Khoa học công nghệ chưa là động lực phát triển kinh tế thành phố

Bạn đang xem: Khoa học và công nghệ chưa phải là động lực phát triển kinh tế thành phố Trong thptphandinhphung.edu.vn

(Trường THPT Phan Đình Phùng) – Đây là đánh giá của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng khi công tác tại Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM về kết quả một năm thực hiện Đề án Nghị quyết Đại hội X Đại hội Đảng bộ TP. thị trường và về cách mạng công. Sáng thứ Tư (17/02).

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng tại buổi làm việc

Lãnh đạo thiếu sâu sát cơ sở

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đánh giá cao kết quả sau một năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ X, với 12/14 tiêu chí đạt, 2 tiêu chí không đạt. Trong kết quả đó có vai trò quan trọng của khoa học và công nghệ, các nhà khoa học và đội ngũ trí thức đô thị.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất hiện nay là khoa học và công nghệ chưa thực sự trở thành động lực tăng năng lực sản xuất, năng suất lao động, sức cạnh tranh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội. Chúng ta còn thiếu một số nhà khoa học đầu ngành.

Sở Khoa học và Công nghệ đô thị chưa thực hiện tốt vai trò này, chưa có giải pháp đủ mạnh để khuyến khích doanh nghiệp và thu hút đầu tư tư nhân cho nghiên cứu, đổi mới sáng tạo thông minh, ứng dụng khoa học và công nghệ. đầu tư cho khoa học và công nghệ. công nghệ hiệu quả. Cụ thể, các quỹ đầu tư khoa học và công nghệ của thành phố, quỹ đầu tư khoa học và công nghệ dành cho doanh nghiệp không sử dụng hết phải điều tiết, trả lại cho thành phố.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài C3 trang 11 sgk Vật Lý 12 nâng cao

Trong 7 chương trình đột phá của đô thị, trong đó có chương trình nâng chất lượng tăng trưởng, tăng năng suất lao động và năng lực cạnh tranh, Ban Đô thị Khoa học và Công nghệ phải giải trình rõ vai trò của mình. . để chạy chương trình này.

Một nguyên nhân của việc này là do lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ ít cơ sở, thiếu thực tiễn nên chưa có giải pháp đột phá.

Khoa học công nghệ phải là số 1

Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ TP tiếp tục tập trung thực hiện các tiêu chí, mục tiêu cụ thể mà Đô thị Thành ủy đã đề ra. công nghệ để vận hành, giúp UBND TP, Thành ủy triển khai các nghị quyết xây dựng TP thông minh.

Với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, TP.HCM cần có đề án cụ thể để sẵn sàng đón nhận. Chúng ta có thành tựu khoa học công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao, kinh phí tốt, vị trí tốt nên phải tận dụng cơ hội.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đề nghị Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ phải năng động, sáng suốt hơn nữa, phải thấm nhuần và nắm vững vai trò hết sức quan trọng của đô thị khoa học và công nghệ, phải tranh thủ thời cơ. bắp thịt. . Cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 giúp thành phố ngày càng phát triển, phấn đấu thực sự trở thành trung tâm kinh tế – tài chính, khoa học công nghệ, giáo dục – đào tạo, y tế của khu vực. Muốn sánh vai với các cường quốc năm châu hay không thì KHCN phải là số một, muốn rút ngắn thời gian thì KHCN sẽ tạo ra bước ngoặt cho chúng ta.

Các đô thị cần có quy hoạch tổng thể về dân số sao cho hợp lý với cơ sở hạ tầng, điều kiện sống và phát triển. Quy hoạch này cần dựa trên Hiến pháp và pháp luật để đưa ra hàng rào kỹ thuật, quản lý dân cư nhưng vẫn thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài C4 trang 145 sgk Vật Lý 12 nâng cao

Sở Tài chính quản lý chặt chẽ để tạo ra nguồn tiền hiệu quả nhưng phải tạo cơ hội, tạo điều kiện để các nhà khoa học đầu tư nhiều hơn cho nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ. Điều quan trọng nhất vẫn là chất lượng và hiệu quả của kết quả nghiên cứu, không để cơ chế tài chính làm nản lòng các nhà khoa học.

Tạo cơ chế thuận lợi cho khoa học và công nghệ

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cũng khẳng định, Ủy ban sẽ tạo cơ chế thuận lợi, sẵn sàng hỗ trợ đột phá đô thị khoa học công nghệ. Trong đó Sở Khoa học và Công nghệ Đô thị phải chủ động và là đầu tàu của sự đổi mới này.

“Chúng ta phải hết sức chủ động chứ không thể trông chờ trước mắt, về cơ chế tài chính đặc thù hay vấn đề tuyển dụng nhân sự, đi làm việc ở nước ngoài… thành phố sẽ xem xét phù hợp với địa phương. tính toán. Bất cập nào sẽ được thành phố kiểm tra và sẽ có đầu mối để kiểm tra”, ông Liêm nói.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất là thành phố phải tái cấu trúc tổng thể kinh tế đô thị, xác định rõ cơ hội và thách thức để thành phố tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai. Thứ Tư.

Bên cạnh đó, giáo dục cần chú trọng khoa học công nghệ, xây dựng hạ tầng ứng dụng khoa học công nghệ, có chính sách phù hợp hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động khoa học công nghệ với đổi mới sáng tạo thông minh. thông minh, góp phần tạo nên sức mạnh cho TP.

Xem thêm bài viết hay:  Kết bài Câu cá mùa thu (Top 3 bài mẫu)

Vụ trưởng Vụ Đô thị Khoa học và Công nghệ Nguyễn Việt Dũng cũng cho biết, Vụ đã và đang xây dựng các chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm trong những năm tới trên cơ sở tầm nhìn xây dựng hệ thống đổi mới sáng tạo thông minh. . đổi mới cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Bạn xem bài Khoa học công nghệ chưa phải là động lực tăng trưởng kinh tế đô thị Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Khoa học công nghệ chưa phải là động lực tăng trưởng kinh tế đô thị bên dưới để thptphandinhphung.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Trường THPT Phan Đình Phùng

Thể loại: Giáo dục
#Khoa học #công nghệ #công nghệ #chưa có #lái xe #phát triển #kinh tế #thành phố #thành phố

Bạn thấy bài viết Khoa học công nghệ chưa là động lực phát triển kinh tế thành phố có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Khoa học công nghệ chưa là động lực phát triển kinh tế thành phố bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Khoa học công nghệ chưa là động lực phát triển kinh tế thành phố của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận