Định luật Murphy là gì? Trong cái rủi có cái xui

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng “Ngày nào bạn cũng học nhưng chỉ một ngày bạn không học là cô giáo sẽ gọi tên bạn lên bảng”. Mọi thứ tưởng chừng như hên xui nhưng thực tế đã chứng minh điều đó. Hên xui đều có quy luật và định luật Murphy đã chứng minh điều đó là đúng.

Định luật Murphy là gì?

Định luật Murphy là gì?

“Định luật Murphy” còn được gọi là “định luật đầu độc” hay “định luật bánh bơ”. Và người khai sinh ra định luật này là Edward A. Murphy Jr, một thuyền trưởng và chuyên gia tên lửa người Mỹ. Không biết vô tình hay hữu ý, khi thất bại của một cuộc thí nghiệm tưởng như không thể sai lầm, nhưng lại vì một sai lầm hy hữu.

Anh phải thốt lên: “Bất cứ điều gì có thể sai, sẽ sai“có thể dịch câu này” Nếu điều tồi tệ có thể xảy ra, nó sẽ xảy ra “. Vì vậy, chỉ sau vài tháng, định luật Murphy đã trở nên nổi tiếng trong ngành kỹ thuật vũ trụ.

Tại sao nó được gọi là “luật bánh bơ”. Bởi vì tác giả của định luật này đã sử dụng hiện tượng “bánh mì bơ” để chứng minh điều đó vào năm 1949. Hãy tưởng tượng hoặc bạn có thể thử thả một miếng bánh mì thơm ngon vào một bên. Hãy chắc chắn rằng mặt bạn phết bơ, cũng là mặt ngon nhất của chiếc bánh, sẽ úp xuống đất.

Ding-luat-ball-bo

Luật bánh bơ

Thoạt đầu, nhiều người nghĩ rằng luật này chỉ mang tính tiêu cực. Luật này khiến người dân mất tinh thần, mất lòng tin. Trên thực tế, Định luật Murphy rất hữu ích và giúp cân bằng cuộc sống. Với tâm lý đoán trước được tình huống sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần và tâm lý tốt hơn nếu có chuyện chẳng lành xảy ra.

Định luật Murphy trong cuộc sống

Định luật Murphy hiển hiện trong cuộc sống, nhưng chúng ta thường bỏ qua và cho rằng đó là điều hên xui. Hãy xem những ví dụ dưới đây để xem bạn đã trải qua định luật thú vị này hay chưa nhé!

  • Cuối tuần 6 ngày bạn vẫn mang ô dù trời khô ráo. Buổi sáng cuối tuần đẹp trời, bầu trời trong xanh bất chợt đổ cơn mưa lớn, và bạn đang ra đường, mặc những bộ quần áo đẹp nhất và… quên mang ô!
Xem thêm bài viết hay:  Retail Cd Key Là Gì Và Những Điều Bạn Cần Biết Về Cd Keys, Hướng Dẫn Nhập Code Game Steam (Cd Key)

Palace-luat-Murphy-in-the-Court

Định luật Murphy trong cuộc sống
  • Bạn xếp hàng thanh toán trong siêu thị, thấy hàng bên cạnh nhanh hơn thì bỏ qua hàng đó. Không ngờ, bạn vừa đến nơi thì máy tính tiền của quán này bất ngờ bị hỏng và bạn tiếp tục… ngồi chờ.
  • Bạn thường quên chìa khóa cửa vào ngày mà những người khác không có ở đó.
  • Máy chiếu thường bị lỗi vào ngày trình chiếu.

Hầu như ngày nào chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với vô số tình huống trớ trêu và một trong số đó có thể là định luật Murphy đang xảy ra. Nguyên tắc Murphy cảnh báo, nếu bạn không muốn những tình huống xấu xảy ra. Hạn chế sai sót nhiều nhất có thể. Vì khi điều tồi tệ xảy ra, chắc chắn nó sẽ diễn ra theo hướng nghiêm trọng nhất.

14 định luật giết người khiến chúng ta mất niềm tin vào vận may

Quy luật thú vị này có tới 14 định luật để bạn thấy rằng cuộc sống không hề bằng phẳng. Và hầu hết 14 điều luật dưới đây sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn. Hãy đọc và chuẩn bị tốt nhất cho những điều tồi tệ có thể xảy ra.

Murphy 1: Điều gì đó tồi tệ có thể xảy ra, nó chắc chắn sẽ xảy ra.

Murphy 2: Nói thì dễ hơn làm.

Murphy 3: Mọi thứ sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Murphy 4: Nếu có khả năng xảy ra sai sót, yếu tố nào gây ra thiệt hại nhiều nhất sẽ bị sai.

Murphy 5: Nếu bạn nghĩ rằng điều gì đó vốn dĩ là không thể sai lầm, nó sẽ luôn sai.

Murphy 6: Nếu bạn có thể dự đoán rằng có 4 cách làm sai trong một quy trình, thì cách thứ 5 vẫn sẽ xảy ra.

Murphy 7: Mọi thứ có xu hướng từ tồi tệ trở nên tồi tệ hơn bạn nghĩ.

Murphy 8: Nếu bạn thấy rằng mọi thứ đang diễn ra rất tốt, thì bạn hẳn đã bỏ lỡ điều gì đó.

Murphy 9: Bản chất luôn có xu hướng chỉ trích những sai sót tiềm ẩn.

Murphy 10: Mẹ thiên nhiên thích đối xử với chúng ta như một “trò đùa”.

Murphy 11: Không thể làm gì để hạn chế những sai lầm của những kẻ ngu ngốc, bởi vì họ đều là những thiên tài.

Xem thêm bài viết hay:  Nam Châm Neodymium Magnet Là Gì ? Nam Châm Neođim

Murphy 12: Nếu bạn muốn làm điều gì đó, có hàng tá thứ khác cần phải hoàn thành trước đó.

Murphy 13: Mọi giải pháp đều tạo ra một vấn đề mới.

Murphy 14: Nếu điều đó không thể tự mình sai, ai đó sẽ xuất hiện và làm sai.

Định luật tình yêu của Murphy

Định luật Murphy 1: Bất cứ điều gì tồi tệ có thể xảy ra, nó nhất định sẽ xảy ra. Và luật này cũng đúng trong khía cạnh tình yêu. Ở Việt Nam, có một câu nói trong tình yêu rằng: Ghét gì thì trời cho.

Khi bạn ghét ai đó, bạn có xu hướng tình cờ và thường xuyên gặp gỡ họ. Điều này nảy sinh thông qua một mối quan hệ thông cảm với họ.

Định luật Murphy trong tình yêu

Các nhà làm phim thường sử dụng yếu tố này để xây dựng yếu tố tình cảm trong một bộ phim kinh dị. Không chỉ trong phim, điều này còn xảy ra trong cuộc sống.

Những cặp đôi oan gia chỉ cần gặp nhau là có thể “lên tiếng”, hình ảnh này chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc. Câu hỏi đặt ra ở đây là: Tại sao các gia đình oan gia thường xích lại gần nhau? Khi bạn ghét ai đó, hãy thường hành động theo một trong hai trường hợp:

Trường hợp 1 là né tránh.

Trường hợp này sẽ kích thích sự tò mò của người đối diện, khiến họ luôn muốn tiếp cận bạn. Bởi vì, bản chất đàn ông thường thích chinh phục.

Trường hợp 2 là đối đầu trực tiếp.

Thường xuyên đánh nhau sẽ khiến hai người ghét nhau đến tột cùng. Dần dần, thay vì ác ý, họ sẽ chế giễu nhau theo thói quen. Kể từ đó, họ luôn yêu đối phương của mình.

Định luật Murphy có phản khoa học không?

Mặc dù định luật Murphy có vẻ như là một định luật không có cơ sở và sự xác thực về mặt khoa học. Nhưng thực ra, định luật Murphy thực sự được hỗ trợ bởi một định luật tự nhiên đích thực đó là sự rối loạn của hệ thống (Entropy). Định luật này được sử dụng thường xuyên trong nghiên cứu động lực học. Mục đích là giải thích tại sao năng lượng được chuyển đổi từ dạng này sang dạng khác.

Xem thêm bài viết hay:  Từ Closed Caption Là Gì

Hơn nữa, nhà Toán học Robert AJ Matthews của Đại học Aston (Anh) đã làm một thí nghiệm để kiểm tra định luật trên. Anh đã thử nghiệm thả một mẩu bánh mì bơ hoặc ném một cuốn sách xuống sàn vài lần.

Kết quả là có rất ít khi không có bơ hoặc bìa sách bên dưới. Trong khi đó, có đến 90% trường hợp bánh bị dính bơ và trang úp xuống sàn. Nghiên cứu của ông đã chứng minh định luật Murphy là hoàn toàn hợp lệ.

Đặc biệt, luật được nhiều người sử dụng để giải thích sự bất lực của bản thân trong một số trường hợp ngẫu nhiên.

Joel Pel, một kỹ sư y sinh tại Đại học British Columbia. Ông đã tạo ra một công thức để dự đoán xác suất của định luật Murphy

Phương trình của luật

Trong đó:

  • PM: Khả năng xảy ra điều gì đó xấu.
  • KM: hằng số Murphy.
  • F: Tần số.
  • U: Tính khẩn cấp.
  • C: Mức độ phức tạp của vấn đề.
  • I: Ý nghĩa của kết quả. (F, C, U, tôi có thang điểm từ 1-10)

Công thức này không chỉ mang về giải thưởng cho Robert Mathews. Nó cũng đã giành được giải Nobel Cơ học cho Murphy và hai nhà khoa học khác. Chính những đồng nghiệp đã giúp Murphy chứng minh định luật này là George Nichols và John Paul Stapp.

Định luật Murphy thực sự là một định luật thú vị, phải không? Tin hay không tùy bạn, định luật Murphy giúp chúng ta đề phòng những tình huống xấu có thể xảy ra đối với một điều gì đó. Và nếu bạn có một ngày không may mắn, bạn có thể nói: Thật là một Murphy hôm nay!

Bạn thấy bài viết Định luật Murphy là gì? Trong cái rủi có cái xui có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Định luật Murphy là gì? Trong cái rủi có cái xui bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Định luật Murphy là gì? Trong cái rủi có cái xui của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận