Định kiến thường gặp và cách vượt qua định kiến trong cuộc sống

Bạn đang xem: Những định kiến ​​thường gặp và cách vượt qua những định kiến ​​trong cuộc sống Trong thptphandinhphung.edu.vn

(Trường THPT Phan Đình Phùng) – Định kiến ​​là gì? Và nó ảnh hưởng như thế nào đến mỗi chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về khái niệm định kiến ​​và cách vượt qua nó trong cuộc sống.

 1. Thành kiến ​​là gì?
  1. Nguồn gốc của thành kiến
  2. Các ví dụ khác về thành kiến
 2. Định kiến ​​chung
 3. Lý do thành kiến
  1. Điều kiện kinh tế xã hội
  2. Đã đến lúc tạo ra và duy trì định kiến
  3. Sự khác biệt trong nhận thức của con người
 4. Tác động của định kiến ​​đối với con người và xã hội
 5. Cách vượt qua những định kiến ​​trong cuộc sống

Xã hội ngày nay linh hoạt với nhiều vấn đề nhưng vẫn tồn tại nhiều định kiến ​​xưa cũ. Vậy định kiến ​​là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến thế hệ trẻ ngày nay?

1. Định kiến ​​là gì?

Định kiến ​​về phụ nữ đã ăn sâu vào lòng người từ bao đời nay

Định kiến ​​là những quan điểm, ý kiến ​​đã được tạo ra từ rất lâu trước đây. Thường là những nhận định chủ quan, thiếu căn cứ về hiện tượng, sự vật hoặc con người. Điều này dẫn đến những nhận định, ý kiến ​​không chính xác và thường mang tính chủ quan. bảo thủ.

1.1 Nguồn gốc của thành kiến

Định kiến ​​về một khái niệm, hiện tượng bắt nguồn từ sự hiểu biết hạn chế của con người về thực chất của khái niệm, hiện tượng đó trong hiện tại. Nguyên nhân của sự hiểu biết hạn chế này có thể là do con người: chưa từng tiếp cận, từng tiếp cận nhưng tiếp cận với kiến ​​thức thiếu, sai hoặc khái niệm, hiện tượng đó đã thay đổi theo thời gian. thời kỳ và mọi người chưa cập nhật kiến ​​thức của họ với thông tin mới.

1.2 Các ví dụ khác về thành kiến

Định kiến ​​luôn tồn tại trong nhiều khía cạnh của cuộc sống và mỗi chúng ta không ít lần phải đối mặt với nó. Điều quan trọng là bạn phải nhận thức được điều gì đúng sai và điều gì là quan trọng nhất đối với bạn.

Ví dụ 1: Định kiến ​​phân biệt giới tính, đàn ông luôn giữ vị trí chủ gia đình. Điều đó dẫn đến sự bất bình đẳng cho phụ nữ trong nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Tuy nhiên, vấn đề này trong xã hội ngày nay đã thay đổi đáng kể, phụ nữ có thể ra ngoài làm những công việc tương tự như nam giới. Ngay cả tỷ lệ phụ nữ ở các vị trí lãnh đạo cũng có xu hướng tăng lên.

Xem thêm bài viết hay:  Lin Yuxi là ai? Diễn viên Trung bị lừa đóng phim người lớn

Ví dụ 2: Câu nói ví von “giọt nước cuối cùng” ngụ ý rằng những người cùng huyết thống sẽ luôn yêu thương và trân trọng nhau hơn những người xa lạ. Nhưng trên thực tế, con người khi chạy theo những giá trị vật chất bên ngoài mà quên mất những tiêu chuẩn đạo đức cần thiết, dẫn đến nhiều tình huống đau lòng.

Ngược lại, có nhiều người sẵn sàng giúp đỡ người khác dù không cùng huyết thống. Có thể thấy, định kiến ​​này đã không còn phù hợp trong xã hội ngày nay.

Ví dụ 3: Định kiến ​​”Cao đẳng” là tốt nhất. Nhiều người cho rằng phải học “Đại học” mới thành người, tức là phải tài giỏi, học cao và kiếm được nhiều tiền hơn những người không học “Đại học”.

Ngày nay, định kiến ​​này dần có những chuyển biến tích cực. Các bậc phụ huynh đã quan tâm nhiều hơn đến sự lựa chọn và khả năng vận dụng kiến ​​thức vào thực tế cuộc sống của thanh thiếu niên. Có rất nhiều sinh viên từ bỏ việc học đại học mà thay vào đó là học nghề, kiếm việc làm sớm và rất thành công. Có thể nói không phải ai học đại học cũng là người giỏi nhất, nhưng không thể phủ nhận rằng học đại học góp phần vào con đường thành công của mỗi người.

Xem thêm: Tục lệ là gì? Và làm thế nào để giữ gìn những nét đẹp trong văn hóa Việt Nam?

2. Thành kiến ​​chung

Trong xã hội ngày nay, có rất nhiều định kiến ​​khác nhau từ ngoại hình cho đến cách sống. Do đó, định kiến ​​được phân loại thành nhiều dạng, dưới đây là dạng phổ biến nhất:

Định kiến ​​giới ám ảnh nhiều người

 • Định kiến ​​phân biệt chủng tộc. (giả sử rằng một chủng tộc này vượt trội hơn một chủng tộc khác, hoặc tất cả những người thuộc một chủng tộc sẽ có những đặc điểm xấu giống nhau)
 • Thiên vị giới tính.
 • Sự phân biệt đẳng cấp.
 • Định kiến ​​dân tộc chủ nghĩa.
 • Định kiến ​​tôn giáo.
 • Định kiến ​​và thành kiến.

3. Nguyên nhân của định kiến

Định kiến ​​được tạo ra và duy trì trong một thời gian dài trong xã hội. Có nhiều lý do cho sự sai lệch như:

3.1 Điều kiện kinh tế và xã hội

Sự sai lệch được tạo ra từ các điều kiện kinh tế – xã hội, gắn liền với tốc độ tăng trưởng, hoạt động xã hội và nền tảng văn hóa của mỗi quốc gia.

Xem thêm bài viết hay:  Điều Kỳ Diệu Là Gì, Nghĩa Của Từ Kì Diệu, Điều Kỳ Diệu

Ví dụ, ở các khu vực nghèo, thành kiến ​​ngày càng lan rộng và việc tiếp cận với các nền văn hóa tăng trưởng trở nên khó khăn hơn.

Xem thêm: Tư tưởng là gì? Những nhà tư tưởng vĩ đại của nhân loại

Định kiến ​​là gì và cách vượt qua định kiến ​​trong cuộc sống 3

Định kiến ​​đến từ trong một gia đình hoặc một nhóm

3.2 Giai đoạn hình thành và duy trì định kiến

Một số thành kiến ​​đã được xây dựng từ nhiều thế hệ trước, theo thời gian thành kiến ​​đã được truyền miệng, ghi lại theo đúng nghĩa của nó. Thành kiến ​​đến từ cấp trên trong gia đình, trong dòng tộc hay trong nhóm, tạo ra sự áp đặt đối với người khác. Đây cũng là lý do nhưng nhiều định kiến ​​vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

3.3 Sự méo mó trong nhận thức của con người

Nhận thức sai về một vấn đề nào đó cũng dẫn đến định kiến.

Ví dụ, khi nhìn thấy ai đó có hình xăm, một số người sẽ cho rằng họ là kẻ bất lịch sự, côn đồ …

Xem thêm: Biểu hiện của nam tính – Tìm hiểu về ‘tứ đức’ của phụ nữ xưa và nay

4. Tác động của định kiến ​​đối với con người và xã hội

Định kiến ​​để lại ảnh hưởng rất lớn đến con người và xã hội. Nó khiến mọi người trở nên xa cách, khó hòa đồng và thường bị cô lập trong một nhóm hoặc gia đình.

Ngoài ra, định kiến ​​cũng có thể có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và ý thức của những cá nhân bị định kiến ​​áp đặt.

Định kiến ​​là gì và cách vượt qua định kiến ​​trong cuộc sống 4

Định kiến ​​có tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người bị định kiến

Chẳng hạn, từ xa xưa, định kiến ​​xã hội về phụ nữ có thai mà không có chồng sẽ bị gièm pha, coi thường, thậm chí cạo trọc, phi tang xác, thả trôi sông… Xã hội ngày nay định kiến. khắt khe đến nỗi sự nghiêm khắc không còn tồn tại, tuy nhiên họ vẫn bị coi là xấu, là những người có tính cách xấu.

Xem thêm: Xoay quanh một khái niệm tiêu biểu của triết học: Ý thức xã hội là gì?

5. Làm thế nào để vượt qua những định kiến ​​trong cuộc sống

Vượt qua những thành kiến ​​không dễ dàng, nhưng bạn có thể làm được nếu bạn luôn tin tưởng vào bản thân.

Định kiến ​​là gì và cách vượt qua định kiến ​​trong cuộc sống 5

Luôn tự tin, có lập trường vững vàng để vượt qua những định kiến

 • Trong bất kỳ xã hội nào cũng có những định kiến. Điều bạn cần làm là luôn là chính mình, tin tưởng vào chính mình. Khi ý kiến ​​và lời chỉ trích không có giá trị, bạn không quan tâm. Bạn cần phải luôn mạnh mẽ, tỉnh táo và giữ vững lập trường của mình trong mọi tình huống.
 • Khi gặp rào cản định kiến ​​ngoài xã hội, bạn có thể tìm đến sự cảm thông, chia sẻ từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp… Họ sẽ cho bạn những lời khuyên vô cùng hữu ích, giúp bạn được là chính mình. tự lo lấy thân. vượt qua mọi định kiến.
 • Bạn nên tham gia các nhóm, tuyên truyền và xóa bỏ những định kiến ​​không còn phù hợp trong xã hội ngày nay. Để giúp mọi người có những nhận thức đúng đắn hơn. Nhất là tuổi teen thời đó định kiến ​​về Gen Z chỉ biết ăn chơi, hưởng thụ. Bạn cần chứng minh đó là định kiến ​​sai lầm bằng những hành động, việc làm thiết thực và ý nghĩa.
Xem thêm bài viết hay:  Chatbot là gì? Những ý nghĩa của Chatbot

Qua nội dung bài viết, bạn đọc có thể trả lời được câu hỏi Bias là gì ?. Mong rằng với những thông tin chia sẻ từ bài viết, bạn đọc hãy luôn là chính mình, có lập trường vững vàng, gạt bỏ những định kiến ​​để không ảnh hưởng đến cuộc sống và hạnh phúc của chính mình.

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet

Bạn xem bài Những định kiến ​​thường gặp và cách vượt qua những định kiến ​​trong cuộc sống Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Những định kiến ​​thường gặp và cách vượt qua những định kiến ​​trong cuộc sống dưới đây để thptphandinhphung.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Blog
# Định kiến ​​# định kiến ​​# thông thường # và # cách để # vượt qua # thành kiến ​​# trong # cuộc sống

Bạn thấy bài viết Định kiến thường gặp và cách vượt qua định kiến trong cuộc sống có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Định kiến thường gặp và cách vượt qua định kiến trong cuộc sống bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Hỏi đáp

Nhớ để nguồn bài viết này: Định kiến thường gặp và cách vượt qua định kiến trong cuộc sống của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận