Đọc mở rộng theo thể loại: Chái bếp

ContentsSoạn Đọc mở rộng theo thể loại trang 21 Ngữ văn 8 tập 1 CTST1. Cách thể hiện hình ảnh “chái bếp” của bài thơ này có gì đặc sắc?2. Từ hình ảnh về chái …

⚛
Bạn đang xem: Đọc mở rộng theo thể loại: Chái bếp tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Soạn bài Chái bếp lớp 8 Chân trời sáng tạo tập 1

Bài thơ Chái bếp là một tác phẩm của tác giả Lý Hữu Lương hiện đã được đưa vào giảng dạy trong chương trình Ngữ văn lớp 8 tập 1 bộ sách Chân trời sáng tạo. Bài thơ Chái bếp là những kỉ niệm chân thực của tác giả về những hình ảnh thân thương, gắn bó khi ấu thơ. Trong bài viết này Trường THPT Phan Đình Phùng xin chia sẻ đến các bạn đọc gợi ý soạn bài Chái bếp lớp 8 giúp các bạn có thêm kiến thức trả lời các câu hỏi trang 22 SGK văn 8 tập 1 CTST.

Soạn Đọc mở rộng theo thể loại trang 21 Ngữ văn 8 tập 1 CTST

1. Cách thể hiện hình ảnh “chái bếp” của bài thơ này có gì đặc sắc?

Hình ảnh “chái bếp” là hình ảnh rất đỗi quen thuộc với đồng bào người Dao, mộc mạc, đơn sơ là nơi lưu giữ biết bao kỉ niệm. “Chái bếp” gần gũi thân thương, nơi căn bếp luôn đỏ lửa, thắt chặt tình cảm mỗi gia đình, gắn kết các thành viên trong gia đình.

2. Từ hình ảnh về chái bếp ở dòng thơ đầu tiên, hồi ức của tác giả mở rộng sang những hình ảnh nào? Điều đó thể hiện nét đặc biệt gì trong bố cục của bài thơ?

– Từ hình ảnh “chái bếp” ở dòng thơ đầu tiên, tác giả đã mở rộng sang những hình ảnh: Ngọn khói, nồi cám, cánh nỏ, quá giang, than củi, máng

– Việc mở rộng các hình ảnh này giúp gợi nhớ lại tất cả kỉ niệm, mở rộng hình ảnh là mở rộng hồi ức của tác giả, mạch cảm xúc từ hồi tưởng, nhớ thương đến khao khát trở về.

+ Phần 1 (Khổ 1): Hình ảnh “chái bếp” hiện ra trong tâm tưởng của tác giả

+ Phần 2 (Khổ 2,3,4): Nhắc nhớ hình ảnh quê nhà với hình ảnh thân thuộc, gắn bó

+ Phần 3 (Khổ 5): Khao khát trở về nơi “chái bếp” những người thân yêu.

3. Nêu tác dụng của việc sử dụng điệp từ “cho” trong bài thơ

– Tác dụng của việc sử dụng điệp từ “cho” nhằm nhấn mạnh nỗi nhớ thương da diết của tác giả, thèm và mong muốn được trở lại chốn thân thuộc gần gũi với biết bao kỉ niệm tuổi thơ.

Cảm hứng chủ đạo của bài thơ là tình yêu gia đình, yêu quê hương

4. Nêu chủ đề của bài thơ. Dựa trên cơ sở nào để em xác định như vậy?

– Chủ đề bài thơ: Tác giả thể hiện sự trân trọng với những giá trị văn hóa tốt đẹp, truyền thống gia đình và hơn hết là muốn lưu giữ và truyền lại cho thế hệ sau.

– Tình cảm gia đình, tình yêu quê hương được tác giả thể hiện qua việc nhắc nhớ lại những hình ảnh, kỉ niệm đã gắn bó suốt từ thời thơ ấu. Khi nhắc lại là cảm xúc ùa về, lưu luyến và bịn rịn.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Lớp 8 của Trường THPT Phan Đình Phùng.

Bạn thấy bài viết Đọc mở rộng theo thể loại: Chái bếp có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đọc mở rộng theo thể loại: Chái bếp bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùngcó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Đọc mở rộng theo thể loại: Chái bếp của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Lịch tựu trường của 63 tỉnh thành mới nhất 2023

Viết một bình luận