Khai nhận di sản thừa kế là gì? Thủ tục khai nhận di sản thừa kế chính xác nhất

ContentsHồ sơ chuẩn bịCơ quan có thẩm quyền thực hiệnTrình tự, thủ tục công chứng văn bản khai nhận thừa kế Bạn đang xem: Khai nhận di sản thừa kế là gì? Thủ tục khai …

Khai nhận di sản thừa kế là gì? Thủ tục khai nhận di sản thừa kế chính xác nhất
Bạn đang xem: Khai nhận di sản thừa kế là gì? Thủ tục khai nhận di sản thừa kế chính xác nhất tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Bạn cần phải khai nhận thừa kế. Hãy cùng tìm hiểu khai nhận di sản thừa kế là gì? Thủ tục khai nhận di sản thừa kế chính xác nhất Vui lòng!

Khai nhận di sản thừa kế là thủ tục không quá phức tạp. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện đúng và đầy đủ quy trình để nhận được tài sản một cách nhanh chóng. Hôm nay hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu ngay về khai nhận di sản thừa kế là gì? Thủ tục khai nhận di sản thừa kế chính xác nhất.

Khai nhận thừa kế là gì?

Việc khai nhận thừa kế được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Khai nhận di sản thừa kế là thủ tục để xác nhận quyền tài sản với di sản do người chết để lại. Người được lợi sẽ nhận tài sản theo đúng quy định của pháp luật.

Dựa theo Điều 58 Luật Công chứng nêu 2 trường hợp khi khai nhận thừa kế

Tuy nhiên, theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 ghi rõ, những người nhận tài sản sẽ được chia di sản. bình đẳng. Hay một người thừa kế? chỉ có một người và được sắp xếp theo mức độ ưu tiên như sau:

 • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 • Hàng thừa kế thứ hai gồm: Ông nội, bà ngoại, ông nội, bà nội, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết và người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà nội;

 • Hàng thừa kế thứ ba gồm: ông nội, ông ngoại của người chết; bác ruột, cậu ruột, cậu ruột, cô ruột, cô ruột của người chết; cháu ruột của người chết và người chết là bác ruột, cậu ruột, bác ruột, cô ruột, cô ruột; chắt của người chết, nhưng người chết là ông cố nội.

Hướng dẫn kê khai tài sản thừa kế chi tiết nhất

Hồ sơ chuẩn bị

Hồ sơ phải có bản sao di chúc theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 58 Luật Công chứng, để thực hiện công chứng văn bản thừa kế, người yêu cầu công chứng phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết; Giấy chứng nhận kết hôn của người để lại di sản, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu có)…

 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú… của người khai nhận thừa kế;

 • Giấy tờ về tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe ô tô… Các giấy tờ khác về tình trạng tài sản chung/riêng như bản án ly hôn, văn bản tặng cho, văn bản thỏa thuận tài sản chung/riêng…

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện

Chỉ có phòng công chứng hoặc phòng công chứng mới làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, để có thể Công chứng giấy tờ bạn cần đến các tổ chức hành nghề tại Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng để thực hiện các bước tiếp theo.

Tìm hiểu thêm: Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất và nhà ở thực hiện các bước theo quy định của nhà nước

Trình tự, thủ tục công chứng văn bản khai nhận thừa kế

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết

CMND/CCCD là giấy tờ không thể thiếu.

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ nêu trên, lưu ý đối với giấy tờ photo công chứng thì phải Mang theo bản gốc để đối chiếu.

Bước 2: Công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế

Công chứng viên sẽ xem xét và kiểm tra trường hợp của bạn.

Sau khi gửi tất cả các tài liệu cần thiết, các công chứng viên bắt đầu xem xét và kiểm tra đơn đăng ký của bạn.

 • Nếu hồ sơ đủ: Di chúc công chứng nhận và ghi vào sổ Công chứng.
 • Nếu hồ sơ không đầy đủ: công chứng viên sẽ hướng dẫn bạn và yêu cầu bổ sung Bạn.
 • Nếu giấy tờ của bạn không có cơ sở để công chứng: công chứng viên sẽ đưa ra lý do tại sao đơn của bạn bị từ chối, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của công chứng viên và tạo một hồ sơ khác hoặc dừng lại khai nhận di sản.

Bước 3: Niêm yết việc thụ lý văn bản khai nhận di sản

Sau khi Phòng công chứng nhận, hồ sơ của bạn sẽ được niêm yết tại UBND

Sau khi hồ sơ của bạn hoàn tất và được công chứng viên tiếp nhận, hồ sơ sẽ được niêm yết công khai tại Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi thường trú của người để lại tài sản.

Nếu địa chỉ cư trú của người rời khỏi tài sản không thể được xác nhận, ứng dụng của bạn sẽ được đăng trong vòng 15 ngày.

Những điều bạn cần lưu ý về nội dung danh sách

Nội dung niêm yết phải ghi rõ các thông tin

Nội dung niêm yết phải ghi rõ:

Thông báo niêm yết phải nêu rõ: Đơn tố cáo phải được gửi đến tổ chức hành nghề công chứng đã niêm yết khi gặp trường hợp bỏ sót, che giấu người hưởng di sản, bỏ sót người thừa kế, người thừa kế không thuộc quyền sở hữu, sử dụng tài sản. của người để lại di sản thì làm đơn khiếu nại.

Ủy ban nhân dân có trách nhiệm xác nhận việc niêm yết sau 15 ngày

UBND phường có trách nhiệm xác nhận việc niêm yết sau 15 ngày

Điều 18 Nghị định 29/2015/NĐ-CP quy định như sau:

 • Trường hợp di sản chỉ có động sản, trụ sở của tổ chức hành nghề công chức và nơi thường trú/tạm trú cuối cùng của người để lại không cùng tỉnh thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người để lại di sản bất động sản được đặt có thể được yêu cầu. thừa kế thường trú / tạm trú được liệt kê.

Bước 4: Hướng dẫn ký văn bản khai nhận tài sản thừa kế

Công chứng viên sẽ hướng dẫn và xử lý hồ sơ của bạn.

Sau các bước trên, hồ sơ của bạn sẽ được niêm yết và nếu không có khiếu nại, tố cáo thì tổ chức hành nghề công chứng sẽ giải quyết hồ sơ của bạn.

 • Nếu có dự thảo Tuyên bố chấp nhận: trong trường hợp này công chứng viên sẽ kiểm tra nội dung của văn bản và đảm bảo rằng văn bản đó không vi phạm điều gì của pháp luật, đạo đức xã hội.

 • Trường hợp chưa có bản thảo Tờ khai: tại Công chứng viên này sẽ soạn thảo theo yêu cầu của người khai di sản. Sau khi hoàn tất quá trình soạn thảo văn bản, người thừa kế đọc nội dung và đồng ý thì công chứng viên hướng dẫn ký vào văn bản khai nhận di sản thừa kế.

Bước 5: Ký xác nhận và trả kết quả

Ký đơn và trả kết quả

Lúc này, công chứng viên hỏi người thừa kế xuất trình bản chính các giấy tờ liên quan đến hồ sơ đối chiếu một lần nữa trước khi xác nhận vào Văn bản làm chứng và từng trang của Văn bản khai nhận di sản thừa kế.

Sau khi bạn ký xong, công chứng viên sẽ yêu cầu nộp lệ phí công chứng, các chi phí khác và bàn giao Bản khai gốc cho những người thừa kế.

Trên đây là những thủ tục cần thiết mà bạn cần nắm được khi đi khai nhận tài sản thừa kế chính xác nhất. Bạn nên tham khảo rõ yêu cầu để quá trình diễn ra nhanh hơn. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

Có thể bạn quan tâm:

>>Hướng dẫn các bước thủ tục sang tên sổ đỏ năm 2021

>> Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất giữa cá nhân và hộ gia đình

>>Thủ tục và hồ sơ hoàn công mới nhất

Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn

Bạn thấy bài viết Khai nhận di sản thừa kế là gì? Thủ tục khai nhận di sản thừa kế chính xác nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Khai nhận di sản thừa kế là gì? Thủ tục khai nhận di sản thừa kế chính xác nhất bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Khai nhận di sản thừa kế là gì? Thủ tục khai nhận di sản thừa kế chính xác nhất của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Xem thêm bài viết hay:  Nokdu là ai? Tiểu sử của chàng Nokdu

Viết một bình luận