Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc về những tấm gương sống

Bạn đang xem: Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc về những tấm gương sống tại Trường THPT Kiến Thụy  Đề bài: Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã …

Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc về những tấm gương sống
Bạn đang xem: Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc về những tấm gương sống tại Trường THPT Kiến ThụyĐề bài: Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc về những tấm gương sống, làm việc theo pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh

Phân công

CON NGƯỜI CHÍNH TRỰC

Xưa nay người hiền tài luôn có những phẩm chất cao quý mà đời đời con cháu phải noi gương. Tôi từng nghe câu chuyện về hai vị Trạng Nguyên – Mạc Đĩnh Chi, ông luôn sống theo phép tắc của đất nước. Câu chuyện như sau:

Chuyện xưa từng kể rằng: Mạc Đĩnh Chi là người rất thanh liêm chính trực, lấy tiền không coi là của mình, của cải giàu sang chẳng nghĩa lý gì nên được người đời khen ngợi.

Một lần, để thử lòng, vua Minh Tông lấy mười lượng tiền dúi vào tay một viên quan trong nội thị rồi ghé sát tai ông ta nói nhỏ. Vị quan nói: “Tôi sẽ làm theo lệnh của nhà vua.”

Sáng hôm ấy, Mạc Đĩnh Chi dậy sớm hơn thường lệ. Trời còn chưa sáng tỏ, anh đã luyện được hai bài võ công rồi. Bước vào nhà, vừa đặt chân lên bậc cửa, anh chợt ngạc nhiên kêu lên:

– Ôi không! Tiền của ai rớt nhiều thế?

Anh cầm lên đếm, vừa tròn mười. Anh thầm nghĩ: “Chết tiệt! Đêm qua không có ai chơi, sao tiền lại rơi?” Chàng vội khoác áo vào yết kiến ​​vua:

– Tâu bệ hạ, sáng nay thần bắt được mười quan tiền trước cửa, hỏi khắp nhà không ai nhận, thần xin đem trả lại để bệ hạ trả lại người mất cha.

– Số tiền đó không ai nhận đâu, anh cứ lấy mà dùng. – Vua Minh Tông cười đáp.

– Bệ hạ, số tiền này không nhỏ, người bị mất tài sản chắc buồn lắm, nên tìm người trả lại thì hơn. – Mạc Đĩnh Chi quả quyết nói.

– Nhà của bạn an toàn, giữ nó và sử dụng nó. Phần thưởng cho sự trung thực và chính trực của bạn.

Mạc Đĩnh Chi mới biết là vua đã thử mình. Anh ấy nói cảm ơn lại. Câu chuyện tuy ngắn nhưng thể hiện sự chính trực của ông. Đó là một đức tính tốt mà mỗi chúng ta cần phải học. Hãy bắt đầu từ việc nhặt đồ đánh rơi và trả lại người bị mất!

Các bài văn mẫu hay lớp 5 khác:

Xem thêm các bài Để học tốt Tiếng Việt 5 hay khác:

Các bộ truyện lớp 5 khác

Bạn thấy bài viết Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc về những tấm gương sống có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc về những tấm gương sống bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc về những tấm gương sống của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý phân tích diễn biến tâm lí của chị Dậu hay nhất

Viết một bình luận