ lực bạn đã bỏ ra để tiếp tục phấn đấu. Vì chỉ khi kiên trì, bạn mới có đủ sức mạnh và niềm tin để bước tiếp.

Sự bền bỉ mang lại sự tích cực

Bền bỉ là gì?

Luôn lạc quan sẽ giúp bạn tiếp tục

Giữ tinh thần lạc quan và suy nghĩ tích cực cũng rất quan trọng. Bởi vì bạn cần nó để luôn quyết tâm.

Khi bạn vấp ngã hay gặp khó khăn, chính sự kiên trì sẽ vực dậy tinh thần cho bạn. Bạn tin chắc rằng mình sẽ thành công dù phải đối mặt với những thử thách lớn.

Sự nhất quán sẽ mang lại tinh thần tích cực cho bạn. Và chỉ khi lạc quan, bạn mới có tinh thần để tiếp tục theo đuổi mục tiêu của mình.

Đọc thêm: 5 cuốn sách phát triển cá nhân hàng đầu nên đọc hôm nay

Làm thế nào để rèn luyện tính kiên trì?

    Bền bỉ là gì?

Kiên trì cũng cần rèn luyện

Mọi thứ đều cần luyện tập để đạt được, sự kiên trì cũng vậy. Chúng ta có thể trau dồi phẩm chất đó mỗi ngày bằng những cách sau:

Xác định ước mơ của bạn

Điều đầu tiên cần làm là biết và xác định những gì bạn muốn làm. Vì chúng ta không thể đi xa nếu không biết mình đang đi đâu. Và ước mơ chính là “kim chỉ nam” để bạn hoạch định từng bước những việc cần làm. Chúng ta cần biết đích đến để luôn quyết tâm và kiên trì theo đuổi nó.

Đặt mục tiêu cụ thể

Mục tiêu ở đây là những gì bạn muốn đạt được trong một thời điểm cụ thể. Đặt mục tiêu giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn. Và giúp bạn trau dồi, sắp xếp thời gian và nguồn lực của mình để đạt được nó.

Xem thêm bài viết hay:  What Is Pximouse Windows 10 Là Gì, Tiltwheelmouse

Bạn có thể đặt mục tiêu ngắn hạn để từng bước đạt được mục tiêu dài hạn. Điều này sẽ giúp bạn không cảm thấy chán nản và mệt mỏi. Nhưng sẽ làm việc ngày này qua ngày khác để đạt được mục tiêu nhỏ đầu tiên, sau đó là mục tiêu lớn hơn.

Thúc đẩy bản thân theo đuổi mục tiêu của bạn

Quá trình đạt được mục tiêu không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Sẽ có lúc bạn cảm thấy nản lòng và muốn bỏ cuộc. Sẽ có lúc bạn thấy mình đơn độc trên hành trình này.

Hãy chấp nhận rằng không phải lúc nào cũng có người ở bên để cổ vũ bạn. Điều quan trọng là ở bản thân bạn. Động viên bản thân vượt qua nó và không bỏ cuộc. Bạn sẽ ngày càng trở nên kiên định hơn.

Tạo thói quen và lối sống kỷ luật

Rèn cho mình thói quen và lối sống kỷ luật sẽ giúp chúng ta bám sát kế hoạch và phương hướng đã vạch ra.

Một người có kỷ luật bản thân tốt hiếm khi bị phân tâm bởi những tác động bên ngoài. Họ sẽ không bao giờ bỏ cuộc hay bỏ cuộc dù gặp khó khăn, thử thách. Vì vậy, khi bạn sống có kỷ luật, bạn sẽ rèn luyện được tính kiên trì. Vì kỷ luật sẽ “níu chân” bạn khi bạn có ý định buông tay.

Học cách trân trọng và yêu thương bản thân

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, những lúc này hãy dành thời gian cho bản thân để nghỉ ngơi. Chỉ khi biết trân trọng và yêu thương bản thân, bạn mới có động lực để làm những việc khác.

Bạn không thể tiếp tục đi trong khi bỏ qua bản thân đã kiệt sức của mình. Chắc chắn sẽ dẫn đến cảm giác chán nản và bỏ cuộc. Sống chậm lại và lắng nghe bản thân nhiều hơn. Điều đó sẽ giúp bạn có động lực và tiếp tục theo đuổi đam mê của mình.

Đọc thêm: FOMO là gì? Tại sao chúng ta sợ bỏ lỡ?

Những yếu tố khiến chúng ta mất kiên nhẫn

Trong mọi việc, con người ta có xu hướng bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân. Cả ảnh hưởng bên ngoài và bên trong. Vậy chính xác thì những yếu tố nào khiến chúng ta mất đi tính kiên trì?

Hiệu ứng đám đông

Hiệu ứng đám đông có thể hiểu là khi chúng ta bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ và hành động của người khác. Ảnh hưởng của đám đông làm giảm suy nghĩ của cá nhân chúng ta. Nếu không tự tin vào các quyết định của mình, bạn sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông.

Xem thêm bài viết hay:  Từ Trường đều Là Gì

Bền bỉ là gì?

Tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông

Cụ thể là khi bạn quyết định làm điều gì đó khác biệt với nhiều người. Nếu bạn là người kiên định, bạn sẽ kiên trì với nó đến cùng và ngược lại. Sự kiên định sẽ bị lung lay nếu bạn không tin vào chính mình. Hãy xem hiệu ứng đám đông như một nguồn tư vấn thay vì chạy theo đám đông.

Dễ dàng hài lòng

Chúng ta nên ghi nhận thành quả của mình để có động lực tiếp tục cố gắng. Nhưng không có nghĩa là chúng ta luôn hài lòng với bản thân.

Đôi khi sự không hài lòng sẽ thúc đẩy chúng ta kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình. Bởi vì khi cảm giác hài lòng kéo dài, chúng ta cảm thấy hiện tại là đủ. Dẫn đến không đủ kiên trì để tiếp tục.

Không chắc tôi muốn gì

Sự bấp bênh và không chắc chắn là một trong những nguyên nhân khiến bạn chán nản và bỏ cuộc. Khi bạn không biết mình muốn gì, bạn giống như đang chạy mà không biết đích đến của mình là đâu.

Vì vậy, bạn cần xác định những gì bạn muốn. Tiếp theo, hãy lên kế hoạch rõ ràng cho người bạn thân của mình, khi đó bạn sẽ có quyết tâm và kiên định theo đuổi đến cùng.

Kiên trì là chìa khóa thành công. Khi bạn cảm thấy nản lòng, hãy sống chậm lại một chút. Miễn là bạn không bỏ cuộc!

bản tóm tắt

Qua bài viết này, bạn đã hiểu kiên trì là gì rồi phải không? Đây là một phẩm chất mà mọi người nên có. Vì vậy, chúng ta hãy luôn kiên định, vững vàng hướng tới mục tiêu. Và mọi nỗ lực ngày hôm nay sẽ được đền đáp. Như Sammuel Johnson đã nói: “Những thành tựu vĩ đại không phải đạt được bằng sức mạnh mà bằng sự kiên trì”.

Bạn thấy bài viết Kiên trì là gì? Vì sao chúng ta khó có thể kiên trì theo đuổi đam mê? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kiên trì là gì? Vì sao chúng ta khó có thể kiên trì theo đuổi đam mê? bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Kiên trì là gì? Vì sao chúng ta khó có thể kiên trì theo đuổi đam mê? của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận