Đọc thông tin và quan sát hình 1.1, bảng 1.1, hãy giải thích nguyên nhân của biến đổi khí hậu | Địa Lý 10

Câu hỏi: Đọc thông tin và quan sát hình 1.1, bảng 1.1, giải thích nguyên nhân của biến đổi khí hậu.

Câu trả lời:

Nguyên nhân của biến đổi khí hậu:

Do tác động của các nguyên nhân tự nhiên, khí hậu Trái đất biến đổi rất chậm trong thời gian dài, từ hàng vạn năm đến hàng trăm triệu năm.

Ngoài các nguyên nhân tự nhiên, các hoạt động, sản xuất của con người cũng làm tăng lượng khí nhà kính thải vào khí quyển.

Tìm hiểu thêm về biến đổi khí hậu

1. Các khái niệm

Biến đổi khí hậu là một thuật ngữ dùng để chỉ sự thay đổi khí hậu gây ra chủ yếu do con người thay đổi thành phần của khí quyển trái đất. Sự thay đổi này kết hợp với những biến động tự nhiên của tự nhiên dẫn đến sự thay đổi của khí hậu theo thời gian. Nói một cách dễ hiểu, biến đổi khí hậu là sự thay đổi của hệ thống khí hậu từ sinh quyển, khí quyển, thủy quyển sang thạch quyển trong hiện tại và tương lai.

2. Biểu hiện của biến đổi khí hậu toàn cầu

Biến đổi khí hậu toàn cầu là hiện tượng xảy ra ở tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, cụ thể như sau:

– Nhiệt độ trung bình toàn cầu đang tăng

Biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Điển hình là sự nóng lên của Trái đất, nhiệt độ trung bình ngày càng tăng do khí quyển nóng lên.

Xem thêm bài viết hay:  Chức năng của tế bào nhân sơ – Sinh 10

Theo WNO, trong giai đoạn 2015 – 2019, nhiệt độ trung bình có xu hướng cao kỷ lục, hơn 0,2 độ C so với giai đoạn 2011 – 2015 và sẽ không dừng lại nếu không được khắc phục kịp thời.

– Hạn hán xuất hiện ở nhiều nơi

Biến đổi khí hậu dẫn đến tình trạng khô hạn ở nhiều nơi và có xu hướng gia tăng, đe dọa tính mạng con người và động vật. Biểu hiện này của biến đổi khí hậu rất dễ nhận thấy ở các nước Châu Âu, Châu Úc và miền Tây nước Mỹ.

– Lượng mưa tăng giảm thất thường

Không chỉ hạn hán mà biến đổi khí hậu cũng khiến lượng mưa tăng giảm thất thường. Thay vì chỉ mưa vào một số mùa nhất định trong năm, những trận mưa trái mùa thường xảy ra, gây lũ lụt gây nguy hại cho con người và môi trường.

Đăng bởi: Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

Bạn thấy bài viết Đọc thông tin và quan sát hình 1.1, bảng 1.1, hãy giải thích nguyên nhân của biến đổi khí hậu | Địa Lý 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đọc thông tin và quan sát hình 1.1, bảng 1.1, hãy giải thích nguyên nhân của biến đổi khí hậu | Địa Lý 10
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Xem thêm bài viết hay:  Bài tập định luật ôm cho đoạn mạch chứa nguồn

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Đọc thông tin và quan sát hình 1.1, bảng 1.1, hãy giải thích nguyên nhân của biến đổi khí hậu | Địa Lý 10
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận