INTP là gì? Tính cách của INTP có gì đặc biệt?

Trầm lặng, logic và độc lập, INTP là nhóm tính cách thường thấy ở những nhà phát minh vĩ đại như Albert Einstein, Bill Gates. Nhóm tính cách này có tỷ lệ mắc khá thấp, chỉ có 5% nam giới trên thế giới là INTP. Vậy INTP là gì? Đặc điểm thú vị của nhóm tính cách này là gì? Hãy cùng After Office Hours tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

INTP là gì?

INTP là gì?
INTP là những người thông minh với tư duy logic vững chắc

INTP là từ viết tắt của 4 chữ cái: Tôintroversion, tôiNHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮhọc phí, HÀNG TRIỆUgợi ý, Pngoại lệ. Đây là một trong 16 kiểu tính cách đặc trưng trong bài kiểm tra tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator). INTPs nổi tiếng với trí thông minh logic, tư duy có hệ thống. Những người có kiểu tính cách này được gọi là Người suy nghĩ.

Đặc điểm của INTP. tập đoàn

INFPs là một trong 16 kiểu tính cách được hình thành bởi đánh giá MBTI. Nhận dạng bằng 4 từ đầu tiên viết tắt như sau:

  • Hướng nội: Là người hướng nội, thích những nơi yên tĩnh, nhẹ nhàng. Trái ngược với người hướng ngoại, người hướng nội dễ bị cạn kiệt năng lượng khi tiếp xúc với nhiều người. Họ dành nhiều thời gian cho bản thân và những người thân yêu của họ.
  • trực giác: Sử dụng trực giác nhiều hơn cảm xúc cá nhân. Khi nhìn mọi thứ, họ thường tập trung vào bức tranh lớn hơn là những chi tiết nhỏ.
  • Tư duy: Nhìn nhận và giải quyết vấn đề dựa trên suy nghĩ hơn là cảm tính. Khi đưa ra quyết định, những người này sẽ dựa trên những phân tích logic của mình để đưa ra lựa chọn tốt nhất và không dễ bị cảm xúc cá nhân chi phối.
  • Sự nhận thức: Những người có đặc điểm này không phán xét mọi thứ ngay khi họ nhìn thấy nó. Thay vào đó, họ nhìn mọi thứ một cách linh hoạt và có thể thích ứng với hoàn cảnh một cách dễ dàng

Tìm hiểu thêm về MBTI tại:

  • MBTI Việt Nam (23,7 nghìn thành viên): Đây là nhóm chuyên nghiên cứu, trao đổi và thảo luận về MBTI.
  • MBTI – Tâm lý 16 nhóm tính cách (2,1 nghìn thành viên): Cũng giống như MBTI Việt Nam, nhóm này cũng là nơi những người có cùng sở thích với MBTI có những cuộc thảo luận chuyên sâu. Ngoài ra, nhóm thường xuyên trao đổi các chuyên đề về tâm lý. Mục đích của nhóm là phổ biến MBTI trong cộng đồng Việt Nam. Nhóm cũng chia sẻ các tài liệu biên soạn hoặc tự viết để các thành viên tham khảo.

Tính cách của INTP

Tính cách của INTP là gì?
INTPs rất thông minh, họ dám đi ngược lại đám đông vì họ luôn biết mình đang làm gì
Xem thêm bài viết hay:  Luận Tướng Trán Vồ Là Gì ? Trán Dô Ở Nam Nữ Nói Lên Điều Gì

So với các nhóm khác, INTPs yên tĩnh hơn. Chúng thông minh và yêu thích các hoạt động đòi hỏi sự phân tích logic. INTP cũng quan tâm đến việc khám phá các hệ thống hoặc kiến ​​thức phức tạp. Nhưng điều đó không có nghĩa INTP là những người truyền thống và có lối suy nghĩ gượng ép.

Thực tế, INTP là những người có ý tưởng mới, độc đáo và không chạy theo đám đông. Bởi vì họ là người hướng nội và có tính độc lập cao, các INTP thích làm việc cá nhân hơn là theo nhóm.

Đọc thêm: Freelance là gì? Làm việc tự do có phải đóng thuế hay không?

Thời điểm mà INTP có khả năng nhất là khi họ làm rõ một khái niệm phức tạp cho người khác. Hoặc tìm ra giải pháp cho một vấn đề khó khăn. Những Nhà tư tưởng này giống như những nhà thông thái có trí tò mò rất lớn về cách thức vận hành của xã hội.

Thuận lợi

Ưu điểm nổi bật nhất của INTP có lẽ là bộ não logic và nhanh nhạy của chúng. Tại nơi làm việc, các INTP thường giỏi phân tích và giải mã các lược đồ kinh doanh.

Từ đó nhìn ra vấn đề cũng như cơ hội để tìm ra hướng đi tốt nhất cho doanh nghiệp. Họ cũng thường đưa ra những ý kiến ​​độc đáo, không thể nhầm lẫn và rất thực tế.

Trong tình yêu, họ bản lĩnh, kiên định và không “rung động” trước bất kỳ ai. Họ yêu người bạn đời của mình và sẽ làm bất cứ điều gì để nuông chiều họ.

Tính cách của nhóm INTP nhìn chung khá dễ chịu và dễ mến. Họ sẽ rất tốt với những người bạn mà họ yêu quý. Chính vì vậy, dù im hơi lặng tiếng nhưng INTP vẫn được những người xung quanh yêu mến.

Đọc thêm: INFJ là gì? Mọi điều bạn cần biết về nhóm INFJ – Người giám hộ

Ưu điểm của INTP
Dù trong công việc hay tình yêu, INTP luôn quyết đoán và dám nghĩ dám làm

Khuyết điểm

Nhược điểm lớn nhất của INTP là chúng không phải là kiểu người lãng mạn và tinh vi. Họ thẳng thắn, trung thực nhưng không nhạy cảm.

Điều đó khiến các INTP đôi khi dễ làm mất lòng đồng nghiệp hoặc người thân của họ chỉ vì những lý do không đáng có. Xung đột với đồng nghiệp cũng có thể xảy ra khi các INTP quá chăm chú vào việc “phân loại” người khác khi đối phương cảm thấy khó hiểu về một vấn đề nào đó.

Đọc thêm: Làm thế nào để chăm sóc sức khỏe tinh thần của tôi trước những làn sóng tiêu cực?

INTP cũng khá sáng tạo, nhưng gặp khó khăn trong việc diễn giải ý tưởng của họ cho người khác. Họ cũng không cởi mở về suy nghĩ hay những việc cá nhân của mình.

Xem thêm bài viết hay:  520 là gì? Cách để nói lời yêu qua những con số

Cùng với đó, các INTP có cách yêu khá khô khan vì họ không biết cách thể hiện cảm xúc thật của mình. Tuy nhiên, bạn đừng vội cho rằng họ kém chân thành.

Bởi nhóm người này sẽ ưu tiên thể hiện tình cảm của mình qua hành động hơn lời nói. Các chàng trai INTP có “não cá vàng”, vì vậy sẽ hơi khó khăn để họ nhớ ngày sinh nhật của bạn hoặc những dịp đặc biệt của bạn. Họ cũng không biết nói những lời tốt đẹp để dành tặng bạn mỗi ngày. Đổi lại, lời nói của họ vô cùng đáng tin.

Nhược điểm của INTP
Vì tính logic cao của chúng, INTP rất khó giành được trái tim

Nghề nghiệp nào phù hợp với INTP?

Công việc của INTP là gì?
Công việc phù hợp với INTP

Như đã nói, INTP phù hợp với công việc cá nhân hơn là làm việc nhóm. Vì vậy, những công việc phù hợp nhất là những công việc mang lại cho họ sự tự do và độc lập. Đó là những công việc mà họ phải “động não” thường xuyên để đưa ra giải pháp phù hợp.

INTP sẽ phù hợp với những công việc sau:

Thiết kế đồ họa

Làm việc trong môi trường sáng tạo đòi hỏi các INTP phải thường xuyên cập nhật các xu hướng mới. Bên cạnh đó, người thiết kế đồ họa chuyên nghiệp không chỉ tạo ra cái đẹp mà còn phải hiệu quả cho khách hàng.

Đọc thêm: [Review + Tải miễn phí] Khóa học thiết kế đồ họa Illustrator miễn phí 2021

Kế toán và kiểm toán

Do tính chất công việc, kế toán / kiểm toán viên thường làm việc độc lập. Điều này phù hợp với các INTP vì họ sẽ thể hiện năng lực của mình khi làm việc một mình. Tư duy logic và tỉ mỉ cũng giúp INTP hoạt động tốt với các con số.

Luật

INTP thích phân tích và tìm giải pháp cho các vấn đề. Vì vậy công việc liên quan đến luật pháp và tội phạm rất phù hợp với họ. INTP cũng có thể sử dụng sự sáng tạo của họ trong việc tìm ra manh mối và giải quyết các trường hợp.

Chuyên gia nghiên cứu thị trường

Công việc của chuyên viên nghiên cứu thị trường là khảo sát sở thích và nhu cầu của khách hàng. INTP có thể phân tích và sắp xếp dữ liệu cực kỳ dễ dàng. Trên cơ sở đó rút ra những kết luận chi tiết, hỗ trợ cho việc kinh doanh.

Để thành công, INTP đôi khi nên học cách áp dụng cảm xúc của họ vào công việc. Hầu hết mọi công việc đều có những quy tắc nhất định, vì vậy INTPs nên học cách thích nghi với chúng.

Đồng thời, họ cũng rèn luyện cho mình một thói quen nhất định để làm việc ổn định hơn. INTP cũng nên trau dồi kỹ năng giao tiếp và nói chuyện trước đám đông của họ.

Xem thêm bài viết hay:  6 Công Dụng Bất Ngờ Của Chế Độ Airplane Mode Là Gì ? Airplane Mode

Bằng cách đó, họ sẽ ít gặp khó khăn hơn khi cần trình bày quan điểm hoặc ý tưởng của mình với người khác.

Đọc thêm: Sau COVID-19, những ngành nào sẽ phát triển nhất?

INTP nổi tiếng

Dù chưa từng tiết lộ về nhóm MBTI của mình nhưng những người nổi tiếng sau đây đều sở hữu trí thông minh và tính cách kiên định đặc trưng của INTPs.

Hieu PC

Hacker Hieu PC
Hiếu PC từng là một trong những “hacker mũ đen” khét tiếng nhất lịch sử nước Mỹ

Từng khét tiếng vì đánh cắp hơn 200 triệu hồ sơ cá nhân của người Mỹ. Hiện tại, Hiếu PC đang đảm nhiệm vị trí chuyên gia an ninh mạng tại Việt Nam.

Ngoài đời, Hiếu PC không phải là người nói nhiều. Nhưng khi nói đến ngôn ngữ máy tính, có lẽ không ai thông thạo hơn anh ấy.

SofM

Gamer SofM
SofM là game thủ Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam nổi tiếng

SofM là một trong những game thủ Liên Minh Huyền Thoại nổi tiếng thế giới. Ngay từ khi còn nhỏ, SofM đã thể hiện niềm đam mê của mình với các game MOBA như Warcraft III, Dota, v.v.

Ai đã từng theo dõi SofM sẽ biết anh là một trong số ít game thủ có thể thông thạo cả 5 vị trí trên bản đồ game Liên Minh Huyền Thoại.

Tính đến thời điểm hiện tại, SofM đã nhận được sự yêu mến và kính trọng của đông đảo game thủ trên thế giới.

Touliver

Nhà sản xuất Touliver
Touliver được mệnh danh là “phù thủy âm nhạc” nhờ khả năng sản xuất âm nhạc

Được mệnh danh là “Pháp sư âm nhạc”, Touliver hiện đang là cái tên nổi bật khi tham gia làm giám đốc âm nhạc cho gameshow Rap Việt. Dù có sự nghiệp rất thành công nhưng Touliver lại khá kín tiếng.

Anh ít chia sẻ về bản thân và ít tham gia các game show. Touliver không phải dạng nói nhiều nhưng tài năng của anh được thể hiện qua khả năng mix đồ cực tốt.

Bạn thấy bài viết INTP là gì? Tính cách của INTP có gì đặc biệt? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về INTP là gì? Tính cách của INTP có gì đặc biệt? bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: INTP là gì? Tính cách của INTP có gì đặc biệt? của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận