Dàn ý Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê hay nhất (3 mẫu) – Ngữ văn lớp 9

ContentsDàn ý Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện Bến quê – văn mẫu 1Dàn ý Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện Bến quê – văn mẫu 2Dàn ý Phân tích nhân vật Nhĩ …

Dàn ý Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê hay nhất (3 mẫu) – Ngữ văn lớp 9
Bạn đang xem: Dàn ý Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê hay nhất (3 mẫu) – Ngữ văn lớp 9 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Lập dàn ý Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu.

Bài giảng: Miền quê – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Dàn ý Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện Bến quê – văn mẫu 1

1, Mở bài:

– Giới thiệu tác phẩm: Truyện ngắn “Bến quê” thuộc chùm sáng tác sau năm 1975 của tác giả Nguyễn Minh Châu, chứa đựng nhiều triết lí sâu sắc của nhà văn về con người và cuộc đời.

– Nhân vật Nhĩ: nhân vật chính trong truyện, thể hiện sự thức tỉnh muộn màng của con người về những vẻ đẹp bình dị trong cuộc sống.

2, Cơ thể

a, Hoàn cảnh đối lập giữa quá khứ và hiện tại của nhân vật:

– Quá khứ: Anh Nhi giao du rộng, hiểu nhiều, “đã từng đi khắp bốn phương trời”.

– Hiện tại: ông nằm liệt giường, nằm một chỗ, cảnh tượng duy nhất ông nhìn thấy là bãi bồi bên kia sông Hồng từ ô cửa sổ nhà mình.

⇒ Tác giả xây dựng một tình huống nghịch lí, đau xót, cho thấy sự vô thường của cuộc đời. Nhân vật từng đi nhiều nơi, đam mê khám phá nhưng giờ chịu cảnh nằm một chỗ. Từ tình huống đó, những suy nghĩ, chiêm nghiệm mới về cuộc đời, về tình cảm được bộc lộ trong lòng nhân vật.

b, Cảm xúc của Nhĩ sau khi bị ốm:

– Nghĩ đến vợ con:

+ Cảm thấy có lỗi với vợ vì luôn lo lắng, chăm sóc, luôn nhẹ nhàng an ủi; thấy đúng là lấy chị Liên; Tôi biết ơn chị Liên đã thay đổi từ một cô gái quê thành một phụ nữ thành thị nhưng không mất đi những phẩm chất xinh đẹp, cần cù, chịu khó, yêu thương và chăm sóc chồng con.

+ Qua hình ảnh người con trai nhớ về tuổi thơ của chính mình: mê cờ; mong mỏi, hy vọng rằng con trai mình sẽ không giống mình, mê đắm những vẻ đẹp hào nhoáng mà quên đi những giá trị đích thực của cuộc sống.

– Tình cảm láng giềng

+ Yêu những đứa trẻ bầu bạn, đỡ nó ngồi dậy, nằm xuống.

+ Trò chuyện với thầy Khuyên, người ngày nào cũng đến thăm hỏi sức khỏe của thầy

– Suy nghĩ về vẻ đẹp chân chính của cuộc sống:

+ Vẻ đẹp của quê hương: hoa bằng lăng “đậm” hơn, sông Hồng “đỏ nhạt, mặt sông rộng hơn”, bãi bồi bên kia sông như “một thứ vàng thau lẫn lộn”. với non xanh…”, bầu trời “như cao thêm”. Mọi thứ đều đẹp trong tiết trời mùa thu.

+ Nhĩ khao khát được đặt chân đến bãi bồi bên kia sông để thưởng ngoạn cảnh đẹp quê hương.

⇒ Nhân vật xúc động trước vẻ đẹp của quê hương mà trước đó anh không để ý đến, vô tình quên đi vẻ đẹp dịu dàng, giản dị ấy để mải mê chạy theo những vẻ đẹp hào nhoáng, phồn hoa khác.

c, Những triết lí thể hiện qua suy nghĩ của nhân vật:

– Nơi nương tựa của một người là gia đình.

– Những người hàng xóm lâu ngày ta không quan tâm, khi khó khăn họ luôn ở bên: khẳng định quan niệm “Bán anh em xa mua láng giềng gần” của ông cha ta, khẳng định giá trị của tình người, tình làng nghĩa xóm. tình yêu và tình láng giềng.

– “Con người trên đường đời khó tránh khỏi những vòng quanh co”: triết lý sống, khi còn trẻ ai cũng mải mê theo đuổi đam mê, danh lợi mà có thể quên đi những giá trị đích thực. như gia đình, quê hương; có thể vì những thú vui mà xao nhãng mục đích phấn đấu trong cuộc sống.

3. Kết luận:

– Qua nhân vật Nhĩ, tác giả nhắn nhủ người đọc phải gắn bó, trân trọng cảnh sắc quê hương, những tình cảm thân thiết như tình gia đình, tình làng xóm, đó là những giá trị đích thực của cuộc sống.

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật đặc sắc: tập trung khắc họa nội tâm nhân vật, thể hiện suy nghĩ và sự giác ngộ muộn màng của nhân vật.

Dàn ý Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện Bến quê – văn mẫu 2

I. Giới thiệu:

– Đôi nét về tác giả Nguyễn Minh Châu: là nhà văn nổi tiếng, có nhiều tác phẩm được nhiều người biết đến.

– Giới thiệu tác phẩm Bến quê và nhân vật Nhĩ: Bến quê là một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông nói về cuộc sống đời thường và nghị lực của con người. Trong tác phẩm, hình tượng nhân vật Nhĩ được thể hiện rất rõ nét, cho ta cảm nhận sâu sắc về lẽ sống qua bút pháp của nhà thơ.

II. Thân bài: Phân tích nhân vật Nhĩ

1. Cảm nhận về cảnh thiên nhiên của nhân vật

– Cảnh đẹp quê hương được thể hiện thật gần gũi, thân thương qua những hình ảnh như: lăng mộ, bãi bồi, vòm trời, v.v.

– Qua những bức tranh mà Nhĩ cảm nhận và thể hiện cho thấy Nhĩ là người từng trải, yêu đời, yêu cuộc sống

2. Cảm xúc, tâm trạng của nhân vật qua tác phẩm

-Nhân vật Nhi là người đi khắp năm châu nhưng giờ đã nằm liệt giường

– Sau những sóng gió khó khăn của cuộc sống và vấn đề bệnh tật, Nhi những tưởng mình đã bỏ qua những điều vô cùng tốt đẹp xung quanh mình với sự nuối tiếc.

– Chính những ngày cuối đời, Nhĩ mới thực sự thấu hiểu lòng biết ơn sâu sắc của vợ. Lần đầu tiên Nhĩ “thấy Liên mặc chiếc áo vá”, cảm nhận “những ngón tay gầy guộc vuốt ve bờ vai” và Nhĩ mới thấy hết tình thương, sự cần mẫn, hy sinh thầm lặng của Liên. của vợ.

– Nhĩ khao khát được đặt chân đến bãi bồi bên kia sông, lão xin con thực hiện ước nguyện rồi mải mê với những trò chơi hấp dẫn gặp trên đường, để rồi lỡ mất chuyến đò duy nhất. hầu hết thời gian trong ngày. Từ đó Nhĩ nghiệm ra quy luật chung của đời người: “Con người khó tránh khỏi những khúc quanh co trên đường đời”.

– Cuối truyện, khi thấy chiếc đò ngang qua vừa chạm đất bên này sông, Nhĩ dồn hết sức lực làm động tác lạ lùng thò thân mình ra, giơ cánh tay khẳng khiu ra ngoài cửa sổ. dứt khoát. Ông đang sốt ruột giục con nhanh lên để không lỡ chuyến đò duy nhất trong ngày, để không rơi vào những khúc quanh, khúc khuỷu trên đường đời mà để hướng đến những giá trị đích thực giản dị, gần gũi và lâu bền. . vững chắc.

III. Kết bài: Nêu suy nghĩ của em về nhân vật Nhĩ

– Ơ là nhân vật tư tưởng, nhưng qua nhân vật này ta không chỉ nhận ra được nội tâm, tâm trạng của nhân vật mà còn hiểu được tính cách, phẩm chất của anh ta.

– Tai là hình ảnh hiện thực, qua đó ta soi gương thấy mình với bao điều trăn trở, suy nghĩ trong cuộc sống muôn hình, muôn vẻ, con người đa đoan.

– Nhân vật Nhĩ được nhà văn khắc họa sâu sắc về tình cảm và tính cách, qua bài viết tác giả cũng nhắn nhủ chúng ta hãy sống hết mình, để đến cuối đời không cảm thấy tiếc nuối những gì đã qua.

Dàn ý Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện Bến quê – văn mẫu 3

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm.

– Giới thiệu nhân vật Nhĩ – nhân vật chính của truyện.

2. Cơ thể

* Sự đối lập giữa quá khứ và hiện tại của nhân vật

– Quá khứ: Nhi đã đi nhiều nơi, là người rộng rãi hiểu nhiều.

– Hiện tại: Er đang ốm liệt giường, cảnh tượng duy nhất anh nhìn thấy là bãi bồi bên kia sông Hồng.

=> Hoàn cảnh nghịch lý, thể hiện sự vô thường của cuộc đời. Là nhân vật từng đi nhiều nơi, thích khám phá những vùng đất mới, nhưng cuối chiều lại chỉ biết nằm một chỗ. Chính lúc này nhân vật có những chiêm nghiệm, suy nghĩ sâu sắc về cuộc đời.

* Cảm xúc của nhân vật sau khi bị ốm

– Suy nghĩ về vợ con:

+ Nhĩ cảm thấy có lỗi với vợ vì đã quan tâm, chăm sóc, an ủi mình; cảm thấy lấy chị Liên là đúng. Dù là một cô gái quê lên thành phố nhưng chị không vì thế mà mất đi đức tính tốt cần cù, chịu khó và thương yêu chồng con.

+ Mong rằng con cái các bạn sau này sẽ không giống mình, sẽ không ham mê những vẻ đẹp hào nhoáng mà vô tình quên đi những giá trị đích thực của cuộc sống.

– Tình cảm láng giềng

Nhi cảm thấy quý mến những đứa trẻ được ở bên mình.

+ Anh trò chuyện với cô giáo Khuyên – người thường hỏi thăm sức khỏe của anh.

– Suy nghĩ về vẻ đẹp đích thực của cuộc sống

+ Quê hương mang vẻ đẹp bình dị mà anh chưa bao giờ hết hứng thú.

+ Nhĩ khao khát được đặt chân đến bãi bồi bên kia để ngắm nhìn cảnh đẹp quê hương.

=> Nhĩ xúc động trước vẻ đẹp của quê hương – nơi mà trước đây Nhĩ không để ý đến vì bị thu hút bởi thành phố xa hoa.

* Những triết lý sâu sắc về cuộc sống thể hiện qua suy nghĩ của Nhi

– Suy cho cùng, nơi nương tựa của mỗi người chỉ có gia đình.

– Những người hàng xóm tưởng chừng như xa lạ, luôn sát cánh bên ta những lúc khó khăn.

– Triết lý sống: “Con người trên đường đời khó tránh khỏi những khúc quanh co”.

=> Khi ta còn trẻ, ai cũng mải mê theo đuổi những đam mê xa xôi mà quên đi những giá trị đích thực của cuộc sống.

3. Kết luận

– Nét nghệ thuật: Khai thác nội tâm nhân vật một cách tinh tế.

– Bài học rút ra từ sự chiêm nghiệm về cuộc đời của nhân vật.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

ben-que.jsp

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Dàn ý Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê hay nhất (3 mẫu) – Ngữ văn lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê hay nhất (3 mẫu) – Ngữ văn lớp 9 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê hay nhất (3 mẫu) – Ngữ văn lớp 9 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  30+ mẫu Viết thư cho anh trai đi lính xa nhà - Tập làm văn lớp 3

Viết một bình luận