Hoàn cảnh sáng tác và chủ đề bài thơ Tây Tiến (hay nhất)

Tuyển chọn những bài văn hay Hoàn cảnh sáng tác và chủ đề của bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng. Với những bài văn mẫu hay nhất dưới đây sẽ giúp các em có thêm tài liệu hữu ích cho việc học văn. Cùng tham khảo nhé!

Nêu hoàn cảnh sáng tác và chủ đề của bài thơ Tây Tiến

1. Mở bài

Giới thiệu nhà thơ Quang Dũng và bài thơ Tây Tiến

2. Cơ thể

– Hoàn cảnh sáng tác:

+ Quang Dũng từng là chiến sĩ trong đoàn quân Tây Tiến.

-> Viết về Tây Tiến là viết về những trải nghiệm của người lính đã từng cầm súng chiến đấu trong đoàn quân Tây Tiến.

+ Đoàn quân Tây Tiến được thành lập năm 1947 với nhiệm vụ chủ yếu là phối hợp với bộ đội Lào tiêu diệt sinh lực địch -> Quang Dũng từng giữ chức đại đội trưởng.

+ Cuối năm 1948, Quang Dũng nhận lệnh điều động đi đơn vị khác, tại Phù Lưu Chanh, trong nỗi nghẹn ngào, nhớ nhung của giây phút chia xa, Quang Dũng đã viết bài thơ Tây Tiến.

– Chủ đề:

+ Tây Tiến không chỉ viết về nỗi nhớ đồng đội mà còn về mảnh đất Tây Bắc -> Thể hiện tình cảm gắn bó sâu nặng của nhà thơ Quang Dũng với đơn vị, đồng chí, với mảnh đất kháng chiến.

+ Tái hiện và khắc họa chân dung lý tưởng, tâm hồn của người chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

3. Kết luận

Vài nét về bài thơ

Hoàn cảnh sáng tác và chủ đề bài thơ Tây Tiến – Văn mẫu 1

Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài, sức sáng tạo của anh được ghi dấu ấn trên nhiều lĩnh vực như viết văn, thơ ca, hội họa, trong đó nổi bật nhất có thể kể đến thơ. Giữa rừng thơ kháng chiến muôn màu muôn vẻ, hồn thơ Quang Dũng đặc biệt gây ấn tượng với người đọc bởi nét phóng khoáng, ngang tàng nhưng rất hào hoa, lãng tử điển hình cho tâm hồn hào hoa phong nhã của những chàng trai trẻ. Con trai Hà Thành. Nếu nhắc đến Quang Dũng là ta nhớ đến phẩm chất ngang tàng, hào hoa, thì Tây Tiến chính là sự kết tinh tiêu biểu nhất cho hồn thơ ấy.

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn cách làm Cupcake kem bơ vị caramel – Caramel butter cream cupcake với #Feedy

Quang Dũng từng là người lính trong đoàn quân Tây Tiến nên có thể nói, viết về Tây Tiến Quang Dũng đã đứng ở vị trí của những người lính để ghi lại những trải nghiệm của mình cùng đồng đội trong những ngày kháng chiến gian khổ. nhưng cũng là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi. Đoàn quân Tây Tiến được thành lập năm 1947 với nhiệm vụ chính là phối hợp với bộ đội Lào tiêu diệt sinh lực địch, bảo vệ biên giới. Lực lượng chủ lực của lữ đoàn là thanh niên, sinh viên Hà Thành, Quang Dũng đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của đoàn đó, trong thời gian công tác và hoạt động trong đoàn quân Tây Tiến, Quang Dũng từng mang hàm đại đội trưởng. Tuy nhiên, cuối năm 1948, Quang Dũng nhận lệnh chuyển đi đơn vị khác, tại Phù Lưu Chanh, trong nỗi nghẹn ngào và hoài niệm của giây phút chia xa, Quang Dũng đã viết bài thơ Tây Tiến để ghi lại những sự việc. những tình cảm thiêng liêng, những kỷ niệm gắn bó đã có với đồng đội, với mảnh đất Tây Bắc.

Bằng sự hào hoa, lãng tử của thanh niên, trí thức Hà Thành, Quang Dũng đã mang đến cho “Tây Tiến” một chất lính mới đầy cảm xúc. Họ là những chiến sĩ sống có lý tưởng, luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh, những chàng trai có sức trẻ, tâm hồn lãng mạn, bồng bột. Qua Tây Tiến, người đọc tiếp nhận một hình ảnh hoàn toàn mới về những người lính trong cuộc kháng chiến, đó không chỉ là những con người yêu nước, cháy bỏng với một niềm tin, lí tưởng “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” mà còn có sự hào hoa, lãng mạn của những con người yêu nước, yêu đời.

Chủ đề và nội dung tư tưởng của bài thơ Tây Tiến phần nào được gửi gắm trong nhan đề “Tây Tiến” rất gợi. Tây Tiến không chỉ viết về nỗi nhớ đồng đội, về mảnh đất Tây Bắc, thể hiện tình cảm gắn bó sâu nặng của nhà thơ Quang Dũng với đơn vị, đồng chí, mảnh đất kháng chiến mà còn tái hiện, khắc họa đầy đủ chân dung sinh động về lý tưởng và tâm hồn của những người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Xem thêm bài viết hay:  Thrift Shop Là Gì – What Does A Thrift Shop Mean

Với Tây Tiến, nhà thơ Quang Dũng không chỉ tái hiện thành công không khí chiến đấu ác liệt, gian khổ của cuộc kháng chiến chống Pháp mà trên cái nền khốc liệt, ác liệt của cuộc chiến ấy, Quang Dũng còn gợi cho người đọc cảm xúc mãnh liệt về hình ảnh hiên ngang, hào hoa của người lính Tây Tiến năm xưa.

Hoàn cảnh sáng tác và chủ đề bài thơ Tây Tiến – Bài văn mẫu 2

Hoàn cảnh sáng tác và chủ đề bài thơ Tây Tiến |  900 bài văn mẫu 12 hay nhất (ảnh 2)

1. Hoàn cảnh sáng tác

Quang Dũng là một tác giả tài năng, thông thạo nhiều lĩnh vực nghệ thuật, nhưng nổi bật nhất là thơ. Thơ ông thể hiện cái tôi thanh tao, tao nhã, giàu chất lãng mạn. Nhắc đến Quang Dũng chúng ta không thể quên “Tây Tiến” một bài thơ đặc sắc trong đời thơ của ông.

Tây Tiến là đơn vị quân đội được thành lập năm 1947 với nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Lào bảo vệ biên giới Việt – Lào, hoạt động khắp vùng núi Tây Bắc từ Châu Mai, Châu Mộc đến Sầm Nưa về phía Tây. Thanh Hóa. Quang Dũng nhập ngũ với tư cách đại đội trưởng. Thuở ấy, nơi đây còn rất hoang sơ, hiểm trở, núi cao, sông sâu. Những người lính trong đoàn quân Tây Tiến chủ yếu là học sinh, trí thức từ các trường học, từ đường phố vào chiến đấu trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, thiếu thốn về vật chất, thậm chí chết vì sốt rét hơn súng. Tuy vậy, các anh vẫn bộc lộ tinh thần lạc quan anh hùng. Họ mang trong mình sự trẻ trung, khỏe khoắn, hào hoa, lịch lãm. Trong họ vừa cháy bỏng với lý tưởng “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” vừa mang trong mình một mối tình lãng mạn đầy mộng mơ. Nét độc đáo này của người lính “Tây Tiến” đã thực sự chạm đến hồn thơ Quang Dũng.

Cuối năm 1948, Quang Dũng chuyển công tác ở đơn vị khác, trong lúc dự đại hội ở Phù Lưu Chanh, tác giả nhớ lại những kỷ niệm thời kháng chiến cùng đồng đội ở đơn vị cũ trong những năm tháng ở vùng biên giới Tây Bắc. Những ngày tháng gian khổ nhưng hào hùng ấy đã rung lên những sợi dây tình cảm trong tâm hồn để nhà thơ viết nên bài “Tây Tiến”. Ban đầu bài thơ có tựa đề là “Nhớ Tây Tiến” trong tập thơ “Tháng Năm Ơi”.

Xem thêm bài viết hay:  7 Đôi mắt người Sơn Tây

2. Chủ đề

Hình ảnh người lính là đề tài quen thuộc trong thơ ca thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp đầy gian khổ. Những sáng tác trong giai đoạn này không chỉ mang đến cho người đọc cái nhìn chân thực về những khó khăn, thiếu thốn mà họ phải trải qua mà còn ca ngợi tinh thần lạc quan, tinh thần đoàn kết của họ.

Chủ đề của bài thơ Tây Tiến bám sát hình tượng người lính nói trên, nhưng với ngòi bút tài hoa của mình, Quang Dũng đã mang đến cho người đọc cái nhìn mới mẻ hơn, những khía cạnh mới hơn và vẻ đẹp của người lính trong chiến tranh. quân đội của mình. Qua bài thơ, tác giả cũng thể hiện tình cảm sâu nặng của nhà thơ đối với đơn vị Tây Tiến, cảnh vật và con người Tây Bắc một thời gắn bó.

… /…

Vậy nó là Trường THPT Phan Đình Phùng vừa đưa ra những gợi ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu Hoàn cảnh sáng tác và chủ đề của bài thơ Tây Tiến để các em tham khảo và có thể viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc may mắn với việc học ngôn ngữ của bạn!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Hoàn cảnh sáng tác và chủ đề bài thơ Tây Tiến

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hoàn cảnh sáng tác và chủ đề bài thơ Tây Tiến

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Hoàn cảnh sáng tác và chủ đề bài thơ Tây Tiến

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận