Fetish là gì? Fetish có phải là bệnh tâm thần?

Có rất nhiều định nghĩa về tình dục mà chúng ta không thể nắm bắt và hiểu hết được. Một trong số đó là Fetish. Đây là một khái niệm khá mới mẻ đối với người Việt Nam. Vậy Fetish là gì? Có những loại Fetish nào? Đây có phải là một số loại bệnh tâm thần?

Fetish là gì?

Fetish là gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, Fetish hay còn gọi là hưng phấn tình dục với một đối tượng (động vật) hoặc một bộ phận nào đó trên cơ thể người (không kể bộ phận sinh dục).

Ví dụ, ai đó cảm thấy hưng phấn khi chạm vào tay hoặc chân của người yêu.

Fetish là gì? Fetish có phải là bệnh tâm thần không?

Fetish được biết đến như một nhánh của Kink. Kink có nghĩa rộng hơn, bao gồm cả cách quan hệ tình dục khác với những cách thức truyền thống, đôi khi có khuynh hướng kỳ lạ. Ví dụ, “trò chơi nhập vai” hoặc “khổ dâm” được gọi là Kink.

Nghĩa bóng của từ này còn được hiểu là chăm sóc. Hoặc tập trung quá mức vào một trạng thái hoặc hoạt động nhất định.

Từ fetish xuất hiện khi nào?

Từ Fetish xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 17, dùng để chỉ một đồ vật hoặc bùa chú có chứa năng lượng siêu nhiên. Đến thế kỷ thứ 10, khái niệm Fetish được mở rộng để bao gồm cả những người được tôn thờ và sùng bái.

Mãi đến đầu thế kỷ 20, Fetish mới được định nghĩa như bây giờ. Năm 1905, bác sĩ Sigmund Freud đã đề cập đến khái niệm Fetish trong cuốn sách “Ba đóng góp cho lý thuyết về tình dục” của ông.

sách

Cuốn sách Ba đóng góp cho lý thuyết về tình dục

Tại sao chúng ta có sự tôn sùng?

Fetish bắt đầu được yêu thích tại Việt Nam kể từ khi bộ phim “50 Sắc Thái” được công chiếu. Sau đó, khán giả có một cái nhìn mới về tình dục, đặc biệt là BDSM. Kể từ đó, các khái niệm tình dục như Kink và Fetish dần trở nên phổ biến hơn.

Đọc thêm: Tình dục là gì? Chúng tôi không biết gì về “tình dục”

Khi phân tích nguyên nhân dẫn đến sự hình thành của Fetish, các chuyên gia hiện tại vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng. Nhiều người cho rằng Fetish bắt nguồn từ chấn thương thời thơ ấu, hoặc cũng có thể đến từ những trải nghiệm tình dục kỳ lạ.

Bên cạnh đó, sự khác biệt về mặt sinh học giữa nam và nữ cũng quyết định những sở thích tình dục khác nhau giữa hai nhóm đối tượng này.

tại sao có sự tôn sùng

Fetish bắt đầu phổ biến tại Việt Nam từ năm 2016

Các loại Fetish phổ biến nhất hiện nay thường liên quan đến các bộ phận trên cơ thể con người như chân, tay, rốn, … hoặc các phụ kiện như hoa tai, vòng tay, vòng chân, áo ngực, … cũng có thể đi kèm Fetish. từ các chất liệu như da, ren, lông thú, cao su, v.v.

Xem thêm bài viết hay:  Xxv Là Gì ? Nghĩa Của Từ Xxv Trong Tiếng Việt Rom Combination Là Gì

Fetish không phải là một rối loạn chức năng, nó chỉ thực sự trở thành một vấn đề khi nó ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và đối tác của bạn. Ví dụ, một người chồng không còn thấy vợ hấp dẫn và chỉ cảm thấy hưng phấn khi nhìn đồ lót của vợ.

Một số hình thức tôn sùng phổ biến nhất hiện nay

Fetish chân, còn được gọi là tôn sùng bàn chân, đề cập đến sở thích tình dục trong đó một người yêu cầu tiếp xúc bằng chân để thỏa mãn tình dục. Những ám ảnh tình dục liên quan đến chân (bàn chân, bàn chân, ngón chân, tất, …) là một trong những kiểu tôn sùng phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là đối với nam giới.

tôn sùng chân

Tôn sùng chân là hội chứng phổ biến nhất hiện nay

Ham muốn tình dục này có thể đến từ nhiều hình thức khác nhau, bao gồm tưởng tượng, nhìn thấy, ngửi, sờ, hôn, thâm nhập,… Tuy nhiên, không phải điều bạn thích cũng có thể khiến người khác cảm thấy dễ chịu. . Nhiều người coi việc bị ai đó đặt chân vào miệng là một sự xúc phạm.

Tôn sùng cơ bắp là gì?

Tôn sùng cơ bắp là những người cảm thấy kích thích tình dục khi nhìn thấy cơ bắp của đối phương. Loại ham muốn này phổ biến ở cả phụ nữ và nam giới, nhưng phổ biến hơn ở phụ nữ vì đàn ông có xu hướng có cơ bắp săn chắc và rõ rệt hơn.

Tôn sùng cơ bắp

Tôn sùng cơ bắp là những người cảm thấy kích thích tình dục khi họ nhìn thấy cơ bắp

Tôn sùng bàn tay là gì?

Cũng giống như foot fetish, hand fetish là tôn sùng bàn tay. Trong đó, một người sẽ có những ám ảnh tình dục liên quan đến bàn tay như ngón tay, cánh tay, găng tay, vòng tay,… Đây là loại ám ảnh tình dục phổ biến vì bàn tay luôn đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử tình dục của bất kỳ cặp vợ chồng nào.

Bàn tay Fetish

Hand Fetish là hội chứng bàn tay

Tôn sùng đồng tính là gì?

Đồng tính nam đề cập đến những người đàn ông bị kích thích bởi cái nhìn hoặc sự tiếp xúc của một người đàn ông khác. Cộng đồng LGBTIQ + nói chung và những người đồng tính nói riêng đang dần được xã hội công nhận. Vì vậy hình thức tôn sùng này cũng ngày càng trở nên phổ biến.

Đồng tính nam

Đồng tính nam là nỗi ám ảnh tình dục giữa nam và nam

Đọc thêm: Pansexual là gì? Dù bạn là ai, tôi vẫn yêu bạn!

Sự tôn sùng Châu Á là gì?

Thuật ngữ này dùng để chỉ những người có cảm xúc tình dục mạnh mẽ đối với người Châu Á hoặc người gốc Châu Á. Nhiều người bị thu hút bởi đặc điểm dân tộc và văn hóa của người châu Á. Vì vậy, họ có xu hướng cảm thấy ham muốn tình dục hơn khi tiếp xúc với một người châu Á.

tôn sùng châu á

Người châu Á tôn sùng chỉ những người có cảm xúc tình dục với người châu Á

Busty tôn sùng là gì?

Đây là một hình thức kích thích khá phổ biến trong các hình thức tôn sùng. Nó ám chỉ một người trở nên phấn khích khi nhìn thấy một bộ ngực phụ nữ lớn.

Fetish Swing là gì?

Fetish Swing là một hình thức kích dục được thấy khi trao đổi đối tác của một người với một cặp đôi khác.

Tuy hình thức này còn khá xa lạ nhưng ngày nay có rất nhiều cặp đôi có cùng sở thích đã thử hình thức này để đạt được khoái cảm cao nhất.

Fetish có phải là một loại bệnh tâm thần không?

Trên thực tế, Fetish không phải là một loại bệnh tâm thần nào đó. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát, nó có thể gây ra các triệu chứng rối loạn cần được điều trị.

Khi nó trở thành rối loạn, người đó sẽ khó kiểm soát hành vi của mình hơn.

Một số người sẽ trở nên mất tập trung vào công việc và cuộc sống hàng ngày mà thay vào đó họ bí mật tìm hiểu và khám phá những đồ vật yêu thích của họ.

Fetish không phải là bệnh tâm thần

Fetish là một triệu chứng cần được kiểm soát

Một số người mắc chứng này thậm chí còn ăn cắp đồ để thỏa mãn nhu cầu của họ.

Ngoài ra, họ có khả năng bỏ lỡ những giây phút ân ái thực sự với bạn đời của mình. Họ có xu hướng thích không gian một mình để quan hệ tình dục với những đồ vật giúp thỏa mãn nhu cầu của họ.

Một số sự thật thú vị về tôn sùng là gì?

Dưới đây là tổng hợp 10 sự thật thú vị về sự tôn sùng này. Hãy xem những sự thật đó là gì.

Chân là tôn sùng phổ biến nhất

Vào năm 2007, một nghiên cứu lớn nhất về các thú vui cho thấy rằng tôn sùng chân là phổ biến nhất. chiếm hơn 50% tổng số loại hình còn lại.

t

tôn sùng chân
Fetish chân chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại

Nhận thức cảm giác của bàn chân của chúng ta tiếp giáp với nhận thức cảm giác của bộ phận sinh dục. Điều này giải thích rõ ràng tại sao đây là loại fetish phổ biến nhất.

Não bộ sẽ được kích thích khi tiếp xúc với nhiều thứ

Vào những năm 1960, một cuộc khảo sát đã được thực hiện trên hai nhóm nam giới. Trong đó, một nhóm được cho xem ảnh phụ nữ khỏa thân. Nhóm còn lại được cho xem hình ảnh về đôi giày.

Cuối cùng, những người đàn ông trở nên phấn khích hơn bởi hình ảnh của những đôi giày của họ.

Đàn ông

Đàn ông trở nên hứng thú hơn với hình ảnh đôi giày của chính họ

Bộ não của bạn có khả năng bị kích thích bởi các đối tượng ngẫu nhiên, ngay cả khi không có bất kỳ xung đột kích thích nào ở đó để bắt đầu.

Vì vậy, nếu bạn tiếp xúc với thứ gì đó nhiều lần trong khi bạn đang kích thích tình dục, não của bạn sẽ ghi nhận thứ đó để tăng ham muốn tình dục của bạn.

Ám ảnh tình dục trên giường

Áp lực tình dục hoặc cơn đau liên quan đến việc giải phóng chất dẫn truyền thần kinh trong não, chẳng hạn như endorphin hoặc serotonin. Những chất này giúp hình thành liên kết với một số người, dẫn đến quan hệ tình dục đau đớn.

ám ảnh tình dục

Fetish – ám ảnh tình dục trên giường

BDSM. Xu hướng

Những người có khuynh hướng BDSM thường có mức độ hoạt động kinh tế xã hội cao hơn các nhóm người khác. Vì vậy, nếu bạn là một người giàu có, nhiều khả năng bạn sẽ thuộc nhóm BDSM.

bdsm

Những người có khuynh hướng BDSM thường có mức độ hoạt động kinh tế xã hội cao

Nỗi ám ảnh thèm khát kéo dài

Theo ấn bản gần đây nhất của Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần (DSM-5), những ám ảnh của bạn phải kéo dài ít nhất 6 tháng mới có thể gây ra đau khổ hoặc suy yếu.

Một nghiên cứu năm 1998 cho thấy rằng thói cuồng chân trong sách, thơ và tranh tương đồng với bốn nhóm bệnh dịch lớn kể từ thế kỷ 13. Chứng cuồng chân xuất hiện cùng lúc với sự xuất hiện của bệnh AIDS. .

Nếu ám ảnh tình dục là vấn đề, điều trị là điều chỉnh hành vi (thông qua liệu pháp hành vi nhận thức) hoặc giảm quan hệ tình dục thông qua thuốc hoặc hormone.

Bạn thấy bài viết Fetish là gì? Fetish có phải là bệnh tâm thần? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Fetish là gì? Fetish có phải là bệnh tâm thần? bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Fetish là gì? Fetish có phải là bệnh tâm thần? của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận