Hãy trình bày khái niệm đô thị hoá theo nghĩa hẹp và nghĩa rộng. Lấy ví dụ minh hoạ | Địa Lý 10

Câu hỏi: Đọc thông tin và dựa vào bảng 2.1, hãy trình bày khái niệm đô thị hóa theo nghĩa hẹp và nghĩa rộng. Lấy ví dụ minh họa.

Câu trả lời:

– Khái niệm đô thị theo nghĩa hẹp và theo nghĩa rộng:

+ Theo nghĩa hẹp, đô thị hóa là quá trình phát triển đô thị, đặc trưng là sự gia tăng quy mô dân số và diện tích đô thị.

+ Theo nghĩa rộng, đô thị hóa là quá trình không chỉ làm tăng quy mô dân số đô thị, mở rộng không gian đô thị mà còn bao gồm những thay đổi về phân bố dân cư, cơ cấu dân số, cơ cấu kinh tế. , cơ cấu lao động và trong lối sống, văn hóa, tổ chức không gian môi trường sống.

– Ví dụ: Một trong những nội dung trong Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là: phát triển, mở rộng đô thị trung tâm từ nội đô về phía Tây và phía Nam đến đường vành đai. 4 và phía Bắc giáp khu vực Mê Linh, Đông Anh; phía Đông đến khu vực Gia Lâm và Long Biên.

>>> Tham khảo: Mô tả quá trình đô thị hoá ở nước ta?

Tìm hiểu đặc điểm của đô thị hóa

Đặc điểm của đô thị hóa thể hiện ở ba yếu tố: gia tăng dân số, mở rộng lãnh thổ và lối sống bình dân thành thị.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 100 sgk Vật Lý 11 nâng cao

1. Gia tăng dân số

Thực tế cho thấy, đô thị hóa khiến tốc độ gia tăng dân số, đặc biệt là các khu vực thành phố lớn. Tỷ lệ này có thể thay đổi trong những khoảng thời gian nhất định.

Đô thị hóa thúc đẩy di cư đến các thành phố lớn để sinh sống và phát triển kinh tế.

Cụ thể: năm đầu thế kỷ XX, tốc độ tăng dân số lên tới hơn 600 triệu người ở các thành phố với 100.000 dân. Mức tăng này tương đương với khoảng 5,5% đến 16% dân số thế giới vào thời điểm đó.

2. Mở rộng lãnh thổ

Đô thị hóa thúc đẩy lãnh thổ đô thị ngày càng được mở rộng sang các vùng và tỉnh lân cận. Điều kiện vật chất và cơ sở hạ tầng kỹ thuật được cải thiện cùng với sự liên kết giữa các vùng. Kết quả là, khoảng cách sống giữa cư dân của các khu vực tiếp giáp được kéo gần hơn và hình thành sự mở rộng lãnh thổ của quá trình đô thị hóa.

Sự kết nối này nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu sống và phát triển kinh tế tài chính của người dân. Cư dân giữa các khu vực có thể sử dụng dịch vụ của các khu vực lân cận với mức sống không chênh lệch nhiều.

3. Lối sống thành thị phổ biến

Nếp sống đô thị được thể hiện rõ nét qua các hoạt động văn hóa, kinh tế, xã hội với chất lượng ngày càng được nâng cao. Hệ thống nhà cao tầng, trung tâm thương mại, hàng loạt khu vui chơi, … được đầu tư phát triển.

Xem thêm bài viết hay:  KCl ra Cl2 bằng phương pháp điện phân nóng chảy KCl

Đăng bởi: Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

Bạn thấy bài viết Hãy trình bày khái niệm đô thị hoá theo nghĩa hẹp và nghĩa rộng. Lấy ví dụ minh hoạ | Địa Lý 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hãy trình bày khái niệm đô thị hoá theo nghĩa hẹp và nghĩa rộng. Lấy ví dụ minh hoạ | Địa Lý 10
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Hãy trình bày khái niệm đô thị hoá theo nghĩa hẹp và nghĩa rộng. Lấy ví dụ minh hoạ | Địa Lý 10
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận