FOMO là gì? Vì sao chúng ta có tâm lý sợ bỏ lỡ?

Bạn có cảm thấy bồn chồn và đứng ngồi không yên khi không thể cập nhật mạng xã hội trong một thời gian dài? Bạn có đang dành nhiều thời gian cho TikTok đến mức khiến công việc của bạn bị trì hoãn không? Nếu câu trả lời là có, bạn có thể đang gặp phải hiệu ứng FOMO như bao bạn trẻ khác.

FOMO là gì?

FOMO là gì? FOMO (Fear Of Missing Out) – là nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm những niềm vui mà người khác đang có. Hiệu ứng FOMO khiến bạn nhầm tưởng rằng bạn bè của bạn đang sống một cuộc sống thú vị hơn bạn. Từ đó nảy sinh cảm giác tò mò, háo hức muốn biết người khác đang làm gì hoặc có gì thay đổi.

FOMO là gì?
FOMO là một hội chứng tâm lý song hành với sự phát triển của truyền thông xã hội

Khi bạn ở trong trạng thái FOMO, các quyết định bạn đưa ra thường là cảm tính, không phải cá nhân. Do đó, về lâu dài, hội chứng này làm lãng phí thời gian, tiền bạc, tinh thần của chúng ta và hạn chế sự phát triển cá nhân của chúng ta.

Chuyên gia tiếp thị, Tiến sĩ Dan Herman đã phát hiện ra hiệu ứng FOMO vào năm 1996. Bốn năm sau, ông xuất bản học vị đầu tiên của mình về chủ đề này trên Tạp chí Quản lý Thương hiệu. Năm 2004, thuật ngữ “FOMO” chính thức ra đời và được phổ biến rộng rãi cho đến ngày nay.

Tại sao chúng tôi FOMO?

lý thuyết tự quyết

FOMO xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta dưới nhiều hình thức khác nhau. Chúng tôi trải nghiệm nó theo những cách khác nhau và trong những hoàn cảnh khác nhau.

Tuy nhiên, tất cả các trải nghiệm FOMO đều có những điểm chung nhất định.

Theo thuyết tự quyết, con người có ba nhu cầu tâm lý cơ bản. Đó là nhu cầu về sự gắn kết, nhu cầu về năng lực và nhu cầu về quyền tự chủ.

Các động cơ nội sinh và ngoại sinh của một người sẽ thúc đẩy họ hành động để thỏa mãn ba nhu cầu này. Điều đó ảnh hưởng đến cách chúng ta đưa ra quyết định để kiểm soát cuộc sống của mình.

FOMO từ góc độ tâm lý
Chúng ta sẽ tự điều chỉnh hành vi của mình để thỏa mãn nhu cầu tâm lý

Dựa trên các yếu tố trên, hiệu ứng FOMO có thể được xem là một cách mà chúng ta sử dụng để thỏa mãn những nhu cầu tâm lý cơ bản của mình.

Một người gặp phải hội chứng FOMO có thể là do người đó cảm thấy không đủ khả năng của mình, không tự chủ hoặc bị ngắt kết nối với những người khác.

Ví dụ, khi bạn vừa được nhận vào làm ở công ty mới, bạn chưa thể làm quen với môi trường làm việc và văn hóa công ty mới. Hoặc không thể gặp gỡ và kết bạn với đồng nghiệp.

Bạn sẽ dễ cảm thấy xa lánh, tự ti với những đồng nghiệp khác. Từ đó, cô rơi vào hiệu ứng tâm lý FOMO, luôn lo lắng, bồn chồn vì sợ bỏ lỡ cơ hội.

Một số yếu tố khác

FOMO cũng có thể xảy ra do nhiều yếu tố khác. Như là:

  • Giới tính: Nghiên cứu cho thấy nam giới có nhiều khả năng bị hiệu ứng FOMO hơn phụ nữ. Điều này có thể hiểu được là do nam giới chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ động lực ngoại sinh.
  • Tuổi tác: Những người trong độ tuổi từ 18 đến 33 có xu hướng trải nghiệm hiệu ứng FOMO nhiều hơn các nhóm tuổi khác.
  • Nỗi ám ảnh về thành công: Áp lực phải thành công khiến các nhà đầu tư và doanh nhân đưa ra những quyết định thiếu kiểm soát. Nhiều bạn trẻ cũng thường mắc chứng FOMO khi lo sợ có sự nghiệp thua kém bạn bè.
  • Nhu cầu được người khác công nhận / chấp thuận quá cao: Những người có lòng tự trọng thấp và không an toàn về bản thân không nhìn thấy giá trị của bản thân. Họ thường có xu hướng tìm kiếm sự xác nhận bên ngoài để chứng minh rằng “tôi quan trọng”. Do đó, họ là những người dễ bị FOMO nhất.
Xem thêm bài viết hay:  Microprocessor Là Gì - Sự Khác Biệt Giữa Vi Xử Lý Và Vi Điều Khiển
Các yếu tố khiến chúng tôi FOMO
Những người không an toàn về bản thân là những người dễ bị FOMO nhất

Gen Z – thế hệ trẻ “sống chung” với FOMO

Theo khảo sát, 56% người dùng mạng xã hội trải nghiệm hiệu ứng FOMO, đặc biệt là trên Facebook. Facebook, Instagram, TikTok ra đời giúp mọi người kết nối với nhau qua mọi ranh giới về địa lý, chủng tộc, tuổi tác.

Tuy nhiên, Gen Z có tỷ lệ FOMO cao hơn Millennials, tại sao?

Sử dụng quá nhiều phương tiện truyền thông xã hội

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có nhu cầu khẳng định mình với cộng đồng. Chúng tôi muốn cho người khác thấy những điều tích cực và đáng tự hào về chúng tôi.

Vì vậy, nhiều người thường có thói quen không ngừng chia sẻ về những điều tốt đẹp mà họ đang sở hữu.

Đọc thêm: Năng suất là gì? 3 cách để cải thiện năng suất của bạn

Từ đó xuất hiện cảm giác thèm muốn, đố kỵ và tự ti về khả năng. Chúng lây lan từ tâm trí người này sang người khác trên phương tiện truyền thông xã hội như một loại virus.

Thúc giục chúng tôi liên tục cập nhật thông tin mới nhất về những người khác. Như một cách để khỏa lấp cảm giác tự ti về năng lực cá nhân trong tâm trí anh ấy.

Mạng xã hội là nguyên nhân gây ra FOMO của Gen Z
Sự đố kỵ về năng lực nảy sinh và lan truyền trên mạng xã hội như một loại virus

Thế hệ Z lớn lên cùng với sự phát triển vượt bậc của Internet, MXH và điện thoại thông minh.

Trong thời đại ngày nay, thông tin được cập nhật liên tục và lan truyền với tốc độ chóng mặt. Chúng thu hút và buộc bạn phải sử dụng điện thoại thông minh và lướt news feed một cách không kiểm soát.

Chỉ cần rời khỏi chiếc điện thoại thông minh của bạn trong 1-2 giờ, bạn đã bỏ lỡ rất nhiều tin tức nóng hổi. Sử dụng mạng xã hội hơn 5 tiếng mỗi ngày đang dần trở thành một điều bình thường của giới trẻ.

Mức độ hài lòng trong cuộc sống thấp

Sự hài lòng trong cuộc sống là sự bằng lòng hoặc chấp nhận với những điều kiện sống hiện có. Hoặc việc đáp ứng các nhu cầu và mong muốn của một người trong cuộc sống.

Đọc thêm: Bạn có bị mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống không?

Sử dụng mạng xã hội để kết nối với những người khác và thể hiện bản thân mang lại cho chúng ta cảm giác sảng khoái. Nó mang lại cho chúng ta sự hài lòng tức thì và giải phóng dopamine (một loại hormone hạnh phúc) trong não.

Sự hài lòng trong cuộc sống của mỗi người là khác nhau
Sự hài lòng trong cuộc sống là sự hài lòng của chúng ta với những điều kiện sống hiện có

Hãy tưởng tượng bạn vừa trải qua một ngày dài mệt mỏi tại văn phòng. Xong việc, bạn về nhà mở Facebook lên xem.

Nhìn! Bức ảnh bạn đăng tối qua đã nhận được 200 lượt thích và 50 bình luận. Mọi người thích bức ảnh đó, họ nghĩ bạn thú vị.

Xem thêm bài viết hay:  Mô Hình Client Server Là Gì ? Ưu Nhược Điểm? So Sánh Với P2P

Bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy vui vẻ và hân hoan vì được mọi người hưởng ứng. Từ đó, bạn “nghiện” cảm giác hưng phấn khi được “thích” rồi dành thời gian cho chuyện ấy triền miên.

Nghiêm trọng hơn, bất cứ khi nào họ không cảm thấy vui vẻ khi sử dụng mạng xã hội, người dùng sẽ cho rằng điều này là do họ “không nổi tiếng”, “không thú vị”.

Việc “câu like” từ người dùng mạng mang đến những hệ quả tiêu cực cho giới trẻ. Nó khiến họ có những quan niệm sai lầm về bản thân.

Theo thời gian, họ bị áp lực phải trở nên thú vị để được người khác thích thay vì tập trung vào cuộc sống của chính mình.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng mạng xã hội nhiều sẽ làm giảm mức độ hài lòng với cuộc sống. Nó là nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm, rối loạn lo âu và nhiều vấn đề tâm lý khác.

04 cách giúp vượt qua tâm lý FOMO hiệu quả

FOMO chưa bao giờ được coi là một trải nghiệm có tác động tâm lý tích cực. Dưới đây là 4 cách sẽ giúp bạn “điều trị” hội chứng tâm lý đáng báo động này.

Tập trung vào những gì đáng giá

Tập trung vào những gì đáng giá
Tập trung vào những điều xứng đáng thay vì chạy theo sự phù phiếm

Thay vì chạy theo những gì bạn không có, tại sao không thử để ý những gì bạn có? Đúng là nói được, nhưng làm được thì khó.

Đặc biệt là trong thời đại mà mỗi phút chúng ta bị “nhồi nhét” với hàng ngàn hình ảnh sang trọng của những giá trị đáng thèm muốn mà chúng ta không có được.

Tuy nhiên, một chút thay đổi trong thói quen sử dụng mạng xã hội sẽ mang lại trải nghiệm hoàn toàn khác.

Đọc thêm: Đánh giá 7 khóa học quản lý tài chính cá nhân trực tuyến tốt nhất năm 2021

Hạn chế theo dõi, hủy kết bạn hoặc thậm chí chặn những người bạn thích khoe khoang, những người tiêu cực hoặc luôn thù địch với bạn.

Thích nhiều trang tin tức hữu ích như After Office Hours, Monster Box,… Hay theo dõi những người truyền cảm hứng cho bạn trong công việc và phong cách sống.

Bạn cũng nên giảm thiểu thời gian dành cho mạng xã hội và tập trung vào việc tận hưởng cuộc sống thực của mình. Dành thời gian cho gia đình, ăn một bữa tối ngon miệng, đọc sách và chăm sóc bản thân.

Khi bạn biết cách tiến về phía trước, bạn sẽ không còn bận tâm đến những thứ đang kìm hãm mình nữa.

Viết nhật ký mỗi ngày

Viết nhật ký mỗi ngày
Viết nhật ký là một cách tuyệt vời để giải phóng năng lượng tiêu cực

Nhiều khi đăng nội dung lên mạng xã hội không phải vì chúng ta muốn được “like”. Đó là để ghi lại những khoảnh khắc vui vẻ mà bạn đã trải qua.

Tuy nhiên, chúng ta thường có xu hướng chú ý quá nhiều đến những gì người khác nghĩ khi chúng ta trực tuyến.

Nếu vậy, thay vào đó, hãy ghi lại khoảnh khắc của bạn vào một cuốn sổ. Sau đó, hãy viết ra cảm nhận của bạn về kỷ niệm đáng nhớ đó. Viết nhật ký cũng là một cách để bạn trút bỏ những tiêu cực và học cách kiểm soát bản thân tốt hơn.

Khi viết nhật ký, bạn sẽ tập trung vào đánh giá của riêng bạn về trải nghiệm của bạn. Thay vì tập trung vào những nhận thức và đánh giá chủ quan từ người khác. Chính những thay đổi nhỏ này sẽ giúp bạn xóa bỏ tâm lý FOMO một cách dễ dàng.

Xem thêm bài viết hay:  Port 445 Là Gì? Những Phương Pháp Bảo Mật Cổng Port 445 Port 445 Là Gì

Kết nối cuộc sống thực

Kết nối cuộc sống thực
MXH dù phát triển đến đâu vẫn chỉ là ảo, không quan trọng bằng đời thực

Thành thật mà nói, đã bao lâu rồi bạn không đến thăm người bạn thân nhất của mình? Đã bao lâu rồi bạn chưa về ăn cơm với bố mẹ? Bạn có cảm thấy cô đơn không? Nếu có, đừng lo lắng.

Đọc thêm: INFP là gì? Mọi thứ bạn cần biết về INFP – Những người theo chủ nghĩa lý tưởng

Cảm thấy cô đơn là một tín hiệu mà não truyền đi. Để nói với bạn rằng bạn nên tìm kiếm các kết nối lớn hơn.

Mặc dù Facebook, Instagram tạo cơ hội cho chúng ta gặp gỡ và làm quen với nhiều người. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng cảm thấy “được kết nối” khi trực tuyến.

Lên lịch thời gian và lên kế hoạch đi thăm bạn bè của bạn. Sau đó, bạn có thể tham gia vào các hoạt động vui chơi cùng nhau. Hay chỉ đơn giản là ngồi nói về rất nhiều thứ. Ngay cả khi bạn quá bận rộn để có thể gặp nhau. Khi đó một cuộc gọi video có ý nghĩa thân mật hơn là những lượt “thích” ảo.

Thực hành lòng biết ơn

Biết ơn là một thái độ trân trọng những gì chúng ta có ngay bây giờ

Cảm ơn nhân viên bảo vệ đã trông xe cho bạn, nói với cấp dưới rằng bạn đánh giá cao những đóng góp của họ. Hãy gọi cho bố mẹ để cảm ơn mẹ vì những bữa ăn ngon mẹ nấu và những món quà bố dành cho bạn.

Đây là những công việc nhỏ và rất đơn giản. Nhưng nó có thể làm cho ngày của bạn và người khác tốt hơn nhiều.

Theo nghiên cứu, các hoạt động bày tỏ lòng biết ơn đối với người khác sẽ cải thiện sức khỏe tinh thần của chúng ta. Thứ nhất là vì chúng ta luôn muốn trở thành người tốt và làm cho những người xung quanh mình hạnh phúc.

Đọc thêm: Luật hấp dẫn là gì? Bí quyết cho một cuộc sống hạnh phúc

Chúng ta sẽ khó cảm thấy tự ti khi nhìn thấy và tập trung vào những gì mình đang có.

Cuối cùng, biết ơn cũng là một cách nhanh chóng để tăng dopamine tốt cho tâm trí của bạn. Vậy tại sao không thử?

Phần kết

Khi bạn biết cách tập trung đánh giá cao bản thân và những gì bạn đang có. Đó là khi chúng ta thoát ra khỏi sự kìm kẹp của hiệu ứng FOMO.

MXH không có lỗi nhưng cũng có thể là “con dao hai lưỡi” nếu chúng ta không biết sử dụng đúng cách.

Hi vọng với những chia sẻ trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc “FOMO là gì?”. Cũng như gợi ý những giải pháp phù hợp để bạn làm chủ cuộc đời mình.

Bạn thấy bài viết FOMO là gì? Vì sao chúng ta có tâm lý sợ bỏ lỡ? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về FOMO là gì? Vì sao chúng ta có tâm lý sợ bỏ lỡ? bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: FOMO là gì? Vì sao chúng ta có tâm lý sợ bỏ lỡ? của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận