Hiện tượng riêu cua nổi lên khi nấu canh cua là?

Câu hỏi: Hiện tượng nổi lên khi nấu canh cua là do:

A. đông máu.

B. hóa rắn.

C. hóa rắn.

D. kết tụ.

Câu trả lời:

Câu trả lời đúng: A.. sự đông lại.

Hiện tượng cua nổi váng khi nấu canh cua là do cua đông lại.

Giải thích:

Khi nấu canh cua, bạn có thể thấy các mảng “riêu cua” xuất hiện là do các chất đạm bị đông tụ lại do nhiệt độ.

Cùng trường THPT Phan Đình Phùng tìm hiểu về protein nhé

1. Khái niệm về chất đạm

Protein là các đại phân tử được xây dựng trên nguyên tắc của một polyme, trong đó các đơn phân là axit amin. Chúng kết hợp với nhau thành chuỗi dài nhờ liên kết peptit (gọi là chuỗi polipeptit). Các chuỗi này có thể được xoắn hoặc gấp lại theo nhiều cách để tạo thành các dạng đa hình không gian khác nhau của protein.

2. Cấu trúc phân tử protein

Các phân tử protein được tạo thành từ một hoặc nhiều chuỗi polypeptide liên kết với nhau hoặc với các thành phần phi protein khác.

– Các phân tử prôtêin khác nhau về bản chất của các chuỗi α – axit amin, số lượng và cách sắp xếp nên trong sinh vật từ khoảng 20 chuỗi α – axit amin, thiên nhiên đã tạo ra một số lượng rất lớn. protein khác nhau.

Các đặc tính sinh lý của protein phụ thuộc vào cấu trúc của chúng. Có bốn trật tự cấu trúc của các phân tử protein: cấu trúc bậc một, bậc hai, bậc ba và bậc bốn.

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng 2 khổ cuối bài Sóng (dàn ý + bài mẫu) (hay nhất)

+ Cấu trúc bậc 1: Các axit amin liên kết với nhau bằng liên kết peptit tạo thành chuỗi polipeptit. Mở đầu chuỗi polipeptit là nhóm amin của axit amin thứ nhất và kết thúc là nhóm chính của axit amin cuối cùng. Cấu trúc chính của protein thực là trình tự xếp chồng của các axit amin trên chuỗi polypeptide. Cấu trúc bậc 1 của protein đó rất quan trọng vì trình tự axit amin trên chuỗi polypeptide sẽ thể hiện sự tương tác giữa các phần trong chuỗi polypeptide, từ đó tạo nên cấu trúc hóa học lập thể của protein và từ đó quyết định chất lượng. Cũng như vai trò của chất đạm. Một sai lệch trong trình tự mồi của các axit amin có thể dẫn đến những thay đổi về cấu trúc và tính chất của protein.

+ Cấu trúc bậc 2: Là sự sắp xếp đều đặn của các chuỗi polipeptit trong không gian. Chuỗi polipeptit thường không ở dạng thẳng mà ở dạng xoắn, nó tạo thành cấu trúc xoắn và nếp gấp, được cố định bằng liên kết hydro giữa các axit amin gần nhau. Protein dạng sợi như keratin, collagen… (có trong lông, tóc, móng, xương) gồm nhiều sợi, trong khi protein đầu có nhiều nếp gấp hơn.

+ Cấu trúc bậc ba: Các nếp gấp của phiến mỏng có thể xếp lại với nhau thành búi có hình dạng lập thể đặc trưng cho từng loại prôtêin. Cấu trúc không gian này đóng vai trò quyết định đối với hoạt động và chức năng của protein. Cấu trúc này đặc biệt phụ thuộc vào nhóm -R trong chuỗi polypeptide. Ví dụ: nhóm -R của Peteine ​​có khả năng tạo đầu lưu huỳnh (-SS), nhóm -R của proline cản trở sự hình thành của xoắn ốc, từ đó vị trí của chúng sẽ xác định điểm kép, hoặc nhóm -R sẽ thích nước. thì nó nằm bên ngoài phân tử, còn một số nhóm kị nước nằm bên trong phân tử… Liên kết yếu hơn như liên kết hydro hoặc liên kết điện hóa trị nằm ở giữa các nhóm –Có điện tích trái dấu.

Xem thêm bài viết hay:  Phương pháp điều chế KClO3

+ Cấu trúc bậc bốn: Khi một prôtêin có nhiều chuỗi polipeptit cùng hoạt động tạo nên cấu trúc bậc bốn của prôtêin. Các chuỗi polypeptide được liên kết với nhau bằng các liên kết như liên kết hydro.

3. Tính chất vật lý

– Dạng tồn tại: Protein tồn tại ở 2 dạng chủ yếu là dạng sợi và dạng cầu. protein dạng sợi như keratin của tóc, móng, sừng; miozin cơ, tơ sợi tơ, màng nhện. Protein dạng cầu như anbumin của lòng trắng trứng, huyết sắc tố của máu.

Độ hòa tan: Độ hòa tan của protein rất khác nhau. Protein dạng sợi hoàn toàn không tan trong nước trong khi protein hình cầu tan trong nước tạo thành dung dịch keo như albumin (lòng trắng trứng), huyết sắc tố (máu).

– Sự đông tụ: Khi đun nóng hoặc thêm axit, bazơ hoặc một số muối vào dung dịch protein thì protein sẽ đông tụ và tách ra khỏi dung dịch. Chúng tôi gọi đó là sự đông tụ protein.

4. Tính chất hóa học

4.1 Phản ứng thủy phân

Điều kiện thủy phân: xúc tác axit hoặc kiềm và đun nóng hoặc xúc tác enzyme

– Sản phẩm: α-amino axit

4.2 Phản ứng màu

Protein trong lòng đỏ trứng

HNO3 rắn=> Kết tủa vàng (do sản phẩm có nhóm NO .)2)

Cu(OH)2=> Phức chất màu tím đặc trưng (phản ứng màu biuretic)

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Lớp 12 , Hóa học 12

Bạn thấy bài viết Hiện tượng riêu cua nổi lên khi nấu canh cua là?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hiện tượng riêu cua nổi lên khi nấu canh cua là?
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Xem thêm bài viết hay:  Lý thuyết và bài tập thì hiện tại đơn và tương lai đơn chi tiết nhất

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Hiện tượng riêu cua nổi lên khi nấu canh cua là?
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận