Jet lag là gì? Tại sao bạn lại bị jet lag khi đi du lịch xa?

Mỗi khi bạn đi du lịch nước ngoài, bạn bị rối loạn giấc ngủ, tình trạng này được gọi là jet lag. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé!

Máy bay phản lực trễ là gì?

Jet lag là một thuật ngữ chỉ tình trạng rối loạn giấc ngủ tạm thời do di chuyển giữa các múi giờ.

Nói một cách đơn giản, cơ thể bạn đã quen sống theo đồng hồ sinh học ở một múi giờ, sau đó bạn đến một nơi có múi giờ khác với múi giờ ban đầu mà bạn đã quen thuộc, cơ thể bạn sẽ gặp phải chứng rối loạn giấc ngủ mang tên phản lực. lỗi. Múi giờ càng xa, bạn càng có nhiều khả năng bị trễ máy bay.

Các triệu chứng khi bạn bị lag máy bay phản lực

Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của tình trạng trễ máy bay, cần lưu ý khi bạn di chuyển sang một múi giờ khác.

  • Rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, thức dậy quá sớm hoặc luôn chìm vào giấc ngủ
  • Mệt mỏi trong ngày
  • Khó tập trung hoặc làm công việc bình thường
  • Các vấn đề về dạ dày, táo bón hoặc tiêu chảy
  • Cảm thấy không khỏe
  • Thay đổi tâm trạng

Máy bay phản lực trễ là gì?

Các triệu chứng này thường xảy ra vào một hoặc hai ngày đầu tiên của chuyến đi và bạn cần ít nhất một ngày nghỉ ngơi để hồi phục và làm quen với múi giờ mới.

Xem thêm bài viết hay:  Lộ ảnh Trang Nemo triệt lông vùng kín full HD không che

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng trễ máy bay khi di chuyển theo múi giờ?

Chậm trễ khi đi du lịch là do cơ thể bạn không thể nhanh chóng điều chỉnh theo thời gian chênh lệch giữa hai khu vực bạn đi du lịch.

Ví dụ, nếu bạn sống ở New York (Mỹ), sau đó bạn đi du lịch đến Paris (Pháp), bạn có khả năng bị rối loạn giấc ngủ. Do thời gian ngủ của bạn ở Mỹ khác với thời gian ở Pháp, nên việc bị trễ máy bay sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và khó chịu trong khi cơ thể cũng đang cố gắng thích nghi với múi giờ khác.

Ngoài ra, các thói quen sinh hoạt như giờ ăn, giờ đi vệ sinh,… cũng sẽ bị ảnh hưởng. Rối loạn giấc ngủ sẽ chấm dứt khi cơ thể bạn quen với môi trường mới.

Máy bay phản lực trễ là gì?

Làm thế nào để hạn chế độ trễ của máy bay phản lực khi đi du lịch

  • Lên lịch đến điểm đến sớm hơn để bạn có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, giúp cơ thể thích nghi với đồng hồ sinh học bị ảnh hưởng bởi chênh lệch múi giờ.
  • Dành thời gian nghỉ ngơi trước chuyến đi, điều này có thể giảm thiểu tình trạng mất ngủ, mệt mỏi.
  • Điều chỉnh một số thói quen sinh hoạt như giờ đi ngủ, giờ ăn,… theo múi giờ của địa điểm bạn du lịch để cơ thể làm quen trước vài ngày trước khi bắt đầu chuyến đi.
  • Uống nhiều nước trước, trong và sau chuyến bay để ngăn ngừa tác động mất nước do không khí khô trên máy bay gây ra. Tránh rượu và caffein vì chúng có thể làm bạn mất nước và ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.
Xem thêm bài viết hay:  Antifan là gì? Tại sao người nổi tiếng lại sợ đến vậy?

Trong trường hợp tình trạng lag máy bay của bạn quá nặng, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

Hãy truy cập Tin VIP mỗi ngày để đón đọc thêm nhiều thông tin mới nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bạn thấy bài viết Jet lag là gì? Tại sao bạn lại bị jet lag khi đi du lịch xa? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Jet lag là gì? Tại sao bạn lại bị jet lag khi đi du lịch xa? bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Phong thủy

Nhớ để nguồn bài viết này: Jet lag là gì? Tại sao bạn lại bị jet lag khi đi du lịch xa? của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Trend đang hót

Viết một bình luận