Hành vi nào dưới đây thể hiện người có lương tâm?

Contents1. Hành vi nào dưới đây thể hiện người có lương tâm?2. Biểu hiện của người có lương tâm3. Biểu hiện của người không có lương tâm Bạn đang xem: Hành vi nào dưới đây …

Hành vi nào dưới đây thể hiện người có lương tâm?
Bạn đang xem: Hành vi nào dưới đây thể hiện người có lương tâm? tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Biểu hiện của người có lương tâm

Hành vi nào dưới đây thể hiện người có lương tâm? Lương tâm là khả năng nhận thức của một người tự giám sát bản thân, tự đề ra nghĩa vụ đạo đức phải hoàn thành, tự đánh giá hành vi của mình. Lương tâm cũng được coi là bản án dành cho những kẻ vô lương tâm mà pháp luật không thể trừng trị. Vậy hành vi nào thể hiện người có lương tâm?

1. Hành vi nào dưới đây thể hiện người có lương tâm?

A. Không bán hàng giả.

B. Không bán hàng rẻ.

C. Tạo nhiều việc làm cho mọi người.

D. Học tập để nâng cao trình độ.

Trả lời đáp án đúng là: A. Hành vi Không bán hàng giả thể hiện người có lương tâm.

Vì người bán hàng thật là những hàng đã được kiểm định chất lượng hàng hoá và thật sự đem lại công dụng hoặc có ích cho người sử dụng.

Những đáp án còn lại không phù hợp vì:

 • B. Hàng rẻ hay đắt phụ thuộc và quá trình sản xuất và nguyên liệu, không hẳn những hàng rẻ tiền là hàng không chất lượng.
 • C. Việc lạo ra nhiều việc làm là khả năng của một người hoặc nhóm tổ chức, không thể hiện việc có lương tâm hay không.
 • D. Học tập nâng cao trình độ là việc làm của một người mong muốn phát triển bản thân.

2. Biểu hiện của người có lương tâm

Lương tâm của một người chính là phương hướng đúng đắn nhất để thúc đẩy họ thực hiện hành động đúng đắn. Biểu hiện trong cuộc sống của những người có lương tâm là:

 • Bán hàng hoá có giấy tờ kiểm định chất lượng đầy đủ;
 • Không lừa dối đánh tráo khái niệm trong bán hàng;
 • Luôn kiểm tra hàng hoá trước khi bán cho khách hàng;
 • Không sử dụng chất cấm trong chế biến;
 • Sử dụng những nguyên liệu sạch để chế biến đồ ăn;

Có thể thấy người có lương tâm là người luôn đặt mình vào những trường hợp của người khác để làm việc sao cho đúng đắn, không gây hại đến người khác và làm việc chân chính.

3. Biểu hiện của người không có lương tâm

Lương tâm nhiều người nói như một bản án nặng nề đối với những người có hành vi sai trái. Những kẻ có hành vi sai trái nếu không bị pháp luật trừng trị hoặc bị trừng trị đề chịu bản án lương tâm cắn rứt với hàng động của mình. Như một số biểu hiện:

 • Luôn có hành động gian dối khách hàng;
 • Sử dụng nguyên liệu không đảm bảo chất lượng để chế biến;
 • Lừa dối người khác để đạt được mục đích của mình;
 • Thực hiện hành vi không có đạo đức với mọi người xung quanh;

Ví dụ: Chị H sử dụng chân gà đã có dấu hiệu hôi, hỏng để ướp gia vị, nướng lên bán cho khách hàng. Hành vi này ảnh hưởng đến sức khoẻ của người khác. Chị H không có lương tâm khi thực hiện hành vi này.

Những người thực hiện hành vi không trái đạo đức như vậy thì sau khi nhận thấy sai trái của mình, thấy được hậu quả của mình đã gây ra thường sẽ có tâm lý hối lỗi, ăn năn, mong muốn sửa lại lỗi lầm đó.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Hành vi nào dưới đây thể hiện người có lương tâm? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Học tập Lớp 10 liên quan.

Bạn thấy bài viết Hành vi nào dưới đây thể hiện người có lương tâm? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hành vi nào dưới đây thể hiện người có lương tâm? bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùngcó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Hành vi nào dưới đây thể hiện người có lương tâm? của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Nhà ở xã hội là gì? Thủ tục mua nhà ở xã hội 2023

Viết một bình luận