Digital Dementia là gì? Vì sao còn trẻ nhưng đã đãng trí!

Bạn có bao giờ để ý rằng mình đang phụ thuộc quá nhiều vào Internet và các thiết bị công nghệ thay vì có thể ghi nhớ số điện thoại, địa chỉ nhà và nhiều thứ khác? Nếu vậy, rất có thể bạn đang mắc chứng Chứng mất trí nhớ kỹ thuật số.

Vì thế Chứng mất trí nhớ kỹ thuật số là gì?? Nguyên nhân và hậu quả của hội chứng này là gì và làm thế nào để cải thiện nó? Câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây!

Chứng mất trí nhớ kỹ thuật số là gì?

Chứng mất trí nhớ kỹ thuật số là gì? Chứng mất trí nhớ kỹ thuật số là “chứng mất trí nhớ kỹ thuật số”. Đây là một hội chứng khá phổ biến và được coi là “bệnh dịch” của thời hiện đại.

Theo đó, những người phụ thuộc nhiều vào công nghệ có thể bị suy giảm hoạt động của não như rối loạn chức năng trí nhớ ngắn hạn.

Càng dành nhiều thời gian, chẳng hạn như hàng giờ ngồi trước các thiết bị công nghệ với tư thế kém và ít vận động, khả năng ghi nhớ, tập trung và điều tiết cảm xúc của não bộ sẽ càng bị ảnh hưởng. .

Một số dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc chứng sa sút trí tuệ do kỹ thuật số:

 • Không thể nhớ quá 5 số điện thoại mà hoàn toàn phụ thuộc vào mục nhập danh bạ;
 • Khả năng tập trung kém (dưới 20 phút);
 • Quản lý thời gian kém, thường xuyên quên và trễ thời hạn;
 • Thường xuyên bị rối loạn cảm xúc, lo lắng, căng thẳng, tức giận.

Đọc thêm: ADHD là gì? Kẻ thù của sự tập trung

Nguồn gốc của từ Digital Dementia

Digital Dementia là sự kết hợp của “Digital” – nghĩa là kỹ thuật số và “Dementia” – chứng sa sút trí tuệ.

Thuật ngữ này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2012 bởi Manfred Spitzer. Ông là nhà thần kinh học, bác sĩ tâm thần nổi tiếng người Đức và đã xuất bản cuốn sách có tên “Digitale Demenz”.

Sau khi cuốn sách “Digitale Demenz” được xuất bản, thuật ngữ Digital Dementia đã thu hút rất nhiều sự chú ý và “tranh cãi” của các nhà thần kinh học và công chúng.

Xem thêm bài viết hay:  Nghĩa Của Từ Comeback Nghĩa Là Gì ? Come Back Trong Tiếng Tiếng Việt

Có rất nhiều nghiên cứu và khảo sát chỉ ra rằng việc sử dụng thiết bị kỹ thuật số thường xuyên làm giảm khả năng chú ý và ghi nhớ, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cũng nói rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem những tác động này chỉ là tạm thời hay thực sự gây ra chứng “sa sút trí tuệ” – một hội chứng kéo dài.

Theo Marc Potenza, giáo sư tâm thần học tại Trường Y Yale, cần có những nghiên cứu lớn hơn để xác định chính xác mức độ ảnh hưởng của từng loại thiết bị và tần số đến não và hành vi của con người. sử dụng.

Đọc thêm: Sức khỏe tâm thần là gì? Sức khỏe tinh thần qua nhiều thế hệ

2 nguyên nhân dẫn đến chứng mất trí nhớ kỹ thuật số

Làm thế nào các thiết bị kỹ thuật số gây ra chứng mất trí nhớ kỹ thuật số? Facebook, Instagram và các trang mạng xã hội có góp phần gây ra chứng sa sút trí tuệ không?

Trên thực tế, Anthony Wagner, chủ nhiệm Khoa Tâm lý tại Đại học Stanford, cho rằng có mối tương quan giữa việc sử dụng công nghệ và khả năng ghi nhớ kém của não bộ.

Nguyên nhân của chứng mất trí nhớ kỹ thuật số

Nguyên nhân của chứng mất trí nhớ kỹ thuật số được cho là do sự mất cân bằng trong hoạt động và phát triển của não khi sử dụng điện thoại hoặc máy tính thường xuyên, cụ thể là:

 • Khi ngồi và tiếp xúc với các thiết bị công nghệ, thùy chẩm trong não trái sẽ xử lý các tín hiệu thị giác từ trò chơi điện tử, mạng xã hội hoặc chương trình truyền hình. Phần não này sẽ được kích thích nhiều hơn và hoạt động quá mức.
 • Trong khi đó, phần não trước – nơi chịu trách nhiệm tư duy bậc cao, khả năng ghi nhớ – trở nên thụ động, từ đó gây ra Chứng mất trí nhớ kỹ thuật số.

Tuy nhiên, Anthony Wagner cũng cho rằng, để đưa ra kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra hội chứng này, sẽ cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu với quy mô lớn hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Đọc thêm: FOMO là gì? Tại sao chúng ta sợ bỏ lỡ?

3 hậu quả của chứng mất trí nhớ kỹ thuật số là gì?

Chứng mất trí nhớ kỹ thuật số dẫn đến não trước kém phát triển. Đặc biệt là ở trẻ em, và gây ra nhiều hậu quả như:

 • Khoảng thời gian chú ý ngày càng ngắn lại: Nghiên cứu của Nature Communications cho thấy khoảng thời gian chú ý trung bình của con người đang bị thu hẹp lại khi nhận quá nhiều thông tin từ Internet.
 • Khả năng ghi nhớ bị suy giảm và ngày càng phụ thuộc vào Google, công nghệ. Điều này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến trí thông minh, động lực và khả năng học tập của trẻ.
 • Rối loạn cảm xúc. Não trước cũng tham gia vào quá trình điều tiết cảm xúc. Do đó, nếu bộ phận này kém phát triển, con người dễ gặp phải chứng lo âu và rối loạn cảm xúc.

Hậu quả của chứng mất trí nhớ kỹ thuật số

Hậu quả của chứng mất trí nhớ kỹ thuật số

Đọc thêm: Trình kích hoạt là gì? Tại sao những người trẻ tuổi lại bị kích hoạt bởi mọi thứ?

4 cách để cải thiện tình trạng mất trí nhớ kỹ thuật số

Thiền

Để cải thiện chứng mất trí nhớ do kỹ thuật số, hãy bắt đầu từ gốc rễ của vấn đề – chứng nghiện công nghệ.

Thiền là một cách hiệu quả để rèn luyện tâm trí của bạn. Hạn chế bản thân khỏi FOMO và sự thôi thúc lướt qua Facebook, kiểm tra tin nhắn và kiểm tra điện thoại của bạn trong nhiều giờ liên tục.

Thiền giúp cải thiện chứng mất trí nhớ do kỹ thuật số

Thiền giúp cải thiện chứng mất trí nhớ do kỹ thuật số

Một số bước do Insider gợi ý để giúp bạn bắt đầu thiền hiệu quả:

 • Tìm một nơi yên tĩnh
 • Ngồi ở tư thế thoải mái
 • Thở nhẹ nhàng
 • Hãy để phiền nhiễu đến và đi

Đọc thêm: Suy nghĩ quá mức là gì? Làm gì khi suy nghĩ trở nên quá tải?

Di chuyển nhiều hơn

Tập thể dục cũng là cách giúp bạn giảm bớt thời gian sử dụng máy tính, điện thoại.

Bên cạnh đó, các hoạt động thể chất, đặc biệt là hoạt động ngoài trời sẽ góp phần kích hoạt vỏ não vận động và giúp mọi giác quan trở nên nhạy bén hơn. Nói cách khác, não bộ có thể được kích thích để phát triển một cách toàn diện. Từ đó cải thiện tình trạng sa sút trí tuệ do kỹ thuật số.

Xem thêm bài viết hay:  Con Cào Cào Và Châu Chấu Là Gì? Kiến Thức Về Côn Trùng Gây Hại Cho Người Nông Dân

Điều chỉnh tư thế khi sử dụng các thiết bị công nghệ

Những gợi ý giúp bạn hạn chế ảnh hưởng của việc sử dụng điện thoại, máy tính lên não bộ:

 • Sử dụng điện thoại ngang tầm mắt;
 • Khi ngồi vào máy tính, hãy kéo vai và đầu về phía sau. Giữ tư thế ngồi sao cho cột sống thẳng, bàn chân có thể chạm đất;
 • Với máy tính xách tay, không đặt máy tính xách tay trên đùi. Thay vào đó, bạn nên đặt thiết bị gần ngang tầm mắt.

Điều chỉnh tư thế khi sử dụng các thiết bị công nghệ

Điều chỉnh tư thế khi sử dụng các thiết bị công nghệ

Những phương pháp này có thể giảm thiểu sự kích thích quá mức của các cơ quan não sau. Từ đó hạn chế tình trạng Mất trí nhớ số.

Thực hành ghi nhớ

Lần tới, thay vì ngay lập tức tìm kiếm danh bạ hoặc ghi chú trên điện thoại thông minh của bạn, hãy thử gọi lại số điện thoại hoặc địa chỉ nhà của người thân. Cố gắng tập ghi nhớ những thông tin quan trọng, đơn giản thay vì phụ thuộc vào công nghệ.

Nếu bạn thực hiện điều này thành thói quen, tình trạng của Digital Dementia hoàn toàn có thể được cải thiện!

Bạn thấy bài viết Digital Dementia là gì? Vì sao còn trẻ nhưng đã đãng trí! có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Digital Dementia là gì? Vì sao còn trẻ nhưng đã đãng trí! bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Digital Dementia là gì? Vì sao còn trẻ nhưng đã đãng trí! của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận