Hướng dẫn từ A – Z để kiếm 3-5tr/tháng khi làm Freelance Writer (2021)

Làm nghề tự do (Freelance) đang trở thành một xu hướng việc làm mới của giới trẻ. Với sự tự do về thời gian và không gian. Một công việc được nhiều người lựa chọn đó là: Content Writing hoặc Freelance Writer. Tính chất công việc không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm nên được các bạn trẻ lựa chọn. Vì vậy Sau giờ hành chính sẽ hướng dẫn bạn trở thành một Freelance Writer chuyên nghiệp.

Công việc yêu thích của Freelance Writer

Freelance Writer là gì?

Freelance Writers là những nhà văn tự do. Các em sẽ nhận viết dự án về nhiều chủ đề như: du lịch, giáo dục, bất động sản, điện tử, công nghệ… Sự bùng nổ của thương mại điện tử, hoạt động Marketing Online thu hút giới trẻ yêu thích. từ trở thành Nhà văn tự do.

Hầu hết các nhà văn tự do đều được các doanh nghiệp săn đón. Bởi vì Freelance Writers là những người sáng tạo nội dung, họ biết cách kết nối và nâng cao giá trị thương hiệu của công ty với độc giả.

Ngoài công việc viết bài PR, viết nội dung cho các trang Web, Freelance Writer còn có thể viết sách, kịch bản video, kịch bản phim… cuộc sống.

Kỹ năng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở Nhà văn tự do

Kĩ năng giao tiếp

Rõ ràng, kỹ năng giao tiếp nói chung luôn đóng vai trò quan trọng đối với một chủ doanh nghiệp, bán hàng. Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng để trở thành một người sáng tạo thì không cần kỹ năng giao tiếp, chỉ cần giỏi chuyên môn là được.

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm vì bất cứ ngành nghề nào cũng cần có sự trao đổi giữa hai bên. Phát triển kỹ năng giao tiếp tốt sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn, từ đó bạn cũng có khả năng tạo ra nguồn tài chính tốt hơn cho mình.

Một nhà văn tự do giỏi không chỉ viết hay mà còn phải biết cách sử dụng ngôn từ để truyền tải ý tưởng và thuyết phục khách hàng.

Freelance Writer cần thành thạo nhiều kỹ năng hơn một nhân viên nội dung của doanh nghiệp

Kỹ năng nâng cao

Đây là chìa khóa để nhà tuyển dụng chọn bạn. Điều bạn cần làm là chuẩn bị cho mình một nền tảng kỹ năng thật tốt. Bao gồm các kỹ năng chuyên môn về Viết nội dung. Đồng thời là kỹ năng mềm hỗ trợ cho công việc. Nếu bạn có một kỹ năng kỹ thuật tốt, cơ hội tìm được một công việc Freelance là rất cao.

Tùy thuộc vào lĩnh vực mà một nhà văn tự do làm việc, các kỹ năng chuyên môn của ngành “viết lách” có thể bao gồm:

Viết bài PR cho doanh nghiệp

Viết bài PR cho doanh nghiệp là công việc tạo ra các bài viết quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, quảng cáo cho thương hiệu doanh nghiệp. Để nâng cao độ tin cậy của khách hàng.

Viết bài quảng cáo trên MXH

Trang web hay mạng xã hội được nhiều người sử dụng để giải trí, kết bạn và chia sẻ thông tin. Do đó, viết bài quảng cáo trên các trang mạng xã hội sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Do đó, số lượng cá nhân, doanh nghiệp cần bạn viết bài quảng cáo trên mạng xã hội là rất lớn.

Viết bài SEO

SEO là một kỹ thuật đặc biệt giúp đào sâu những hiểu biết về khách hàng mà không phải ai cũng hiểu và làm được. Bài viết chuẩn SEO được trình bày dưới dạng bài viết được tối ưu về nội dung và cách trình bày. Giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn một cách nhanh chóng và tiện lợi. Đó là lợi thế của bài viết SEO.

Xem thêm bài viết hay:  Counter ( Cntr Là Gì ? Container Là Gì Và Tại Sao Bạn Cần Chúng

Viết tài liệu kỹ thuật

Viết nội dung bán hàng cho mọi doanh nghiệp. Và có thể bán với nhiều phương thức khác nhau. Và viết bài cho sản phẩm cũng là một kênh bán hàng hiệu quả và vô cùng quan trọng. Vì vậy, các freelancer viết nội dung bán hàng cần phải thực sự hiểu rõ về sản phẩm, công dụng, thông tin thành phần. Để có thể dẫn dắt cảm xúc của người đọc thành người mua.

Viết báo

Để viết được bài trên báo, người viết phải chăm chỉ đọc, đọc nhiều, nghiên cứu nhiều, suy nghĩ nhiều và lang thang trên phố nhiều. Viết báo tường cần viết đúng, không viết sai, làm sai lệch nội dung.

Báo chí là phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều trang báo “Cava” xuyên tạc nội dung. Nhắm câu Like, câu View. Khiến người đọc mất niềm tin vào các bài báo.

8 kỹ năng giúp người viết tự do phát triển bền vững

1. Suy nghĩ khi viết Nội dung

Tư duy nội dung là kỹ năng đầu tiên và quan trọng nhất của người làm nội dung. Vì tư duy giống như kim chỉ nam giúp bạn đi đúng hướng khi viết. Đừng chỉ viết theo bản năng hay cảm xúc của bạn. Tư duy tốt giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn trước khi viết. Tránh những sai sót không đáng có và rút ngắn thời gian viết.

2. Tìm kiếm ý tưởng

Chắc chắn một lúc nào đó bạn sẽ hết ý tưởng mới để viết. Đặc biệt là đối với những bạn mới bắt đầu làm Freelance Writer, việc không có ý tưởng hoặc hết ý tưởng khi viết là điều hết sức bình thường. Sau giờ hành chính Tôi đã tìm ra một cách để giúp bạn nảy ra những ý tưởng mới để viết về. Phương pháp này được gọi là 5W1H.

5W1H là công thức cơ bản để lập kế hoạch Marketing, phương pháp này cũng giúp tìm ý tưởng viết rất hiệu quả. Phương pháp này giúp bạn hỏi và trả lời những câu hỏi giúp bạn đào sâu về sản phẩm và nhu cầu của khách hàng, từ đó tìm ra những ý tưởng mới để viết bài.

Để hiểu sâu hơn về 5W1H là gì? Bạn cần trả lời các câu hỏi liên quan, cụ thể:

What (cái gì)

Để khách hàng có thể tiếp cận sản phẩm và dịch vụ một cách nhanh chóng. Sau đó, Freelance Writer cần mô tả sản phẩm và dịch vụ với những câu hỏi GÌ như sau:

  • Sản phẩm / dịch vụ giải quyết vấn đề gì cho khách hàng?
  • Vấn đề cần trình bày là gì?

Where (ở đâu)

Khi bạn đã có sản phẩm hoặc định nghĩa vấn đề, việc tiếp theo bạn cần làm là cho khách hàng biết họ có thể mua sản phẩm của bạn ở đâu. Và để trả lời câu hỏi liên quan đến ĐÂU, người viết có thể tự hỏi mình những câu hỏi liên quan sau:

  • Sản phẩm / dịch vụ này phục vụ nhóm khách hàng sinh sống / làm việc ở những khu vực nào?
  • Sản phẩm / dịch vụ thường được tìm kiếm trên những trang web nào?
  • Sản phẩm / dịch vụ có thể được mua ở đâu? Mua trực tuyến, mua trực tuyến hoặc các hình thức mua khác.
Xem thêm bài viết hay:  Cùng Tìm Hiểu Chiến Lược Pull Và Push Sales Là Gì, Nghĩa Của Từ Push Up Sale (To

Khi nào khi nào)

Thời gian là một yếu tố cực kỳ quan trọng, khi khách hàng nhìn thấy sản phẩm của công ty nhưng không rõ sản phẩm này được mở bán khi nào thì người mua sẽ có xu hướng chuyển sang sản phẩm có thể mua được. tìm và mua ngay lập tức. Do đó, để xác định thời gian cần phải trả lời các câu hỏi sau:

Sản phẩm này xuất hiện trên thị trường từ khi nào?

Từ khi nào mặt hàng này được bán?

Sự kiện này sẽ diễn ra khi nào?

Tại sao tại sao)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm có thể giống nhau về công dụng và khác nhau đôi chút về mẫu mã hay chất lượng. Vì vậy, hãy xem xét sự khác biệt của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với những câu hỏi sau:

Tại sao lại chọn sản phẩm này hơn sản phẩm khác?

Tại sao việc xây dựng một kế hoạch cụ thể lại quan trọng?

Who (là ai)

Công ty nên xác định cụ thể khách hàng chính của mình là ai để từ đó có những câu hỏi và chiến lược phù hợp. Các câu hỏi có thể được hỏi như:

Đối tượng chính là ai?

Sản phẩm này hướng đến đối tượng nào?

How (như thế nào)

Cuối cùng là cách công ty nói với khách hàng về tính năng của sản phẩm hoặc lợi ích nếu khách hàng sử dụng dịch vụ.

Làm thế nào để giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm?

Làm thế nào để xây dựng một kịch bản tư vấn sản phẩm?

3. Kỹ năng nghiên cứu

Nghiên cứu là chìa khóa để viết nội dung chất lượng. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tìm được thông tin chính xác từ các nguồn thông tin trên Internet. Hơn nữa, các bài báo từ các chuyên gia cũng là một nguồn thông tin tuyệt vời.

4. Trang bị kiến ​​thức về SEO

Good Writers tự do luôn cập nhật các xu hướng SEO mới nhất. Bởi vì, SEO giúp người đọc tìm thấy bài viết của bạn. Quan trọng là bạn cần biết cách tạo tiêu đề và bài viết chuẩn SEO, sử dụng từ khóa hiệu quả. Và cập nhật liên tục các thuật toán mới của Google

5. Khả năng tập trung

Sự tập trung giúp bạn viết bài tốt hơn. Khi bạn đã bắt đầu, hãy loại bỏ những phiền nhiễu không cần thiết. Giữ sự tập trung của bạn vào một nhiệm vụ nhất định tại một thời điểm. Chắc chắn sẽ nâng cao hiệu quả của bài viết. Bạn có thể thực hành quy tắc 2 phút, hoàn thành những việc nhỏ trước những việc lớn

Đọc thêm: Sự chần chừ là gì? Đánh bại sự trì hoãn trong 2 phút

6. Thời hạn hoàn thành

Khi bạn trở thành một Freelancer, việc đáp ứng deadline là vô cùng quan trọng. Hãy nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất có thời hạn mà khách hàng của bạn cũng có thời hạn đó. Do đó, việc cung cấp nội dung chất lượng cùng lúc với thời hạn sẽ mang lại cho bạn sự chuyên nghiệp và uy tín cá nhân. Bạn cần có kỹ năng quản lý thời gian tốt để có thể kiểm soát được công việc, và thời gian hoàn thành. Chấp nhận hay từ chối công việc cũng giúp bạn hoàn thành công việc đúng hạn

Xem thêm bài viết hay:  FOMO là gì? Vì sao chúng ta có tâm lý sợ bỏ lỡ?

7. Kiên nhẫn

Không có gì là hoàn hảo ngay từ bước đầu tiên. Rèn luyện tính kiên nhẫn giúp bạn bình tĩnh, kỷ luật và có góc nhìn tốt hơn để cải thiện bài viết của mình. Những lỗi sai thường khiến bài viết phải chỉnh sửa nhiều lần như: Ngữ pháp, chính tả, dấu câu… Cố gắng tránh những lỗi nhỏ nhất, tiết kiệm thời gian chỉnh sửa hơn.

8. Cập nhật xu hướng mới

Ngay cả khi bạn là một nhà văn tự do xuất sắc, nếu bạn không cập nhật những xu hướng mới nhất, cơ hội có việc làm của bạn sẽ giảm đi rất nhiều. Bạn có thể cập nhật những xu hướng mới từ cộng đồng viết lách và viết lách tự do. Tận dụng các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau để cải thiện kỹ năng của bạn và nổi bật các xu hướng.

Học các kỹ năng khác như thiết kế đồ họa cơ bản hoặc xây dựng danh mục đầu tư cá nhân để hỗ trợ công việc của bạn.

Đọc thêm:

HTML là gì? Khóa học HTML miễn phí dành cho nhà tiếp thị 2021

Canva là gì? Khóa học Canva miễn phí cho người mới bắt đầu 2021

Tìm việc làm tự do ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều trang Web dành cho các Freelancer tìm việc làm. Dưới đây là một số trang web phổ biến để tìm việc làm Tự do

Đầu tiên. VLANCE.VN

Vlance được biết đến là trang web việc làm tự do lớn nhất trên thị trường việc làm Freelance Việt Nam. Vlance Có nhiều lĩnh vực nghề nghiệp đa dạng như: Marketing Online, Lập trình web, Thiết kế… vv

Trang web hợp lệ cho người viết tự do

2. FREELANCERVIET.VN

Trang web đã trở thành nhà cung cấp việc làm lớn nhất cho những người làm nghề tự do. Số lượng thành viên hơn 300.000 Freelancer chuyên nghiệp. Ở trên FreelancerVietbạn có thể theo dõi tình trạng của công việc bạn đã ứng tuyển. Trang web sẽ thông báo cho bạn khi có lịch hẹn phỏng vấn và kết quả hồ sơ của bạn.

Trang web FreelancerViet dành cho người Việt

3. UPWORK.COM

Upwork là một nền tảng sản phẩm của hai liên doanh, Elance và oDesk. Upwork với hàng triệu công việc Freelance đang chờ những Freelancer tài năng thực hiện. Ngược lại, đây còn là nơi các doanh nghiệp săn lùng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các dự án của mình.

Up Work trang web nổi tiếng

Đọc ngay: Top 10 trang web việc làm tự do uy tín nhất năm 2021

Nếu bạn thực sự muốn trở thành một Freelance Writer thành công. Bắt đầu từ hôm nay. Trên đây là những hướng dẫn và kỹ năng cần thiết để trở thành Freelancer. Sau giờ hành chính mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với mọi người.

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn từ A – Z để kiếm 3-5tr/tháng khi làm Freelance Writer (2021) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn từ A – Z để kiếm 3-5tr/tháng khi làm Freelance Writer (2021) bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn từ A – Z để kiếm 3-5tr/tháng khi làm Freelance Writer (2021) của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận