Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chiếc lá cuối cùng

Bạn đang xem: Học tốt Ngữ văn – Tự luận: Soạn bài: Chiếc lá cuối cùng Trong thptphandinhphung.edu.vn

Bản tóm tắt:

Xiu và Jonsi là hai nữ họa sĩ trẻ. Johnsy bị bệnh nặng vì viêm phổi. Cô ấy không muốn sống nữa. Cô chỉ chờ chiếc lá cuối cùng rụng để chết. Biết được ý tưởng điên rồ đó, họa sĩ già Bemen đã thức trắng đêm để vẽ chiếc lá thường xuân. Chiếc lá cuối cùng không rơi khiến Jonsi phải suy nghĩ lại, cô hy vọng và muốn sống, phải thông minh. Jonzi đã trở về từ cõi chết. Trong khi đó, Behrman già đã chết tạo ra những kiệt tác của chiếc lá cuối cùng để cứu Johnny.

Hướng dẫn viết:

Câu hỏi 1: Những chi tiết cụ thể trong đoạn văn nói lên tấm lòng yêu thương và những hành động cao đẹp của Bemen đối với Jonsi:

– Lão Bemen và Chiu “sợ hãi nhìn ra ngoài cửa sổ, nhìn cây thường xuân. Sau đó, họ nhìn nhau một lúc, không nói gì.

– Bemen già vội đến thăm Johnny. Nỗi sợ hãi của cả hai là lo lắng cho tính mạng của bệnh nhân. Nếu bàn ủi rơi xuống (nó chắc chắn rơi xuống), thì Johnny sẽ bỏ cuộc.

– Bemmel lặng lẽ vẽ một chiếc lá trong đêm gió lạnh.

Nhà văn bỏ qua việc ông vẽ chiếc lá trên tường trong một đêm tuyết rơi, đó là yếu tố gây bất ngờ và xúc động cho người đọc.

Xem thêm bài viết hay:  Câu C3 trang 49 sgk Vật Lý 11 nâng cao

Có thể là chiếc lá, nhưng bức vẽ của Behrman là một kiệt tác vì nó không quá sống động, khiến Jonsi nghĩ rằng đó là một chiếc lá thường xuân thật; mà còn được vẽ bằng tất cả tình yêu của mình dành cho nhân loại, và bức tranh (chiếc lá) đã đem lại sự sống cho Jonsi.

Câu 2: Cụ thể xác nhận rằng Xiu chưa bao giờ được Bemen nói rằng anh ấy sẽ rút một chiếc lá để thay thế chiếc cuối cùng:

– Trước đó, hai người không nói gì khi Bemen làm mẫu cho Xiu vẽ.

– Khi được Jonsi yêu cầu kéo rèm lên, Xiu đã rất thất vọng.

– Bản thân Xiu cũng ngạc nhiên với Jonsi khi thấy: “Sau cơn mưa to gió lớn… vẫn còn một chiếc lá thường xuân bám trên bức tường gạch”.

– Chỉ khi bác sĩ nói, Xiu mới biết Belikov già bị ốm.

Nếu Xiu biết trước ý định của Bemen thì câu chuyện đã bớt hấp dẫn vì không có yếu tố bất ngờ.

Câu hỏi 3: Việc Giôn-xi ra lệnh cho Xiu vén bức màn là một sự thật rất quan trọng. Trong khi chờ đợi chiếc lá cuối cùng rụng xuống, cô đã bỏ cuộc và chết.

– Vì Jonsi bị viêm phổi nặng. Cả Siu và Bemen đều hết lòng vì nghệ sĩ trẻ. Hai nhân vật này bổ sung cho nhau, làm nổi bật tình cảm cao đẹp đó. Xiu phải làm việc không mệt mỏi để có tiền mua thuốc cho bạn, mời bác sĩ, chăm sóc bạn từng ly từng tí (từ nấu cháo, nấu canh đến dỗ bạn ăn ngon). Xiu thực sự là một người bạn thủy chung, gắn bó không bao giờ rời xa bạn. Nhưng chỉ điều đó sẽ không cứu được bạn. Bệnh viêm phổi có thể chữa khỏi bằng thuốc, nhưng chữa vô vọng, người chữa bệnh đành khoanh tay, sự tận tâm của bạn bè cũng buông xuôi.

Xem thêm bài viết hay:  Hiện tượng mao dẫn là gì

– Người viết không cho phép Jonsi phản ứng. Chính điều này đã tạo nên tiếng vang cho câu chuyện, để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ và mong đợi.

Câu hỏi 4: Trích đoạn Chiếc lá cuối cùng Có hai sự đảo ngược của tình huống đột ngột:

“Jonzi bị ốm và rất bất lực, nằm chờ chết. Nhưng cô ấy đã bình phục.

– Ông già Behrman vốn đang yên đang lành, mới ốm được hai ngày thì ông đột ngột qua đời.

Đó là nghệ thuật đảo ngược tình huống gây hứng thú cho người đọc.

Bạn xem bài Học tốt Ngữ văn – Tự luận: Soạn bài: Chiếc lá cuối cùng Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Học tốt Ngữ văn – Tự luận: Soạn bài: Chiếc lá cuối cùng dưới đây để thptphandinhphung.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Trường THPT Phan Đình Phùng

Thể loại: Văn học

Nguồn: thptphandinhphung.edu.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chiếc lá cuối cùng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chiếc lá cuối cùng bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Xem thêm bài viết hay:  Nắm bắt tiếng Anh giao tiếp tại thư viện chuẩn nhất

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chiếc lá cuối cùng của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận