Đơn vị của điện thế là gì? Công thức tính và cách phân biệt

ContentsĐơn vị của hiệu điện thế là gì?Công thức tính hiệu điện thếLàm thế nào để phân biệt điện áp và dòng điện?Dụng cụ dùng để đo hiệu điện thế Bạn đang xem: Đơn vị …

Đơn vị của điện thế là gì? 
Bạn đang xem: Đơn vị của điện thế là gì? Công thức tính và cách phân biệt tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Đơn vị của hiệu điện thế là gì? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã rất quen thuộc với những khái niệm liên quan đến dòng điện như vôn, ampe,… chẳng hạn. Đơn vị của hiệu điện thế là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đơn vị của hiệu điện thế là gì?

Đơn vị của hiệu điện thế là gì?

Hiệu điện thế hay hiệu điện thế gọi là hiệu điện thế giữa hai đầu một dòng điện. Một điện áp có thể được tạo ra từ trường tĩnh điện khi dòng điện chạy qua từ trường.

Nếu bạn chưa biết đơn vị hiệu điện thế là gì? Thì đây là câu trả lời cho bạn, đơn vị của thế năng được đặt là Vôn. Kí hiệu hiệu điện thế là V.

Công thức tính hiệu điện thế

Sau khi tìm hiểu về đơn vị hiệu điện thế, bạn cần tìm hiểu về công thức tính hiệu điện thế.

Điện áp được tính theo công thức sau:

U= I.R

Trong đó:

Tôi có mặt (A)

R là điện trở của dây dẫn (Ω)

U là hiệu điện thế (V)

Ngoài ra điện áp còn được tính theo công thức sau:

VM = AM∞qAM∞q

UMN = VM – VN = AMNqAMNq

Công thức trên được sử dụng khi hiệu điện thế giữa hai điểm xuất hiện trong điện trường sẽ là một đại lượng đặc trưng. Ngoài công thức tính hiệu điện thế trên, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tiềm năng là một trong những đại lượng vô hướng sẽ nhận giá trị dương hoặc âm.
  • Hiệu điện thế giữa hai điểm xác định M và N sẽ luôn là một giá trị xác định.
  • Trong khi sự khác biệt tiềm năng trong điện trường, vị trí sẽ phụ thuộc vào khu vực bạn chọn làm gốc tiềm năng.

Đọc thêm: Còn bao nhiêu ngày nữa là đến Tết Trung Thu? Trung thu năm 2023 là ngày nào?

Làm thế nào để phân biệt điện áp và dòng điện?

Để có thể phân biệt được hiệu điện thế và cường độ dòng điện, bạn cần biết sự phụ thuộc của cường độ dòng điện và hiệu điện thế giữa hai đầu vật dẫn.

Làm thế nào để phân biệt điện áp và dòng điện?Làm thế nào để phân biệt điện áp và dòng điện?

  • Cường độ dòng điện chạy qua vật dẫn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế ở hai đầu vật dẫn.
  • Khi hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn tăng hoặc giảm thì cường độ dòng điện sẽ tăng hoặc giảm tương ứng. Lượng tăng hay giảm sẽ như nhau.

Như vậy ta thấy hiệu điện thế, hiệu điện thế và cường độ dòng điện của vật dẫn sẽ là hai đại lượng tỉ lệ thuận với nhau. Khi điện áp càng lớn thì cường độ dòng điện càng lớn và ngược lại.

Để có thể phân biệt giữa điện áp và dòng điện, bạn có thể tham khảo cách phân biệt sau.

Trước tiên, bạn phải hiểu rằng hiệu điện thế là sự thay đổi dòng điện giữa hai điểm. Dòng điện sẽ đi từ điểm này đến điểm khác. Trong khi cường độ dòng điện sẽ được hiểu là tốc độ của dòng điện khi nó di chuyển từ điểm này sang điểm khác.

Dụng cụ dùng để đo hiệu điện thế

Dụng cụ dùng để đo hiệu điện thếDụng cụ dùng để đo hiệu điện thế

Hiện nay, có rất nhiều loại chiết áp mà bạn có thể tham khảo nhưng những dụng cụ đo được sử dụng phổ biến nhất có thể liệt kê như sau:

  • Đồng hồ vạn năng: Tất cả các loại đồng hồ vạn năng đều có thể dùng để đo điện áp, bên cạnh đó một số loại còn dùng để đo điện áp DC và AC, đo dòng điện, điện trở,… Đồng hồ vạn năng này có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng thao tác trong quá trình sử dụng
  • Ampe kìm clamp: Đây cũng được coi là một trong những thiết bị có khả năng đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế với độ chính xác cao. Ampe kìm rất dễ sử dụng, chỉ cần mở Ampe kìm ra là có thể đo dòng điện nhanh chóng. Ngoài ra nó còn có các chức năng như đo thông mạch, điện trở, tần số, v.v.
  • Vôn kế: Nhắc đến vôn kế là nói đến dụng cụ đo hiệu điện thế, đây là một trong những dụng cụ đo phổ biến nhất. Thiết bị này thường được lắp đặt trong hệ thống điện để có thể giám sát điện áp. Với cách hiển thị kim đơn giản, dụng cụ này có giá thành rất thấp.

Đọc thêm: 1 inch bằng bao nhiêu cm? Bộ chuyển đổi tốt nhất 2023

Đơn vị của hiệu điện thế là gì? Các công thức và loại chiết áp là gì? Câu hỏi đã được chúng tôi giải đáp. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống và học tập.

Bạn thấy bài viết Đơn vị của điện thế là gì? Công thức tính và cách phân biệt có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đơn vị của điện thế là gì? Công thức tính và cách phân biệt bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùngcó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Đơn vị của điện thế là gì? Công thức tính và cách phân biệt của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Chất nào sau đây có tính lưỡng tính?

Viết một bình luận