Điều ước Tân Sửu (1901) đánh dấu

Hiệp ước Tân Sửu (1901) được đánh dấu là gì?

Đố: Hiệp ước Tân Sửu (1901) được đánh dấu

A. Trung Quốc bị biến thành nước nửa thuộc địa, nửa phong kiến.

B. Các nước đế quốc đã chia hết “miếng bánh” Trung Quốc.

C. Triều đình Mãn Thanh đầu hàng hoàn toàn, nhà nước phong kiến ​​Trung Quốc sụp đổ.

D. Trung Quốc trở thành thuộc địa của các nước đế quốc phương Tây.

…………………….

Câu trả lời đúng A

Hiệp ước Tân Sửu (1901) đánh dấu sự chuyển mình của Trung Quốc thành một nước nửa thuộc địa, nửa phong kiến

Giải thích lựa chọn đáp án A

Phong trào Hòa bình thất bại, triều đình Mãn Thanh một lần nữa đầu hàng đế quốc và ký Hiệp ước Tân Sửu (1901). Theo đó, Trung Quốc đã phải chi một số tiền lớn để bồi thường chiến tranh và buộc phải để các nước đế quốc đóng quân tại Bắc Kinh.

Với việc ký kết Hiệp ước Tân Sửu, Trung Quốc hoàn toàn trở thành một nước nửa thuộc địa, nửa phong kiến. Người dân Trung Quốc phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ những khoản bồi thường chiến tranh khổng lồ dành cho các nước khác. Việc quân đội nước ngoài có thể đóng quân trên lãnh thổ Trung Quốc cũng để lại nhiều hệ lụy, một trong số đó có thể kể đến là Biến cố Lugouqiao ngày 7/7/1937 do quân đội Nhật Bản gây ra.

Trong quá trình bồi thường, nhà Thanh cũng thực hiện nhiều cải cách, nhưng việc đầu tư mạnh vào vũ khí đã làm tăng đáng kể quyền lực của tướng quân Bắc Dương là Yuan Shikai, do đó cũng làm tăng sự phụ thuộc tài chính vào nước ngoài khiến người dân Trung Quốc bất mãn với triều đình, đẩy nhanh sự sụp đổ của nhà Thanh.

Xem thêm bài viết hay:  Tác giả Nguyễn Khoa Điềm

Tóm tắt 12 điều chính của Hiệp ước như sau:

 • Trung Quốc cử Hòa Thạc Thuận Hoàng tử Tái Phong thay mặt Hoàng đế Quang Tự sang Đức xin lỗi Hoàng đế Đức vì đã sát hại Đại sứ Clemens von Ketteler bởi một thành viên của Nghĩa Hòa Đoàn, An Hải, ở Bắc Bình vào ngày 20 tháng 6 năm 2018 Năm 1900, là một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc tấn công của liên quân 8 nước vào Beiping, đồng thời dựng tượng đài dưới dạng vòm tam quan để tưởng nhớ Đại sứ Clemens von Ketteler (nay đặt tại Công viên Trung Sơn , Bắc Kinh).
 • Nhà Thanh phải trừng trị những kẻ ủng hộ Nghĩa Hòa Đoàn như:
 • Trung Quốc đã cử một phái viên đến Nhật Bản để xin lỗi về vụ sát hại nhà ngoại giao Nhật Bản Akira Sugiyama bởi quân Cam Túc của Đồng Phúc Tường vào ngày 11 tháng 6 năm 1900.
 • Trung Quốc phải trả 10.000 lạng bạc cho mỗi ngôi mộ của người nước ngoài bị Quân đoàn Hòa bình ở Bắc Kinh và vùng phụ cận làm hư hại hoặc làm ô uế, 5.000 lạng bạc cho những ngôi mộ ở các tỉnh khác làm chi phí cho việc trùng tu các đại sứ quán nước ngoài.
 • Trung Quốc bị cấm nhập khẩu vũ khí trong hai năm.
 • Trung Quốc phải bồi thường cho tất cả các nước 450 triệu lạng bạc chiến tranh, gọi là năm Canh Tý (), trả trong vòng 39 năm, lãi suất 4% / năm, trả bằng thuế quan và thuế muối. Của Trung Quốc.
 • Người Trung Quốc không được phép sống gần khu vực “Dong Jiao Danxiang” (东交民巷) nơi đặt đại sứ quán nước ngoài tại Trung Quốc, những quốc gia có đại sứ quán có thể cử quân đội đến bảo vệ.
 • Trung Quốc phải phá hủy Dakokou và các pháo đài khác ở Beiping và Thiên Tân
 • Quân đội nước ngoài có thể đóng quân ở Beiping và Shanhaiguan
 • Trung Quốc phải trừng phạt mọi hành vi chống đối nước ngoài trong tương lai
 • Trung Quốc phải cải thiện đường thủy để giao thương với bên ngoài
 • Trung Quốc thành lập Bộ Ngoại giao (外務 部, 1901-1912, tiền thân của Bộ Ngoại giao Trung Hoa Dân Quốc) để thay thế Tổng Bí thư Diêm Vương (總理 各國 事務 衙門) phụ trách các vấn đề đối ngoại.
Xem thêm bài viết hay:  Bài 7 trang 133 SGK Đại số 11

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Lịch sử lớp 11, Lịch sử 11

Bạn thấy bài viết Điều ước Tân Sửu (1901) đánh dấu
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Điều ước Tân Sửu (1901) đánh dấu
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Điều ước Tân Sửu (1901) đánh dấu
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận