Dàn ý phân tích khổ 5 bài thơ Sóng (hay nhất)

Tham khảo Phân tích dàn ý 5 khổ thơ của bài thơ Sóng, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và các bài văn mẫu ngắn gọn, chi tiết và hay nhất. Qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm, hãy cùng tham khảo nhé!

Phân tích dàn ý 5 khổ thơ của bài thơ Sóng

1, Mở bài

– Giới thiệu chung về tác giả, tác phẩm

– Giới thiệu khổ thơ thứ năm của bài thơ Sóng

2, Cơ thể

* Khổ 5: Nỗi nhớ

a, Bốn câu thơ đầu

– Nỗi nhớ bờ âm ỉ, tha thiết của sóng biển.

b, Hai câu thơ cuối.

– Ký ức về “bạn”

* Tổng quan cuối cùng

– Đánh giá về nội dung, nghệ thuật

– Phong cách của tác giả

– Liên hệ mở rộng: người phụ nữ trong thơ cổ

3. Kết luận

Kết luận vấn đề, nêu suy nghĩ của bạn

Phân tích 5 khổ thơ của bài thơ Sóng – Bài thơ mẫu

Phân tích dàn ý 5 khổ thơ Sóng (ngắn, hay nhất) (ảnh 2)

Xuân Quỳnh là nhà thơ tiêu biểu của thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bài thơ Sóng là một trong những tác phẩm thành công nhất của bà trong thời kỳ chống Mỹ ác liệt ấy. Tác phẩm được viết vào năm 1967, khi tác giả có chuyến đi thực tế vùng biển Diêm Điền. Đứng trước những con sóng bất tận, liên miên của biển cả, Xuân Quỳnh đã nhận thấy sự hòa quyện giữa tiếng sóng, trạng thái của sóng với những cảm xúc, khát vọng trong tâm hồn người phụ nữ khi yêu. Bài thơ “Sóng” được in trong tập “Hoa dọc chiến hào” – tập thơ tiêu biểu của Xuân Quỳnh trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong tác phẩm này, nhà thơ đã sử dụng hai hình ảnh “sóng” và “em” để gợi tả vẻ đẹp trong tình yêu của tâm hồn người phụ nữ. Đồng thời, Xuân Quỳnh đã mang đến một quan niệm nhân văn, mới mẻ về tình yêu và con người trong những năm chống Mỹ ác liệt.

Khổ thơ thứ năm là khổ thơ có số câu nhiều nhất trong “Sóng”. Sáu câu thơ đứng giữa bài thơ như một làn sóng thủy triều dâng lên từ lòng tác phẩm, trong đó bốn dòng đầu là nỗi nhớ âm ỉ, tha thiết của sóng:

Xem thêm bài viết hay:  Cách vẽ tranh phong cảnh biển đẹp thơ mộng ấn tượng

“Sóng ở vực sâu

Sóng trên mặt nước

Ôi sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được ”

Tác giả đã sử dụng cụm từ “sóng” được lặp lại nhiều lần liên tiếp. Qua đó không chỉ tạo nên giọng thơ sôi nổi phù hợp với mạch cảm xúc mà còn nhấn mạnh hình ảnh con sóng cuộn trào, trào dâng nỗi nhớ. Dưới ngòi bút tinh tế của nữ thi sĩ, những con sóng ấy như có hồn hơn, chứa đựng những tâm tư, tình cảm như một con người thật. Đó là nỗi nhớ dịu dàng, nỗi nhớ về bến thân thương “là bến bờ”. Với biện pháp nhân hoá độc đáo bằng động từ “nhớ”, người đọc như cảm nhận được một nỗi đau ẩn hiện trong hình dáng của sóng biển. Đặc biệt hơn, Xuân Quỳnh còn sử dụng một cặp từ đối lập đầy sức gợi “trên mặt nước” – “dưới vực sâu”, “ngày” – “đêm” để tạo nên một cấu trúc song song, đối xứng khiến ngôn ngữ dễ đọc hơn. Ngôn ngữ thơ cân đối, hài hòa, âm nhạc nhịp nhàng nhưng trên hết là nhấn mạnh nỗi nhớ “bến bờ” không nguôi của sóng. Dù ở đâu, dù đang ngủ yên dưới biển sâu hay đang di chuyển trên đại dương bao la, sóng vẫn luôn “nhớ bờ”, luôn hướng về phương xa, về nơi an nghỉ bình yên của mình. . Nỗi nhớ ấy luôn hiện hữu hình ảnh con sóng và nó như bao trùm cả không gian biển cả bao la, trường tồn bất tận theo thời gian. Dù ngày lặng hay đêm lặng, sóng vẫn thao thức “không ngủ được”. Nữ thi sĩ tiếp tục sử dụng biện pháp nhân cách hóa tinh tế và giàu sức biểu cảm. “Nỗi nhớ bờ” ấy phải dữ dội đến thế, làm sao có thể khiến con sóng “không ngủ được”. Không còn là vật vô tri, vô giác mà con sóng ấy từ lâu đã chở che một tâm hồn, một tâm hồn biết “nhớ”, biết “không ngủ được” vì xao xuyến. Đọc những câu thơ này, người ta không chỉ cảm nhận được âm điệu sôi động, dữ dội của sóng mà còn hình dung ra những con sóng đang trỗi dậy giữa biển khơi với nỗi nhớ bao trùm cả không gian, trải dài theo thời gian. thời gian.

Xem thêm bài viết hay:  Nhóm halogen gồm những nguyên tố nào?

Từ nỗi nhớ của sóng, Xuân Quỳnh đã bộc lộ nỗi nhớ của “em” một cách tự tin và trực tiếp:

“Trái tim tôi nhớ bạn

Ngay cả trong giấc mơ, tôi vẫn thức “

Nếu như người phụ nữ trước giờ chỉ dám bộc lộ nỗi nhớ một cách gián tiếp thì người phụ nữ trong thơ Xuân Quỳnh đã phá bỏ rào cản và chủ động, trực tiếp khẳng định tình yêu của mình. Ở đây, Xuân Quỳnh đã dùng từ “trái tim” một cách chính xác để diễn tả tâm tư tình yêu của người phụ nữ. Trái tim là nơi sâu thẳm nhất của tâm hồn, trái tim là kết tinh của những tình cảm được chắt lọc bấy lâu nay qua bao thử thách. Vì vậy, trái tim ấy không phải bề ngoài mà chính là gan ruột của người phụ nữ. “Trái tim anh nhớ em” là một lời khẳng định giản dị, chân thành nhưng nồng nàn, dịu dàng và đậm đà. Điều đó chứng tỏ nỗi nhớ và tình yêu của người phụ nữ phải rất cháy bỏng, tha thiết và mãnh liệt mới có đủ dũng khí để khẳng định trái tim mình một cách chủ động như vậy. Đây cũng là vẻ đẹp của tình yêu tự do, hiện đại. Để rồi nỗi nhớ ấy không chỉ còn trong tình cảm hay ý thức mà nó đã trở thành nỗi nhớ khôn nguôi trong tiềm thức: “Trong mơ luôn thao thức”. Nếu chỉ hiểu theo quan niệm thông thường thì khi ngủ mơ là trạng thái ngủ hoàn toàn trái ngược với trạng thái thức. Vì vậy “ngay trong mơ cũng tỉnh” là điều hết sức phi lý, trái với nhận thức thông thường. Tuy nhiên, bài thơ vẫn được khen ngợi và đón nhận. Tại sao vậy? Có lẽ vì nó được giải thích bởi luật tình yêu. Trong tình yêu, mọi thứ vô nghĩa đều có thể trở nên hợp lý và ở đây cũng vậy. Có lẽ chỉ những người đã và đang sống trong hoài niệm tình yêu mới cảm nhận được trọn vẹn những cung bậc cảm xúc ấy. Có thể nói, Xuân Quỳnh đã mang đến cho người đọc những cảm nhận sâu sắc và mới mẻ về tình yêu trong tâm hồn người phụ nữ. Đây cũng là trạng thái cảm xúc đặc trưng của những ai đã, đang và sẽ yêu. Và đằng sau nỗi nhớ “em” nồng nàn ấy là một lời khẳng định hùng hồn cho một tình yêu sâu đậm và đẹp đẽ.

Xem thêm bài viết hay:  Hóa 11 Bài 4. Phản ứng trao đổi ion trong dung dịch các chất điện li

Qua bài thơ, Xuân Quỳnh khắc họa nỗi nhớ da diết và lời thề ước chung thuỷ tuyệt đối trong tình yêu, dù đi đâu nàng vẫn hướng về người mình yêu thương, nhớ nhung và chờ đợi. Đồng thời, nữ ca sĩ cũng thể hiện vẻ đẹp của người phụ nữ khi yêu được thể hiện qua hình ảnh sóng. Một tình yêu nồng nàn, say đắm vượt qua giới hạn của kiếp người. Đoạn thơ nói riêng và tập thơ nói chung đã để lại dấu ấn sâu đậm, khó phai mờ trong lòng người đọc. Trong biển lớn của tình yêu và cuộc sống hôm nay, có biết bao con sóng vào bờ, tìm được bến bờ. Tình yêu luôn là đề tài hấp dẫn mọi người ở mọi lứa tuổi đi tìm câu trả lời cho bí ẩn của tình yêu trong một cuộc tìm kiếm không mệt mỏi. Sống là để được yêu, yêu là sống hết mình.

Qua dàn ý và một số bài văn mẫu Phân tích 5 khổ thơ của bài thơ Sóng đặc trưng Trường THPT Phan Đình Phùng Tuyển chọn từ những bài văn xuất sắc của học sinh. Hi vọng các em sẽ có những giờ học Văn thật vui vẻ và bổ ích!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý phân tích khổ 5 bài thơ Sóng

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý phân tích khổ 5 bài thơ Sóng

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý phân tích khổ 5 bài thơ Sóng

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận