Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chuyển đổi câu chủ động thành câu bị động (tiếp theo)

Bạn đang xem: Học tốt Ngữ văn – Tự luận: Soạn bài: Chuyển câu chủ động thành câu bị động (tiếp theo) Trong thptphandinhphung.edu.vn

I. Cách chuyển câu chủ động thành câu phủ định

Câu hỏi 1: Hai câu đã cho:

+ Tương tự: miêu tả cùng một sự việc.

+ Điểm không giống nhau: Câu (a) dùng được từ, câu (b) không dùng được từ.

Câu 2: 2 cách chuyển câu chủ động thành câu phủ định.

+ Chuyển từ (hoặc cụm từ) chỉ đặc điểm của hoạt động lên đầu câu cầu khiến và thêm các từ ngữ rộng vào sau từ (cụm từ) đó.

+ Thay từ (cụm từ) chỉ hoạt động ở đầu câu, lược bỏ hoặc thay từ (cụm) chỉ chủ thể của hoạt động thành bộ phận không bắt buộc trong câu.

Không phải câu nào có chứa từ đều là câu phủ định.

Câu hỏi 3: Các câu sau đây không phải là câu phủ định vì chủ ngữ trong hai câu này không phải là chỉ hành động của người, vật khác.

II. Thực tiễn

Câu hỏi 1: Thay đổi câu chủ động thành câu phủ định:

+ Toàn bộ cửa chùa đều bằng gỗ lim.

+ Toàn bộ cửa chùa (người) bằng gỗ lim.

+ Con ngựa được buộc ở gốc cây thường xuân độc.

+ Một lá cờ được kéo lên giữa sân.

Câu 2:

một.

+ Tôi bị giáo viên phê bình.

+ Tôi bị giáo viên phê bình.

b.

Ngôi nhà đó đã bị phá bỏ.

Ngôi nhà đó đã bị phá bỏ.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 13 trang 22 SGK Vật Lý 10

c.

+ Sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn bị thu hẹp bởi phong trào đô thị hóa.

+ Sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn ngày càng bị thu hẹp theo xu hướng đô thị hóa.

– Câu phủ định có từ “vâng” khác với câu phủ định có từ “vâng” về cách diễn đạt: câu phủ định có từ hàm ý phán đoán, câu phủ định có từ hàm ý phán đoán. phủ định.

– Vì sự khác biệt trên nên khi chuyển đổi cần cân nhắc: Câu (a) nên dùng từ “là”, câu (b) có thể dùng cả hai từ, câu (c) nên dùng từ “là” vì sự thu hẹp. Khoảng cách giữa thành thị và nông thôn là tích cực, trong mong muốn của tất cả mọi người.

Câu hỏi 3: 2. Viết một đoạn văn về niềm đam mê của bạn đối với văn học, đối với một tác phẩm văn học hoặc về tác động của một tác phẩm văn học nào đó đối với bạn, bằng cách sử dụng một giọng đọc tiêu cực.

“Mùa khô đã đến. Một trận hạn hán xảy ra. Hàng trăm cánh đồng khô nứt nẻ. Hàng ngàn cây cối khô héo. Chúng sẽ được gom lại chỉ để làm củi. Nhưng không có gì để nấu. Mọi người đều đói. Rau xanh bị còi cọc. Cỏ cũng úa vàng. Những con gà của tôi đã trở nên quý giá. Chúng được cho vào nồi vì không còn gì để ăn. Vài hạt vừng cũng bị giật. Côn trùng cũng mất tích. Tối đa hai ngày trước khi chúng được phân phát thức ăn khô và nước. Thuốc men cũng được phân phát. Đó là sự giúp đỡ từ Tổ chức Y tế Toàn cầu. Những chồi non dần dần được sâu bướm mách bảo. Những chiếc lá già quăn queo. Cụm cải này đã héo. Nhưng không! Hình như có hai chồi mọc từ dưới cùng của thân cây kia. Hôm trước, bắp cải này bị chủ nhà tiêm thuốc, xịt thuốc. Những khóm bắp cải đang được hồi sinh ”.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 10 trang 178 SGK Đại Số 10 nâng cao – Giải Toán 10

Bạn xem bài Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Chuyển câu chủ động thành câu phủ định (tiếp theo) Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Chuyển câu chủ động thành câu phủ định (tiếp theo) dưới đây để thptphandinhphung.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Trường THPT Phan Đình Phùng

Thể loại: Văn học

Nguồn: thptphandinhphung.edu.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chuyển đổi câu chủ động thành câu bị động (tiếp theo) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chuyển đổi câu chủ động thành câu bị động (tiếp theo) bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chuyển đổi câu chủ động thành câu bị động (tiếp theo) của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận