Hãy nhận xét xu hướng đô thị hoá các nước đang phát triển | Địa Lý 10

Câu hỏi: Đọc thông tin và quan sát hình 2.5, bảng 2.10, nhận xét về xu hướng đô thị hoá ở các nước đang phát triển.

Câu trả lời:

Xu hướng đô thị hóa ở các nước đang phát triển:

– Số lượng dân thành thị và số lượng các đô thị lớn và cực lớn tiếp tục tăng: Dân số đô thị tiếp tục tăng ở các nước đang phát triển, nhưng tốc độ tăng dân số đô thị có xu hướng giảm dần. Nếu như năm 2020, nhóm các nước đang phát triển có 65 đô thị lớn và cực lớn thì dự báo đến năm 2030 tăng lên 86 đô thị và năm 2015 là 98 đô thị.

– Phát triển các đô thị vừa và nhỏ: Nhằm giảm áp lực dân số, tạo việc làm và đảm bảo chất lượng môi trường của các đô thị lớn và siêu đô thị, các nước đang phát triển sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng. các thành phố vừa và nhỏ, các đô thị vệ tinh xung quanh các thành phố lớn.

– Cải tạo, nâng cấp đô thị, phát triển đô thị sinh thái: Hiện đại hóa và hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị như cấp thoát nước, xử lý chất thải, rác thải, xây dựng cảnh quan đô thị. Theo hướng thân thiện với môi trường, ngày càng nhiều đô thị xanh, đô thị sinh thái được xây dựng.

>>> Tham khảo: Hãy cho biết đô thị hoá ở các nước phát triển sẽ diễn ra theo xu hướng nào? Tại sao?

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng bài thơ Chạy giặc của Nguyễn Đình Chiểu

Ảnh hưởng của đô thị hóa

– Hiệu quả tích cực

+ Về mặt tích cực, đô thị hoá đã thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch lao động và cơ cấu kinh tế, làm thay đổi sự phân bố dân cư. Các đô thị không chỉ là đầu mối tiêu thụ hàng hóa lớn, mà còn là nơi giải quyết việc làm và thu nhập cho người lao động.

+ Bên cạnh đó, đây còn là nơi sử dụng lực lượng lao động chất lượng cao, tay nghề cao và chuyên nghiệp, cơ sở hạ tầng hiện đại.

Đô thị hóa không chỉ góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động mà còn làm thay đổi sự phân bố dân cư và lao động, thay đổi quá trình sinh và tử. và hôn nhân ở thành thị.

– Ảnh hưởng tiêu cực

+ Đô thị hóa nếu không xuất phát từ công nghiệp hóa, không phù hợp và cân đối với quá trình công nghiệp hóa, thì sự di cư ồ ạt từ nông thôn ra thành phố sẽ làm cho nông thôn mất đi một bộ phận lớn nguồn nhân lực. Trong khi đó, tình trạng thiếu việc làm và nghèo đói ở thành phố ngày càng gia tăng, điều kiện sống ngày càng nghèo nàn, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng dẫn đến nhiều hiện tượng tiêu cực trong đời sống kinh tế. – xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng bài ca Phong cảnh Hương Sơn

+ Quá trình đô thị hóa cũng để lại những hệ quả như ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự xã hội …

Đăng bởi: Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

Bạn thấy bài viết Hãy nhận xét xu hướng đô thị hoá các nước đang phát triển | Địa Lý 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hãy nhận xét xu hướng đô thị hoá các nước đang phát triển | Địa Lý 10
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Hãy nhận xét xu hướng đô thị hoá các nước đang phát triển | Địa Lý 10
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận