Hãy cho biết đô thị hoá ở các nước phát triển sẽ diễn ra theo xu hướng nào. Tại sao? | Địa Lý 10

Câu hỏi: Đọc thông tin và quan sát hình 2.3 bảng 2.7 cho biết quá trình đô thị hoá ở các nước phát triển sẽ diễn ra theo xu hướng nào. Tại sao?

Câu trả lời:

* Xu hướng đô thị hóa ở các nước phát triển và lý do:

– Số dân thành thị tăng chậm và quy mô đô thị thay đổi do tốc độ đô thị hoá của các nước phát triển sẽ còn thấp và chậm lại. Dự báo cứ sau 10 năm, chỉ tiêu này sẽ giảm 0,1%. Tốc độ đô thị hóa của các nước phát triển sẽ chỉ bằng 1/4 so với các nước đang phát triển. Hiện tượng “phi đô thị hóa”, tức là giảm dân số ở các đô thị, chủ yếu là các đô thị lớn.

– Phát triển các đô thị vệ tinh xung quanh các đô thị lớn nhằm giảm thiểu tập trung dân cư và các đô thị lớn.

– Các chức năng đô thị thay đổi theo hướng đa dạng hơn do việc cải tạo đô thị làm thay đổi hình ảnh của thành phố, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn. Các khu đô thị sẽ được cải tạo thành đô thị dịch vụ (du lịch, văn hóa, giải trí) và trở thành nơi thu hút khách du lịch.

>>> Tham khảo: Phân tích những ảnh hưởng của đô thị hóa đối với sự phát triển kinh tế, xã hội và môi trường?

Tham khảo kiến ​​thức về đô thị hóa

Xem thêm bài viết hay:  Đại từ tương hỗ trong tiếng Anh (Reciprocal pronoun)

1. Đô thị hóa

Đô thị hóa được hiểu một cách chính xác là sự mở rộng đô thị. Đây được coi là hoạt động nhằm thúc đẩy sự phát triển của nếp sống đô thị cho khu vực. Về mật độ dân cư, chất lượng cuộc sống, cơ sở hạ tầng khu vực …

– Trong đó, mức độ đô thị hóa được xác định dựa trên tỷ lệ phần trăm giữa dân số / đô thị trên tổng dân số hoặc diện tích của một vùng / khu vực. Tốc độ đô thị hóa sẽ được tính toán dựa trên tốc độ gia tăng của hai yếu tố trên theo thời gian.

2. Quá trình đô thị hóa

– Đô thị hóa là quá trình gia tăng dân số nhanh và liên tục, dân cư tập trung ở các thành phố lớn. Đồng thời, lối sống thành thị trở nên phổ biến. Quá trình đô thị hóa được thể hiện qua các đặc điểm như:

– Tăng tỷ lệ dân số thành thị trong tổng dân số hiện có.

– Dân số chuyển từ nông thôn ra thành phố lớn tăng.

Nếp sống của người dân thành thị đã trở nên phổ biến như cơ sở vật chất, trang thiết bị đa dạng, sự xuất hiện của nhiều tòa nhà cao tầng, v.v.

– Một số khu công nghiệp mới xuất hiện, thu hút nhiều nguồn lao động từ nông thôn ra thành thị làm việc.

Đăng bởi: Trường THPT Phan Đình Phùng

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài 4 trang 13 sgk Hóa 12 nâng cao

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

Bạn thấy bài viết Hãy cho biết đô thị hoá ở các nước phát triển sẽ diễn ra theo xu hướng nào. Tại sao? | Địa Lý 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hãy cho biết đô thị hoá ở các nước phát triển sẽ diễn ra theo xu hướng nào. Tại sao? | Địa Lý 10
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Hãy cho biết đô thị hoá ở các nước phát triển sẽ diễn ra theo xu hướng nào. Tại sao? | Địa Lý 10
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận